Giới thiệu về Tập đoàn Sao Mai tỉnh An Giang
Ngành xây dựng:

Khi mới thành lập, hoạt động chính của Sao Mai là nhận thầu xây dựng các công trình dân dụng trên hai địa bàn An Giang và Kiên Giang. Do sản phẩm làm ra đạt chất lượng cao, đảm bảo tiến độ và chế độ bảo hành tốt nên Sao Mai dần dần tạo dựng tốt thương hiệu và được chính quyền tại hai địa phương nói trên quan tâm, tin tưởng giao cho thi công nhiều công trình trọng điểm có giá trị cao.

Tuy nhiên, công việc xây dựng chỉ thuận lợi đến năm 2002 thì gặp khó khăn do giá cả nguyên vật liệu biến động thất thường ngoài tầm kiểm soát, cộng thêm thủ tục nghiệm thu, thanh quyết toán vốn kéo dài làm tăng chi phí lãi vay, dẫn đến lợi nhuận giảm, thậm chí có công trình bị lỗ và phải mất nhiều năm mới thu hồi được vốn.

Do nhận thấy lợi nhuận của ngành xây dựng không còn như kỳ vọng, rủi ro cao. Vì vậy, chủ trương của Ban lãnh đạo Sao Mai không phát triển mạnh lĩnh vực này mà chỉ duy trì nhằm tạo việc làm cho các đội xây dựng, chờ đợi cơ hội phát triển. Đồng thời, tìm kiếm bổ sung ngành nghề mới có triển vọng hơn cho sự nghiệp phát triển của công ty.

Cũng trong năm 2002, thị trường bất động sản tại An Giang đang có cơn sốt giá đất nền, không bỏ lỡ cơ hội tốt đối với lĩnh vực được xem là có nhiều tiềm năng tại thời điểm bấy giờ, vì thế Sao Mai đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này theo hình thức quy hoạch khu dân cư phân lô bán nền và ngành bất động sản ra đời từ đây.

Ngành bất động sản:

Dự án đầu tay của Sao Mai là Khu dân cư Thị trấn Phú Hòa, huyện Thọai Sơn, tỉnh An Giang với quy mô ban đầu là 1,5 ha, sau này được mở rộng thành 3,3 ha. Dự án được đầu tư, khai thác trong vòng hai năm và hiệu quả mang lại rất cao (lợi nhuận trên 100% vốn đầu tư).

Với những kết quả đạt được từ dự án Khu dân cư thị trấn Phú Hòa là cơ sở để Sao Mai tiếp tục đầu tư vào các Dự án như: Khu cư xá ngân hàng thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp; Khu dân cư Ấp Thị, thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới, An Giang; Khu dân cư phường 7, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre; Khu dân cư Bình Khánh 3, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, An Giang; Khu trung tâm thương mại thành phố Long Xuyên, An Giang; Khu dân cư thị xã Châu Đốc, An Giang;…. Phần lớn doanh thu và lợi nhuận ngành bất động sản mà Sao Mai có được trong những năm qua là từ những dự án vừa nêu.

Giống như ngành xây dựng, thị trường bất động sản cũng gặp trở ngại khi Luật đất đai năm 2003 ra đời (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2004). Thời gian đầu thi hành Luật đất đai tình hình kinh doanh bất động sản của Sao Mai vẫn diễn ra bình thường, do sản phẩm của Sao Mai toàn bộ là đất nền, giá cả tăng trưởng hợp lý không quá đột biến so với các thành phố lớn, khách hàng của Sao Mai chủ yếu là người có nhu cầu thật sự. Tuy nhiên, đến năm 2008 tình hình kinh doanh bất động sản của Sao Mai không giữ được tốt độ tăng trưởng như trước nữa do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, lạm phát tăng cao, các ngân hàng siết chặt cho vay bất động sản, lãi suất liên tục tăng, nền đất bán chậm lại dẫn đến doanh thu và lợi nhuận giảm.

Rút kinh nghiệm từ lĩnh vực xây dựng và bất động sản, nhằm đề phòng rủi ro ngành nghề kinh doanh, từ năm 2007 Hội đồng quản trị, Ban điều hành đã thống nhất định hướng phát triển Sao Mai theo mô hình Tập đoàn hoạt động đa ngành nghề và ngành mà Sao Mai ưu tiên phát triển tiếp theo là thủy sản. Đây là một trong những ngành thế mạnh của ViệtNammà Đồng bằng sông Cửu Long là địa điểm hội đủ các điều kiện thuận lợi để phát triển lĩnh vực này.

Thủy sản:

Để phát triển ngành thủy sản, năm 2007 Sao Mai đã đồng ý để Công ty cổ phần đầu tư & phát triển Đa Quốc Gia I.D.I (công ty do Sao Mai góp vốn và nắm quyền chi phối) làm chủ đầu tư Dự án Cụm công nghiệp Vàm Cống với qui mô 23 ha tại xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Sau khi được giao đất, IDI tiếp tục cho xây dựng Nhà máy chế biến thủy sản với công suất 600 tấn nguyên liệu/ngày, chia làm hai giai đoạn đầu tư (giai đoạn 1 công suất 300 tấn nguyên liệu/ngày đi vào hoạt động giữa năm 2008 và giai đoạn 2 nâng công suất lên 600 tấn nguyên liệu/ngày đưa vào sử dụng năm 2010).

Từ khi đưa Nhà máy thủy sản vào hoạt động đến nay, doanh thu xuất khẩu của IDI không ngừng tăng trưởng và luôn đứng trong top 10 công ty có giá trị xuất khẩu cá tra lớn nhất cả nước trong những năm gần đây, sản phẩm IDI có mặt tại hầu hết các thị trường có nhu cầu tiêu thụ cá tra fillet, kể cả những thị trường khó tính. Với những kết quả kinh doanh thuận lợi vừa nêu, hàng năm IDI cũng đã đóng góp đáng kể vào lợi nhuận hợp nhất của Sao Mai.

Không dừng lại ở đây, trong quá trình quản lý kinh doanh lĩnh vực thủy sản, giữa Sao Mai và IDI nhận thấy phụ phẩm thu được từ việc fillet cá tra nếu bán ngay thì giá trị mang lại không cao nên muốn biến phụ phẩm thành hàng hóa gia tăng có giá trị kinh tế cao hơn, cũng từ suy nghĩ này mà Nhà máy chế biến phụ phẩm Trisedco ra đời và chính thức đưa vào sản xuất tháng 6/2010. Trisedco là tên viết tắt của Công ty cổ phần đầu tư & phát triển thủy sản do Sao Mai và IDI góp vốn thành lập để phá
Hình ảnh của Tập đoàn Sao Mai tỉnh An Giang
Tuyển dụng của Tập đoàn Sao Mai tỉnh An Giang
  • Trước
  • 1
  • Tiếp

Bình luận:


Hình mã xác nhận