03 dạng stress phổ biến ở chốn công sở

Làm người trưởng thành chưa bao giờ là điều dễ dàng, Hằng ngày phải xoay quanh với hàng tá công việc cùng với gánh nặng cơm áo gạo tiền khiến chúng ta trở nên mệt mỏi và mất kiểm soát với chính mình. Những lo lắng căng thẳng mà bạn phải trải qua ở chốn công sở phần nào làm suy nghĩ của bản thân trở nên bế tắc và chuyển hóa năng lượng tiêu cực mang tên stress. Bài viết dưới đây chỉ rõ 03 dạng stress mà dân văn phòng thường gặp nhất khi đi làm.

  1. Công việc quá tải

Có những khoảng thời gian bạn cảm thấy bản thân đang bị quá tải công việc, một lúc làm 2, 3 nhiệm vụ và cảm giác không thể hoàn thành xong khối lượng công việc trong một ngày. Ngày nào cũng có một danh sách dài đợi bạn “cắm mặt” vào xử lý từ 8h sáng đến 5h chiều nhưng mọi thứ lại chẳng đâu vào đâu. Bạn không xác định được việc nào nên làm trước, việc nào nên làm sau điều này làm bản thân bạn trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết và cảm thấy áp lực vô cùng mỗi khi đến công ty làm việc.

Không thể phủ nhận rằng công việc quá tải sẽ làm bạn rơi vào trạng thái bất lực nhưng trước khi để tình trạng đó xảy ra hãy đánh giá tổng quan một lượt xem thử tình trạng công việc tồn đọng thực chất là do bản thân bạn không có khả năng giải quyết hay là do cấp trên bắt bạn “ôm đồm” luôn cả phần công việc của những cá nhân khác?

Nếu xuất phát từ bản thân thì bạn cần có kế hoạch sắp xếp lại khối lượng công việc của mình như là lên list các danh sách: việc quan trọng làm trước, việc ít quan trọng làm sau, nhờ sự trợ giúp của đồng nghiệp, cố vấn của cấp trên để hoàn thành công việc hiệu quả tối đa nhất. Nếu bạn có linh cảm là hàng loạt deadline chuẩn bị “ồ ạt” đổ xuống đầu thì hãy trình bày ngay với sếp khối lượng công việc mà hiện tại bạn đang phụ trách vượt quá khả năng có thể xin gia hạn deadline hoặc nhờ sếp cân nhắc sắp xếp người hỗ trợ bạn hoàn thành các công việc còn dang dở.

  1. Đồng nghiệp nơi công sở

Việc giao tiếp với đồng nghiệp rất quan trọng trong môi trường công sở. Bởi vì đồng nghiệp chính là những người đồng hành cùng chúng ta trong suốt quá trình làm việc, có khi thành công, có khi thất bại. Đã đi cùng nhau thì không thể tránh khỏi những lần cãi vã hay tranh luận nảy lửa làm mất lòng nhau đẩy mối quan hệ trở nên bất hòa khó coi trong công ty. Cái tôi của chúng ta quá lớn nên sẽ có khi bỏ lỡ những cơ hội làm hòa với đồng nghiệp điều đó làm cho không gian, môi trường làm việc trở nên căng thẳng ngộp thở và đó cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy stress khi đi làm.

Hãy tập hạ thấp cái tôi vì một tập thể chung. Đừng quá háo thắng khi có tranh luận với đồng nghiệp. Tránh xa những “hội bà tám” chốn thị phi nơi công sở để tránh tai bay vạ gió. Giữ cho mình thái độ trung lập trong các cuộc đối đầu của đồng nghiệp hãy trở thành cầu nối xoa diệu mọi căng thẳng. Đừng để việc mỗi sáng thức dậy đến công ty đi làm là một cuộc chiến.

  1. Không cân bằng được giữa công việc và cuộc sống

Người trẻ hiện nay thường bị ám ảnh làm sao để tài khoản ngân hàng của mình lúc nào cũng đầy tiền nên điều đó kéo theo là sau khoảng thời gian làm cố định ở công ty thì họ lại tiếp tục biến ngôi nhà của mình làm văn phòng thứ 2. Một ngày 24 tiếng có lẽ là không đủ để bạn hoàn tất mớ công việc dày đặc. Tuy nhiên bạn quên mất rằng rất lâu rồi bạn không dành thời gian cho gia đình, bạn bè, người yêu. Rất lâu rồi bạn thậm chí còn không đi ăn một bữa tử tế hay là xem một bộ phim hot hit ở rạp vừa ra mắt.

Xung quanh bạn chỉ toàn là công việc cho đến khi nhìn lại mọi người đều bỗng dưng xa lánh bạn và bạn cũng không nhận ra bản thân chính là nguyên nhân tạo ra khoảng cách đó. Nỗi ám ảnh áp lực công việc cộng với việc cảm giác cuộc sống không trọn vẹn không có chút niềm vui nào xung quanh đã đẩy bạn xuống hố sâu của sự mệt mỏi.

Hãy thả lỏng một chút để bản thân mình thư thái dùng thời gian nghỉ phép vốn có tạm rời xa công việc về thăm bố mẹ gia đình, hẹn café gặp gỡ trò chuyện với bạn bè hay shopping thả ga mua sắm cho mình vài món đồ bản thân yêu thích.

Bạn có quyền sống và làm việc hết mình nhưng bạn cũng phải có quyền tận hưởng nó. Công việc và cuộc sống đi đôi với nhau, bạn làm việc để phục vụ cuộc sống của chính mình vì vậy đừng để chuyện vì mải mê kiếm nhiều tiền mà bỏ quên cuộc sống và các mối quan hệ vốn có của bản thân.

Theo Quỳnh Ny
2.036 

Hoa Thiên Phú Tô Minh Sáng Phan Thanh Minh Phan Chế Nghị Nguyễn Duy Thành Đào Duy Vũ Tài Nguyễn Chí Đặng Công Hữu Nguyễn Sỹ Đức Vi anh tuấn Nguyễn Thuận Phát Nguyễn Trịnh Anh Minh Nguyễn Mạnh Hải Đỗ Hữu Hiếu Trịnh Hoài Bão Cao Thành Tài Võ Ngọc Linh Đặng Thu Nguyệt Trần Thị Kim Nhạn Bùi Thị Ánh Hồng Nguyễn Thị Ánh Ngọc Bùi Ý Nhi Bùi Thị Thùy Trang Phùng Thị Ánh Tuyết Phạm Thùy An Dương Thị Diệu Linh Nguyễn Thị Thảo An Nguyễn Thị Bích Chi Nguyễn Thị Tuyết Anh Nguyễn Thị Cẩm Tú Trần Thị Hạnh Phương Nguyễn Khánh Đặng Thị Kiều My Đinh Thị Ngọc Châu Hồ Thúy Dung Thùy Thùy Dung Bùi Thị Thuỳ Dương Nguyễn Trần Trúc Linh Nguyễn Thị Hải Châu Nguyễn Thị Hoài Phương Phạm Thanh Thiên Phúc Huỳnh Thị Thu Hà Lê Thùy Dương Hứa Thị Lương Phạm Nguyễn Vĩnh Nguyên Phạm Thị Phương Lan Nguyễn Thị Dung Tú Trịnh Thị Chinh Nguyễn Thị Thắm Lê Thị Tường Linh Nguyễn Thị Ngọc Nở Bùi Thị Vân Anh Lê Thị Kim Anh Van Nguyen Trương Diễm Quỳnh Xuân Phạm Thị Thu Hằng Nguyễn Thị Lan Anh Phạm Ngọc Anh Thi Bùi Thị Lan Nguyễn Thu Thủy Ngô Thị Phương Giang Mạc Âu Thái Thuyền Trân Do Phuong Lien Duong Nguyễn Thị Ngọc Tú ĐỖ ĐINH THÙY VÂN Lê Thị Thuý Quỳnh Nguyễn Thị Mỹ Vân Phạm Thị Thùy Dung Trần Nguyễn Thảo Ly Võ Thị Kim Vân Trần Tố Thảo Cung Thị Ánh Tuyết Nguyễn Thị Kim Uyên Trần Thùy Dương Bùi Thị Thuỳ Trang