03 dạng stress phổ biến ở chốn công sở

Làm người trưởng thành chưa bao giờ là điều dễ dàng, Hằng ngày phải xoay quanh với hàng tá công việc cùng với gánh nặng cơm áo gạo tiền khiến chúng ta trở nên mệt mỏi và mất kiểm soát với chính mình. Những lo lắng căng thẳng mà bạn phải trải qua ở chốn công sở phần nào làm suy nghĩ của bản thân trở nên bế tắc và chuyển hóa năng lượng tiêu cực mang tên stress. Bài viết dưới đây chỉ rõ 03 dạng stress mà dân văn phòng thường gặp nhất khi đi làm.

  1. Công việc quá tải

Có những khoảng thời gian bạn cảm thấy bản thân đang bị quá tải công việc, một lúc làm 2, 3 nhiệm vụ và cảm giác không thể hoàn thành xong khối lượng công việc trong một ngày. Ngày nào cũng có một danh sách dài đợi bạn “cắm mặt” vào xử lý từ 8h sáng đến 5h chiều nhưng mọi thứ lại chẳng đâu vào đâu. Bạn không xác định được việc nào nên làm trước, việc nào nên làm sau điều này làm bản thân bạn trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết và cảm thấy áp lực vô cùng mỗi khi đến công ty làm việc.

Không thể phủ nhận rằng công việc quá tải sẽ làm bạn rơi vào trạng thái bất lực nhưng trước khi để tình trạng đó xảy ra hãy đánh giá tổng quan một lượt xem thử tình trạng công việc tồn đọng thực chất là do bản thân bạn không có khả năng giải quyết hay là do cấp trên bắt bạn “ôm đồm” luôn cả phần công việc của những cá nhân khác?

Nếu xuất phát từ bản thân thì bạn cần có kế hoạch sắp xếp lại khối lượng công việc của mình như là lên list các danh sách: việc quan trọng làm trước, việc ít quan trọng làm sau, nhờ sự trợ giúp của đồng nghiệp, cố vấn của cấp trên để hoàn thành công việc hiệu quả tối đa nhất. Nếu bạn có linh cảm là hàng loạt deadline chuẩn bị “ồ ạt” đổ xuống đầu thì hãy trình bày ngay với sếp khối lượng công việc mà hiện tại bạn đang phụ trách vượt quá khả năng có thể xin gia hạn deadline hoặc nhờ sếp cân nhắc sắp xếp người hỗ trợ bạn hoàn thành các công việc còn dang dở.

  1. Đồng nghiệp nơi công sở

Việc giao tiếp với đồng nghiệp rất quan trọng trong môi trường công sở. Bởi vì đồng nghiệp chính là những người đồng hành cùng chúng ta trong suốt quá trình làm việc, có khi thành công, có khi thất bại. Đã đi cùng nhau thì không thể tránh khỏi những lần cãi vã hay tranh luận nảy lửa làm mất lòng nhau đẩy mối quan hệ trở nên bất hòa khó coi trong công ty. Cái tôi của chúng ta quá lớn nên sẽ có khi bỏ lỡ những cơ hội làm hòa với đồng nghiệp điều đó làm cho không gian, môi trường làm việc trở nên căng thẳng ngộp thở và đó cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy stress khi đi làm.

Hãy tập hạ thấp cái tôi vì một tập thể chung. Đừng quá háo thắng khi có tranh luận với đồng nghiệp. Tránh xa những “hội bà tám” chốn thị phi nơi công sở để tránh tai bay vạ gió. Giữ cho mình thái độ trung lập trong các cuộc đối đầu của đồng nghiệp hãy trở thành cầu nối xoa diệu mọi căng thẳng. Đừng để việc mỗi sáng thức dậy đến công ty đi làm là một cuộc chiến.

  1. Không cân bằng được giữa công việc và cuộc sống

Người trẻ hiện nay thường bị ám ảnh làm sao để tài khoản ngân hàng của mình lúc nào cũng đầy tiền nên điều đó kéo theo là sau khoảng thời gian làm cố định ở công ty thì họ lại tiếp tục biến ngôi nhà của mình làm văn phòng thứ 2. Một ngày 24 tiếng có lẽ là không đủ để bạn hoàn tất mớ công việc dày đặc. Tuy nhiên bạn quên mất rằng rất lâu rồi bạn không dành thời gian cho gia đình, bạn bè, người yêu. Rất lâu rồi bạn thậm chí còn không đi ăn một bữa tử tế hay là xem một bộ phim hot hit ở rạp vừa ra mắt.

Xung quanh bạn chỉ toàn là công việc cho đến khi nhìn lại mọi người đều bỗng dưng xa lánh bạn và bạn cũng không nhận ra bản thân chính là nguyên nhân tạo ra khoảng cách đó. Nỗi ám ảnh áp lực công việc cộng với việc cảm giác cuộc sống không trọn vẹn không có chút niềm vui nào xung quanh đã đẩy bạn xuống hố sâu của sự mệt mỏi.

Hãy thả lỏng một chút để bản thân mình thư thái dùng thời gian nghỉ phép vốn có tạm rời xa công việc về thăm bố mẹ gia đình, hẹn café gặp gỡ trò chuyện với bạn bè hay shopping thả ga mua sắm cho mình vài món đồ bản thân yêu thích.

Bạn có quyền sống và làm việc hết mình nhưng bạn cũng phải có quyền tận hưởng nó. Công việc và cuộc sống đi đôi với nhau, bạn làm việc để phục vụ cuộc sống của chính mình vì vậy đừng để chuyện vì mải mê kiếm nhiều tiền mà bỏ quên cuộc sống và các mối quan hệ vốn có của bản thân.

Theo Quỳnh Ny
2.191 

Trần Văn Công công chí Nguyễn Văn Thạnh Lưu Hoài Đức Lưu Hoài Đức Bùi Duy Thành Đinh Văn Hưng Trần Minh Tuấn PHAN ĐỨC HIẾU Lạc Hồng Dinh Hồ Minh Ngọc Thạch Vô Ha Lê Minh Nguyễn Ngọc Thang Nguyễn Thanh Tuấn Thái Huy Thắng Đặng Bình Phương Nguyễn xuân hữu Nguyễn Hoàng Đoàn Vũ Hữu Thuận Dương Văn Thành Nguyễn Quốc Phong Nguyễn Tuấn Hào Văn Công Chung Ngô Thành Nam Lự Văn Hùng Nguyễn Hoàng Anh Nguyễn Mạnh Phong Đoàn Minh Phúc Võ Duy Khánh Huỳnh Ngọc Tuyên Phan Quang Vũ Nguyễn Tấn Phát Trần Minh Tuấn Võ Đăng Huy Phan Chí Tâm Nguyễn Tấn Phong Nguyễn Văn Anh Nguyễn Thảo Trinh Hồ Thị Hiền Linh Phạm Thùy Nguyễn Như Quỳnh Phan Thị Thu Hương Đỗ Thị Bích Loan Nguyễn Thuỳ Phương Thanh Yen Pely Đặng Đinh Thúy Hồng Nguyễn Thu Hường Vũ Thị Thanh Truyền Lê Thanh Hải Nguyễn Thị Thu Huyền Nguyễn Hạ Huyền Lê Thị Trà My Lê Hằng Lê Thi Thơ Đồng Thị Vinh Triệu Thị Loan Phan Thị Hồng Nhung Trần Phương Anh Bùi Thị Thanh Ngân Nguyễn Thị Thảo Đinh Thị Mỹ Duyên Đỗ Thị Thúy Trần Thị Lâm Lê Thị Trà My Phan Thị Nhàn Hồ Thị Hà Nhi Lương Vũ Thùy Dương Nguyễn Thị Phượng Đào Thị Ánh Nguyễn Đặng Kim Duyên LY LE Hoàng Thị Dung Lê Thị Dung Hoàng Thị Hoài Lê Thị Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Ánh Nguyễn Thị Thùy Anh Thái Thanh Thủy Kiều Thị Thúy Trần Thị Ngọc Linh Nguyễn Nhật Lệ Đỗ Thị Hồng Quyên Nguyễn Thị Minh Nghĩa Nguyễn Hứa Thiên Ân Nguyễn Thị Mai Phạm Lê Quỳnh Anh Bùi Công Phú Hường Lê Ngọc Thùy Trang HỒ THỊ HỢP Nguyễn Hoàng Minh Quân Lại Chi Hoa Lê Phạm Thị Thu Đặng Thanh Huyền Lương Thị Thanh Nhàn Trần Thị Hạnh Nguyễn Huỳnh Nga Cao Thị Phương Nga Nguyễn Thị Kim Anh Lưu Phương Thảo Lê Vân Đàm Thị Trang Đinh Thị Huyền Trang Nguyễn Thị Xuân Phạm Như Hoa Trần Thị Minh Yến Nguyễn Hữu Minh Hiếu HUỲNH THỊ Ý Lê Thị Lê Na Nguyễn Thị Thảo Nguyễn Thụy Hoài Thu Nguyễn Thị Tuyết Trinh Võ Thị Anh Đào Lê Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Thu Hiền Ngô Thu Thủy Nguyễn Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Nữ Lê Thị Cẩm Linh Trần Thị Minh Châu Hồng Nguyễn Thị Thu Trương Thị Vinh Hoa Trương Quỳnh Nhật Hạ Phan Thị Nhàn Đinh Hương Giang Nguyễn Thị Ngọc Trang Nguyễn Thu Hà Vũ Thị Út Minh Lê Ngọc Điệp Trần Thị Thúy Nga Phạm Thị Diễm Thy Cao Thị Hoài Thương Phạm Thị Thu Trà Nguyễn Ngọc Quỳnh Phạm Thị Đào Tôn Viết Quý Trương Thị Mỹ Thu Nguyễn Thị Minh Phương Trần Thị Hồng Cẩm Dương Thị Huỳnh Giao Phan Hồ Uyên Thơ Trần Thị Thu Minh Ngô Thị Thuỳ Trang Trần Cảnh Hiền Lê Thị Thanh Kiều Nguyễn Trần Bảo Thư Võ Nguyễn Tuyết Trâm Lê Thị Giang Trịnh Phan Châu Anh Võ Thị Lệ Hằng Trương Thị Thúy Thường Lê Thùy Dung Nguyễn Quang Hiếu Đinh Thị Bích Liên Quỳnh Nô Bùi Thị Tường Vy Dương Thị Tuyết Trinh Lê Thị Diệu Chi Trần Thị Thùy Mỵ Lương Thị Diệu Thanh Trần Thị Lan Mai Thị Cẩm Tiên Cao Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Hồng Phương Trần Thị Thanh Lê Nguyễn Thanh Trà Nguyễn Thị Thu Hương Võ Hồng Trang Hồ Giang Oanh Trần Nguyễn Thụy Giao Nguyễn Hoàng Phương Thảo Đặng Thị Lan Trần Lê Ngọc Trinh Nguyễn Thị Thu