04 Dấu hiệu nhận biết có thể bạn đang gặp phải tuyển dụng lừa đảo

Thực trạng lừa đảo tuyển dụng trong cộng đồng sinh viên hiện  nay ngày càng nhiều với hàng loạt thủ đoạn rất tinh vi. Có không ít báo đài cũng như các trang thông tin chính thống đăng tải cảnh báo tuy nhiên số lượng các bạn sinh viên “mắc bẫy” vẫn còn nhiều vì nhẹ dạ cả tin. Bài viết này sẽ phần nào giúp mọi người hình dung những dấu hiệu nhận biết rằng bạn có thể đang là con mồi béo cho những “nhà tuyển dụng ảo” này để kịp thời tránh xa khỏi “tiền mất tật mang.”

  • Thông tin tuyển dụng không rõ ràng, quá mập mờ

Một thông tin đăng tải tuyển dụng cần đáp ứng đủ các nội dung như: Mô tả công việc; Yêu cầu công việc; Cách thức ứng tuyển; Phúc lợi; Cách thức liên lạc.

Nếu bắt gặp một đoạn tin đăng tải tuyển dụng tìm việc thiếu một trong các nội dung sau hoặc mô tả công việc không rõ ràng, không có yêu cầu công việc cụ thể. Một đoạn tin với cùng nội dung đăng rất nhiều trang tuyển dụng thì cần phải xem lại tính chính thống của đoạn tin tuyển dụng này.

  • Cam kết không yêu cầu kinh nghiệm, tiền lương ngất ngưởng, lộ trình thăng tiến nhanh chóng

Đây chính là mồi nhử mà các nhà tuyển dụng ảo dùng để chiêu dụ ứng viên. Chúng ta có quyền hưởng lương cao với sức lao động bản thân bỏ ra. Tuy nhiên hãy thử nghĩ lại rằng một tổ chức có nhu cầu tuyển dụng vị trí quan trọng, tiền lương cao thì ít ra mô tả công việc phải rõ ràng, yêu cầu người có kinh nghiệm. Doanh nghiệp mời bạn về để phát triển công ty chứ không có nghĩa vụ vừa cho bạn hưởng lương cao vừa “cầm tay chỉ việc” đó là điều phi lý vô cùng.  

  • Phải nộp một khoản chi phí vô lý

Đây được xem là mấu chốt để xác định bạn có thật sự đang bị lừa hay không. Thực tế cho thấy các doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước khi tuyển dụng đều không thu bất kì một khoản phụ phí nào của ứng viên. Có nhiều công ty thu phí đặt cọc đồng phục có thể trừ trực tiếp vào tháng lương đầu tiên hoặc khi đã đậu phỏng vấn có ký hợp đồng giấy trắng mực đen rõ ràng.

Còn đối với những kẻ lừa đảo sau quá trình phỏng vấn sẽ tìm đủ mọi cách yêu cầu bạn đóng một khoản tiền tùy vào từng nhà lừa đảo khác nhau mà các khoản tiền được gọi tênđa dạng như: phí thế chân, phí đảm bảo, phí để được đào tạo phương pháp bán hàng, tiền đảm bảo bạn nhận công việc, tiền để mua đồ bảo hộ trong quá trình làm việc,… và dĩ nhiên để cho ứng viên tự nguyện móc túi dâng tiền thì sẽ có vài câu mấu chốt như: “ Nếu không đóng tiền liền cơ hội làm việc sẽ dành cho bạn khác,…”

Sau khi thu được khoản tiền này rồi họ sẽ dùng mọi cách để bạn không đủ điều kiện vào làm việc và lúc đó bạn nhận ra bản thân đã bị lừa.

  • Nơi phỏng vấn có vấn đề

Hãy quan sát kỹ địa điểm diễn ra cuộc phỏng vấn. Một công ty, doanh nghiệp thường sẽ phỏng vấn ứng viên ở chính trụ sở làm việc của họ. Nếu bạn đến một địa điểm phỏng vấn không có biển hiệu công ty hoặc không thấy có dấu hiệu đây là trụ sở của một công ty đang vận hành hoạt động thì cũng phải xem xét lại. Hoặc các buổi phỏng vấn lừa đảo vẫn có thể diễn ra trong một quán café nào đó. Rõ ràng đây là một tín hiệu mập mờ đủ để xác định được nơi bạn đang đi phỏng vấn chỉ là một nhà tuyển dụng ảo.

Hiện nay công nghệ thông tin đang rất phát triển kéo theo đó là hàng loạt tin thật giả lẫn lộn làm ta khó lòng phân biệt được. Tuy nhiên trước khi xin việc bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các công ty tuyển dụng để tránh mắc bẫy những chiêu trò lừa đảo mà chúng đặt ra.

Theo Quỳnh Ny
2.255 
Click vào đây để xem danh sách 3.135 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 3.135 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Nguyễn Quang Hưng Hồ Ngọc Đô Võ Thành Trung Trương Văn Dũng Lục Văn Tuấn Trần Xuân Vũ Nguyễn Anh Hiếu Lê Chí Nhuận Trương Xuân Dương Nguyễn Phước Lộc Nguyễn Tấn Lực Võ Lê Nhật Thông Lê Phú Phúc Nguyễn Hoàng Hưng Trần Bá Tú Thạch Huỳnh Nhung Hoàng Thế Đức Nguyễn Tuấn Linh Phạm Từ Thiện Tâm Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Thành Danh Nguyễn Đình Tùng Thạch Huỳnh Nhung Nguyễn Lương Đạt Nguyễn Huy Hoàng Nguyễn Hữu Thịnh Hoàng Nguyễn Tiến Đạt Bùi Văn Vủ Linh Võ Thanh Thái Thị Vương Hà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh Trần Huyền Nhật Hạ Nguyễn Thị Quyên Nguyễn Hoàng Yến Hoàng Thị Lan Anh Hồ Vũ Minh Phương Trần Thị Trúc Linh Lê Đặng Tố My Tiêu Hoàng Mỹ Phụng Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Vũ Bảo Uyên Trần Nguyễn Thủy Tiên Phạm Vũ Hoài Thương Trần Thị Hải Yến Mai Thị Tươi Phạm Quỳnh Anh Phạm Mỹ Nhật Anh Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Kim Thanh Trần Huyền Ngọc Hạ Võ Thị Ngọc Thanh Nguyễn Diệu Hoa Lương Minh Hằng Nguyễn Thị Đinh Kông Trần Thị Trà Giang Nguyễn Thị Minh Hiền Lê Thị lương Hoàng Thị Lan Le Bich Hop Võ Thị Châu Phí Thảo Nhung Nguyễn Thị Mai Phương Vi Thị Dung Hồ Thị Diệu Lành Tân Thị Thanh Thảo Lê Thúy Hồng Bùi Hoài Thanh Trúc Đặng Thị Bích Hà Nhâm Thị Diệu Linh Lê Thái Nguyệt Mai Hồng Nhung Đỗ Thị Hiền Hồ Vũ Minh Phương Lê Ngọc Bảo Ngân Lê Thị Kiều Mai Nguyễn Ngọc Thanh Hằng NÔNG THỊ HOÀI THANH Triệu Thị Yến Nguyễn Thị Thu Nguyễn Thị Hoàng Mỹ Trần Thị Yến Võ Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Thu Nguyễn Như Vân Nguyễn Thị Nhiễu Vi Thị Hồng Liên Nguyễn Kim Thoa Bùi Thị Nguyên Phượng Lê Thị Bích Hiền Đinh Mai Thơm Bùi Thị Út Thơ Nguyễn Thị Gấm Đặng Thị Phương Thảo Ngô Thị Phương Trinh Mai Thị Hồng Vân Hồng Bảo Trân Nguyễn Thị Thanh Huyền Nguyễn Huỳnh Phước An Nguyễn Phương Thảo Đặng Ngọc Trâm