04 Điều có thể khiến bạn “đánh bại” ứng cử viên nặng ký khác kể cả khi chuyên môn chưa bằng họ

Người ta thường có xu hướng sợ sệt và hạ thấp bản thân mình với người khác vì cho rằng mình không bằng đối phương. Trong công cuộc tìm việc cũng vậy chẳng ai là giỏi hơn ai và nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên thông qua nhiều tiêu chí chứ không riêng gì khả năng chuyên môn và 04 điều dưới đây sẽ giúp bạn đánh bại mọi ứng viên khác mặc dù chuyên môn hay kinh nghiệm đều không đủ.

1. Thái độ

Bạn đã nghe câu nói “thái độ tạo nên sự thành công” chưa? Một thái độ tích cực quyết định cách chúng ta hành động cũng sẽ quyết định được ta có tiến xa trong tương lai hay không. Tìm việc với tâm thế sẽ hết mình cống hiến cho công ty giúp nhà tuyển dụng thấy được sự quyết tâm của bạn. Rõ ràng trong cuộc sống này có nhiều người học thức cao vẫn không thành công nhưng lại có nhiều người vốn dĩ rất bình thường thậm chí còn không có gì nổi bật so với đối thủ lại được chọn.

Không phải nhà tuyển dụng đang nhìn sai người mà là họ xét trên phương diện thái độ của ứng viên có thiện chí sẵn sàng hòa nhập với công ty hay không. Việc cố gắng bắt kịp để đãi ngộ chiều lòng một nhân viên giỏi sẽ khiến nhà tuyển dụng mệt mỏi nên thay vì làm điều đó học chọn cách tuyển dụng một ứng viên mặc dù: “em không có tài năng gì ngoài sự nỗ lực và biết tiếp thu công việc” thái độ sẽ vẫn duy trì và trình độ sẽ được đào tạo chuyên môn sau.

2. Có mục tiêu rõ ràng, không mơ mơ hồ hồ

Mục tiêu 2 năm, 3 năm, 10 năm tùy vào bản thân của bạn đặt ra nhưng ít nhất bạn phải hình dung được tương lai như thế nào, mong muốn của bản thân ra sao. Định hướng công việc, định hướng cuộc sống. Những người có mục tiêu rõ ràng thường sẽ cầu toàn, khi có mục tiêu để vươn tới bản thân bạn sẽ sẵn sàng vượt thử thách. Bạn hiểu được bản thân mình muốn làm là gì và xây dựng nó ra sao.

Dĩ nhiên nhà tuyển dụng dẽ nhìn thấy điều đó và cho rằng bạn là ứng cử viên sáng giá. Bạn đặt ra mục tiêu cho bản thân chứng tỏ bạn cũng sẽ đặt ra được mục tiêu cho công ty có lộ trình phát triển rõ ràng. Đồng ý tuyển dụng bạn chưa hẳn là bạn xuất chúng hơn những ứng cử viên khác. Tuy nhiên tầm nhìn của bạn có thể giúp công ty tiến xa hơn trong tương lai và đó là mục đích chung mà nhà tuyển dụng nào cũng nhắm đến.

3.  Thành thật, trung thực đừng nói dối, họ sớm nhận ra thôi

“Sở thích của em là gì?

Em thích đọc sách.

Sách gì?

À ờm... Đắc nhân tâm...

Câu nào trong đắc nhân tâm mà em thấy tâm đắc?

À dạ... Em không nhớ…”

Việc nói quá bản thân trong CV cũng như trong quá trình phỏng vấn đều là không tốt.Ứng viên thường sẽ tô vẽ nhiều điều, phóng đại bản thân mình hơn mức bình thường mà mục đích duy nhất cũng chỉ là muốn được nhận vào làm. Điều này sẽ bị nhà tuyển dụng phát hiện dễ dàng thông qua những câu hỏi riêng như ví dụ ở trên.

Rất ít người trong số chúng ta là người nói dối tốt. Khi một nhà tuyển dụng hỏi bạn điều gì đó mà bạn không biết câu trả lời, sẽ tốt hơn cả với việc thú nhận điều này, chứ đừng giả bộ bất cứ điều gì khác. Hãy là chính bản thân mình để có tâm thế thoải mái nhất khi tham gia phỏng vấn.

4. Tự tin

Tự tin là yếu tố quyết định để vượt qua cửa ải phỏng vấn. Một nhà tuyển dụng sẽ không dễ chịu khi ứng viên chỉ đáp lại những câu hỏi bằng tone giọng lí nhí, không dám nhìn thẳng chỉ cúi đầu, hành động gãi đầu gãi tai thiếu tự tin và thiếu chuyên nghiệp vô cùng. Các bạn phải hiểu được mối quan hệ giữa ứng viên và nhà tuyển dụng là: Có cung có cầu. Các bạn tìm việc, họ tìm người phù hợp với công việc đó nên chẳng có ai xin xỏ ai. Hãy mạnh dạn tự tin đối mặt với nhà tuyển dụng thể hiện hết bản thân mình đừng e ngại đừng sợ sệt. Rớt thì thôi, không làm công ty này chúng ta lại ứng tuyển vào công ty khác bởi vì cuộc đời là những phép thử mà.

Công cuộc tìm việc làm chưa bao giờ là dễ dàng nên hãy cố gắng tận dụng nhiều kỹ năng kiến thức cũng như tìm hiểu các bài viết chia sẻ để bản thân tự tin hơn hoàn thiện hơn và chúc bạn tìm được công việc bản thân mong muốn.

Theo Quỳnh Ny
2.128 
Click vào đây để xem danh sách 128.377 Tìm việc làm đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tìm việc làm
Click vào đây để xem danh sách 128.377 Tìm việc làm đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tìm việc làm

Đào Mạnh Quân Nguyễn Như Phương Trần Thiện Toàn Trần Đăng Nguyên Nguyễn Xuân Thịnh Lê Hồng Quân Nguyễn Hoàng Khươn Nguyễn Minh Nhật Nguyễn Hoàng Khải Hà Thanh Long Võ Minh Luân Phạm Văn Chính Trương Quang Huy Phạm Kỳ Nam Nguyễn Quốc Bảo Hoàng Văn Chung Hạng A Tìa Dương Trọng Trung Huỳnh Thanh Tâm Đỗ Anh Quang Phùng Văn Vinh Mai Văn Thanh Nguyễn Quốc Thái Lê Thanh Tùng Đặng Duy Khoa Lưu Xuân Vinh Đặng Hải Long Lê Phan Bảo Khánh Hứa Văn Linh Hà Quý Đôn Đường Hữu Phước Trần Ái Quốc Vũ Văn Chúc Nguyễn Thế Thêm Phạm Bảo Trung Nguyễn Triệu Vĩ Nguyễn Thế Hùng Lê Tiến Long Trần Quốc Thống LÊ VĂN TÝ Nguyễn Đình Khôi Trương Thị Thanh Loan Phạm Thị Thu Hiền Hồ Thị Minh Hương Le Quang Bich Thuong Trần Duyên Nguyễn Thị Mai Linh Nguyễn Thị Mộng Thắm Trần Thị Hòa Cao Thị Hằng Dương Thị Châu Lê Thị Thanh Ngọc Vũ Thị Huyền Trang Nguyễn Thị Diệu Linh Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Nga Lương Thị Sang Lê Đình Thị Thanh Huyền Phạm Trần Bảo Trân Diễm Quỳnh Võ Hồng Nhung Nguyễn Thị Ngọc Bùi Thị Ngọc Ánh Nguyễn Thị Hương Trầm Vũ Thị Chiển Phạm Quỳnh Phương Phạm Xuân Mai Thanh Nga Nguyen Nguyễn Ngọc Mai Thi Hoàng Thị Ngọc Anh Trần Thị Bích Lan Nguyễn Khánh Ngọc Nguyễn Minh Phương NGUYỄN THỊ BIỂN Nguyễn Thị Thuỳ Linh Dung Lê Vũ Thị Phương Thảo Lê Thị Duyên Đinh Diệu Linh Trần Thị Huyên Hoàng Thị Hương Giang Phạm Bích Tiền Trần Lê Thị Ngọc Nguyên Nông Thị Biển Nguyễn Thị Mỹ Huyền Triệu Thị Phương Phạm Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Mỹ Lan Trần Thị Hoài Phương Đinh Thị Lương Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Thúy Hằng Phạm Thị Hậu Nguyễn Vũ Hồng Anh Hồ Việt Uyên Nguyễn Thị Phương Lê Thị Duyên Nguyễn Thị Thanh Hằng Dương Thị Thanh Thúy Nguyễn Thị Hồng Hà Phương Thị Yến Nguyễn Thị Diễm Thuý Linh Le Bàn Thị Phượng Lê Thị Ngà Bùi Thị Kim Oanh KimThị Hiền Đỗ Thị Mai Hoa Nguyễn Thị Tiện Lê Thị Dung Nguyễn Khánh Linh Trần Thị Lệ Sa Nguyễn Ngọc Diệp Huỳnh Thị Ngọc Lanh Hoàng Thị Cẩm Hà Nguyễn Cao Trang Trương Vân Anh Nguyễn Thị Thảo Vy Nguyễn Trần Lan Hương Nhat Le Nguyen Võ Thị Kiều Tiên Nguyễn Thị Thanh Hằng Nguyễn Thị Hằng Ngô Diệu Hồng Phùng Thị Quỳnh Hoa Đặng Thị Hương Trà Ngoc Vo Bùi Thị Quỳnh Giao Lê Thị Lan Phương Nguyễn Thu Thủy