04 Kiểu sinh viên dễ thất nghiệp

Mục đích của việc học đại học chính là kiếm tiền lo chén cơm sau này. Tuy nhiên những năm trở lại đây tỉ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp cao vô kể. Nguyên nhân thì vô vàn thế nhưng cũng có nguyên nhân chính từ từng người. Dưới đây là 04 kiểu sinh viên dễ thất nghiệp sau khi ra trường.

Kiểu 1: Tổ hợp Kiêu – điệu

Ở nhà bạn có bánh bèo công chúa đến đâu thì trong môi trường làm việc bạn phải vì tập thể chung. Những người yếu đuối quá đáng, tâm hồn mỏng manh sẽ dễ bị tổn thương nghiêm trọng khi dấn thân vào môi trường công sở. Chưa kể ở nhà được cơm bưng nước rót đi làm lại cun cút pha trà, xếp hồ sơ sẽ rất dễ nản lòng chiến sĩ. Người ta giao công việc chuyên môn thì lại bảo áp lực, giao công việc ngoài lề thì nghĩ mình bị xem thường chỉ là chân sai vặt. Và kết cục chỉ có thể là: Thưa sếp, cáo từ. Không chỉ một công ty mà 10 công ty cũng như thế thì thất nghiệp cũng phải.

Kiểu 2: Ảo tưởng sức mạnh

Sinh viên tự tin là tốt nhưng ranh giới giữa tự tin và tự cao dẫn đến ảo tưởng sức mạnh của bản thân lại rất mong manh. Đồng ý ở trường bạn là sinh viên ưu tú, danh sách học bổng không bao giờ thiếu tên bạn nhưng khi ra đời đi làm bạn giỏi sẽ có người giỏi hơn, bạn tài sẽ có người xuất chúng hơn bạn. Thế nên đi làm “biết người biết ta trăm trận trăm thắng” deal lương phải có chừng mực, làm việc thể hiện bản thân có lễ độ. Những người ảo tưởng sức mạnh thường có cái tôi rất lớn và một khi cái tôi bị bật lại thì cái kết vẫn là ví công ty là Sơn Tùng MTP vì “Chúng ta không thuộc về nhau”.

Kiểu 3: Đứng núi này trông núi nọ

Đây là một kiểu nhân viên mà không chỉ sinh viên mới tốt nghiệp mới mắc phải mà ngay cả người đi làm lâu năm cũng thế. Gọi là sao nhỉ, nó chớm nhảy việc nhưng là nhảy việc không chính trực hoặc tâm không hướng về doanh nghiệp mà mình đang làm. Sẽ có dạng nhân viên như sau: “Công ty B đãi ngộ tốt thật, người như mình về đấy lương cao hơn đây là cái chắc.” Và mọi người cũng biết đó ở trong chăn mới biết chăn có rận. Đến lúc này hối hận cũng không kịp.

Kiểu 4: Không chịu giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng mềm cần thiết trong môi trường công sở để mở rộng sơ đồ quan hệ cá nhân giúp ích trong công việc. Một người quá thụ động không tự tin chủ động giao tiếp bắt chuyện với đồng nghiệp, cũng không chịu mở lòng hưởng ứng khi đồng nghiệp chủ động lại thì là kiểu người sẽ dễ bị cô lập trong công ty. Trở nên cô thân độc mã “chiến đấu” thì cũng đến lúc đứt hơi xin hàng.

Theo Quỳnh Ny
3.253 
Click vào đây để xem danh sách 3.522 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 3.522 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Nguyễn Xuân Huy Đỗ Thanh Hưng Lương Gia Bảo Nguyễn Minh Thuận Đinh Huy Tuấn Huỳnh Hữu Huy Trường Đoàn Thế Anh Bạch Nhật Đăng Lê Quý Đinh Trương Công Thành Nguyễn Đình Tú Nguyễn Đức Nghĩa Trần Ngọc Hoài Dô Lôi Quốc Dũng Trần Thanh Liêm Trương Thiện Phát Tạ Ngọc Triết Trương long Nông Minh Chiến Nguyễn Chí Minh Nguyễn Văn Quân Trần Xuân Quyền Nguyễn Tuấn Sơn Hồ Trần Phú Lộc Nguyễn Võ Thanh An Võ Hoàng Khánh Nguyễn Thanh Hoàng Vũ Đức Hưng Nguyễn Đức Huy Nguyễn hữu nghị Bùi Bài Bình Nguyễn Ngọc Hồng Ân PHẠM MINH ANH Bùi Thị Yến Nguyễn Thị Bảo Châu Lê Minh Thảo Trân Nguyễn Thị Thu Thảo Bế Bích Diệp Phan Thị Mộng Thư Nguyễn Dương Thu Liễu Nguyễn Cẩm Tú Trần Thùy Linh Nguyễn Thị Tuyết Cao Thị Linh Chi Nguyễn Thị Hoa Lý Thị Hồng Quy Nguyễn Thị Anh Thư Ngô Trần Tường Vi Nguyễn Thị Thanh Yến Hồ Thị Tuyết Hoa Trần Uyên Hồ Nguyễn Đông Nghi Nguyễn Hoài Hoàng Hạ Nguyễn Thị Ngọc Huyền Nguyễn Thị Khánh Huyền Phạm Thanh Hà Ngân Huỳnh Lê Chung Thủy Phùng Phương Như Trần Hoàng Quy Vũ Thị Thùy Nguyễn Trương Thị Mỹ Hồng Hạnh Nguyên Trần Thị Thu Hà Nguyễn Thị Hải Linh Lương Phương Thảo Trần Thị Minh Trâm Bui Hương Lan Hoàng Ngọc Ánh Đoàn Thị Ngọc Dung Đinh Thị Thảo Nguyễn Thanh HÀ Nguyễn Cẩm Tú Trần Thị Cẩm Thi Nguyễn Thị Hồng Trà Nguyễn Thị Minh Nghĩa Nguyen Nhat Anh Huỳnh Thị Anh Chi Đào Thị Bích Ngọc Nguyễn Thảo Uyên Ly Vũ Thị Thùy Đặng Nhật Lệ Phạm Hồng Phúc Văn Thị Châu Hà Huyền Lương Nguyễn Thùy Dương Nguyễn Thị Yến Nhi Nguyễn Thị Ngọc Hà Thùy Linh Nguyễn Giang Kòi Đinh Thanh Trúc Nguyễn Thị Ngọc Hương Huyền Nguyễn Đồng Thị Kim Phương Hùynh Thị Thanh Thúy Lương Thị Thanh Tâm Lương Thị Thu Hà Ngô Thị Tuyết Nguyễn Gia Kỳ Duyên Trần Thị Thanh Hà Trần Thùy Trang Đào Thị Nhinh Hoàng Thị Lan Anh NGUYỄN THUỲ TRANG Huỳnh Thị Tố Quyên Lâm Thị Ánh Minh Trần Hải Qanh Nguyễn Thị Thanh Yến Lê Thị Ánh Nguyễn Ngọc Ánh Bùi Thị Hường Nhung Lê Thị Hà Huỳnh Thị Thanh Vân Hoàng Thị Thúy Kiều