05 sai lầm khi phỏng vấn khiến ứng viên bị từ chối cơ hội nghề nghiệp

Nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp công ty lớn, nhỏ luôn có tiêu chí tuyển dụng riêng tuy nhiên họ đều đánh giá ứng viên thông qua thái độ, trình độ trong buổi phỏng vấn. Nếu mắc những sai lầm sau đây ứng viên sẽ bị nhà tuyển dụng gạch tên ra khỏi danh sách trúng tuyển.

Ứng viên lơ là trong buổi phỏng vấn

Việc bạn lơ là thiếu tập trung trong buổi phỏng vấn không chỉ khiến bạn mắc những lỗi sai cơ bản mà còn bị đánh giá thái độ nặng nề. Bạn sẽ không có cơ hội được nhà tuyển dụng trao vé đi tiếp vì họ xem bạn là ứng viên không tôn trọng người phỏng vấn.

Việc tập trung theo buổi phỏng vấn sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được bạn có quan tâm đến cơ hội và tâm huyến với vị trí công việc mà mình đang ứng tuyển hay không.

Không thể hiện sự quan tâm hoặc sự đam mê

Ngữ điệu trong giọng của bạn là thứ khiến người nghe tập trung; và làm họ tin những gì bạn đang nói. Ngữ điệu quan trọng đến mức bạn phải luôn duy trì nó trog suốt cuộc phỏng vấn. Người ta có thể biết bạn có đang không thoải mái; hoặc căng thẳng hay không qua ngữ điệu của bạn.

Thêm nữa, giọng đều đều sẽ  khiến họ xao nhãng khỏi nội dung bạn đang nói; và làm thông điệp trong bài phỏng vấn của bạn không còn nữa. Lời khuyên tốt nhất của tôi: Ngồi thăng và nở nụ cười trong khi nói. Với những tư thế, cử chỉ tốt và một nụ cười sẽ giúp bạn trông dễ gần cũng như thú vị hơn.

Ứng viên trả lời quá nhanh hoặc ấp úng trong câu trả lời

Đây là một trong những lý di khiến ứng viên bị từ chối.

Đừng quá hồi hộp khi nhận được câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng. Hãy để bản thân bình tĩnh thoải mái. Vì nếu bạn trả lời các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra một cách quá nhanh hay quá run không thể rành mạch trong câu trả lời sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng chưa kể nội dung câu trả lời sẽ thiếu rõ ràng, độ súc tích, hấp dẫn theo đó mà giảm đáng kể.

Cố gắng luôn chuẩn bị trước một vài câu hỏi mà nhà tuyển dụng cũng sẽ thường hỏi ứng viên để đỡ bỡ ngỡ. Trong 5 câu bạn vấp 2 câu trả lời được 3 câu cũng là chiếc phao cứu sinh giúp bạn 1 vé có được công việc mơ ước.

Ứng viên chưa chuẩn bị kỹ

Dĩ nhiên đối với trường hợp ứng viên chưa chuẩn bị kĩ càng bị “out” khỏi phòng phỏng vấn không có gì quá ngạc nhiên.

Việc ngắt quãng, trả lời thiếu tính xác thực vì không hiểu rõ công ty cũng như vị trí công việc mà bạn ứng tuyển sẽ gây mất thời gian và khó chịu đối với nhà tuyển dụng. Bạn không chuẩn bị trước đồng nghĩa với việc bạn hời hợt và không tôn trọng công ty, công viên mà mình đang ứng tuyển.

Giữa hàng loạt ứng viên tiềm năng dĩ nhiên suất nhân viên chính thức dành cho bạn là không có nếu bạn cứ giữ lối quan điểm hỏi gì nói đó không biết không trả lời quyết không tìm hiểu thì dù có phỏng vấn 5 hay 10 doanh nghiệp khác nhau thì tỉ lệ thành công tìm được việc làm cũng bằng 0.

Ứng viên đặt câu hỏi ngược lại có phần “ngây thơ”

Phần cuối phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ luôn hỏi: “Bạn có thắc mắc hay muốn đặt câu hỏi gì không.” Đây là phần để bạn thể hiện bạn có thực sự quan tâm đến vị trí công việc mà mình đang ứng tuyển. Hãy đưa ra những câu hỏi xoay quanh công việc, đồng nghiệp, hướng phát triển công ty.Những câu hỏi thích hợp, xác đáng; và gợi mở là cực kì quan trọng ở cuối mỗi cuộc phỏng vấn.

Ví dụ, nếu bạn đang ứng tuyển cho một vị trí mới của công ty; một câu hỏi tuyệt vời sẽ là: “Côngviệc của tôi sẽ hỗ trợ những mảng công việc khác của tổ chức như thế nào?”; “Vị trí của tôi sẽ đóng vai trò như thế nào trong việc đối đầu với mối nguy hại từ (sự phát triển của những đối thủ cạnh tranh)?”.

Theo Quỳnh Ny
2.141 

Trân Quang Thăng Nguyễn Thành Tấn Lương Khánh Sơn Nguyễn Đức Sơn Nguyễn Ngọc Phong Nguyễn Xuân Trường Lê Minh Hiển Nguyễn Hải Đăng Trần Tuấn Anh Hồ Văn Nam Phạm Quang Huy Nguyễn Văn Tâm Trần Văn Bình Đức Phạm Ngọc Nguyễn Phước Huy Nguyễn Huy Hoàng Trần Tuấn Khang Nguyễn Hùng Duy Tân Mai Chí Tùng Nguyễn Dương Thanh LÊ ĐỨC MẠNH Đoàn Vĩnh Khang Đỗ Quang Thái Chen Hữu Toàn Đào Minh Triết Nguyễn Bảo Trung Hồ Huỳnh Mỹ Linh Thoa Ha Nguyễn Thị Loan Đỗ Thị Thảo Lê Bửu Yến Kiều Hoàng Nhung Thanh Nguyên Lê Trần Thị Tâm Trần Thụy Trà Mi Lê Thị Ly Lê Thúy Nga Đặng Thị Kim Oanh Bùi Cẩm Chi Trần Thị Thúy Cao Lan Anh Bế Thị Kiều Diễm Chu Thị Linh Nga Phạm Quyên Phạm Thị Bích Nhạn Trần Thị Phương Thảo Hoàng Thị Diệp Nguyễn Trang Trần Thị Minh Thư Trần Ngọc Anh Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thanh Tuyền Bùi Thị Bích Thùy HOÀNG THỊ LÊ Nguyễn Thị Phương Nam Vũ Thị Thư Đỗ Viết Hà Võ Minh Thư Đậu Phương Thảo Huỳnh Kim Qúy Bùi Nguyễn Quỳnh Như Tô Thị Minh Hiếu Hà Thị Nguyên Thảo Thái Thị A Khương Trần Ngọc Phương Thảo Đỗ Thị Mỹ Duyên Trương Thị Hồng Đậu Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Nguyễn Ngọc An Khang Nguyễn Thảo Ly Nguyễn Thị Liên Trần Nhu Hoàng Oanh Dương Thị Thảo Nguyễn Phương Linh Đặng Phương Anh Vũ Phương Anh Đặng Thị Nga Đỗ Phương Thảo Hoàng Huyền Phạm Thị Lan Thanh Trần Thị Thu Hồng Trần Thị Lan Hương Bùi Thị Mỹ Châu Phạm Minh Phương Vũ Thị Mỹ Giang Nguyễn Thị Thanh Tú Nguyễn Thị Yến Nguyễn Phương Trang Nguyễn Quỳnh Anh Trần Thị Mỹ Duyên Bùi Thị Minh Thư Nguyễn Thị Thái Thịnh Nguyễn Bảo Diễm Trúc Hồ Thị Thuỳ Nguyễn Thị Tươi Phúc Yên Trịnh Thị Yến Linh Hà Thị Huyền Phạm Thị Ngọc Ánh Lê Thị Như Ngọc Vũ Thị Nga Lê Hà Giang Đặng Bảo Nhi Thùy Vũ PHẠM THỊ DIỄM Phạm Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Hồng Ngọc Nguyễn Thảo My Nguyễn Hồng Thanh Ngọc Trần Bảo Nguyễn Thị Mỹ Hiền Hoàng Thị Bích Phương Phạm Thị Anh Lý Gia Bảo Trâm Phan Ngọc Trúc Hà Đặng Phương Khánh Linh Phạm Nữ Anh Thi Dương Khánh Huyền Phạm Thị Mỹ Linh Lê Thị Vân Hà Thị Mai Lan Đậu Thị Thanh Phạm Thị Tuyết Mai Đỗ Thị Việt Hằng Nguyễn Lâm Diễm Xuân Phạm Thu Hường Trần Thị Hải Yến