2 thứ trên đời không thể nhìn bằng mắt, một là mặt trời, hai là lòng người: Tôi nhận ra sau bài học phản bội cay đắng, càng rõ càng đau, càng nhìn càng đen tối

Người sống trên đời, càng xuất chúng càng dễ bị đàm tiếu dị nghị, vì mặt tối nhất của lòng người là sự ghen tị và đố kỵ.

Lòng người là sự tồn tại vô cùng phức tạp. Chúng ta có thể thương cảm cho một số phận đáng thương không quen biết, nhưng cũng có thể lạnh lùng phản bội chính người thân thiết nhất.

Trong vô số sự tồn tại, người ta tìm được đôi nét tương đồng giữa lòng người và mặt trời. Khoảng cách càng xa càng an toàn, khoảng cách càng gần, lại càng khó có thể thấy rõ, nếu có thể nhìn rõ thì càng tổn thương.

Một người phụ nữ đến từ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã từng gây xôn xao không nhỏ trong cộng đồng khi xuất hiện trước ống kính truyền thông và khóc kể rằng, 15 năm trước, cô đã bị người khác "cướp" tên của mình để đi học đại học. Điều đó đã khiến cả cuộc đời của cô bị hủy hoại.

Điều khiến mọi người ngỡ ngàng nhất là, người đã "cướp" tên đó chính là một chị họ trong nhà. Người chị họ này đã dùng tên tuổi và số điểm thi đại học của cô để nhập học, trong khi cô không hề biết gì cả.

Vụ việc nhanh chóng khiến vô số người phẫn nộ và tức giận, yêu cầu các đơn vị có thẩm quyền liên quan phải điều tra kỹ càng. Vì thế, tuy mọi chuyện đã diễn ra từ 15 năm trước, nhưng các đơn vị giáo dục vẫn tập trung mọi nguồn lực để giải quyết, đưa ra một lời giải thích xác đáng trước dư luận.

 2 thứ trên đời không thể nhìn bằng mắt, một là mặt trời, hai là lòng người: Tôi nhận ra sau bài học phản bội cay đắng, càng rõ càng đau, càng nhìn càng đen tối - Ảnh 1.

Trong vô số sự tồn tại, người ta tìm được đôi nét tương đồng giữa lòng người và mặt trời. Khoảng cách càng xa càng an toàn, khoảng cách càng gần, lại càng khó có thể thấy rõ, nếu có thể nhìn rõ thì càng tổn thương.

Họ thật sự tìm ra người chị họ đã dùng tên tuổi của em mình để nhập học. Hiện, người chị đó còn đang làm công tác giáo viên tại một ngôi trường trung học. Nhà trường sau khi biết được tin tức đã lập tức tạm dừng vị trí công tác của người phụ nữ này để tiến hành kỷ luật.

Khi ai cũng tưởng rằng mọi chuyện đã trôi qua, vụ việc lại lần nữa đảo ngược khi lần này, chính người chị họ kể lại đầu đuôi sự việc. Hóa ra, đúng là cô đã mượn tên của em họ để đi thi vì một lý do bất đắc dĩ, nhưng kết quả dự thi chính xác là của cô. Ngày dự thi hôm đó, em họ hoàn toàn không có mặt, chỉ có người chị họ tới làm bài đầy đủ bằng chính kiến thức của mình và nhận về kết quả ưu tú.

Sau đó, trong quá trình học tập và tốt nghiệp sau này, mỗi một môn học, công việc làm thêm hay công việc chính thức, cả quá trình gian khổ đều do chính người chị họ tự mình hoàn thành. Công sức trong đó không thể chỉ dùng từ "cướp" để nói được.

Hiện tại, người phụ nữ này có thu nhập ổn định, công việc ổn định, gia đình êm ấm, chỉ còn vài năm nữa là có thể về hưu. Thế nhưng, điều kiện người em họ hiện tại không tốt nên cố tình "chọc gậy bánh xe" khi tình cờ nghe được chân tướng đằng sau quá trình đi thi đại học.

Cuối cùng, do người em họ không ngừng làm lớn chuyện, dù người chị có bạn bè thời đại học có rất nhiều bạn bè cũng như thầy cô đứng ra làm chứng cho những thành tích và biểu hiện xuất sắc của mình, đơn vị nhà trường vẫn đưa ra quyết định cho thôi việc.

 2 thứ trên đời không thể nhìn bằng mắt, một là mặt trời, hai là lòng người: Tôi nhận ra sau bài học phản bội cay đắng, càng rõ càng đau, càng nhìn càng đen tối - Ảnh 2.

Người chị họ đứng trước truyền thông đã phát biểu rằng: "Sau những lần bị phản bội như thế này, tôi mới biết rõ lòng người là như thế nào. Có thể tin tưởng người ngoài, nhưng người có chung dòng máu với mình lại khó lòng tin tưởng đến thế."

Nhà văn Nhật Bản Higashino Keigo, người đã viết hàng loạt tác phẩm nổi tiếng "Bạch Dạ Hành", "Phía Sau Nghi Can X"..., đã từng nói: "Có hai thứ trên thế giới không thể nhìn thấy trực tiếp, một là mặt trời và hai là trái tim con người."

Đó chính là mặt tối nhất của lòng người, khi chúng ta dễ dàng nảy sinh sự ghen tị với những người xung quanh. Bởi vì ghen tị, cho nên không muốn nhìn thấy người khác sống tốt hơn mình, đạt được nhiều thành tựu hơn mình, thành công hơn mình.

Kho tàng thành ngữ, tục ngữ phong phú của Trung Quốc có câu: "Mộc tú vu lâm phong tất tồi chi, điểu thái xuất đầu thương tất đả." Dịch nghĩa là: Cây cao vượt rừng, gió sẽ dập, chim bay vượt đàn, chịu súng săn, hay còn được hiểu như một người xuất chúng thì ắt bị người khác sinh lời đàm tiếu, dị nghị.

Do đó, đằng sau câu chuyện lần này, người ta cần phải học cách khiêm nhường và thoái lui. Trong xử thế lui một bước trời sẽ cao, có lý thì nhường ba phân, đối nhân rộng rãi một phân, làm được như vậy ắt có phúc dày. Không nên đụng chạm vay mượn lợi ích của bất cứ ai nếu không có khả năng trả lại, vì món nợ này nhất định bạn sẽ phải trả, để càng lâu thì cái giá bỏ ra lại càng lớn.

2.188 

Nguyễn Văn Hùng Lê Hoàng Vũ Khổng Mạnh Trịnh Quốc Bảo Ngô Lê Thái Tâm Phan Văn Long Đỗ Nhựt Phong Triệu Phước Bùi Văn Công Nguyễn Anh Hưởng Nguyễn Duy Lộc Nguyễn Huy Tài Trần Vĩ Thành Nguyễn Văn Hà Mai Văn Kiên Huỳnh Nguyễn Tuấn Anh Cao Thị Thảo Vũ Đức Huy Phan Xuân Đạt Nguyễn Thiện Ngôn Dương Hoàng Anh Lưu Duy Đông Phan Viết Tính Trịnh Tuấn Hùng Đỗ Nhựt Phong Trần Thành Vương Lê Huỳnh Phát Bùi Thanh Trí Nguyễn Đình Tĩnh Phạm Hữu Phước Trần Thuỳ Linh Nguyễn Cẩm Yến Nguyễn Thị Thu Hương Phạm Thị Huê Nguyễn Nữ Quỳnh Trâm Mai Thị Thu Thảo Trần Thị Tốt Bế Thị Quyết Nguyễn Thủy Tiên Nguyễn Lê Bảo Châu Đặng Thị Ngọc Phạm Thị Bích Loan Ngô Gia Như Trần Thị Cẩm Hằng Nguyễn Thị Ngọc Tỉnh Lương Mai Nguyễn Thị Trúc Thơ Nguyễn Kim Khánh Nguyễn Thị Hiền Trần Thị Hường Nguyễn Thị Thúy Hiền Phạm Thị Thùy Trang Lê Hiền Anh Trần Thanh Dương Lê Đỗ Minh Hiền Kim Tuyền Nguyễn Ngọc Vũ Thị Phương Thảo Châu Thị Kim Ngân Lê Thị Phương Thảo Lê Thị Duy Trinh Cao Thị Mai Vũ Thị Lan Trần Thị Bích Ngọc Trương Thuỵ Thúy Oanh Lê Thị Nhung Lữ Thu Thùy Dung Phan Ngọc Diễm Bùi Thị Thu Ân Nguyễn Ngọc Anh Lê Châu Giang Phạm Thị Ngọc Hà Đoàn Thùy Anh Bùi Thái Ngọc Huyền Nguyễn Thị Lý Thái Ngọc Trinh Huỳnh Thị Mỹ Duyên Võ Thị Phụng Nguyễn Thị Thanh Hậu Trần Thị Thanh Sáng Huỳnh Thị Cẩm Nguyễn Thị Thủy Phạm Thị Hồng Yến Lê Phương Như Nguyễn Hoàng Bảo Khánh Phạm Thị Mỹ Diệp Trần Thị Huệ Phan Thị Minh Hồng Nguyễn Lưu Khánh Trang Nguyễn Thị Thúy Vi Võ Thị Hương Trà Trần Thị Vân Anh Nguyễn Phương Linh Đinh Thị Phương Bao Ngoc Phạm Thị Dung Kim Khanh Nguyen Tôn Nữ Phước Nhung Vy Trần Võ Thị Hồng Diệp Niê Khánh Hồng Nguyễn Thị Hoàng Nhi Trần Khánh Ngọc Đỗ Thị Tú Nhi Nguyễn Thị Thúy Vi Đào Thị Thúy Hằng Hà Nguyễn Quỳnh Anh Nguyễn Thị Kim Cúc Huỳnh Thị Thanh Phượng Pham Thi Thu Thao Lê Yến Ly Nguyen Bùi Thị Khánh Ly