30 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng thường gặp – Phần 1

Phỏng vấn tuyển dụng có “muôn hình vạn trạng”, nhưng luôn có những vấn đề cơ bản, những câu hỏi chung nhất mà hầu như cuộc phỏng vấn nào cũng có. Để có một buổi phỏng vấn thành công, ứng viên cần chuẩn bị những câu trả lời với những câu hỏi thường gặp dưới đây.

1. “Hãy giới thiệu sơ qua về bản thân mình”

Thực tế đây không phải là một câu hỏi mà đó là một lời đề nghị. Và lời đề nghị này bạn bắt buộc phải làm để có một cuộc phỏng vấn suôn sẻ. Vậy bạn giới thiệu bản thân mình như thế nào?

Thông thường bạn chỉ nên dành 1.5 – 2 phút cho phần giới thiệu bản thân vì cuộc phỏng vấn cần nhiều thời gian để hai bên khai thác thông tin lẫn nhau ở những nội dung khác. Chính vì vậy phần giới thiệu của bạn phải khái quát, và chỉ dừng lại ở mức độ khái quát về bản thân nhưng đồng thời cũng phải khái quát đủ những nội dung cần thiết nhé. Một số nội dung cần đề cập bao gồm: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian từ quá khứ đến tương lai. Dành một vài câu để chia sẻ về sở thích, sở trường của bản thân mình cũng là một điều tốt.

2. “Điểm mạnh của bạn là gì?”

Đây hoàn toàn không phải là một câu hỏi xã giao, sáo rổng. Nhà tuyển dụng muốn biết điểm mạnh của ưng viên để đánh giá mức độ phù hợp với công việc. Chính vì vậy ban phải trả lời với thực tế thông  tin những gì bạn có.

Với câu hỏi này, bạn nên chọn lọc ra 2, 3 điểm mạnh nhất của bản thân để cung cấp thông tin cho nhà tuyển dụng. Và quan trọng là những điểm mạnh đó phải phần nào liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ: Bạn ứng tuyển vào vị trí pháp chế của công ty thì những ưu điểm như: Chuyên về pháp luật đầu tư, doanh nghiệp, hoặc am hiểu các quy định về thuế.. là những điểm mạnh cần kể. Không nên kể ra những điểm mạnh như chơi thể thao, hài hước… những thông tin này nhà tuyển dụng sẽ có cách khai thác bằng những câu hỏi khác.

3. “Điểm yếu của bạn là gì?”

Bên cạnh việc khai thác điểm mạnh của ứng viên, thì nhà tuyển dụng cũng muốn biết thông tin về những điểm yếu của ứng viên để đánh giá xem ứng viên có thực sự phù hợp với công việc hay không.

Là một người bình thường ai cũng có những điểm yếu của riêng mình, điều quan trọng là bản thân biết khắc phục, tiết chế những điểm yếu đó ra sao để không bị ảnh hưởng tới cuộc sống, tới công việc. Chính vì vậy, câu trả lời “Không có điểm yếu” chắc chắn là một câu trả lời không được chấp nhận và ứng viên sẽ bị điểm trừ vì câu trả lời này.

Cách để bạn trả lời câu hỏi này một cách “nhẹ nhàng” nhất, đó chính là đưa ra điểm yếu của bản thân bằng những trạng từ mang tính nhẹ nhàng hơn, và kèm với câu trả lời điểm yếu đó bạn nên đưa ra cách để bạn khắc phục điểm yếu của mình, phương hướng để khắc phục nó trong tương lai.

4. “Mục tiêu của bạn là gì?”

Thông thường thông tin này ứng viên đã để trên CV ứng tuyển. Tuy nhiên đôi kh Nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi lại để làm rõ vấn đề hơn. Lý do nhà tuyển dụng hỏi câu này là để đánh giá rằng với công việc hiện tại họ đang tuyển, nó có phù hợp với kế hoạch, mục tiêu của ứng viên đang phỏng vấn hay không.

Thông thường với một người đi làm, họ sẽ có những kế hoạch, mục tiêu cho riêng mình để phát triển sự nghiệp của bản thân với lộ trình theo thời gian. Chính vì vậy, mức độ phù hơp của mục tiêu và công việc là rất quan trọng. Điều đó giúp cho ứng viên phát triển đúng mục tiêu, từ đó đem lại những kết quả công việc tốt hơn phục vụ cho lợi ích của doanh nghiệp.

Chính vì những lý do trên, với câu hỏi này bạn nên chia sẻ thật những mong muốn và mục tiêu của mình. Bạn cần chia rõ ràng mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Với mục tiêu ngắn hạn, hãy nói rằng bạn mong muốn tìm được một công việc có thể khiến bạn phát huy tối đa thế mạnh và kinh nghiệm đang có. Bên cạnh đó, bạn cũng mong muốn được đóng góp công sức vào sự phát triển của công ty.

Với mục tiêu dài hạn, bạn cần có cái nhìn rộng hơn. Có thể đó là trở thành mẫu người mà bạn muốn hướng tới hoặc bạn muốn tạo nên sự khác biệt trong sự nghiệp của mình và làm những điều khiến bản thân, gia đình tự hào…

5. “Kết quả làm việc mà bạn thấy tự hào nhất là gì?”

Với câu trả lời này, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn một cách logic. Vấn đề trong công việc mà bạn được giao là gì? Công ty giao cho bạn nhiệm vụ gì? Bạn giải quyết nó ra sao? Và kết quả thế nào?

…còn tiếp…

 

 

 

Theo Trương Nguyễn Thạch
2.687 

Trần Văn Công công chí Nguyễn Văn Thạnh Lưu Hoài Đức Lưu Hoài Đức Bùi Duy Thành Đinh Văn Hưng Trần Minh Tuấn PHAN ĐỨC HIẾU Lạc Hồng Dinh Hồ Minh Ngọc Thạch Vô Ha Lê Minh Nguyễn Ngọc Thang Nguyễn Thanh Tuấn Thái Huy Thắng Đặng Bình Phương Nguyễn xuân hữu Nguyễn Hoàng Đoàn Vũ Hữu Thuận Dương Văn Thành Nguyễn Quốc Phong Nguyễn Tuấn Hào Văn Công Chung Ngô Thành Nam Lự Văn Hùng Nguyễn Hoàng Anh Nguyễn Mạnh Phong Đoàn Minh Phúc Võ Duy Khánh Huỳnh Ngọc Tuyên Phan Quang Vũ Nguyễn Tấn Phát Trần Minh Tuấn Võ Đăng Huy Phan Chí Tâm Nguyễn Tấn Phong Nguyễn Văn Anh Nguyễn Thảo Trinh Hồ Thị Hiền Linh Phạm Thùy Nguyễn Như Quỳnh Phan Thị Thu Hương Đỗ Thị Bích Loan Nguyễn Thuỳ Phương Thanh Yen Pely Đặng Đinh Thúy Hồng Nguyễn Thu Hường Vũ Thị Thanh Truyền Lê Thanh Hải Nguyễn Thị Thu Huyền Nguyễn Hạ Huyền Lê Thị Trà My Lê Hằng Lê Thi Thơ Đồng Thị Vinh Triệu Thị Loan Phan Thị Hồng Nhung Trần Phương Anh Bùi Thị Thanh Ngân Nguyễn Thị Thảo Đinh Thị Mỹ Duyên Đỗ Thị Thúy Trần Thị Lâm Lê Thị Trà My Phan Thị Nhàn Hồ Thị Hà Nhi Lương Vũ Thùy Dương Nguyễn Thị Phượng Đào Thị Ánh Nguyễn Đặng Kim Duyên LY LE Hoàng Thị Dung Lê Thị Dung Hoàng Thị Hoài Lê Thị Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Ánh Nguyễn Thị Thùy Anh Thái Thanh Thủy Kiều Thị Thúy Trần Thị Ngọc Linh Nguyễn Nhật Lệ Đỗ Thị Hồng Quyên Nguyễn Thị Minh Nghĩa Nguyễn Hứa Thiên Ân Nguyễn Thị Mai Phạm Lê Quỳnh Anh Bùi Công Phú Hường Lê Ngọc Thùy Trang HỒ THỊ HỢP Nguyễn Hoàng Minh Quân Lại Chi Hoa Lê Phạm Thị Thu Đặng Thanh Huyền Lương Thị Thanh Nhàn Trần Thị Hạnh Nguyễn Huỳnh Nga Cao Thị Phương Nga Nguyễn Thị Kim Anh Lưu Phương Thảo Lê Vân Đàm Thị Trang Đinh Thị Huyền Trang Nguyễn Thị Xuân Phạm Như Hoa Trần Thị Minh Yến Nguyễn Hữu Minh Hiếu HUỲNH THỊ Ý Lê Thị Lê Na Nguyễn Thị Thảo Nguyễn Thụy Hoài Thu Nguyễn Thị Tuyết Trinh Võ Thị Anh Đào Lê Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Thu Hiền Ngô Thu Thủy Nguyễn Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Nữ Lê Thị Cẩm Linh Trần Thị Minh Châu Hồng Nguyễn Thị Thu Trương Thị Vinh Hoa Trương Quỳnh Nhật Hạ Phan Thị Nhàn Đinh Hương Giang Nguyễn Thị Ngọc Trang Nguyễn Thu Hà Vũ Thị Út Minh Lê Ngọc Điệp Trần Thị Thúy Nga Phạm Thị Diễm Thy Cao Thị Hoài Thương Phạm Thị Thu Trà Nguyễn Ngọc Quỳnh Phạm Thị Đào Tôn Viết Quý Trương Thị Mỹ Thu Nguyễn Thị Minh Phương Trần Thị Hồng Cẩm Dương Thị Huỳnh Giao Phan Hồ Uyên Thơ Trần Thị Thu Minh Ngô Thị Thuỳ Trang Trần Cảnh Hiền Lê Thị Thanh Kiều Nguyễn Trần Bảo Thư Võ Nguyễn Tuyết Trâm Lê Thị Giang Trịnh Phan Châu Anh Võ Thị Lệ Hằng Trương Thị Thúy Thường Lê Thùy Dung Nguyễn Quang Hiếu Đinh Thị Bích Liên Quỳnh Nô Bùi Thị Tường Vy Dương Thị Tuyết Trinh Lê Thị Diệu Chi Trần Thị Thùy Mỵ Lương Thị Diệu Thanh Trần Thị Lan Mai Thị Cẩm Tiên Cao Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Hồng Phương Trần Thị Thanh Lê Nguyễn Thanh Trà Nguyễn Thị Thu Hương Võ Hồng Trang Hồ Giang Oanh Trần Nguyễn Thụy Giao Nguyễn Hoàng Phương Thảo Đặng Thị Lan Trần Lê Ngọc Trinh Nguyễn Thị Thu