30 tuổi, có nhà, giữ chức quản lý ổn định nhưng tôi cảm thấy hối tiếc vì ngày trẻ chưa chơi nhiều, chưa yêu nhiều...

Phải chăng cô gái này là hiện thân của câu nói đùa "Trẻ không chơi, già hối tiếc"?

Hầu hết sinh viên trước khi ra trường đều mơ ước có được một công việc mình thích, lương cao, rồi cố gắng mua nhà, mua xe hoàn thành mục tiêu càng sớm càng tốt, số tiền kiếm được còn lại dành để đi du lịch vài ba tháng một lần... Đó hẳn là một ước mơ chính đáng của rất nhiều bạn trẻ, một ước mơ mà chỉ cần chăm chỉ, nỗ lực và đi theo kế hoạch vạch sẵn của bản thân thì không gì là không thể cả.

Cả một tuổi trẻ phơi phới, nhiều người chỉ dành để đi thực tập, đi thử việc, đi xin việc để tìm ra công việc mình yêu thích là gì, điểm mạnh của mình ra sao, mình yếu ở kĩ năng nào để nhanh chóng tìm được công việc phù hợp nhất. Có người đã tranh thủ ngay năm đầu tiên để đi làm, có người lên đại học định nghĩa luôn là không còn có mùa hè để nghỉ ngơi nữa...

Chính vì thế, một cô gái ở độ tuổi U30 ở một trường hợp như thế đã chia sẻ nỗi lòng của mình. Thực ra, nắm trong tay tất cả những thứ người khác muốn khi bản thân ở độ tuổi quá trẻ lại là một điều tiếc nuối mà không phải ai cũng nhìn thấy rõ. Khi bạn bè cùng trang lứa tận dụng những ngày tháng thanh xuân để vui chơi, tham gia các hoạt động thì cô gái này ngoài thời gian học đã cố gắng đi làm từ rất sớm.

Bởi thế, đến khi ra trường, bạn bè còn loay hoay đi tìm một công việc thì cô ấy đã đi làm full time. Thậm chí, ở độ tuổi 30, khi con người lại bắt đầu loay hoay với một cột mốc mới thì cô ấy đã có nhà, giữ chức quản lý, ai nhìn vào cũng sẽ thấy ngưỡng mộ. Ấy vậy mà, chính bản thân cô gái này lại cảm thấy hối tiếc vì đáng nhẽ những ngày tháng còn được là sinh viên, mình nên chơi nhiều hơn, yêu nhiều hơn. Phải chăng cô gái này là hiện thân của câu nói đùa "Trẻ không chơi, già hối tiếc"?

30 tuổi, có nhà, giữ chức quản lý ổn định nhưng tôi cảm thấy hối tiếc vì ngày trẻ chưa chơi nhiều, chưa yêu nhiều... - Ảnh 1.

Ra trường 5 năm, đi làm fulltime 6 năm rồi. Hồi còn đi học cũng cắm đầu vào đi làm part time, full time chỗ nọ chỗ kia. Lúc năm 4 đi làm fulltime từ khi xong kỳ 1, trong khi bạn bè còn bay nhảy vật vã mãi cuối năm mới đi làm. Hồi đó cứ thấy thật tự hào vì mình phát triển sự nghiệp sớm; lương vừa ra trường hồi đấy cũng 7, 8 củ, không cao nhưng cũng chả thấp lắm.

Vậy mà sau 5, 6 năm lăn lộn cuộc đời, giờ mình chỉ hối hận hồi đó sao không gap year lấy 1 năm, bay nhảy - học hành - du lịch cho thỏa thích, ngắm nhìn thế giới. Bây giờ xung quanh bạn bè cũng ổn định dần. Cả lớp chưa có mấy đứa kết hôn nhưng cũng đều bận bịu đi làm, phấn đấu công việc. Nhìn lại mình, có nhà, có công việc vị trí quản lý ổn định, có nợ mua nhà nữa nhưng áp lực công việc, cuộc sống, tài chính đè nặng, bỗng dưng mình thấy thèm quay về những tháng ngày xưa, muốn bỏ việc về làm thử các công việc tay chân nhưng nhẹ đầu. Đi bán rau cũng được, chạy bàn cũng được. Miễn vui là được có phải không?

Có hôm buổi tối thấy chán quá, không muốn nghĩ gì về công việc, tương lai nữa, mình về lại sân trường, ngồi lặng yên hàng tiếng đồng hồ nhìn mấy bạn sinh viên ngồi buôn chuyện, hẹn hò, rồi cả cô bé chắc sống trong ký túc xá mới đi chơi với người yêu về cười tủm tỉm nhảy chân sáo. Sao mà giống mình ngày xưa ghê! Cũng hạnh phúc, vô tư như vậy. Giá mà quay lại hồi đó chắc yêu độ dăm chục anh cho đã chứ không phải FA mãi đến khi ra trường như vậy. Tiền hồi đó cũng không là vấn đề với mình. Một tháng bố mẹ cho 2 triệu tiêu đã thấy thoải mái sung sướng nhất cuộc đời rồi. Mà giờ lương gấp nhiều lần, nhưng mua sắm rồi tiết kiệm trả nợ xong chả còn thấy hạnh phúc nữa rồi.

Vậy nên các em ạ, còn đang sinh viên thì các em cũng cứ hãy phấn đấu đi, nhưng cũng ĐỪNG QUÊN CHƠI. Ngày xưa mình cũng chơi nhiều rồi, nhưng có lẽ là chưa chơi đủ nên giờ hối hận lắm. Sinh viên trường mình mà, lúc nào cũng quay cuồng lo cho tương lai, vừa phải học để GPA tốt biết đâu kiếm suất du học, vừa đi làm có kinh nghiệm, vừa tham gia ngoại khóa nọ kia. Nhưng đến một ngày xế chiều trong cơn khủng hoảng của tuổi gần 30, điều các em nhớ nhất lại là những ngày tháng đi học, đi chơi vô ưu vô lo và đặc biệt là không sợ hãi điều gì.

(Bài viết được chia sẻ trên FTU Confessions)

30 tuổi, có nhà, giữ chức quản lý ổn định nhưng tôi cảm thấy hối tiếc vì ngày trẻ chưa chơi nhiều, chưa yêu nhiều... - Ảnh 3.

Tuy nhiên, phần nhiều những người khác lại không đồng tình với chia sẻ của cô gái này. Phần nhiều cho rằng đó chỉ là suy nghĩ nhất thời khi con người chất chứa quá nhiều suy nghĩ, muốn giải phóng mà thôi. Bất cứ trải nghiệm nào cũng có cái giá của nó. Nếu cô gái này được lựa chọn khác đi chưa chắc cô ấy đã hài lòng bằng kết quả hiện tại. Vậy nên, cứ bình tĩnh sống, việc gì cũng có hướng giải quyết của nó. Mỗi con người chỉ có một cuộc đời, bằng lòng với những gì mình có thì bạn sẽ tìm được bình yên.

Tài khoản Trang Phạm bày tỏ: "Đúng là ra trường rồi chỉ mong quay về những ngày còn sinh viên. Nhưng gap year chưa hẳn đã là tốt nhất đâu bạn à. Nếu gap year liệu bạn có được những thứ như bây giờ hay không. Con người ta thường mơ về những thứ mình chưa từng thử làm, nhưng không biết rằng trải nghiệm nào cũng có giá của nó. Mình cũng là một thành phần kiểu như "gap year" và giờ lại nghĩ, giá mà ngày đó mình làm khác đi, có lẽ đã khác. Thế đấy... Dù sao, cuộc sống không bao giờ là đường thẳng phải không?"

Tài khoản Quan Pham chia sẻ quan điểm: "Hồi xưa tớ cũng nghĩ thế này, nhưng giờ nghĩ là liệu nghỉ được mấy ngày thì chán, hết tiền rồi đi làm chân tay để vui được mấy ngày. Con người luôn không hài lòng với hiện tại, chỉ là cảm giác thèm muốn cái lạ khác với hoàn cảnh hiện tại thôi."

Tài khoản Ánh Kool cho biết: "Sau tất cả thì thấy vẫn nên là tin tưởng con đường mình đã chọn. Ai rồi cũng có lúc so sánh hậu trường của mình vs trailer của người khác. Nhưng rồi chỉ nhận về "trách móc bản thân". Điều cần thiết nhất và là dễ nhất là chọn hướng đi nào cho hợp với mình nhất ở hiện tại và hơn hết là tin tưởng bản thân! Đừng nghe và nhìn ai quá nhiều!"

2.348 

Lê Nhật Thắng Lê Quân Kiều Văn Đức Lê Chánh Trần Thiện Lương Nguyễn Trung Đạt An Quốc Minh Đỗ Khải Nguyễn Ngọc Quân Nguyễn Hữu Sông Nguyễn Công Hậu Trần Hoàng Gia Lê Tuấn Anh Mai Thanh Hải Trần Minh Chiến Lý Nhật Bình Nguyễn Bá Phương Đào Bảo Trung Ngô Tấn Lâm Huy Nguyễn Đình Kiên Nguyễn Văn Khoa Trần Văn Việt Đỗ Văn Đạc HỒ ĐẮC SUN Trần Thanh Tín Nguyễn Phan Chánh Vũ Đức Kiêm Châu Duy Đăng Thin Văn Đặng Thanh Duy Vũ Đức Huy Dương Quang Dũng Nguyễn Trường Trương Văn Linh Vũ Hà My Trần Thị Huyền Bùi Thị Huyền Trân Nguyễn Thị Thanh Nga Phạm Thị Nhật Vũ Thị Hồng Điệp Trần Vinh Phụng Thân Thị Thúy Như Vũ Thị Hương Nguyễn Thị Diểm Thúy Lê Nguyễn Trà My Trần Xuân Quỳnh Nguyễn Thị Yến Nhi Đinh Thị Huyền Mai Bành Nguyễn Vĩnh Hân Lê Thị Hiền Hồ Thị Diệu Linh Lê Thị Bích Vân Trần Thị Vân Anh Trương Thị Hường Huỳnh Ngọc Bình Trần Thị Ngọc Thủy Nguyễn Thị Lê Na Nguyễn Hà Dung Lê Thị Hồng Sương Lê Thị Hiền Nguyễn Thụy Phương Thy Hoàng Thị Thu Trang Soan Nguyễn Nguyễn Thị Hoàng Vy Nguyễn Ngô Nhất Linh Huynh Phuong Thao Huỳnh Trần Gia Ngân Nguyễn Thị Trang Phạm Nguyễn Bảo Trâm Đỗ Thùy Trang Phạm Thị Kim Quý Đào Thùy Linh Hoàng Thị Hải Yến Trương Thị Hồng Nhung Dương Thị Yến Linh Trần Thị Chinh Võ Thị Vĩnh Phan Thị Tuyết Trinh Đào Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hồng Phạm Thị Trúc Lý Duyên Duyên Đỗ Thị Yến Lê Thanh Thanh Hiền Bùi Thị Mai Anh Huỳnh Thị Thu Trang Thu Hiền Đào Thị Tú Uyên Phạm Thị Quỳnh Như Phạm Thị Minh Trang Lê Như Uyên Trần Bảo Trân Phạm Thị Thủy Phạm Thị Minh Ngọc Nguyễn Thị Hiền Ngô Ngọc Thanh Phạm Thị Thảo Nhi Trần Thị Thanh Thúy Dương Thị Yến Linh Nguyễn Thị Ngân Nguyễn Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Thanh Loan Đặng Duy Linh Tăng Thị Huyền Linh Lê Hiền Hoàng Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Lan Lê Thị Minh Thảo Đỗ Hương Ly Nguyễn Thị Kim Tuyết Huỳnh Thị Hồng Trang Tạ Thị Nhung Trần Thị Hương Giang Nguyễn Thị Hà Lã Việt Hằng Trần Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Quỳnh Huỳnh Thị Mỹ LÊ THỊ BÍCH LIÊN Nguyễn Ngọc Thanh Trúc Phạm Thị Việt Hà Bùi Thị Lộc Đặng Thị Thảo Hồ Thái Ánh Mai Nguyễn Lê Thanh Hương Hà Mỹ Dung