4 bước giúp đưa ra quyết định khi đối diện với áp lực

Bạn có thể hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của cảm xúc và hoàn cảnh khi sử dụng quy trình dưới đây.
4 bước giúp đưa ra quyết định khi đối diện với áp lực

Theo cơ chế tự nhiên của cuộc sống và xã hội, chúng ta thường xuyên bị ép buộc phải đưa ra các quyết định quan trọng dưới áp lực. Cho dù áp lực đến từ chuyện không đủ thời gian, cảm xúc bị dồn nén, hoặc các lý do khác, thì ta rất khó đạt được trạng thái tốt nhất để có những quyết định đáng tin cậy. Nếu không thể chuyển tâm trí về tình trạng khách quan – hay ít nhất là có một qui trình ra quyết định cho khách quan – chúng ta có thể bị rối trí dẫn đến quyết định sai lầm và rồi hối hận đến mấy năm sau.

Hầu hết mọi quyết định quan trọng đều được thực hiện trong các tình huống khẩn thiết và bị áp lực lớn. Thực tế, bạn không bao giờ có thể loại bỏ được hoàn toàn sự ảnh hưởng của cảm xúc và hoàn cảnh. Con người luôn có tính chủ quan. Nhưng bạn có thể hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của cảm xúc và hoàn cảnh khi sử dụng quy trình dưới đây.

Hiểu rõ tình huống

Sức mạnh ở đây chính là sự hiểu biết. Bạn càng hiểu rõ quyết định của mình và các hệ quả kéo theo thì quyết định đó càng đúng. Bước đầu tiên của qui trình này là tìm hiểu mọi thứ liên quan, nghiền ngẫm nó đến khi bạn hoàn toàn hiểu thấu về nó.

Hãy áp dụng các kỹ thuật tìm hiểu khác nhau. Đừng chỉ dựa vào bằng chứng truyền miệng như ý kiến của những người bạn tin tưởng chẳng hạn, nhưng hãy thu thập các ý kiến ấy. Ý kiến tốt nhất là ý kiến của những người đã từng trải qua tình huống tương tự.

Nhận thức được hậu quả

Từ thông tin có được, bạn hãy dự đoán kết quả. Dĩ nhiên không có cách nào để biết trước tương lai, nhưng các hiểu biết của bạn về vấn đề sẽ giúp bạn hình dung được kết quả. Hãy tiên đoán tốt nhất kết quả của những lựa chọn khác nhau mà bạn đang có. Các hệ quả ngắn hạn? Hệ quả dài hạn? Quyết định của bạn có ảnh hưởng đến cuộc sống người khác không? Nếu có thì tác động như thế nào?

Bạn sẽ rất dễ bị cuốn vào các chi tiết vụn vặt để rồi đưa ra lựa chọn cuối cùng dựa trên các yếu tố nhỏ nhặt hoặc các hệ quả ngắn hạn. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, chất lượng quyết định của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi điểm mù quen thuộc. Vì vậy, điều quan trọng là phải cẩn thận xem xét quyết định đó sẽ ảnh hưởng đến bạn thế nào trong 1 tuần, 1 tháng, 1 năm, 1 thập niên.

Hỏi ý kiến những người khách quan

Hãy nói chuyện với những người khách quan – những người không phải là bạn bè – họ là chuyên gia hoặc có nhiều hiểu biết trong lĩnh vực mà bạn đang phải ra quyết định. Các chuyên gia khách quan có thể xem xét tình huống và không có bất kỳ cảm xúc nào nên họ sẽ giúp bạn có lời khuyên tốt nhất.

Nếu bạn cảm thấy lời khuyên của họ mang kết quả không phù hợp với các giá trị cốt lõi và niềm tin của bạn thì cũng đừng bỏ qua. Hãy xem xét đến ý kiến thứ hai hoặc gợi ý khác trong số các giải pháp mà họ khuyên bạn.

Cam kết

Cái khó khăn của việc ra quyết định trong tình huống bị áp lực không chỉ là việc bạn khó quyết định, mà còn là khó cam kết với quyết định ấy.

Quyết định tốt nhất thường không phải là cái dễ làm nhất. Hãy chắc chắn là khi bạn đã có quyết định cuối cùng, bạn sẽ cam kết thực hiện nó. Ngay khi tình huống cho phép, bạn hãy thực hiện ngay, bởi vì một khi bạn bắt đầu đi bước đầu tiên thì rất khó để bạn quay ngược trở lại mà lưỡng lự.

Tôi không thể đưa ra một quy trình dưới dạng biểu đồ để giúp bạn bước đi từng bước một trong toàn bộ quá trình ra quyết định. Điều tuyệt vời trong việc phải chọn lựa khi bị cả thế giới tạo áp lực chính là bạn phải động não. Chúng ta sẽ gặp các nguyên tắc đủ linh hoạt cho ta áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau, nhưng chúng cũng là các nguyên tắc vững chắc và đáng để tuân theo, và các bước đi tốt hơn sẽ dần lộ diện.

Theo lifehack.vn
2.242 

Trần Văn Thi Trần Ngọc Tiến Unname Đỗ Anh Tuấn Đặng việt Tuyến Trần Đình Trinh Nguyễn Tấn Tài Hà Minh Quốc Duc Minh Pham Nguyễn Trần Quốc Huy Phạm Bá Khôi Trịnh Minh Việt Võ Lê Quang Lê Bá Nhã HUỲNH KIM THỦY Nguyễn Minh Sang Nguyễn Tiến Lộc Tuấn Anh Vũ Lý Hải Trần Anh Kiệt Hoàng Tuấn Anh Hoàng Quốc Minh Trần Minh Hùng Lê Trường Sơn Nguyễn Vũ Minh Tân Phạm Đức Minh Nguyễn Thị Ánh Trâm Phạm Thanh Thuỳ Trần Thị Thành Thủy Phạm Vũ Huyền Chi Lê Quỳnh Nhi Nguyễn Thị Thanh Mai Trần Hương Giang Trần Thị Trung Hậu Trần Thị Hồng Nhung Nguyễn Ngọc Ánh Trương Thị Minh Tú Nguyễn Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Huỳnh Hương Nguyễn Hà Thị Ngọc Ý Kiều Thị Bảo Trang Trương Thị Tuyết Phan Thị Tuyết Trinh Phạm Nguyễn Nguyên Thảo Nguyễn Thị Thanh Nga Phùng Thị Bích Tiên Phạm Thị Cúc Thanh Han Dang Nguyễn Thị Ngọc Huyền Lê Thị Thanh Thắm Ngọ Thị Thúy Hồ Thị Huế Võ Thị Nương Đặng Thị Hoà Nguyễn Võ Ngọc Trân Nguyễn Thị Trà My Trần Thị Hồng Nhung Dương Quốc Lê Khanh Trần Hà Trang Lê Thị Quỳnh Anh Bùi Ngọc Hân Đoàn Thị Bích Trân Đỗ Thị Huệ Vũ Thị Diễm My Huỳnh Thị Kim Oanh Nguyễn Phương Chi Đinh Hồng Trang Thuy Duong Vu Lê Thị Thùy Ngân Nguyễn Thị Tường Vy Nguyễn Phương Khánh Hà Phạm Ngọc Khanh Hồ Thị Huế Nguyễn Thị Tố Oanh Trần Thị Thùy Linh Lưu Bích Ngọc Cao Thị Nga Lê Ngọc Tố Linh Nguyễn Thị Anh Trương Thị Vui Huỳnh Thị Diễm Trang Phan Thúy Quỳnh Phạm Lê Minh Hân Trương Thị Huyền DUONG THI LY Võ Ngọc Anh Thư LÊ THỊ QUỲNH ANH Nguyễn Phan Ngọc Hân Trương Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Lê Minh Thư Trần Thị Thùy Dương Nguyễn Thị Đào Đặng Lê Phương Thành Nguyễn Ngọc Huỳnh Linh Nguyễn Thị Duyên Lê Thị Ngọc Hân Phạm Đình Đình