5 cách "hạ hoả" thần kì nơi công sở

Vận dụng vài phương pháp đơn giản để thoát khỏi cảnh "ngập đầu vì việc" và cảm thấy hạnh phúc hơn nơi công sở.

Suốt hành trình đi làm, sẽ không ít lần bạn gặp phải những nghịch cảnh mà chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ "tức sôi máu": deadline ngập đầu nhưng khách hàng cứ "đổ dầu vào lửa" bằng việc hối thúc, đồng nghiệp "chây ì", sếp thì hối thúc liên tục... Công sở giống như một xã hội thu nhỏ với nhiều mâu thẫn và bất đồng. Nhưng sự giận dữ không chỉ làm tổn hại đến tổ chức, đến  tập thể mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân bạn. Hãy thử vài phương pháp đơn giản để công việc hiệu quả hơn.  

5 cách hạ hoả thần kì nơi công sở - Ảnh 1.

Biết lựa chọn

Hãy xác định độ ưu tiên cho từng việc, đánh số thứ tự từ 1 đến 5 cho những việc cần ưu tiên nhất và có thời hạn hoàn thành sớm nhất.

Đứng dậy, đi ra khỏi bàn làm việc, để cho đầu óc bạn rời khỏi mớ giấy tờ trên bàn, thư giãn ít phút, dạo quanh vài vòng ra ban công, chọn một góc trong khu vực uống trà của công ty, hoặc thậm chí bước hẳn ra ngoài phố.

Đừng lo là bạn sẽ quên mất việc đang đến đâu để làm tiếp. Thà rằng bạn chấp nhận detox tâm trí của mình hoàn toàn để có thể trở lại với một tinh thần sảng khoái, còn hơn là "chết ngập" trong mớ suy nghĩ lộn xộn rối như tơ vò và chẳng biết phải bắt đầu từ đâu Để cho đầu óc thư thái, tự bạn sẽ biết cách gỡ rối, hiệu suất từ đó sẽ tăng lên rõ rệt. 

5 cách hạ hoả thần kì nơi công sở - Ảnh 2.

Giữ tâm bình an

Sếp mắng mỏ, hối thúc, đồng nghiệp ăn nói ngang ngược, chây ì, thiếu hỗ trợ, không hợp tác. Khách hàng phàn nàn, đối tác đặt nhiều câu hỏi khó, dự án dậm chân tại chỗ, hoặc hợp đồng đã kết thúc nhưng không thể đòi nợ…

Bạn đang nóng nảy, "trăm mối tơ vò" trong lòng bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là phải đi tìm một ai đó để trút hết cơn giận của mình lên họ. Làm thế chỉ khiến tình người xa cách, dòng sông cảm xúc chia lìa con người thôi. Thực tế cho thấy sự giận dữ nơi công sở đang trở thành căn bệnh "quái ác" tồn tại song song với bệnh "tám chuyện". Tuy nhiên hậu quả của "bệnh" giận dữ lại nặng nề hơn bệnh "tám chuyện" nhiều lần.

Hãy tìm cho mình một góc thật yên tĩnh, hít một hơi thật sâu, sau đó vừa hít vừa thở thật đều, càng lâu càng tốt. Nếu ngay tại nơi bạn làm việc không có được một góc nào như thế, hãy tìm tới các trung tâm thiền định, đăng ký lớp tập yoga, đây là liệu pháp rất tốt không chỉ mang lại sức khoẻ và độ dẻo dai cho cơ thể bạn mà còn khiến đầu óc bạn thư thái, trong trẻo trở lại, đốt hết "đống rác" trong đầu bạn. 

5 cách hạ hoả thần kì nơi công sở - Ảnh 3.

Tái định hình tư duy

Cho dù gặp phải bất cứ chuyện gì, hãy nhớ dành lại ít phần trăm suy nghĩ của mình cho động lực & niềm tin: Đừng nghĩ rằng cuộc đời của bạn đến hôm nay đen còn hơn những đêm không trăng, mà hãy nghĩ rằng: Rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn, sau cơn mưa thì trời lại sáng, dù đường có hơi ướt, hơi trơn một chút, nhưng cứ đi, rồi sẽ đến đích.

Quy luật cho thấy, nếu bạn chắc chắn tin vào điều gì, thì điều đó sẽ đến. Nên, việc lựa chọn tin vào thành công, tin vào kết quả tốt đẹp đền bù cho những cố gắng của mình hay lựa chọn tin vào những chuyện xui rủi, đen đủi hoàn toàn là quyền của chính bạn.

Ngay cả khi chuyện xấu thực sự đến, liệu đó có phải đã là ngày tận thế chưa? Và hãy biết cách đẩy lùi những cái xấu, cái ác ra khỏi đời sống của mình.

Tìm người, không tìm "thùng rác"

Quá bộn bề suy tư, hoặc có nhiều băn  khoăn không lời giải, rất nên tìm một người để hỏi ý kiến, trút bớt tâm sự. Nhưng hãy chắc chắn là bạn đã tìm đúng một người. Đừng kiếm họ chỉ vì bạn đang muốn tìm một người sở hữu "thùng rác cảm xúc vô hạn" của bạn.

Cách tốt nhất là học bình tĩnh và kiềm chế cảm xúc của chính mình trước đã, sau đó hãy kiếm một người đồng nghiệp đủ thân thiết và hiểu rõ bạn, cũng như bạn cần hiểu rõ họ để giãi bày tâm sự, hỏi ý kiến, xin lời khuyên hoặc chia sẻ kinh  nghiệm. 

5 cách hạ hoả thần kì nơi công sở - Ảnh 4.

Học cách buông bỏ

Hãy biết cho qua, buông bỏ cho những đồng nghiệp của bạn, bởi vì sống trên đời ai cũng có thể sai. Điều này còn có thể áp dụng cho chính bản thân bạn, hãy biết tha thứ cho những lỗi lầm của bản thân nếu đã trót mắc phải, chú trọng việc tìm ra giải pháp cho công việc tiếp theo đạt được kết quả tốt hơn.

Sự cảm thông, tâm thế buông bỏ luôn là "liều thuốc" cho trái tim hữu hiệu nhất và cũng là "vòi xịt" hạ hoả nhanh nhất cho khu vực đầu não nóng bỏng. Hãy tự chữa lành những vết thương trong tâm hồn bạn; và lan toả tinh thần sống thiền định, ôn hoà, hướng thiện tới các đồng nghiệp xung quanh. Thời tiết có ngày nắng ngày mưa, công việc có lúc khó lúc dễ, cũng như người làm vườn, nếu bạn không bắt sâu thì sẽ không bao giờ có ngày hái trái ngọt. 

5 cách hạ hoả thần kì nơi công sở - Ảnh 5.

Hoà Bình - Ảnh: internet, wikiHow

Theo Báo Người Lao Động
2.181 

Đào Hoàng Dũng Trần Văn Dưỡng Lê Mậu Minh Thái Lê Quốc Đạt Đinh Vũ Hoàng Phúc Phùng Như Trung Lê Quốc Thịnh Đỗ Đức Vũ Nguyên Nguyễn Văn Thịnh Võ Trường Vũ Trần Văn Phi Lại Thanh Long Nguyễn Hoàng Quân Nguyễn Mạnh Việt Vũ Mạnh Tiến Duy Anh Nguyen Đỗ trọng tài Bùi Duy Khang Phan Hoàn Thiện Nguyễn Hoàng Anh Vũ Ngô Xuân Đăng Khoa Nguyễn Hồng Phát Đặng Hoài Phương Lê Ngọc Trọng Nguyễn Hồng Khánh Nguyễn Đức Tuấn Anh Đoàn Thị Ánh Nguyệt Nguyễn Thị Nhiên Vũ Thúy Hằng Nguyễn Thị Hường Nguyễn Xuân Thanh Diễm Thái Thị Trân Trân Trần Ngọc Bảo Châu Nguyễn Thị Kim Ngân Trần Thị Kim Hằng Trần Hoàng Bảo Yến Nguyễn Mạn Đình Nguyễn Hồng Phượng Nguyễn Hoàng Gia Khương Nguyễn Thị Phương Hợp Phạm Thùy Bích Vân Lưu Thị Thuỳ Trang Trần Thị Chi Hồ Thị Khánh Vân Bùi Thị Việt Ngân Đinh Thùy Linh LS Phương Trinh Vũ Thị Thùy Trang Vũ Thị Huệ Trúc Lương Thị Thu Sang THI THUONG BUI Nguyễn Thị Hằng Lê Thị Tú Linh Nguyễn Túc Anh Trang Đài Nguyễn Thị Thu Huệ Đặng Khánh Chi Nguyễn Thị Hương Nguyên Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc Quyền Đặng Lê Yến Nhi Mai Ngọc Trâm Nguyễn Thị Mai Linh Lê Thị Kim Hường Võ Thị Minh Thúy Ngọc Hoàng Phan Thị Thúy Anh Hoàng Nguyễn Ngọc Linh Tuyên Nguyễn Lê Thị Thêu Võ Thị Hướng Vũ Ngọc Phương Uyên Nguyễn Thị Nhung Anh Bùi Thị Thương Nguyễn Thị Thu Hiền Hoàng Thị Lâm Nguyễn Thị Hải Lý Bùi Thị Ngọc Son Nguyễn Thị Ánh Tuyết Nguyễn Khánh Huyền Huỳnh Thị Phương Anh Ngô Thị Hải Vân Nguyễn Thúy Hậu Trần Thị Thảo Phạm Thu Hà Đỗ Thị Trúc Ly Trần Thị Hương Huỳnh Kim Ngọc Nguyễn Thu Hoài Bùi Thanh Nga Trần Thị Lệ Thuỷ