5 thói quen của người làm việc không hiệu quả

Thói quen là thứ đầu tiên cần xem lại nếu bạn không có tiến bộ thực sự trong công việc.

Để là người làm việc hiệu quả hơn, cần xác định thói quen nào đang hỗ trợ hay cản trở việc đạt được kết quả như mong đợi. Dưới đây là những thói quen có thể khiến bạn luôn bị trì trệ, uể oải.

Những thói quen tưởng như không có gì bất thường đôi khi là nguyên nhân chính dẫn đến sự trì trệ của bạn. Ảnh: Psychology Today.

Những thói quen tưởng như không có gì bất thường đôi khi là nguyên nhân chính dẫn đến sự trì trệ của bạn. Ảnh: Psychology Today.

Không có thời gian biểu sớm

Nếu có sẵn một kế hoạch, bạn sẽ tập trung hoàn thành công việc ngay khi thức dậy thay vì dành khoảng thời gian hiệu quả nhất trong ngày để quyết định sẽ làm gì.

Jim Rohn, một doanh nhân kiêm diễn giả nổi tiếng người Mỹ, từng nói: "Không bắt đầu các hoạt động trong ngày cho đến khi biết chính xác những gì bạn định thực hiện. Đừng bắt đầu ngày mới nếu chưa có kế hoạch".

Do vậy, tốt nhất hãy lên kế hoạch cho cả một ngày vào tối hôm trước, để bạn có thể hành động ngay khi thức dậy. Điều này sẽ đưa bạn vào guồng hoạt động hiệu quả mỗi ngày. Nếu không sắp xếp mọi việc trước, năng suất của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Ưu tiên công việc "nông" hơn công việc "sâu"

Để hoàn thành nhiều thứ hơn mỗi ngày, bạn nên phân biệt rõ ràng giữa công việc có giá trị thấp (nông) và công việc có giá trị cao (sâu). Khi xác định được sự khác biệt, hãy dành khoảng thời gian mà đầu óc minh mẫn nhất cho các nhiệm vụ quan trọng nhất.

Mọi người thường hứng thú với công việc có giá trị thấp và dễ dàng, nhưng chúng khiến bạn bận rộn mà không thực sự giúp bạn tiến bộ. Những công việc "nông" kiểu như trả lời email, sắp xếp tài liệu, phản hồi các cuộc gọi, tổ chức các cuộc họp, công việc giấy tờ...

Nhiều người bắt đầu ngày mới bằng những cuộc họp dài, gọi điện thoại và trả lời email trước khi làm những việc giúp phát triển năng lực.

Nhiệm vụ có giá trị cao rất quan trọng với các mục tiêu dài hạn. Chúng bao gồm các việc như thực hiện quy trình bán hàng, viết, thiết kế, lập trình, chỉnh sửa video hoặc hình ảnh. Chúng đem lại kết quả quan trọng nhất cho bạn.

Khi trì hoãn các nhiệm vụ khó khăn để làm những công việc thoải mái, bạn hết thời gian cho công việc có giá trị cao. Đây là một vòng luẩn quẩn dẫn đến năng suất thấp. Tóm lại, hãy đầu tư giờ làm việc hiệu quả nhất vào những ưu tiên cao nhất. Hãy sắp xếp ít thời gian hơn cho các nhiệm vụ có giá trị thấp.

Không có danh sách công việc ưu tiên

Khi có quá nhiều thứ để làm và việc nào cũng được cho là quan trọng và cần thực hiện ngay, bạn sẽ bị choáng ngợp, không biết bắt đầu từ đâu. Do vậy, học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên sẽ tạo ra sự khác biệt cho cách bạn làm việc và mức độ hoàn thành công việc.

Bạn cần biết mình muốn gì, đang hướng đến đâu. Hành động đúng, sử dụng năng lượng và phân phối thời gian hợp lý cho các nhiệm vụ có thể giúp bạn đạt được điều mình muốn vào đúng thời điểm.

Học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên sẽ tạo ra sự khác biệt cho cách bạn làm việc. Ảnh: Psychology Today.

Học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên sẽ tạo ra sự khác biệt cho cách bạn làm việc. Ảnh: Psychology Today.

Không có hệ thống quản lý công việc phù hợp

Làm việc không có hệ thống có thể tiêu hao tinh thần, thể chất và cảm xúc hơn nhiều so với bạn có thể tưởng tượng. 

Một hệ thống phù hợp sẽ cung cấp khả năng quản lý, thực hiện các cam kết và nhiệm vụ tại những thời điểm cụ thể. Nó chỉ đơn giản là một tập hợp các hành vi, được lặp đi lặp lại một cách nhất quán và theo một thứ tự cụ thể, cộng với các công cụ hỗ trợ chúng. Có được điều đó, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Không thực sự nghỉ ngơi

Làm việc mà không nghỉ ngơi sẽ tăng mức độ mệt mỏi và căng thẳng, khiến bạn khó làm các công việc quan trọng hơn.

Khoảnh khắc bạn dành thời gian thư giãn, bộ não và cơ thể sẽ phục hồi, nạp lại năng lượng và sẵn sàng làm những gì tốt nhất có thể. Để có hiệu suất cao bền bỉ, hãy sắp xếp thời gian hoàn toàn nghỉ ngơi. Không để bị phân tâm bởi danh sách việc cần làm, các kế hoạch...

Thời gian nghỉ ngơi không cần quá dài để tạo ra khác biệt. Thậm chí bạn chỉ cần 5 hoặc 15 phút giữa các công việc "sâu" là đủ. Nhưng khi nghỉ, bạn phải thực sự thư giãn.

Ngoài ra, nếu muốn duy trì năng suất làm việc ở mức cao nhất có thể, hãy ưu tiên giấc ngủ chất lượng. Thiếu ngủ không chỉ giảm năng suất mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

2.355 

Trần Văn Công công chí Nguyễn Văn Thạnh Lưu Hoài Đức Lưu Hoài Đức Bùi Duy Thành Đinh Văn Hưng Trần Minh Tuấn PHAN ĐỨC HIẾU Lạc Hồng Dinh Hồ Minh Ngọc Thạch Vô Ha Lê Minh Nguyễn Ngọc Thang Nguyễn Thanh Tuấn Thái Huy Thắng Đặng Bình Phương Nguyễn xuân hữu Nguyễn Hoàng Đoàn Vũ Hữu Thuận Dương Văn Thành Nguyễn Quốc Phong Nguyễn Tuấn Hào Văn Công Chung Ngô Thành Nam Lự Văn Hùng Nguyễn Hoàng Anh Nguyễn Mạnh Phong Đoàn Minh Phúc Võ Duy Khánh Huỳnh Ngọc Tuyên Phan Quang Vũ Nguyễn Tấn Phát Trần Minh Tuấn Võ Đăng Huy Phan Chí Tâm Nguyễn Tấn Phong Nguyễn Văn Anh Nguyễn Thảo Trinh Hồ Thị Hiền Linh Phạm Thùy Nguyễn Như Quỳnh Phan Thị Thu Hương Đỗ Thị Bích Loan Nguyễn Thuỳ Phương Thanh Yen Pely Đặng Đinh Thúy Hồng Nguyễn Thu Hường Vũ Thị Thanh Truyền Lê Thanh Hải Nguyễn Thị Thu Huyền Nguyễn Hạ Huyền Lê Thị Trà My Lê Hằng Lê Thi Thơ Đồng Thị Vinh Triệu Thị Loan Phan Thị Hồng Nhung Trần Phương Anh Bùi Thị Thanh Ngân Nguyễn Thị Thảo Đinh Thị Mỹ Duyên Đỗ Thị Thúy Trần Thị Lâm Lê Thị Trà My Phan Thị Nhàn Hồ Thị Hà Nhi Lương Vũ Thùy Dương Nguyễn Thị Phượng Đào Thị Ánh Nguyễn Đặng Kim Duyên LY LE Hoàng Thị Dung Lê Thị Dung Hoàng Thị Hoài Lê Thị Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Ánh Nguyễn Thị Thùy Anh Thái Thanh Thủy Kiều Thị Thúy Trần Thị Ngọc Linh Nguyễn Nhật Lệ Đỗ Thị Hồng Quyên Nguyễn Thị Minh Nghĩa Nguyễn Hứa Thiên Ân Nguyễn Thị Mai Phạm Lê Quỳnh Anh Bùi Công Phú Hường Lê Ngọc Thùy Trang HỒ THỊ HỢP Nguyễn Hoàng Minh Quân Lại Chi Hoa Lê Phạm Thị Thu Đặng Thanh Huyền Lương Thị Thanh Nhàn Trần Thị Hạnh Nguyễn Huỳnh Nga Cao Thị Phương Nga Nguyễn Thị Kim Anh Lưu Phương Thảo Lê Vân Đàm Thị Trang Đinh Thị Huyền Trang Nguyễn Thị Xuân Phạm Như Hoa Trần Thị Minh Yến Nguyễn Hữu Minh Hiếu HUỲNH THỊ Ý Lê Thị Lê Na Nguyễn Thị Thảo Nguyễn Thụy Hoài Thu Nguyễn Thị Tuyết Trinh Võ Thị Anh Đào Lê Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Thu Hiền Ngô Thu Thủy Nguyễn Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Nữ Lê Thị Cẩm Linh Trần Thị Minh Châu Hồng Nguyễn Thị Thu Trương Thị Vinh Hoa Trương Quỳnh Nhật Hạ Phan Thị Nhàn Đinh Hương Giang Nguyễn Thị Ngọc Trang Nguyễn Thu Hà Vũ Thị Út Minh Lê Ngọc Điệp Trần Thị Thúy Nga Phạm Thị Diễm Thy Cao Thị Hoài Thương Phạm Thị Thu Trà Nguyễn Ngọc Quỳnh Phạm Thị Đào Tôn Viết Quý Trương Thị Mỹ Thu Nguyễn Thị Minh Phương Trần Thị Hồng Cẩm Dương Thị Huỳnh Giao Phan Hồ Uyên Thơ Trần Thị Thu Minh Ngô Thị Thuỳ Trang Trần Cảnh Hiền Lê Thị Thanh Kiều Nguyễn Trần Bảo Thư Võ Nguyễn Tuyết Trâm Lê Thị Giang Trịnh Phan Châu Anh Võ Thị Lệ Hằng Trương Thị Thúy Thường Lê Thùy Dung Nguyễn Quang Hiếu Đinh Thị Bích Liên Quỳnh Nô Bùi Thị Tường Vy Dương Thị Tuyết Trinh Lê Thị Diệu Chi Trần Thị Thùy Mỵ Lương Thị Diệu Thanh Trần Thị Lan Mai Thị Cẩm Tiên Cao Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Hồng Phương Trần Thị Thanh Lê Nguyễn Thanh Trà Nguyễn Thị Thu Hương Võ Hồng Trang Hồ Giang Oanh Trần Nguyễn Thụy Giao Nguyễn Hoàng Phương Thảo Đặng Thị Lan Trần Lê Ngọc Trinh Nguyễn Thị Thu