50 người bị bắt trong đường dây làm kết hôn giả của người Việt tại Mỹ

Văn phòng Bộ Tư pháp Mỹ ngày 13-5 công bố thông tin 50 người bị bắt vì dính líu tới đường dây làm giấy kết hôn giả, do một phụ nữ gốc Việt cầm đầu tại thành phố Houston, bang Texas.

50 người bị bắt trong đường dây làm kết hôn giả của người Việt tại Mỹ - Ảnh 1.

50 người bị bắt trong đường dây làm giấy kết hôn giả do một người Việt cầm đầu - Ảnh: AFP

Đài truyền hình địa phương KHOU dẫn lời luật sư Ryan K. Patrick, cho biết có hơn 100 đối tượng liên quan tới đường dây làm giấy kết hôn giả tại Houston. Trong đó, hơn 50 người đã bị bắt giam và có thể bị truy tố với 206 tội danh.

Cáo trạng xác định người đứng đầu đường dây này là Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi, còn được gọi là Duyen. Đầu não đường dây của bà này nằm tại phía tây nam thành phố Houston và hoạt động trên khắp bang Texas, cũng như ở Việt Nam.

Cáo trạng đối với những người bị buộc tội nhưng chưa bị bắt giam vẫn ở trạng thái niêm phong.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, những người cầm đầu đường dây đưa ra mức giá 30.000-70.000 USD cho một gói dàn xếp kết hôn giả, kể cả cung cấp album hình cưới để làm bằng chứng.

Bộ Tư pháp tuyên bố: "Một cuộc hôn nhân giả là cuộc hôn nhân được tạo nên với mục đích chính là đối phó với luật nhập cư ở Mỹ".

"Cáo trạng cho thấy các cuộc hôn nhân liên quan đến vụ việc này là giả vì các cặp vợ chồng không chung sống và cũng không có ý định chung sống. Đây là điều hoàn toàn trái ngược với các hồ sơ và tuyên bố họ nộp cho Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS)", cơ quan này nói thêm.

Mỗi người muốn nhập cư Mỹ sẽ phải chi trả hàng chục ngàn USD để trở thành dân thường trú hợp pháp. Khoản phí này được chia nhỏ để thanh toán, vì thế người nhập cư sẽ trả nhiều tiền hơn cho mỗi lợi ích họ được nhận.

Theo đài KHOU, bà Duyen cùng nhiều đối tượng khác tìm kiếm công dân Mỹ để đóng vai hôn thê hoặc hôn phu trong cuộc hôn nhân giả với người nước ngoài (là khách hàng). Những người này sẽ nhận được một phần tiền từ "nửa kia" của mình.

Trong số những đối tượng liên quan có luật sư Trang Le Nguyen, hay còn gọi là Nguyen Le Thien Trang, 45 tuổi, hiện sinh sống tại Pearland. Bà Trang bị cáo buộc cản trở quá trình thực hiện công lý, bằng cách đưa ra nhân chứng, nạn nhân và thông tin giả.

Một số cáo trạng khác cáo buộc tổ chức phạm tội này cung cấp giấy khai thuế, tài sản và công việc giả để thuyết phục USCIS chấp nhận đơn nhập cư.

Nếu bị kết luận tham gia đường dây làm kết hôn giả, mỗi đối tượng có thể nhận mức án hơn 5 năm tù giam. Những tội danh còn lại đều có mức án cao nhất lên tới 10 năm tù giam tại nhà tù liên bang.

Hiện phía luật sư bào chữa chưa có thông tin thêm.

2.136 

Trần Quang Thành Đinh Xuân Tú Duy Doanh Vu Huỳnh Đức Dũng Nguyễn Thành Đạt Nguyễn Tiến Dương Phan Anh Vũ Phạm Minh Thọ Vũ Thế Mạnh Quách Bạch Hổ Tô Nguyễn Quốc Triệu Nguyễn Duy Khương Trần Văn Khu Đại Đặng Quang Khờ Khạo Huy Nguyễn An Huy Trần Xuân Phát Lê Xinh Luật Nguyễn Văn Thắng Trần Thị Thu Trang Nguyễn Thị Hoa Nguyễn Phương Anh Nguyễn Thị Thu Hường Nguyễn Thị Nhàn Trần Ngọc Mẫn Thanh Nguyễn Hoàng Ngọc Trinh Nguyễn Thị Hồng Ngô Thị Trà Nguyễn Nguyễn Phi Vân Lê Thị Thủy Lê Hồng Hạnh Trần Nhật Diệu Phương Nguyễn Hoàng Thu Thảo Nguyễn Thị Anh Thư Huỳnh Thị Phú Thảo Nguyễn Ngọc Bảo Châu Nguyễn Thị Nguyệt Minh BÙI NGỌC THU THẢO PHẠM THỊ CHINH Lương Ngọc Quỳnh Trâm Dung Dung Cao Thị Hảo Nguyễn Thị Bích Hà Nguyễn Huế Phương Nguyễn Thị Yến My Ngth Thu Hiềnn Hồ Phương Chinh Trần Khánh Vy Nguyễn Thị Thiệp Trần Lan Thanh Nguyễn Thanh Ngân Minh Ánh Lữ Thị Mai Vân Nguyễn Thị Linh Phạm Nguyễn Quỳnh Như Nguyễn Thị Thúy Kiều Huỳnh Ngọc Minh Trang Phạm Thụy Tuyết Lan Nguyễn Quý Ái Quyên Huỳnh Thị My Ly Phạm An Huyền Bùi Thu Hằng Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Thùy Trang Lê Quỳnh Hương Trần Kim Ngân Nguyễn Thị Tiết Thanh Bùi Thị Thùy Anh Trần Thị Hải Hà Nguyễn Thị Tuyết Phương Ly Lương Kim Ngân Trần Thị Phong Lan Đoàn Thị Mỹ Duyên Võ Hoàng Hương Nguyễn Thị Huỳnh Như