7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp xấu tính

Những mẹo nhỏ này có thể giúp bạn xử lý nhiều tình huống không như mong muốn, từ đó tránh được những cãi vã hoặc xung đột không đáng có tại môi trường làm việc của mình.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bị bao quanh bởi những người xấu tính tại nơi làm việc có thể dẫn đến trầm cảm, lo lắng và mất ngủ. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các dự án, công việc và sức khỏe của bạn. May mắn là, vẫn có nhiều cách để giúp bạn làm chủ năng lượng của mình và giao thiệp với những đồng nghiệp khó ưa kia một cách ổn thỏa. 

1. Không xuôi theo sự tiêu cực của họ

7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp xấu tính - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Khi gia nhập một đội ngũ hoặc công ty mới, sẽ khó để tránh khỏi trường hợp có một thành viên có quan điểm tiêu cực. Nguồn năng lượng xấu này dễ dàng ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như tâm trạng của người khác. Hãy tỉnh táo để không bị cuốn vào vòng xoáy cảm xúc không lành mạnh này để nhận thức rõ và làm chủ quan điểm của bản thân.

2. Quyết đoán với ý kiến cá nhân 

Một số người xấu tính thường chất vấn hoặc đặt nghi vấn những quyết định hoặc ý tưởng của bạn trước mặt các đồng nghiệp khác chỉ để mua vui hoặc khiến bạn trông kém cỏi hơn họ. Trong trường hợp này, hãy xử sự một cách văn minh. Bạn có thể hỏi về ý kiến của riêng họ và quan điểm của những người xung quanh khác có mặt lúc đó.

Ngoài ra, hãy giải thích quan điểm của bạn một cách quyết đoán và chắc chắn. Điều này sẽ giúp bạn trông tự tin và có tinh thần cộng tác một cách chuyên nghiệp.  

3. Biết giới hạn và nói từ chối

7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp xấu tính - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Đôi khi những người đồng nghiệp "độc hại" sẽ cố gắng khiến bạn làm việc quá tải với thật nhiều nhiệm vụ, dẫn đến thể trạng kiệt sức. Hãy nắm rõ phạm vi trách nhiệm của mình, từ đó bạn có thể dễ dàng nói "không" trước khối lượng công việc vô lý. Thông qua đó, những người khác cũng sẽ hiểu rằng bạn có những ưu tiên của riêng mình. Họ sẽ cân nhắc kỹ càng hơn trước khi đòi hỏi bạn thực hiện một nhiệm vụ khác. 

4. Nếu có thể, hãy tiếp cận để xoay chuyển tình thế

Một số hành vi không lành mạnh của đồng nghiệp có thể bắt nguồn từ sự ghen tức về năng lực. Nếu đã xác định được tính chất của hành vi này, bạn nên tìm hiểu tại sao họ lại cảm thấy bị đe dọa bởi sự hiện diện của mình hoặc tìm cách để giúp họ bớt đi cảm giác bất an.

Bạn có thể hỗ trợ những người này học kỹ năng mới hoặc công nhận, tán dương họ trước những người khác. Hành động này có thể mang lại những thay đổi lớn trong bầu không khí tại nơi làm việc của bạn. 

5. Không tham gia nói chuyện phiếm 

7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp xấu tính - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Bạn có thể đã gặp phải những lời đàm tiếu ở nơi làm việc của mình, đặc biệt là những lời ác ý. Những tin đồn liên quan đến công việc và cả về những chủ đề khác thường cho thấy sự thiếu tin tưởng giữa các nhân viên. Tuy vậy, thực tế là rất khó để chúng ta thực sự biết được mọi người đang phải trải qua những gì trong đời sống riêng tư. Để tránh những người đồng nghiệp "độc hại" đó, hãy vạch ra giới hạn của bản thân và mạnh dạn không tham gia vào những buổi tán gẫu không lành mạnh. 

6. Đừng cố gắng đạt được những kỳ vọng không thực tế của họ

Nếu ai đó cố gắng gây áp lực và buộc bạn phải đạt được thành tích ngang bằng với họ, trước tiên, hãy lùi lại một bước và đánh giá thời gian, nguồn lực cá nhân và những người đang giúp đỡ mình.

Nếu bạn nhận thấy rằng áp lực kia không đi kèm với ý tốt hoặc không tử tế, hãy cứ tiếp tục làm việc với tiến độ của mình độc hại và không nên lo lắng. Bạn nên hướng tới những việc làm mang lại kết quả tốt và có đạo đức. 

7. Giữ tinh thần tích cực khi làm việc

7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp xấu tính - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Tập trung vào việc xây dựng sự tự tin của bản thân và nắm rõ điểm yếu, điểm mạnh của mình. Đặc biệt, bạn nên tìm hiểu cách tương tác và giao tiếp tốt hơn với những người xung quanh, bởi đây sẽ là chìa khóa thành công, giúp bạn tạo ra một mạng lưới quan hệ chặt chẽ.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng không phải tất cả mọi người đều "độc hại". Hãy tập trung vào sự tích cực và nâng cao tinh thần cho những người cũng đang cố gắng phát triển để trở nên chuyên nghiệp và tốt đẹp hơn.

Theo Mai Linh

2.022 

Lâm Văn Du Phan Thế Hiển Nguyễn Danh Quảng Phạm Vũ Dũng Tạ Thiên Quý Trần Thảo Duy Đào Đắc Ân Nguyễn Lộc Qúy CAO VĂN LUẬN Ngô Huy Hoàng Nguyễn Hữu Lễ Trần Long Ân Lê Hoàng Giang Nguyễn Quang Thuận Nguyễn Đình Minh Nguyễn Thọ Phạm Phương Đình Vũ Ngọc Dũng Dương Văn Quy Đỗ Văn Hiển Vũ Trọng Đại Phan Thanh Trọng Nguyễn Duy Đại Nguyễn Quốc Bình Bùi Mạnh Cường Nguyễn Thành Long Hồ Sĩ Tín Trần Thị Mỹ Trâm Hoàng Anh Phương Trần Thị Thảo Nguyên Võ Hữu Thái Dương Trần Thị Như Trang Nguyễn Phạm Thiên Phương Đỗ Thị Phương Anh Trần Lưu Cẩm Vân Từ Dĩnh Nghi Trương Mỹ Duyên Phạm Thị Hồng Thắm Nguyễn Thị Thùy Linh Thiều Thị Huyền Trang Kiều Thảo Vũ Thị Diệu Linh Du Trúc Phương Nguyễn Thị Thúy Loan Hoàng Thị Đan Phương Mai Mai Nguyen Thi Tuyet Nga Dương Thị Thu Hương Nguyễn Linh Kiều Thị Xim Lê Thị Phương Thảo Trần Thị Ngọc Huyền Nguyễn Thị Đông Đặng Hoàng Bảo Như Trương Thị Mai Châu Thị Mỹ Ngọc Nguyễn Thị Ánh Hồng Đặng Lê Ngọc Thảo Chi trần Trần Hà Thanh Trúc Nguyễn Thùy Dương Vũ Thị Nhung Trần Thị Bích Thủy Đặng Hoài Thảo Nhi Nguyễn Lê Diễm Quỳnh Mai Thảo Nhu Đỗ Thị Út Quyên Triệu Thùy Linh Nguyễn Hằng Huỳnh Hồng Trúc Uyên Nguyễn My Vũ Thị Ngọc Diệp Nguyễn Mỹ Hạnh Ngô Thị Kim Cúc Đỗ Đỗ Huỳnh Anh Thư Dương Thị Thúy Hà Huỳnh Nguyễn Phạm Ánh Tuyên Nguyễn Thị Nga Ngô Thị Bích Sinh Nguyễn Thu Hiền Nguyễn Thị Ngọc Giàu Bùi Khánh Linh Vũ Thị Loan Lý Khánh Linh Nguyễn Mỹ Hằng ĐẶNG HẠ GIANG Trần Thị Hương Lữ Phạm Ngọc Trân Bùi Thị Diện Nguyễn Tùng Anh Nguyễn Võ Minh Ngân Dương Thị Hồng Cẩm Đặng Thái Mỹ Huyền Võ Lê Xuân Hương Nguyễn Hoàng Thúy Ngân