7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp xấu tính

Những mẹo nhỏ này có thể giúp bạn xử lý nhiều tình huống không như mong muốn, từ đó tránh được những cãi vã hoặc xung đột không đáng có tại môi trường làm việc của mình.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bị bao quanh bởi những người xấu tính tại nơi làm việc có thể dẫn đến trầm cảm, lo lắng và mất ngủ. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các dự án, công việc và sức khỏe của bạn. May mắn là, vẫn có nhiều cách để giúp bạn làm chủ năng lượng của mình và giao thiệp với những đồng nghiệp khó ưa kia một cách ổn thỏa. 

1. Không xuôi theo sự tiêu cực của họ

7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp xấu tính - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Khi gia nhập một đội ngũ hoặc công ty mới, sẽ khó để tránh khỏi trường hợp có một thành viên có quan điểm tiêu cực. Nguồn năng lượng xấu này dễ dàng ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như tâm trạng của người khác. Hãy tỉnh táo để không bị cuốn vào vòng xoáy cảm xúc không lành mạnh này để nhận thức rõ và làm chủ quan điểm của bản thân.

2. Quyết đoán với ý kiến cá nhân 

Một số người xấu tính thường chất vấn hoặc đặt nghi vấn những quyết định hoặc ý tưởng của bạn trước mặt các đồng nghiệp khác chỉ để mua vui hoặc khiến bạn trông kém cỏi hơn họ. Trong trường hợp này, hãy xử sự một cách văn minh. Bạn có thể hỏi về ý kiến của riêng họ và quan điểm của những người xung quanh khác có mặt lúc đó.

Ngoài ra, hãy giải thích quan điểm của bạn một cách quyết đoán và chắc chắn. Điều này sẽ giúp bạn trông tự tin và có tinh thần cộng tác một cách chuyên nghiệp.  

3. Biết giới hạn và nói từ chối

7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp xấu tính - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Đôi khi những người đồng nghiệp "độc hại" sẽ cố gắng khiến bạn làm việc quá tải với thật nhiều nhiệm vụ, dẫn đến thể trạng kiệt sức. Hãy nắm rõ phạm vi trách nhiệm của mình, từ đó bạn có thể dễ dàng nói "không" trước khối lượng công việc vô lý. Thông qua đó, những người khác cũng sẽ hiểu rằng bạn có những ưu tiên của riêng mình. Họ sẽ cân nhắc kỹ càng hơn trước khi đòi hỏi bạn thực hiện một nhiệm vụ khác. 

4. Nếu có thể, hãy tiếp cận để xoay chuyển tình thế

Một số hành vi không lành mạnh của đồng nghiệp có thể bắt nguồn từ sự ghen tức về năng lực. Nếu đã xác định được tính chất của hành vi này, bạn nên tìm hiểu tại sao họ lại cảm thấy bị đe dọa bởi sự hiện diện của mình hoặc tìm cách để giúp họ bớt đi cảm giác bất an.

Bạn có thể hỗ trợ những người này học kỹ năng mới hoặc công nhận, tán dương họ trước những người khác. Hành động này có thể mang lại những thay đổi lớn trong bầu không khí tại nơi làm việc của bạn. 

5. Không tham gia nói chuyện phiếm 

7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp xấu tính - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Bạn có thể đã gặp phải những lời đàm tiếu ở nơi làm việc của mình, đặc biệt là những lời ác ý. Những tin đồn liên quan đến công việc và cả về những chủ đề khác thường cho thấy sự thiếu tin tưởng giữa các nhân viên. Tuy vậy, thực tế là rất khó để chúng ta thực sự biết được mọi người đang phải trải qua những gì trong đời sống riêng tư. Để tránh những người đồng nghiệp "độc hại" đó, hãy vạch ra giới hạn của bản thân và mạnh dạn không tham gia vào những buổi tán gẫu không lành mạnh. 

6. Đừng cố gắng đạt được những kỳ vọng không thực tế của họ

Nếu ai đó cố gắng gây áp lực và buộc bạn phải đạt được thành tích ngang bằng với họ, trước tiên, hãy lùi lại một bước và đánh giá thời gian, nguồn lực cá nhân và những người đang giúp đỡ mình.

Nếu bạn nhận thấy rằng áp lực kia không đi kèm với ý tốt hoặc không tử tế, hãy cứ tiếp tục làm việc với tiến độ của mình độc hại và không nên lo lắng. Bạn nên hướng tới những việc làm mang lại kết quả tốt và có đạo đức. 

7. Giữ tinh thần tích cực khi làm việc

7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp xấu tính - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Tập trung vào việc xây dựng sự tự tin của bản thân và nắm rõ điểm yếu, điểm mạnh của mình. Đặc biệt, bạn nên tìm hiểu cách tương tác và giao tiếp tốt hơn với những người xung quanh, bởi đây sẽ là chìa khóa thành công, giúp bạn tạo ra một mạng lưới quan hệ chặt chẽ.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng không phải tất cả mọi người đều "độc hại". Hãy tập trung vào sự tích cực và nâng cao tinh thần cho những người cũng đang cố gắng phát triển để trở nên chuyên nghiệp và tốt đẹp hơn.

Theo Mai Linh

2.200 

Nguyễn Minh Nhật Nguyễn Trung Tín Nông Tuấn Sang Nguyễn Xuân Thủy Nguyễn Xuân Thanh Nguyễn Nghĩa Lê Trường Sơn Dương Trùng Dương Nguyễn Quốc Việt Nguyễn Ngọc Tài Nguyễn Xuân Thành Dương Đức Tùng Lê Thanh Nhàn Nông Thanh Phong Điền Thanh Dương Nguyễn Thy San Phạm Quốc Phát Nguyễn Tiến Thành Phan Bảo Tiến Nguyễn Ngọc Lân Nguyễn Minh Hoàng Phan Hưng TRẦN NGỌC TIN Đoàn Ngọc Việt Anh Đỗ Công Phúc Trần Minh Cảnh Nguyễn Nhật Quang Hoàng Tuấn Anh Trần Hữu Hào Hoàng Nguyễn Khương Duy Châu Hoàng Tiến Huỳnh Trọng Quang Trần Xuân Phiêu Nguyễn Trọng Khiêm Trần Viết Dũng Vũ Tuấn Dũng Đỗ Trung Kiên Danh Thị Mỹ Lộc Đào Thị Kim Liên Phan Thảo Nguyễn Thị Ngọc Mỹ Lê Thị Phương Thảo Nguyễn Thụy Thùy Duyên Phạm Thị Thiết Vũ Thùy Trang Nguyễn Thị Mai Quỳnh Trần Minh Ngọc Vũ Thị Hải Hà Đào Mai Hương Nguyễn Diệu Linh Lê Thị Hồng Hường Phan Ngọc Kiều Lê Thị Ngọc Lan Trần Thị Thanh Thảo Lê Trần Bách Hợp Lê Thị Thuỳ Lưu Hằng Phuong Uyen Đào Mai Hương Nguyễn Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Hảo Ngô Thị Thu Uyên My Hoang Nguyễn Thị Thu Trinh Phạm Thị Mỹ Linh Nguyễn Qúi Hiền Nguyễn Thị Ngọc Trang Nguyễn Phương Dung Vi Thị Phường Nguyễn Thị Minh Thư Tô Kim Phụng Nguyễn Thị Mộng Tuyền Nguyễn Ngọc Gấm Nguyễn Thanh Uyên Bùi Thị Kim Dung Bùi Thị Nguyệt Nguyễn Thị Diệu Hân Đào Thị Ý Như Phạm Kim Ngân Nguyễn Thị Bích Dung Nguyễn Thị Thanh Tú Dương Thị Thanh Nga Pham Thi Nu Huỳnh Thị Tường Vy Võ Thắng Bùi Thị Kim Dung Nguyễn Thanh Thủy Vũ Thị Thảo Lê Thị Mỹ Dung Lê Như Nguyễn Thị Thu Thảo Đoàn Thị Hải Hà Phạm Nguyện Khánh Ngân Nguyễn Ngọc Đông Anh Lê Thanh Hiền Nguyễn Thị Kim Ngân Hoàng Hồng Mai Đinh Thị Thanh Nguyệt Thùy Linh Vũ Hoàng Thị Kiều Trang Nguyễn Minh Tuyền Nguyễn Thị Thu Thảo Tạ Thị Trường Giang Bùi Thị Mai Thanh Đào Thị Kim Liên Đặng Hải Vân Phạm Thị Vui Đinh Thị Hiển Hoàng Ngọc Thanh Hồ Thị Mỹ Duyên Nguyen Lan Anh Vũ Thị Phương Anh Võ Hoàng Kim Kim Trần Thị Rỡ Võ Thị Yến Nhi Bùi Minh Ngọc Nguyễn Tuyết Anh Nguyễn Dạ Lam Nguyễn Thị Anh Thư Nguyễn Ngọc Trân Phan Ngọc Kiều Lê Thị Mỹ Phương Vũ Thị Huyền Thương