8 Cách nâng cao kỹ năng thuyết trình tại nhà

Kĩ năng thuyết trình là một kĩ năng mềm không thể thiếu của chính mỗi người. Mọi thành công hay thất bại đều nhờ vào khả năng thuyết trình trước đám đông của bạn.

ki nang thuyet trinh

Muốn thuyết trình hay phải rèn luyện kỹ năng

1. Dùng phần mềm ghi âm

Mở máy ghi âm và tự thuyết trình trong khoảng ban đầu từ 1 – 2 phút. Nghe xem giọng nói đã chậm và đủ to rõ chưa Chưa được thì làm lại. Rồi bắt đầu với bài thuyết trình dài hơn. Giọng nói trong băng ghi âm là giọng thật của chính bạn, đừng ngại mà mở ra nghe lại nhé.

2. Hít thở sâu trước khi thuyết trình

Trước khi nói, bạn hãy hít một hơi thật sâu và thở ra. Kể cả trong khi thuyết trình, nếu bạn lo lắng quá hãy cứ thở điều hòa. Hít thở sâu giúp bạn đỡ cảm giác lo lắng, nói đỡ vấp hơn. Kĩ năng thuyết trình cũng nhờ diều này mà lên rất nhiều.

3. Luyện nói hàng ngày, kể cả nói với bạn bè

Đôi khi ngay cả khi bạn đang nói chuyện với bạn bè, hãy luyện tập không nói từ đệm ùm, à. Mặc dù lỗi nhỏ nhưng sẽ thành thói quen nếu bạn cứ nói hàng ngày. Tập bỏ chứ ừm, à khi nói, kể cả nói hàng ngày. Lúc vấp cũng không được thêm từ đệm.

4. Hãy tạo cho mình một thang điểm

Tự tạo cho mình một thang điểm từ 1 đến 10 sau mỗi lần thuyết trình và để người nghe đánh giá. Điều này sẽ mang lại nhận thức cho các lĩnh vực bạn đang hy vọng sẽ cải thiện và giúp bạn theo dõi sự tiến bộ theo thời gian.

5. Hãy luôn nghĩ rằng bạn đang nói chuyện với người quen

Khi đứng trước bạn bè, bạn sẽ nói rất nhiều nhưng khi đứng trước đám đông, bạn sẽ bị vấp, phải không? Bạn hãy tưởng tượng đám đông trước bạn chính là bạn bè. Họ lắng nghe bạn. Bạn hãy tìm những điểm nhìn quen thuộc để mà thuyết trình.

6. Quan sát và học hỏi từ người khác

Hãy quan sát và học hỏi từ những người có kĩ năng thuyết trình tốt. Học những cách họ đứng lên khi nói. Cảm giác cơ thể và cảm giác trong giọng nói sẽ khiến bạn tự luyện tập được cho mình.

7.  Yêu cầu phản hồi

Hãy bảo bạn bè nhận xét và đưa ra đánh giá cho bạn sau mỗi lần nói. Khi đó, bạn hãy lắng nghe và điều chỉnh lại tông giọng của mình.

8. Thả lỏng cơ thể trước khi nói

Bạn hãy tự tưởng tượng ra viễn cảnh tốt đẹp nhất mà bạn muốn, cơ thể thả lỏng ra và lên nói. Như vậy tâm trạng sẽ thoải mái, cơ thể thư dãn hơn nhiều.

2.286