Khi nào mới được xem là có hành vi “Chống người thi hành công vụ”?

Ngày 11/4/2020, Công an Quận 7, TP.HCM đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một nam công dân sinh năm 1997 với hành vi “Chống người thi hành công vụ”. Đến ngày 28/4/2020, vụ án đã được đưa ra xét xử.

Trước đó người này có hành vi “tấn công người bảo vệ nhắc nhở mình” về việc đeo khẩu trang khi ra đường. Đây là một vụ việc gây bất bình trong xã hội về ý thức phòng chống dịch bệnh của nam thanh niên trên, và cũng từ một vụ việc này cũng có nhiều tranh cãi về mặt pháp lý về cấu thành tội phạm của tội “chống người thi hành công vụ”. Vậy chủ thể của tội “chống người thi hành công vụ” là ai? Trong trường hợp trên, có đủ yếu tố cấu thành tội “chống người thi hành công vụ” hay không? Cùng NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT làm rõ tại bài viết dưới đây.

Theo bản cáo trạng, ông Hà Ngọc Gia là nhân viên bảo vệ khu dân cư Phú Mỹ (phường Phú Mỹ, quận 7). Ngày 30-3, ông Gia được phân công gác tại chốt đường số 2, số 4 khu dân cư Phú Mỹ để đảm bảo an ninh trật tự.

Đồng thời thực thi nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 là nhắc nhở người dân các biện pháp chống dịch: chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người.

Khoảng 9 giờ cùng ngày, ông Gia đang làm nhiệm vụ thì nhận được điện đàm của ca trưởng bảo vệ thông báo có một thanh niên mặc áo màu cam chạy bộ không đeo khẩu trang và yêu cầu ông Gia ra nhắc nhở.

Khi Bùi Anh Huân chạy bộ tập thể dục đến, ông Gia nhắc Huân phải đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo chủ trương của Nhà nước, nhưng Huân không chấp hành.

Sau đó, ông Gia tiếp tục nhắc Huân đeo khẩu trang, Huân bực tức bỏ đi thì ông Gia tiếp tục nhắc nhở. Huân thấy ông Gia dùng tay chỉ vào mặt mình và nhép miệng. Huân không nghe được ông Gia nói gì, vì đang đeo tai nghe.

Huân cho rằng, ông Gia có lời lẽ xúc phạm mình nên gạt tay ông Gia, đánh vào mặt ông Gia một cái. Bị tấn công, ông Gia quay lại lấy ghế nhựa đánh lại Huân, Huân dùng tay trái đỡ, còn tay phải đấm vào mặt ông Gia. Theo kết luận giám định, ông Gia bị thương tích 24%, Huân bị thương nhẹ và từ chối giám định.

Cơ quan Công an Quận 7 đã khởi tố và điều tra về hành vi “chống người thi hành công vụ”, với quan điểm cho rằng ông Gia là nhân viên 1 công ty bảo vệ, thời điểm xảy ra vụ việc ông là người thi hành công vụ.

Khởi tố thanh niên ở quận 7 đánh vào mặt bảo vệ khi bị nhắc đeo khẩu trang

Tuy nhiên theo quy định hiện tại tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 208/2013/NĐ-CP có xác định chủ thể người thi hành công vụ. Cụ thể những người có thể là người thi hành công vụ bao gồm:

- Cán bộ;

- Công chức;

- Viên chức;

- Sĩ quan;

- Hạ sĩ quan;

- Chiến sĩ lực lượng vụ trang nhân dân.

Những đối tượng kể trên khi được giao nhiệm vụ bởi một tổ chức, cá nhân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật thì mới được xem là “người thi hành công vụ” theo quy định của Nghị định 208.

Như vậy ta có thể thấy, theo các quy định hiện hành của pháp luật, người bảo vệ khu dân cư trong bất kì hoàn cảnh nào đều không thể là “người thi hành công vụ”. Chính vì vậy, với hành vi tấn công người bảo vệ của nam thanh niên không đủ yếu tố để cấu thành tội danh này.

 

Theo NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
3.284 

Lê Vũ Hưng Nguyễn Văn Chí Lê Cao Thắng Vũ Khắc Toàn Nguyễn Chiếm Toàn Nguyễn Duy Chỉnh Đặng Nguyễn Nguyên Thanh Trọng Nghĩa Ngô Phước Cường Hà Trọng Quốc Dũng Nguyễn Văn Duyệt Phạm Thành Trung Đàng Thanh Vịnh Nguyễn Công Hào Nguyễn Phương Quang Nguyễn Công Định Nguyễn Hoàng Quân Nguyễn Tùng Lâm Trần Công Nhật Đinh Văn Tuấn Anh Nguyễn Tấn Phát Trần Mạnh Duy Đỗ Ngọc Hà Võ Độ Trương Vĩnh Hùng Dương Thanh Hiệp Đào Huy Hiệu Vũ Xuân Hưng Nguyễn Văn Tuấn Đặng Thị Sao Biển Nguyễn Nhật Nhã Trúc Nguyễn Thị Bảo Châu Lê Hoàng Trúc Linh Trần Thị Mỹ Diễm Lã Hồng Vân Trần Hồng Duyên Dương Vũ Lệ Sa Nguyễn Thị Linh Anh Bùi Thanh Tú Trần Thị Phương Trâm Nguyễn Thị Hoàng Linh Đỗ Nhật Hà Tạ Thị Nhung Trịnh Thị Quỳnh Mai Trương Thị Tuyết Giang Đoàn Thị Kim Cúc Văn Cẩm Tú Nguyễn Thị Kiều Anh Nguyễn Thị Diễm Sương Nguyễn Minh Hà Phan Thanh Diệu Trần Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hằng Chu Thị Thảo Phạm Thị Huy Hoàng Lê Nguyễn Tường Vy Trúc Anh Lê Thị Kiều Huyên Hà Kim Quyên Phạm Thị Tuyết Nhi Nguyễn Ngọc Mai Hồ Thị Kim Ngoan Nguyễn Thúy Ngân Vũ Nhật Linh Hang Nguyen Nguyễn Thị Khánh Huyền Lâm Thị Diễm My Nguyễn Ngọc Phương Trinh Nguyễn Thị Nụ Nguyễn Đỗ Kiều Tiên Hoàn Thái Anh Trần Thị Huyền Trang Vũ Thị Thủy Lê Thị Tuyết Vui Hồ Thị Cẩm Thu Ngô Thị Thủy Tiên Trần Nguyệt Dương Ngọc Quỳnh Trâm Nghiêm Thị Hậu Trần Thị Mỹ Xuân Võ Thị Như Huỳnh Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Nguyễn Thị Thủy Triệu Đinh Thanh Nguyệt