Án bị hủy vì chưa chứng minh được bị cáo tham ô hay mất trộm

Ngày 14/01, sau 4 ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Vạn Ninh, vì xét thấy cấp sơ thẩm chưa chứng minh được bị cáo đã lấy số tiền trong két sắt hay đã bị mất trộm.

Trước đó, TAND huyện Vạn Ninh đã tuyên phạt bị cáo Võ Thị Bích Huyền (SN 1983, Nhân viên Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vạn Ninh) 7 năm tù về tội tham ô tài sản.

bi-cao-vo-thi-bich-huyen-img-0526-5c3d0ee843c2d

Bị cáo Võ Thị Bích Huyền.

Theo án sơ thẩm, từ tháng 5/2014 đến ngày 07/01/2016, Huyền được phân công làm thủ quỹ của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vạn Ninh (gọi tắt là Trung tâm), Huyền được giao nhiệm vụ quản lý tổng số tiền tồn quỹ của Trung tâm cho đến ngày 05/01/2016 với số tiền 758.600.872 đồng, để trong két sắt tại cơ quan. Đây là tiền của Nhà nước do UBND huyện Vạn Ninh giao cho Trung tâm quản lý để thực hiện việc đền bù, giải tỏa cho các hộ dân trên địa bàn huyện Vạn Ninh bị ảnh hưởng do thi công một số công trình.

Khoảng 10giờ 45 phút ngày 05/01/2016, ông Nguyễn Trí Thắng đến nhận tiền bồi thường giải tỏa mở rộng đường Lê Lợi, thị trấn Vạn Giã nên Huyền mở két sắt để tại Phòng Kế toán lấy tiền đem qua Phòng Phát triển quỹ đất (nơi Huyền làm việc) và chi cho ông Thắng số tiền 20.117.000 đồng. Sau khi chi tiền xong, Huyền đem số tiền còn lại cất vào trong két sắt và khóa két sắt lại, đồng thời Huyền để chùm chìa khóa trên nóc két sắt. Khoảng 11 giờ 15 phút cùng ngày, Huyền bấm khóa cửa phòng làm việc của kế toán - nơi để két sắt và ra về sau cùng. Đến 13 giờ 45 phút cùng ngày, Huyền đi làm, khi đến cơ quan gặp chị Nguyễn Thị Thu Hằng là Kế toán của Trung tâm hỏi mượn chìa khóa để mở cửa vào phòng thì phát hiện cửa két sắt đã mở, tiền trong két sắt bị mất và sau khi kiểm tra chỉ còn lại số tiền 1.502.500 đồng, nên báo cáo sự việc cho lãnh đạo Trung tâm.

Nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, tiến hành xem xét xung quanh Trung tâm và các phòng Giám đốc; Hành chính – Tài vụ; Quản lý và Phát triển quỹ đất không phát hiện dấu vết nghi vấn. Toàn bộ mặt chính của két sắt không có dấu hiệu bị cạy phá và biến dạng. Qua khám nghiệm phát hiện 1 dấu vết đường vân trên tay cầm của chìa khóa có số hiệu “0101”, đây là dấu vân tay ngón trỏ phải của Huyền, không có sự việc trộm cắp xảy ra tại Trung tâm.

Quá trình điều tra Huyền khai trong số tiền 758.600.872 đồng thì trước đó Huyền lấy sang phòng làm việc của Huyền chi trả tiền cho dân và để quên trong tủ đựng giấy vụn 2 cọc tiền, trong đó 1 cọc là 260 triệu đồng và 1 cọc là 87.472.000 đồng. Ngoài ra, trước khi bàn giao quỹ lại cho Huyền, chị Trần Thị Tuyết Trang có làm thất thoát 8 triệu đồng, chị Nguyễn Hạnh Đoan làm thất thoát 17 triệu đồng; Huyền chi tạm ứng cho các nhân viên trong cơ quan gồm: anh Lê Xuân Bảo 12 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Thu Hằng 10 triệu đồng; Huyền tự tạm ứng 10 triệu đồng để tiêu xài cá nhân mà không có giấy tờ tạm ứng, không được sự đồng ý phê duyệt của lãnh đạo đơn vị.

Tổng số các khoản tiền Huyền để quên trong tủ; còn lại trong két sắt; chị Trang, chị Đoan làm thất thoát; anh Bảo, chị Hằng tạm ứng là 395.974.000 đồng. Số còn lại là 362.626.372 đồng gồm 10 triệu đồng Huyền tự tạm ứng và 352.626.372 đồng thất thoát, cáo trạng quy kết là do Huyền chiếm đoạt. Hiện Huyền đã giao nộp và khắc phục đầy đủ toàn bộ số tiền trên cho Trung tâm.

Tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm (cũng như trong quá trình điều tra), Huyền khẳng định ngày 05/01/2016, sau khi chi tiền cho ông Thắng xong, bị cáo đem tiền còn lại cất vào két sắt tại phòng kế toán, khóa két bằng khóa chìa, không khóa bằng mã số, sau đó thì bị mất trộm. Bị cáo Huyền không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho rằng số tiền 10 triệu đồng là bị cáo tự tạm ứng chứ không chiếm đoạt, sau này đã trả lại. Đối với số tiền 352.626.372 đồng thất thoát là do bị trộm, với trách nhiệm là người quản lý giữ số tiền này nhưng để mất tiền thì bị cáo chịu trách nhiệm về việc để mất tiền chứ bị cáo không chiếm đoạt số tiền này, nên bị cáo không phạm tội “Tham ô tài sản”.

Tại các biên bản hỏi cung có ghi bị cáo thừa nhận chiếm đoạt 10 triệu đồng của Trung tâm thì đây là ý kiến của điều tra viên chứ không phải ý của bị cáo khai. Đồng thời, luật sư bào chữa cho bị cáo cũng cho rằng bị cáo Huyền không chiếm đoạt tiền của Trung tâm; Cơ quan điều tra và điều tra viên đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, Viện kiểm sát truy tố bị cáo về tội “Tham ô tài sản” là không có căn cứ… Do đó sau khi nghị án, cấp phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án và giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại.

Hoàng Thiên Lý

2.238 

Trần Văn Thi Trần Ngọc Tiến Unname Đỗ Anh Tuấn Đặng việt Tuyến Trần Đình Trinh Nguyễn Tấn Tài Hà Minh Quốc Duc Minh Pham Nguyễn Trần Quốc Huy Phạm Bá Khôi Trịnh Minh Việt Võ Lê Quang Lê Bá Nhã HUỲNH KIM THỦY Nguyễn Minh Sang Nguyễn Tiến Lộc Tuấn Anh Vũ Lý Hải Trần Anh Kiệt Hoàng Tuấn Anh Hoàng Quốc Minh Trần Minh Hùng Lê Trường Sơn Nguyễn Vũ Minh Tân Phạm Đức Minh Nguyễn Thị Ánh Trâm Phạm Thanh Thuỳ Trần Thị Thành Thủy Phạm Vũ Huyền Chi Lê Quỳnh Nhi Nguyễn Thị Thanh Mai Trần Hương Giang Trần Thị Trung Hậu Trần Thị Hồng Nhung Nguyễn Ngọc Ánh Trương Thị Minh Tú Nguyễn Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Huỳnh Hương Nguyễn Hà Thị Ngọc Ý Kiều Thị Bảo Trang Trương Thị Tuyết Phan Thị Tuyết Trinh Phạm Nguyễn Nguyên Thảo Nguyễn Thị Thanh Nga Phùng Thị Bích Tiên Phạm Thị Cúc Thanh Han Dang Nguyễn Thị Ngọc Huyền Lê Thị Thanh Thắm Ngọ Thị Thúy Hồ Thị Huế Võ Thị Nương Đặng Thị Hoà Nguyễn Võ Ngọc Trân Nguyễn Thị Trà My Trần Thị Hồng Nhung Dương Quốc Lê Khanh Trần Hà Trang Lê Thị Quỳnh Anh Bùi Ngọc Hân Đoàn Thị Bích Trân Đỗ Thị Huệ Vũ Thị Diễm My Huỳnh Thị Kim Oanh Nguyễn Phương Chi Đinh Hồng Trang Thuy Duong Vu Lê Thị Thùy Ngân Nguyễn Thị Tường Vy Nguyễn Phương Khánh Hà Phạm Ngọc Khanh Hồ Thị Huế Nguyễn Thị Tố Oanh Trần Thị Thùy Linh Lưu Bích Ngọc Cao Thị Nga Lê Ngọc Tố Linh Nguyễn Thị Anh Trương Thị Vui Huỳnh Thị Diễm Trang Phan Thúy Quỳnh Phạm Lê Minh Hân Trương Thị Huyền DUONG THI LY Võ Ngọc Anh Thư LÊ THỊ QUỲNH ANH Nguyễn Phan Ngọc Hân Trương Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Lê Minh Thư Trần Thị Thùy Dương Nguyễn Thị Đào Đặng Lê Phương Thành Nguyễn Ngọc Huỳnh Linh Nguyễn Thị Duyên Lê Thị Ngọc Hân Phạm Đình Đình