Anh bắt thêm 1 nghi phạm vụ 39 thi thể trong xe tải đông lạnh

Thêm một người đàn ông đã bị cảnh sát Anh bắt vì nghi ngờ ngộ sát liên quan tới vụ 39 người Việt được tìm thấy thiệt mạng trong xe tải đông lạnh ở hạt Essex hồi tháng 10.

Báo Guardian ngày 26-11 cho biết nam nghi phạm, 36 tuổi, đến từ thị trấn Purfleet, hạt Essex. Người này đã bị cảnh sát bắt tại khu vực Dalston, đông London vào sáng 25-11 (giờ địa phương).

Người đàn ông này bị bắt vì tình nghi ngộ sát liên quan vụ 39 người Việt được tìm thấy thiệt mạng trong xe tải đông lạnh ở hạt Essex hôm 23-10.

Theo BBC, người này cũng bị nghi tham gia âm mưu buôn người và âm mưu hỗ trợ hoạt động nhập cư bất hợp pháp. Hiện người này đang bị giam giữ để thẩm vấn.

Đây là vụ bắt giữ mới nhất trong bối cảnh cảnh sát Anh tiếp tục điều tra vụ tìm thấy 39 thi thể trong thùng container ở hạt Essex. Hôm 22-11, cảnh sát Anh đã bắt nghi phạm tên Christopher Kennedy, đến từ Bắc Ireland, và đã truy tố người này với các cáo buộc buôn người.

Hôm qua (25-11), Maurice "Mo" Robinson - nam tài xế 25 tuổi bị truy tố với cáo buộc ngộ sát 39 người Việt tìm thấy trong xe tải đông lạnh ở hạt Essex và là nghi phạm đầu tiên bị bắt - đã nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Robinson được cho là nằm một phần trong đường dây toàn cầu chuyên đưa người nhập cư lậu. Nam tài xế này đã bị bắt ngay sau khi nhà chức trách phát hiện thi thể 39 người trong xe tải đông lạnh ở hạt Essex hôm 23-10.

Xuất hiện trước tòa hình sự trung tâm Old Bailey ở London thông qua video trực tuyến kết nối từ nhà tù Belmarsh, Robinson đã có phần phát biểu để xác nhận danh tính và quốc tịch Anh của mình. Nam tài xế này thừa nhận âm mưu hỗ trợ hoạt động nhập cư bất hợp pháp trong giai đoạn từ ngày 1-5-2018 tới ngày 24-10-2019.

Nghi phạm đến từ Bắc Ireland này cũng thừa nhận đã chiếm đoạt "tài sản hình sự, cụ thể là tiền mặt, mà anh ta biết hoặc nghi ngờ, cấu thành hoặc đại diện cho lợi ích của chính mình hoặc của người khác từ hành vi phạm tội" trong cùng khoảng thời gian trên. Thẩm phán Andrew Eadis đã ra lệnh không nêu tên các đồng phạm bị cáo buộc của Robinson.

Như vậy, hiện Robinson chỉ nhận tội với 2 trong số 43 cáo buộc được đưa ra. Tòa án chưa yêu cầu nghi phạm thừa nhận các cáo buộc khác, trong đó có 39 cáo buộc ngộ sát. Phiên xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 13-12 tới.

Trong vụ việc trên, thùng container đã được vận chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge (Bỉ) tới thị trấn Purfleet ở hạt Essex, miền nam Anh, khoảng 0h30 ngày 23-10 và được tiếp nhận bởi phần xe đầu kéo (do tài xế Robinson điều khiển).

Chiếc xe container sau đó lên đường lúc 1h05 để di chuyển tới Khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays. Đến 1h40 cùng ngày thì 39 thi thể được phát hiện.

Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh vừa qua đã xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở hạt Essex đều là người Việt Nam.

2.127 

Phạm Bá Phúc Phan Trần Hữu Nghĩa Trương Quang Việt Nguyễn Đình Tuệ Trần Nhật Tâm Nguyễn Hoàng Minh Bùi Văn Trương Nguyễn Đăng Triều Nguyễn Minh Hiền (Minh Hy) Vi Đức Giang Đào Duy Bình Huỳnh Văn Dương Hoàng Nông Xuân Mai Tuấn Anh Lê Trọng Huy Nghiêm Ngọc Thế Anh Trần Hà Nguyễn Huy Tuấn Đặng Hoàng Quân Võ Thành Tài Trần Văn Tùng Phạm Tú Đào Duy Bình Huỳnh Hồ Trung Lương Minh Hải Phan Thành Danh Trần Ngọc Triết Võ Thành Lợi Trần Mạnh Hùng Thai Tran Quoc Lê Quyết Thắng Bùi Mạnh Phú Nguyễn Anh Tuấn Lê Văn Luân Phạm Đức Thịnh Võ Thị Kim Anh Nguyễn Thị Thu Hiền CAO HOÀNG PHƯƠNG UYÊN Nguyễn Thị Nhàn Hoàng Thị Hoà Thanh Hương Nguyễn Thị Phương Huyền Nguyễn Hồng Anh Bùi Nguyễn Ngọc Thương Lê Thị Ngọc Tuyết Phạm Thu Giang Nguyễn Anh Thư Từ Thị Mận Nguyễn Thị Thanh Tuyền Vũ Thanh Tâm Lại Thị Phương Nhung Đặng Thị Thùy Trâm Trịnh Thùy Trang Huỳnh Thị Thu Ngân Hà Hoàng Hạc Phượng Thư Ngô Đình Trị An Vương Thị Hồng Thuý Lê Trần Mỹ Duyên Dương Đình Phương Uyên Đinh Mỹ Linh Trần Thị Vân Huyền Phạm Thị Bé Hà Thị Thu Giang Lâm Thị Sa Ly Chu Hoàng Minh Tâm Hồ Thị Mỹ Linh Cao Thị Hải Yến Pham Thu Van Nguyễn Huỳnh Thu Hà Nguyễn Thị Hồng Anh Lại Thị Phương Nhung Phó Thị Thanh Hà Hoàng Thị Vân Anh Phan Thị Ngọc Hiếu Lê Ngọc Hương Quyền Nguyễn Thị Thùy Nga Huỳnh Mỹ Chu Nguyễn Khuyên Lê Thị Hoàng Nhi Nguyễn Thị Tuyết Nhung Lê Mai Anh Lê Thị Hương Lan Nguyễn Thị Thanh Thúy Trần Nhã Tú Nguyễn Thị Kim Ny Phạm Ngọc Thảo Trần Hoàng Phương Dung Phùng Hoa Kim Huệ Nhung Lại Thị Phương Nguyệt Hr Trần Thị Quỳnh Trang Trần Thị Bích Tuyền Mai Hoàng Trang