Áp dụng các phương pháp này khi bạn muốn tập trung tuyệt đối vào làm việc

Chúng ta hay có xu hướng tự hòa hoãn với chính bản thân mình. Rõ ràng bạn đang phải “chạy deadline” thì chiếc điện thoại với hàng loạt tin tức đã có thể làm bạn phân tâm và không kịp hoàn thành tiến độ công việc. Hay bạn đang phải học online trên máy tính nhưng bên cạnh đó là hàng loạt cửa sổ với nhiều trình duyệt khác như Facebook, Youtube,… cũng làm hiệu quả học tập trở nên kém đi.  Vậy để tập trung tuyệt đối vào làm một điều gì đó bạn cần phải làm gì? Các phương pháp dưới đây có thể giúp ích phần nào cho bạn.

Tăng khả năng tập trung từ thấp đến cao

Đối với những con người không thể kiểm soát được sự tập trung của mình thì không thể nào bắt ép bản thân mình toàn tâm toàn ý trong một thời gian quá lâu. Theo đó chúng ta sẽ tự đặt ra cho mình thời lượng tập trung và thời lượng đó sẽ gia tăng theo thời gian đạt một mức nhất định cần thiết để hoàn thành công việc.

Có rất nhiều đề xuất như tập trung 20 phút, giải lao 5 phút sẽ đủ thời lượng để não bộ hoạt động hết công suất và nghỉ ngơi tiếp thêm năng lượng đúng lúc. Mỗi ngày hãy tăng thời gian thêm 5 phút để thích nghi.Hãy chú ý đến thời gian nghỉ ngơi không nên buông thả để tránh lạm dụng và mất kiểm soát sự trung.

Ghi lại những việc khiến bản thân trở nên phân tâm và tìm cách thức xử lý

Nguyên nhân duy nhất khiến cho bản thân mỗi người phân tâm không thể tập trung hoàn thành công việc chỉ có thể là Internet. Không thể phủ nhận internet giúp ta có thể truy cập tức thì bất kỳ thông tin nào, tuy nhiên chính nó cũng là tác nhân gây ra sự mất tập trung của bạn. Do đó, ngay khi có những suy nghĩ về sự thú vị của các đề tài trên internet ta sẽ ngừng tập trung vào công việc đang làm và bắt đầu mở các tab không liên quan.Vấn đề là một khi bị xao lãng, ta phải mất trung bình 25 phút để quay trở lại công việc ban đầu. Thêm vào đó, việc chuyển đổi sự chú ý từ việc này sang việc khác cũng làm suy giảm sức tập trung của ta.

Vì vậy hãy tiếp tục làm công việc; bất cứ khi nào chợt nghĩ đến một điều mà bạn muốn kiểm tra, tò mò muốn biết hãy viết nó ra một tờ giấy bên cạnh  và tự hứa với bản thân rằng sau khi hết thời gian tập trung và đến lúc giải lao, bạn sẽ quay lại kiểm tra.

Xây dựng ý chí

Sự tập trung có chủ ý và ý chí gắn liền với nhau. Ý chí cho phép ta bỏ qua có ý thức những yếu tố gây xao lãng trong khi vẫn tập trung vào công việc đang làm.

Sức mạnh ý chí hay còn gọi là kỷ luật bản thân giúp ta tự kiểm sóat hành vi của mình, cả thiện cảm xúc và tăng khả năng tập trung cao độ.

Ngủ ngon đủ giấc

Thói quen này chẳng có gì đặc biệt và cũng chẳng có gì khó để thực hiện cả. Cơ thể người trưởng thành cần phải ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày. Nếu bạn không biết thì việc mất ngủ có thể gây ra những triêu chứng mất tập trung kéo dài và thậm chí là cả suy nhược cơ thể. Vậy nên hãy cố gắng thưởng cho mình những giấc ngủ êm ái sau 1 ngày làm việc vất vả “reset” năng lượng chuẩn bị cho hàng núi công việc tiếp theo đang chờ đón bạn.

Bật chế độ Offline

Internet có quá nhiều thông tin, quá nhiều thứ hấp dẫn và cám dỗ chúng ta. Chẳng có gì ngạc nhiên nếu bạn lướt tab Facebook sau mỗi... vài phút làm việc. Tất nhiên, nó sẽ làm bạn mất tập trung rất, rất nhiều.

Hãy ngắt kết nối Internet khi bạn không cần dùng đến nó, và chắc chắn dù có đổi tab thì Facebook hay những video trên YouTube cũng sẽ chẳng thể làm bạn phân tâm được nữa.

Tìm cho bản thân 1 quy trình

Mỗi người lại có một cách rất riêng để tìm sự tập trung và hiệu quả trong công việc. Và nếu bạn đã tìm được nó, hãy biến nó thành một quy trình của riêng bạn để áp dụng khi cần đến.

Hãy bắt đầu bằng việc tìm một nơi yên tĩnh, sau đó là lựa chọn cách thức giải quyết vấn đề hiệu quả nhất mà bạn thường dùng,... Dần dà bạn sẽ luôn có được sự tập trung cần thiết mỗi khi sử dụng quy trình của chính mình.

Theo Quỳnh Ny
2.150 

Thanh Tú Trần Phan Tấn Vinh Trần Vũ Huy Sơn Nam AK Lê Thanh Tùng Nguyễn Duy Hoàng Đỗ Hoàng Anh Minh Huỳnh Nguyễn Bảo Nghiêm Huỳnh Tấn Cương Lê Hồng Ngọc Bùi Ngô Hoàng Kỳ Lê Đức Minh Trương Minh Phương Dương An Khương Lê Văn Ngọc Đinh Quý Thành Huỳnh Ngọc Châu Lã Văn Nhân Phạm Văn Sơn Lường Văn Đông Nguyễn Văn Hà Phạm Trung Thành Đoàn Nguyễn Trường Giang Nguyễn Minh Quân Lê Huy Bình Đỗ Ngọc Thắng Cao Xuân Đức Peter Chang Nguyễn Thành Long Mai Xuân Thoại Nguyễn Thanh Tùng Mai Thị Thu Hiền Đặng Thị Thuỳ Vy Bá Văn Thanh Thúy Nguyễn Phương Hoa Nguyễn Thị Thi Ngân Võ Thị Mỹ Duyên ĐÀO THU HUYỀN Đào Huyền My Phạm Thị Phương Thảo Võ Thị Kim Hồng Nguyễn Thị Chi Ngọc Huyền Nguyễn Đỗ Thái Ngự TẠ THỊ HỒNG LĨNH Nguyễn Như Trang Bạch Cung Trương Thị Ánh Nguyễn Thị Thu Thùy Nguyễn Thị Khánh Huyền Nguyễn Thị Kim Ngân Lê Thị Khuyên Hoàng Thị Ly Phạm Thu Hạnh Phan Thanh Trúc Nguyễn Thị Thùy Hương Đào Lựu Mộng Tuyền Võ Thị Yến Luy Trang Ly Nguyễn Tường Ân Lưu Thị Đan Phạm Thái Quỳnh Như Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Huỳnh thanh thảo Hoàng Thị Hoài Liên Quyền Thị Huyền Nguyễn Lê Quỳnh Hoa Phạm Hải Yến Hồ Thị Tuyết Hồng Hoàng Diệu Linh Nguyễn Thị Uyên Nguyễn Thị Hương Thảo Trần Thị Hải Hậu Le Thi Phuoc Nguyễn Thị Hồng Thắm Đinh Thị Khánh Linh Trần Thị Như Ngọc Lê Thị Ngọc Trang Trần Thị Xuyến Trần Thị Ngọc Tuyết Hồ Thị Nhiên Nguyễn Đắc Mộng Ngọc Hoàng Thị Phương Lan hdsghs igha agdih