Áp lực “sốc đại học”

(có 1 đánh giá)

Đến giờ phút này các bạn tân sinh viên cũng đã nhập học được hơn 3 tháng. Khái niệm học đại học đã dần hình thành và rõ nét hơn chứ không còn mơ hồ “nghe nói, nghe kể” như hồi cấp ba và sự thật rằng có không ít bạn cảm giác bị sốc vì đại học không màu hồng như mình tưởng.

Đại học trong mắt các bạn học sinh cấp 3 là những chuỗi ngày không bị khảo bài, muốn học thì học, muốn nghỉ thì nghỉ. Có thể rời xa vòng tay cha mẹ khám phá những chân trời mới. Nhưng thực tế là rõ ràng không có chương trình kiểm tra miệng, kiểm tra 15p đầu giờ nhưng sẽ có tiết mục không thuộc bài không nắm vững kiến thức và dĩ nhiên mọi thứ đều phải trả giá bằng tiền đó là nộp học phí học lại, thi lại. Sẽ không bị sự quản thúc của cha mẹ nhưng kèm theo đó làm gì bạn được cơm bưng nước rót như thời cấp 3. Cuộc sống tự lập giờ đây đã chính thức bắt đầu.

Hôm qua đứa em chơi cùng mình than vãn: “ Cuộc sống đại học làm em bị sốc chị ạ, biết thế em ở nhà với bố mẹ rồi học nghề cho nhẹ đầu.” Mình cười cười động viên nó mấy câu là cố lên, là tương lai còn phía trước chứ mình biết ngay cả mình cũng đã trải qua quãng thời gian sốc tâm lý khi chân ướt chân ráo vào đại học mà.

Chuyện thất vọng những gì đã tưởng là chuyện hoàn toàn bình thường vì bước đầu tiên hầu hết những bạn học sinh nhút nhát, nhạy cảm đều sẽ có một công thức chung như thế này: Không hiểu nổi nội dung thầy cô dạy trên lớp mặc dù đi học đầy đủ cũng không dám hé răng hỏi han được ai vì sợ, mỗi ngày quanh quẩn ba bốn gói mì tôm hoặc hộp cơm khô khốc đối diện trường hoặc có hôm mệt nhoài bỏ bữa. Không phải vì không có tiền mà vì nhiều thứ cộng lại mệt mỏi chẳng thiết tha ăn uống, bệnh cũng không có người chăm, tự ti vì mình nói giọng địa phương,… rồi cũng chẳng tìm được người bạn thân thiết nào mặc dù đã học sắp hết học kỳ 1. Tóm lại cứ tưởng cuộc sống đại học lý tưởng lắm nhưng giờ bao quanh chỉ toàn là sự chán nản mệt nhoài, nhớ nhà.

Ngày trước mình là đứa không phải học giỏi xuất sắc nhưng mình khá chăm chỉ, cũng hơi biết điều nên việc không bắt kịp các bạn trong lớp đại học làm mình hoang mang cực độ. Cộng với việc chi tiêu không hợp lý, không biết tính toán mà đã sài âm số tiền bố mẹ gửi nên mới quyết định đi làm thêm. Nhưng thật sự đời không như là mơ, đi làm dịch vụ rồi mới hiểu ở với bố mẹ là sướng nhất trên đời thế là lại mang một nỗi sốc xã hội mới về phòng trọ gọi điện về cho mẹ khóc và nhất quyết đòi bỏ đại học về quê làm gì cũng được miễn là gần gia đình.

Sau này mới nhận ra bước vào đại học cũng giống như chia xa vòng tay cha mẹ để vào lớp 1. Nhưng khác một chỗ thời cấp 1 chúng ta có thể khóc lóc được dỗ dành nhưng đại học lại khác. Mỗi người đều có quyền khóc nhưng cũng phải có trách nhiệm không làm bố mẹ phiền lòng, lo lắng. Chúng ta sẽ bắt đầu với những điểm không, không kinh nghiệm lo cho bản thân, không biết đoạn đường nào khác ngoài đường từ trọ đến trường, không một người bạn quen thuộc nào cả. Thế nhưng mỗi người đều phải tự thích nghi, tự lo cho cuộc sống và rồi mọi thứ sẽ ổn.

Ngày bạn rời mái trường cấp ba, bạn đã đủ trưởng thành để bắt đầu một cuộc sống mới dù nó sẽ đầy những chông gai, áp lực, vấp ngã nhưng nó là những bài học đầu đời mà mỗi người đều cần trải qua, đừng vội bỏ cuộc, đừng vội buông xuôi vì tất cả chỉ mới là bắt đầu cho những ngày dài thử thách. Hôm nay là chút chán chường, chút bế tắc nhưng sau này bạn sẽ thấy biết ơn vì những thứ hỗn độn ngày hôm ấy dạy bạn thứ kinh nghiệm mà không lớp học nào chỉ dẫn bạn cần làm gì khi gục ngã.

(có 1 đánh giá)
Theo Quỳnh Ny
2.184 

Đặng Khánh Hùng Trần Mạnh Chung Nguyễn Minh Việt Nguyễn Hùng Dương Phạm Văn Chính Trần Bảo Hoàng Huỳnh Gia Bảo Nguyễn Minh Tuấn Công Huy Phạm Phạm Minh Tuấn Nguyễn Trí Dũng Trần Trúc Lê Quỳnh Ngô Hiệp Ý Phan Tuấn Đạt Nguyễn minh hải Lương Hoàng Dương Mai Việt Huy Lê Quang Định Lâm Quốc Việt Trần Xuân Tú Trần Thế Anh Minh Phương Tạ Quang Vinh Trịnh Tuấn Anh Mai Duy Toàn Trịnh Minh Đăng Trương Vô Kỵ Ngô Văn Đài Tô Vĩ Toàn Đặng Thị Kiều Trinh Vũ Phương Trà Đoàn Huỳnh Thu Trang Nguyễn Thị Cẩm Tú Trần Nguyễn Mỹ Duyên Ngô Thúy Hoa Trần Thị Dinh Nguyễn Thị Huệ Lê Hoàng Trâm Phạm Thị Hồng Ngân TRẦN MINH THẢO Nguyễn Thị Phượng Trần Thị Dinh Trương Ngọc Như Tiến Thị Thu Huyền Quỳnh Lam Đỗ Thị Hà Bùi Thị Thùy Dung Ngô Vũ Thảo Vy Nguyễn Ngọc Tú Dương Thị Bích Hồng Phan Văn Tú Vũ Thuỷ Tiên Lê Thị Thúy Duy Ngô Nguyễn Thiên Duyên Trịnh Thị Xuân Thủy Phạm Thị Quy Đào Thị Thu Hồng Bùi Thị Hồng Nguyên Trần Thị Hậu Huỳnh Thùy Như Huỳnh Nguyễn Kim Phượng Phạm Thị Trà My Trương Thị Bích Trâm Đào Thị Khánh Linh Phùng Thị Hồng Ngọc Trần Thị Diễm Hằng Lê Thị Hoài Thu Nguyễn Thị Ngọc Thảo Nguyễn Thanh Thủy HỒ NGUYỄN PHƯƠNG NGHI Nguyễn Thanh Tú Nông Thị Vân Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Ngọc Tuyết Cao Thị Diệu Nguyễn Thị Thanh Hải Đào Thị Kiều Diễm Phương Nghi Văn Thị Phương Phạm Thị Phương Thanh Nguyễn Thị Lan Đỗ Thanh Hương Đỗ Thị Hường Phạm Thị Chuyền Nguyễn Thị Tuyết Trinh Nguyễn Hồng Nhi Lê Diễm Hương Trần Thu Thảo Trần Thị Ngọc Diễm Nguyễn Kim Khoa Nguyễn Thị Hằng Hoàng Kiều Thu Ma Thị Bích Ngọc Võ Minh Thư Đinh Vũ Mai Anh Trần Thị Hằng Nguyễn Thị Vân Hồng Lê Diệu Linh Tiêu Hồng Tú My Hoàng Thị Kim Nhung Nguyễn Thị Mai Thùy Phạm Thị Thu Hương Nguyễn Thị Đào Nguyễn Phương Thảo Nguyễn Thủy Tiên Trần Thị Ngọc Phương Linh Thị Chinh Lưu Nhật Mai Trần Thị Linh Nguyễn Thị Lệ Hằng Nguyễn PhươngAnh Võ Thị Kim Chi Hồ Cảnh Xuân Diệp Thị Thu Hằng Châu Thị Mỹ Duyên Nguyễn Bảo Duyên Đặng Ái Duy Đặng Thanh Nhật Vy Đỗ Thị Mai Võ Thị Cẩm Mỹ Đỗ Huyền Trân Võ Thị Ly