Bạn có sợ… nhận lương cao?

Khi đi làm, ai cũng mong muốn và hướng đến một mức lương cao. Lương cao giúp bạn chi tiêu thoải mái hơn, trang trải cuộc sống thuận lợi hơn, tái đầu tư sức lao động tốt hơn… Tuy nhiên trong thực tế, lương cao sẽ tỉ lệ thuận với “độ khó” của công việc, tỉ lệ thuận với áp lực của công việc. Và không phải ai cũng có can đảm để nhận cái “áp lực” đó.

Lương cao, công việc sẽ nặng nề hơn

Khi người sử dụng lao động trả một mức lương nào đó cho người lao động, có nghĩa là họ đang bỏ tiền ra mua sức lao động bao gồm cả trí tuệ lao động của người đó. Giống như một người mua hàng bình thường, người sử dụng lao động cũng phải cân nhắc rất kỹ về giá, về độ hiệu quả khi mua một “món hàng”. Cụ thể, món hàng ở đây là sức lao động. Họ chỉ bỏ một số tiền lớn khi những giá trị họ thu lại cũng phải lớn tương ứng. Chính vì vậy, khi được trả mức lương cao, đồng nghĩa với việc trách nhiệm của bạn phải cao hơn, yêu cầu với bạn phải cao hơn, độ khó trong công việc cũng sẽ cao hơn, kỳ vọng với bản thân bạn cũng sẽ cao hơn.

Lương cao vào áp lực, sự lo sợ khi không hoàn thành trách nhiệm

Mức lương cao sẽ tỉ lệ thuận với tính trách nhiệm trong công việc. Bạn không thể từ chối nhiệm vụ sếp giap khi bạn nhận một mức lương cao. Bên cạnh tính trách nhiệm được quy định rõ trong hợp đồng lao động, thì tính “tự tôn” và lòng “tự ái” của bạn cũng không cho phép bạn từ chối, dù đó có là một công việc thật sự khó.

“Lương cao thì làm đi”

“Lương cao thì phải nhận việc chứ sao giờ”

Và ngoài ra, những lời đàm tiếu như trên từ những người xung quanh, vô hình chung cũng gây áp lực lên cho chính bạn. Từ những áp lực đó, nổi sợ của người nhận lương cao dần dần hình thành.

Lương cao có thể làm ảnh hưởng đến động lực làm việc

Người ta thường nói lòng tham của con người là vô đáy. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng vậy. Khi ở một mức lương cao, người ta sẽ có mong muốn nhận được lương cao hơn nữa. Tuy nhiên có những trường hợp cá biệt, khi nhận một mức lương cao đủ để họ trang trải chi tiêu cho nhu cầu cá nhân, khi những nhu cầu cá nhân được đảm bảo gần hết thì họ có xu hướng “an phận thủ thường”.

Từ đó tâm lý “ù lì” vô tình xuất hiện, cảm giác thỏa mãn với thực tại chính là kẻ thù lớn nhất của tương lai. Điều đó khiến bạn dẫm chân tại chỗ, trong khi xã hội luôn luôn hướng về phía trước. Một thời gian sau, kẻ nhận lương cao lại chính là kẻ bị xã hội bỏ lại. Đây chính là một mặt trái của vấn đề mà í tai đề cập.

 

Theo Trương Nguyễn Thạch
2.189 

Lê Vũ Hưng Nguyễn Văn Chí Lê Cao Thắng Vũ Khắc Toàn Nguyễn Chiếm Toàn Nguyễn Duy Chỉnh Đặng Nguyễn Nguyên Thanh Trọng Nghĩa Ngô Phước Cường Hà Trọng Quốc Dũng Nguyễn Văn Duyệt Phạm Thành Trung Đàng Thanh Vịnh Nguyễn Công Hào Nguyễn Phương Quang Nguyễn Công Định Nguyễn Hoàng Quân Nguyễn Tùng Lâm Trần Công Nhật Đinh Văn Tuấn Anh Nguyễn Tấn Phát Trần Mạnh Duy Đỗ Ngọc Hà Võ Độ Trương Vĩnh Hùng Dương Thanh Hiệp Đào Huy Hiệu Vũ Xuân Hưng Nguyễn Văn Tuấn Đặng Thị Sao Biển Nguyễn Nhật Nhã Trúc Nguyễn Thị Bảo Châu Lê Hoàng Trúc Linh Trần Thị Mỹ Diễm Lã Hồng Vân Trần Hồng Duyên Dương Vũ Lệ Sa Nguyễn Thị Linh Anh Bùi Thanh Tú Trần Thị Phương Trâm Nguyễn Thị Hoàng Linh Đỗ Nhật Hà Tạ Thị Nhung Trịnh Thị Quỳnh Mai Trương Thị Tuyết Giang Đoàn Thị Kim Cúc Văn Cẩm Tú Nguyễn Thị Kiều Anh Nguyễn Thị Diễm Sương Nguyễn Minh Hà Phan Thanh Diệu Trần Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hằng Chu Thị Thảo Phạm Thị Huy Hoàng Lê Nguyễn Tường Vy Trúc Anh Lê Thị Kiều Huyên Hà Kim Quyên Phạm Thị Tuyết Nhi Nguyễn Ngọc Mai Hồ Thị Kim Ngoan Nguyễn Thúy Ngân Vũ Nhật Linh Hang Nguyen Nguyễn Thị Khánh Huyền Lâm Thị Diễm My Nguyễn Ngọc Phương Trinh Nguyễn Thị Nụ Nguyễn Đỗ Kiều Tiên Hoàn Thái Anh Trần Thị Huyền Trang Vũ Thị Thủy Lê Thị Tuyết Vui Hồ Thị Cẩm Thu Ngô Thị Thủy Tiên Trần Nguyệt Dương Ngọc Quỳnh Trâm Nghiêm Thị Hậu Trần Thị Mỹ Xuân Võ Thị Như Huỳnh Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Nguyễn Thị Thủy Triệu Đinh Thanh Nguyệt