Bạn muốn chuyển nghề? Vài điều cần chú ý để chuyển nghề thành công

Nghề nghiệp giống như một phần cuộc sống của mỗi người. Việc thay đổi nghề chưa bao giờ là điều dễ dàng dù là muốn hay không. Liệu bạn có sẵn sàng cho một “trang mới”của cuộc đời mình?

Xác định nguyên nhân muốn chuyển nghề - Chuẩn bị tinh thần

Nhiều người cho rằng họ ghét công việc hiện tại, ghét sếp, đồng nghiệp môi trường công ty hay muốn chạy theo tiền bạc và lợi ích nên mới quyết tâm đổi nghề. Nhưng những điều đó chưa đủ thuyết phục để đi đến một quyết định quan trọng.

Đừng quyết định chuyển nghề chỉ vì không hài lòng với hiện tại. Hãy chắc chắn rằng nghề nghiệp mới sẽ thu hút tính sáng tạo của bạn khiến bạn đam mê sống cùng nó hết quãng đường còn lại tránh việc bốc đồng muốn chuyển đổi nghề nghiệp vì một lý do không chính đáng để lại một lần nữa bạn rơi vào cảm giác tuyệt vọng muốn từ bỏ.

Nung nấu ý chí bỏ việc chuyển nghề khác xa với hiện trạng thực tế vì hầu hết những người chuyển nghề thường sẽ rơi vào trạng thái lo lắng bất an khi bắt đầu thực hiện. Vì thế cần phải chuẩn bị tinh thần kỹ lưỡng cho cuộc hành trình vạn dặm sau này.

Dù bạn có là chuyên gia trong lĩnh vực nghề nghiệp cũ thì việc rẽ hướng sẽ khiến bản thân đôi chút bỡ ngỡ và lệch nhịp nên chuẩn bị tinh thần thép chưa bao giờ là điều thừa thải khi làm một việc gì đó.

Lên kế hoạch cụ thể

Chúng ta phải hiểu rằng chuyển đổi nghề nghiệp luôn đi kèm với những rủi ro nhất định nếu bản thân không có năng lực hay sự quyết tâm. Những người thành công làm việc luôn có một kế hoạch cụ thể. Và việc lập kế hoạch để thay đổi nghề nghiệp cũng là điều vô cùng cần thiết.

Chẳng có đứa bé nào chưa bò đã đi, chưa đi đã chạy nên việc thành công chuyển đổi việc mới trong một đêm là điều bất khả thi. Việc lập kết hoạch từ định hướng công việc, phát triển sự nghiệp có gặp trục trặc là điều hoàn toàn có thể xảy ra và điều bạn cần là bám sát kế hoạch sửa chữa những lỗ hổng để mọi thứ đi đúng quỹ đạo.

Hãy cẩn trọng nghiên cứu khả năng nghề nghiệp, đừng giới hạn bản thân mình. Lên kế hoạch nghiên cứu tất cả mọi lĩnh vực bản thân có thể làm được để tận dụng thực hiện.

Khai thách mọi kỹ năng vốn có – các khóa học chuyên môn bổ trợ kiến thức

Tận dụng hết mọi kỹ năng học hỏi và chuyển đổi kinh nghiệm từ công việc cũ sang công việc mới. Các kỹ năng cần có sẽ giúp bạn thích nghi và hòa nhập nhanh với công việc mà bạn chuyển đổi.

Cần xác định và biết chắc chắn bản thân đang cần gì và thiếu gì. Các khóa học online, offline, chương trình đào tạo dạy kiến thức rất nhiều và tràn lan nên cần tỉnh táo để học những gì chắt lọc nhất hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm chưa bao giờ là dư thừa, dù trong lĩnh vực nào thì cũng sẽ mang lại cho bạn sự tự tin cùng với những sự phát triển vượt bậc không ngừng.

Tận dụng các mối quan hệ xung quanh

Sẽ thật may mắn khi có người đồng hành hay thúc đẩy bản thân trong giai đoạn bạn đang tìm một hướng đi mới. Có một “chuyên gia” trong lĩnh vực mới để hướng dẫn, động viên và giúp đỡ bạn thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Bạn sẽ cảm nhận quá trình thay đổi nghề nghiệp của mình suôn sẻ và thú vị hơn bao giờ hết.

Thay đổi nghề nghiệp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và làm xáo trộn mọi thứ. Có thể bạn không đủ nền tảng và kinh nghiệm như các chuyên gia khác trong lĩnh vực mới tuy nhiên việc biết tận dụng các mối quan hệ, cố gắng học hỏi từ những người đi trước sẽ giúp bạn bắt nhịp nhanh hơn và tiến bộ trông thấy.

Nói tóm lại, chuyển đổi một nghề nghiệp mới chưa bao giờ là điều dễ dàng hãy cân nhắc từ nguyên nhân đến nguyện vọng cũng như khả năng bản thân để có hướng đi đúng đắn cho cuộc đời mình.

Theo Quỳnh Ny
2.165 

Phi Long Nguyễn Lê Nhật Thắng Lê Quân Kiều Văn Đức Lê Chánh Trần Thiện Lương Nguyễn Trung Đạt An Quốc Minh Đỗ Khải Nguyễn Ngọc Quân Nguyễn Hữu Sông Nguyễn Công Hậu Trần Hoàng Gia Lê Tuấn Anh Mai Thanh Hải Trần Minh Chiến Lý Nhật Bình Nguyễn Bá Phương Đào Bảo Trung Ngô Tấn Lâm Huy Nguyễn Đình Kiên Nguyễn Văn Khoa Trần Văn Việt Đỗ Văn Đạc HỒ ĐẮC SUN Trần Thanh Tín Nguyễn Phan Chánh Vũ Đức Kiêm Châu Duy Đăng Thin Văn Đặng Thanh Duy Vũ Đức Huy Dương Quang Dũng Nguyễn Trường Trương Văn Linh Vũ Hà My Trần Thị Huyền Bùi Thị Huyền Trân Nguyễn Thị Thanh Nga Phạm Thị Nhật Vũ Thị Hồng Điệp Trần Vinh Phụng Thân Thị Thúy Như Vũ Thị Hương Nguyễn Thị Diểm Thúy Lê Nguyễn Trà My Trần Xuân Quỳnh Nguyễn Thị Yến Nhi Đinh Thị Huyền Mai Bành Nguyễn Vĩnh Hân Lê Thị Hiền Hồ Thị Diệu Linh Lê Thị Bích Vân Trần Thị Vân Anh Trương Thị Hường Huỳnh Ngọc Bình Trần Thị Ngọc Thủy Nguyễn Thị Lê Na Nguyễn Hà Dung Lê Thị Hồng Sương Lê Thị Hiền Nguyễn Thụy Phương Thy Hoàng Thị Thu Trang Soan Nguyễn Nguyễn Thị Hoàng Vy Nguyễn Ngô Nhất Linh Huynh Phuong Thao Huỳnh Trần Gia Ngân Nguyễn Thị Trang Phạm Nguyễn Bảo Trâm Đỗ Thùy Trang Phạm Thị Kim Quý Đào Thùy Linh Hoàng Thị Hải Yến Trương Thị Hồng Nhung Dương Thị Yến Linh Trần Thị Chinh Võ Thị Vĩnh Phan Thị Tuyết Trinh Đào Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hồng Phạm Thị Trúc Lý Duyên Duyên Đỗ Thị Yến Lê Thanh Thanh Hiền Bùi Thị Mai Anh Huỳnh Thị Thu Trang Thu Hiền Đào Thị Tú Uyên Phạm Thị Quỳnh Như Phạm Thị Minh Trang Lê Như Uyên Trần Bảo Trân Phạm Thị Thủy Phạm Thị Minh Ngọc Nguyễn Thị Hiền Ngô Ngọc Thanh Phạm Thị Thảo Nhi Trần Thị Thanh Thúy Dương Thị Yến Linh Nguyễn Thị Ngân Nguyễn Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Thanh Loan Đặng Duy Linh Tăng Thị Huyền Linh Lê Hiền Hoàng Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Lan Lê Thị Minh Thảo Đỗ Hương Ly Nguyễn Thị Kim Tuyết Huỳnh Thị Hồng Trang Tạ Thị Nhung Trần Thị Hương Giang Nguyễn Thị Hà Lã Việt Hằng Trần Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Quỳnh Huỳnh Thị Mỹ LÊ THỊ BÍCH LIÊN Nguyễn Ngọc Thanh Trúc Phạm Thị Việt Hà Bùi Thị Lộc Đặng Thị Thảo Hồ Thái Ánh Mai Nguyễn Lê Thanh Hương Hà Mỹ Dung