Bàn về chuyện học hỏi từ những cuốn sách đối với dân Luật

Luật - Chuyên ngành này có lúc đã được ví là "Ngành chọn người" vì độ khó khăn mà các sinh viên phải trải qua. Nhiều người đã bỏ cuộc khi theo học ngành này nhưng cũng rất nhiều người không từ bỏ và trở nên công thành danh toại. Lời khuyên của họ hóa ra lại rất đơn giản :

Ảnh minh họa - Nguồn: INTERNET


"Là sinh viên Luật - Hãy cố gắng đọc sách nhiều hết mức có thể"

Vào năm 2000, Todd Combs - một sinh viên đã nhận được lời khuyên cực kỳ hữu ích khi được gặp Warren Buffett trong một buổi học đầu tư.

Cùng với 165 sinh viên khác, Todd Combs đã được Warren Buffett chỉ dẫn với rất nhiều kiến thức và lời khuyên. Đặc biệt là khi vị tỷ phú kiêm nhà đầu tư nổi tiếng này giải đáp thắc mắc cho các sinh viên về những điều cần chuẩn bị khi bắt đầu sự nghiệp của chính họ, ông đã đưa ra lời khuyên mà nhiều năm sau vẫn được Todd coi là "Kim chỉ nam" của cuộc đời.

"Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày!".

Vừa nói ông vừa hướng sự chú ý về phía những quyển sách và tiếp tục lời khuyên của mình :

"Đó là cách tích lũy và xây dựng kiến thức, nó giống như việc tạo ra lãi suất kép vậy. Tất cả các bạn đều có thể làm được, nhưng tôi dám đảm bảo không nhiều bạn sẽ thực hiện nó".

Todd hiện nay đã 47 tuổi và là "cánh tay đắc lực" của CEO Tập đoàn Hathaway. Nhưng dù 18 năm đã trôi qua và thời sinh viên đã kết thúc từ lâu thì ông ấy vẫn luôn ghi nhớ lời khuyên này. Khi mới bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình, ông đã đọc rất nhiều sách, thậm chí có ngày ông còn đọc đến 1000 trang - gấp đôi con số được khuyến nghị bởi Warren Buffett. Chính thói quen đầu tư này đã khiến Todd ngày càng tiến xa trong cuộc đua với những đồng nghiệp khác - những người từng học cùng ông và được chỉ dẫn bởi những lời khuyên của Warren Buffett.

Warren Buffett, Ted Weschler and Todd Combs cùng đọc sách và bàn luận (Ảnh minh họa)


Trang Bloomberg khi đưa tin về chiến lược phát triển sự nghiệp của Combs đã đưa ra một nhận định rằng:

"Phương pháp của Combs là tiến hành một cuộc chạy đua với thời gian để tích lũy kiến thức. Nếu ông ấy không ở trong cuộc họp với các nhà phân tích, hay nghỉ ngơi và đi tập thể dục thì chắc hẳn ông sẽ đọc sách".

Nhưng không chỉ có những nhà đầu tư mới nên đọc sách - bản thân các sinh viên cũng chính là người nên học tập theo lời khuyên này. Đối với các sinh viên Luật - không gì tốt hơn là được trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như trình độ bằng việc đọc sách mỗi ngày. Ngành Luật là ngành yêu cầu 50% lý thuyết và 50% thực hành đối với mỗi sinh viên. Nhưng mỗi cuốn sách không chỉ có lý thuyết, bao quanh nó là hàng ngàn câu chuyện về những người đã áp dụng và thực hành những kiến thức ấy. Đọc sách chính là giúp các sinh viên Luật học lý thuyết song song với việc thực hành.

Với những người đi trước, họ đều rất tôn trọng việc tìm hiểu kiến thức qua những cuốn sách. Để bắt đầu với việc tìm hiểu những kiến thức trong ngành Luật - những cuốn sách luôn luôn nằm trong danh mục được khuyên nên đọc hàng đầu là :

  • "Tư Duy Pháp Lý Của Luật Sư - Nhìn thật rộng và đánh tập trung" - Luật Sư Nguyễn Ngọc Bích


Quyển sách này là phiên bản mới của quyển Tài Ba Của Luật Sư. Nó được tái bản từ những đóng góp của độc giả và cập nhật thêm kinh nghiệm của tác giả qua các lớp học được tổ chức tại Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cũng như từ sự tìm tòi và học hỏi của tác giả trong suốt 5 năm qua. Cũng như quyển "Tài Ba của Luật Sư", quyển sách này được viết cho các luật sư mới bước chân vào nghề.

  • "Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào?" - Nguyễn Cảnh Bình


Quyển sách này sẽ cung cấp cho bạn độc quan tâm đến pháp luật bức tranh toàn cảnh về sự ra đời của Hiến pháp Mỹ. Một bản Hiến Pháp được khai sinh ở đất nước được mệnh danh là xứ sở của tự do và quyền con người. Nó được tạo nên từ những cuộc tranh luận nảy lửa tưởng như không có lối thoát và những mối bất đồng sâu sắc, bởi những bộ óc vĩ đại có một không hai trong lịch sử và bằng một tinh thần mà người ta khó có thể tìm một tính từ nào thay thế ngoài cách gọi – “tinh thần Mỹ”. Đó là sự tôn trọng đặc biệt lẫn nhau, thừa nhận những quan điểm hoàn toàn khác biệt, chấp nhận và cùng thỏa hiệp để đi tới lợi ích chung cuối cùng.

  • "25 Tình Huống Pháp Lý Đời Thường" - Đặng Thị Hàn Ni


Quyển sách này ra đời nhằm mục đích phổ cập pháp luật cho tất cả mọi người theo hướng tiếp cận dễ dàng và sinh động hơn những văn bản pháp luật dài dòng. Với 25 tình huống pháp lý thường gặp, quyển sách hay về luật này có thể sử dụng như quyển cẩm nang tra cứu hằng ngày giúp mọi người biết cách hành xử theo đúng quy định của pháp luật, tránh được những hậu quả tai hại do kém hiểu biết về pháp luật.

  • "Luật 101" - Jay M. Feinman


Thông qua quyển sách hay về Luật 101 này, tác giả muốn đưa cái nhìn tổng quát và cập nhật đầy đủ về hệ thống pháp luật Hoa Kỳ, bao gồm tư liệu mới về các vụ kiện được Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ xét xử năm 2009, khía cạnh pháp lý về cuộc chiến chống khủng bố (kể cả những người bị giam giữ ở Guantanamo và cổng từ an ninh), và những tiến triển gần đây nhất của luật về Internet.

  • "Cẩm Nang Tra Cứu Pháp Luật Về Cạnh Tranh" - Phạm Hoài Huấn


Quyển sách về cẩm nang này được xây dựng trên cơ sở rà soát và tập hợp các văn bản pháp lý điều chỉnh đối với các lĩnh vực chính yếu ở Việt Nam với các tiêu chí: Tổng hợp toàn bộ các văn bản hướng dẫn thi hành của luật được đề cập và loại bỏ các văn bản không còn giá trị pháp lý tính đến ngày sách được xuất bản. Bộ cẩm nang tra cứu pháp luật này không chỉ là sự tập hợp đơn thuần các văn bản pháp luật có liên quan, mà quan trọng hơn, đã chỉ rõ được điều nào trong luật được hướng dẫn thi hành và được hướng dẫn bởi những nghị định nào, tiếp đến các điều trong nghị định lại được hướng dẫn bởi điều nào trong các thông tư.

Với 5 quyển sách được chọn lọc ở trên, các sinh viên Luật sẽ được từ từ dấn thân vào con đường học hỏi thông qua những ngôn từ được sử dụng trong ngành Luật. Bạn có thể bắt đầu với "25 Tình huống pháp lý đời thường" rồi tiến qua câu chuyện về "Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào?". Với các sinh viên Luật - quyền lựa chọn luôn luôn nằm ở trong tay bạn. Đó là quyền lựa chọn được dẫn đường bởi tri thức chứ không còn là những quyển sách đơn thuần.

                                                                                                                               Thế Giới Luật

Theo thegioiluat.vn
134 

Lương Mai Xuân Nguyễn Nhật Nguyên Lê Nguyễn Quốc Vũ Bùi Quang Phú Trần Hữu Thắng Đỗ Hoàng Tú Bùi Quốc Vinh Hoàng Hải Đoàn Công Thành Nguyễn Ngọc Hiếu Lê Văn Lộc Joseph James Villanueva Bùi Văn Diện Trịnh Ngọc Duy Nguyễn Anh Tuấn Trần Đại Nghĩa Đỗ Mạnh Quân Nguyễn Văn Thạnh Nguyễn Khắc Dũng Trần Thanh Đạt Đặng Văn Sang Nguyễn Kỳ Phong Nguyễn Việt Tuấn Nguyễn Hữu Đăng Khoa Trần Minh Tiến Phạm Thế Duy Trần Hữu Thắng Hoàng Thị Nhài Bùi Thị Mai Nguyễn Thị Phương Thảo Ngọc Thảo Phạm Thị Ý Nhi Phạm Thị Nhật Trần Thị Anh Thư Trương Thành Bảo Duyên Nguyễn Thanh Ngân Nguyễn Thị Mộng Thơ Nhi Nguyễn Nguyễn Phương Thảo Nguyễn Phương Thảo Huỳnh Thị Quế Thanh Võ Hoàng Vân Anh Nguyễn Thị Như Quỳnh Trần Thị Thanh Hiền Trần Hải Ngọc Đặng Thị Trúc Mai Thị Thúy Hằng Nguyễn Thị Phương Nhi Võ Thị Bích Loan Huỳnh Ngọc Ngân Vy Nguyễn Đỗ Hoàng Phương Linh Trần Thị Kim Oanh Lê Thị Huệ Minh Hồ Hồng Nhung Võ Thị Như Phương Nguyễn Thị Như Ý An An Trần Diệu Hương Trương Thị Bích Hồng Nguyễn Thị Cẩm Giang Nguyễn Thị Bích Thuận Hưng Thị Hằng Đoàn Ngọc Uyên Linh Phạm Thị Thu Nguyễn Thị Thương Nguyễn Lê Nam Phương Kim Thị Minh Huyền Trần Nguyễn Thảo Hiền TRAN THUY DIEU LINH Trần Thị Thu Thùy Đặng Minh Anh Nguyễn Thị Kim Hồng Phạm Ngọc Giàu Đoàn Lê Tú Hạnh Nguyễn Thị Vân Anh Lê Uyên Vy Bùi Thị Thanh Tâm Nguyễn Thị Kim Dung Nguyễn Thị Ngọc Diễm Huỳnh Thị Bích Ngọc Nguyễn Thị Như Quỳnh Đỗ Thị Hoài Linh Huỳnh Đặng Hoàng Mai Phạm Đặng Bích Trà Trần Nguyễn Quỳnh Dung Nguyễn Thị Châm Nguyễn Hà Chi Trần Chang Trần Thị Thủy Tiên Võ Nguyên Thảo Trần Thị Thu Én Đoàn Thị Ngọc Hà Phạm Linh Nguyên Lê Ngọc Cẩm Hân Đặng Thị Thanh Xuân Đặng Hoài Trinh Nguyễn Thị Lan Hương Dương Kiều Chinh Đoàn Thị Hoài Hương Trần Thuý Vy Phạm Thị Tươi Lê Thị Ngọc Huyền Trần Thị Mai Lỗ Thị Bình Nguyễn Lê Chân Như Hoàng Thị Ngọc Ánh Trần Thảo Anh Lê Ngô Diễm Trân Lê Thị Thu Hiền Trần Thị Phượng Nguyễn Thị Mơ Võ Thị Trang Nguyễn Thị Phương Nhung Thắm Hồng Nguyễn Chúc Linh