Bánh trung thu... '3 không'

Cùng với các thương hiệu bánh nổi tiếng, đã được nhiều người tiêu dùng biết đến, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại bánh trung thu '3 không': không rõ thành phần nguyên liệu, không ghi ngày sản xuất và không hạn sử dụng.

Đặc điểm chung của các loại bánh này là giá rất rẻ, thậm chí chỉ vài nghìn đồng/cái.

Tại khu vực chợ Bình Tây (Q.6), xung quanh chợ An Đông (Q.5)... nhiều loại bánh trung thu được bán với giá rẻ bất ngờ, chẳng hạn thương hiệu bánh HD, bánh T... có giá chỉ 4.000 đến vài chục nghìn đồng/cái. Điểm chung là các loại bánh này không có hạn sử dụng, không ghi thành phần nguyên liệu...

Một số loại bánh được người bán giới thiệu là hàng "handmade" cũng không có bao bì, không có thương hiệu, không hạn sử dụng... Một người bán tại đây thừa nhận bánh tự làm có hạn sử dụng chỉ hơn 10 ngày, với số lượng ít nên không thể có bao bì, chủ yếu bán cho khách quen nên... đảm bảo an toàn!

Ngoài các chợ, bánh trung thu không rõ nguồn gốc cũng xuất hiện nhiều trên mạng. Trong đó loại bánh trung thu "ngàn lớp nhân trứng muối chảy", được giới thiệu với tên Liu Xin Su (Trung Quốc), thông tin trên vỏ hộp bằng tiếng Trung Quốc, cũng được rao bán tràn lan trên các trang mạng và tại các cửa hàng tạp hóa nhỏ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM khẳng định thời gian qua các đoàn liên ngành quận, huyện thường xuyên kiểm tra đột xuất tình hình sản xuất kinh doanh bánh trung thu. Trong đó tập trung ở cơ sở sản xuất, đầu mối kinh doanh.

Tuy nhiên, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện các sai phạm nghiêm trọng, mà chủ yếu là các vi phạm nhỏ, lẻ. "Người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm" - vị này khuyến cáo.

Muốn giấy chứng nhận để hợp thức hóa

Ông Vũ Dương Lâm, phó Ban quản lý chợ An Đông (Q.5), thừa nhận khu vực chợ có bán bánh tự làm, chủ yếu do người dân và các lò bánh nhỏ tự làm bán cho khách quen, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đồng thời cho biết cơ quan này sẽ sớm ban hành kế hoạch kiểm tra.

Theo đó, nếu tiểu thương không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và an toàn thực phẩm, sản phẩm không có bao bì nhãn mác rõ ràng sẽ không cho bán. Dù vậy, ông Lâm thừa nhận có tình trạng "mượn" giấy tờ để hợp thức hóa bánh trung thu không nhãn mác. Hơn nữa, khu vực vòng ngoài không thuộc quyền quản lý của chợ nên cũng khó xử lý.

2.121 

Phạm Bá Khánh Lý Diên Phạm Văn Lực Nguyễn Thành Vinh Dương Tiến Vũ Nguyễn Văn Bảy Nguyễn Ngọc Giàu Huỳnh Văn Ý Nguyễn Văn Ngoan Hà Tuấn Duy Nguyễn Trọng Trường Lê Hồng Chiến Nguyễn Văn Toản Phạm Văn Vinh Nguyễn Minh Phúc Nguyễn Văn Tiến Đỗ Quang Vinh Đỗ Nguyễn Quốc Tùng Nguyễn Đức Minh Nguyễn Như Ý Nguyễn Phi Phụng Trần Thanh Hiếu Hoàng Ngọc Xuân Hoàng Trọng Tín Huỳnh Hoàng Thông Đặng Phúc An Phan TRọng Cường Nguyễn Ngọc Sơn Nguyễn Văn B Bùi Huy Hiển Ngô Như Cương Nguyễn Khắc Hải Nguyễn Thanh Ân Cái Phước Tri Nguyễn Nam Sơn Đăng Hoàng Trịnh Thị Phượng Quỳnh Đặng thi Nguyễn Nữ Chi Mai Vi Thị Ánh Mai Đinh Ánh Lan Nguyễn Thu Hà Phạm Thị Thúy Giang Nguyễn Thị Thanh Tuyền Nguyễn Thị Xuân Nguyễn Hương Lan Lương Thị Ngọc My Nguyễn Thị Thanh Ngân Nguyễn Thị Hồng Loan Hà Kim Tuyến Nguyễn Thị Xuân Phạm Thị Thu Thạnh Phạm Thị Thanh Trúc Nguyễn Xuân Lan Lương Thị Nhung Nguyễn Thị Mỹ Nhung Huỳnh Lê Thị Diệu Tú Tôn Diễm Như Nguyễn Yến Lê Thị Trà Giang Nguyễn Hằng Hoài Thương ngô Linh Trần Bích Quyền Nguyễn Thị Hoài Thương Nguyễn Lâm Tuyết Xuân Nguyễn Thị Thanh Hiền Bùi Thị Bảo Thoa Đặng Thị Mỹ Linh Trần Thị Hồng Vân Ngô Vũ Trà My Nguyễn Thị Kim Loan Hoàng Thị Thanh Vân Dương Mai Trang Hồ Thị Nguyệt Nguyễn Thị Ngọc Uyên Thái Thị Huỳnh Mai Nguyễn Thị Thu Mai Kim Khánh Linh Trương Thị Thu Đoàn Thị Linh Nguyễn Trần Bảo Linh Vũ Thị Trang Phạm Hồng Thắm Đào Thị Diện Hoàng Nguyễn Diệu Nga Hồ Trần Thanh Tâm Nguyễn Thị Ngọc Bích Trần Thị Hồng Phạm Thy Vân Anh Nguyễn Thị Thanh Quyên Phan Thị Thu Thảo