Bảo hiểm thất nghiệp - “phao cứu sinh” cho người lao động

Hơn 10 năm có hiệu lực, đến nay, các chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã thực sự trở thành điểm tựa cho người lao động (NLĐ). Đặc biệt, với những điều chỉnh kịp thời, phù hợp từ Chính phủ, BHTN đã giúp NLĐ thất nghiệp có cơ hội đăng ký tham gia các lớp học nghề, trang bị kỹ năng nghề nghiệp trước khi quay trở lại thị trường lao động.

Để người lao động yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài

Hiện nay, tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, ngoài việc đảm bảo việc làm thường xuyên với mức thu nhập ổn định, các công ty, doanh nghiệp này thường xuyên quan tâm và tham gia đóng đầy đủ các chế độ bảo hiểm cho NLĐ, đặc biệt là chế độ BHTN.

Công ty TNHH May Nien Hsing (Khu công nghiệp Khánh Phú) đang có gần 3.000 lao động thường xuyên. NLĐ làm việc tại công ty không chỉ được đảm bảo các quyền lợi về tiền lương, phụ cấp, đóng BHXH, BHYT mà còn được quan tâm, tham gia đóng BHTN. Anh Cao Văn Tiến Trang - Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) công ty - cho biết, ngay khi chính sách BHTN được triển khai, công ty đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rất kỹ về chính sách BHTN tới toàn bộ NLĐ trong công ty. Đồng thời, CĐ có sự hướng dẫn cụ thể đối với quyền lợi và nghĩa vụ của NLĐ khi tham gia BHTN.

“Tham gia BHTN, nếu mất việc vì một lý do nào đó, NLĐ sẽ được hỗ trợ học nghề, tìm việc làm mới, được chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp. Khi quyền lợi của NLĐ có được đảm bảo thì NLĐ mới yên tâm gắn bó, làm việc lâu dài tại công ty, từ đó góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của công ty” - anh Trang nói.

“Phao cứu sinh” cho người lao động

Theo bà Bùi Thị Lan Hương - Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Bình, tính đến ngày 30.11.2019, số người tham gia BHTN trên địa bàn tỉnh Ninh Bình là 120.368 người, tăng 921 người so với năm 2018. Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có trên 3.000 lao động có quyết định hưởng BHTN với số tiền trên 41,2 tỉ đồng.

“Để chính sách BHTN thực sự đi vào cuộc sống, trở thành “phao” cứu sinh cho NLĐ, nhiều quy định trong chính sách BHTN cũng đã được điều chỉnh. Nếu như những năm trước, NLĐ hưởng BHTN khó khăn trong việc lựa chọn việc học nghề mới để có cơ hội quay trở lại thị trường lao động bởi mức kinh phí hỗ trợ cho học nghề còn thấp, thì nay, tình trạng này đã được cải thiện. Theo đó, Chính phủ đã quyết định nâng mức hỗ trợ học nghề đối với NLĐ hưởng BHTN lên mức tối đa là 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ mới đã phát huy nhiều tác dụng, giúp NLĐ thất nghiệp có cơ hội được học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, bảo đảm cuộc sống” - bà Hương cho biết.

Liên quan đến việc tham gia BHTN và mức hỗ trợ đối với NLĐ thất nghiệp, trao đổi với PV Lao Động, ông Lã Thanh Tùng - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình - cho hay, từ khi mức hỗ trợ cho NLĐ học nghề được nâng lên theo Quyết định 77/2014/QĐ-TTg ngày 1.1.2015 của Thủ tướng Chính phủ về quy định mức hỗ trợ học nghề mới cho lao động đăng ký tham gia BHTN, số lao động đến để đăng ký thất nghiệp, tham gia tư vấn học nghề đã tăng lên rõ rệt.

Ngoài cơ chế mới thì một trong những yếu tố quan trọng giúp công tác định hướng, tư vấn học nghề cho NLĐ thất nghiệp đạt hiệu quả cao là do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình luôn chủ động liên kết với các cơ sở dạy nghề uy tín. Nhằm tổ chức các lớp dạy nghề phong phú, phù hợp với nhu cầu học nghề của NLĐ và các doanh nghiệp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NLĐ thất nghiệp có nhu cầu tư vấn, học nghề, trung tâm đã bố trí cán bộ tư vấn trực tiếp tại nơi đăng ký BHTN, phối hợp với các phòng lao động đẩy mạnh tuyên truyền nhằm đưa kiến thức đến với các lao động ở xa...

“Nếu như trước đây, mỗi năm chỉ có một vài lao động đến đăng ký học nghề, nay con số này đã tăng lên đáng kể. Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh Ninh Bình đã có trên 11.600 lao động được tư vấn học nghề, việc làm. Trong đó, 114 lao động được giới thiệu việc làm và 21 lao động được hỗ trợ học nghề. Chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền; đồng thời tăng cường khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường lao động, các cơ sở đào tạo có uy tín và ngành nghề phù hợp để tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề cho NLĐ thất nghiệp trước khi quay lại thị trường lao động. Để từ đó, BHTN thực sự là chiếc “phao” cứu sinh cho NLĐ” - ông Tùng nói.

2.188 

Lê Minh Đức Nguyễn Vủ Nguyễn Chí Tâm Nguyễn Chí Nghĩa Lê Phá Duy Linh Phan Duy Bảo Tran Manh Tung Nguyễn Anh Chiến Thông Phùng Đoàn Duy Tùng Huỳnh Minh Hân Thái Nguyễn Quốc Trần Phước Vinh Võ Trường Dự Bùi Quốc Tiến Trần Trung Kiên Vũ Hiếu Nghiêm Nguyễn Hoàng Đăng Thuận Trần Hoàng Danh Khải NGUYỄN VĂN DÂN Phan Diệu Minh Trần Tiến Đạt Lê Minh Nhựt Lê Nguyễn Hà Phú Đoàn Hải Long Nguyễn Tuấn Anh Trần Quang Thi Phạm Thế Hiển Phí Mạnh Thắng Nguyễn Phương Đông Nguyễn Mạnh Cường Nguyễn Đức Huy Huỳnh Tiến Đạt Nguyen Son Lý Hoàng Long Phạm Đình Mạnh Đỗ Thị Phương Anh Phạm Thị Thanh Hằng Nguyễn Thị Thanh Thảo Nguyễn Thúy Võ Ngọc Băng Tâm Nguyễn Ngọc Minh Thư Nguyễn Thị Thu Hà Đinh Thị Loan Thái Nguyệt Đình Vũ Thùy Linh Phạm Thị Ngọc Linh Trần Thị Thu Hồng Tuyen nguyen thi Lê Văn Ngọc Mai Đào Thùy Dung Trần Thị Ánh Tuyết Ngân Nguyễn Hoàng Hà Võ Thị Kiều Trang Cam Thị Bích Đào Trần Mỹ Châu Phương Trần Ngô Ngọc Huyền Giản Thị Hạ Huyền Huỳnh Thị Kim Hân Võ Lê Bích Trâm Phạm Thùy Dung Lê Thị Kiều Oanh Nguyễn Thị Thanh Huyền Nguyễn Thị Qúy Vũ Thùy Trang Huynh Tran Lê Anh Đào Trần Thị Vân Anh Phạm Thị Hải Hạ Lưu Triều Cẩm Uyên Nguyễn Trần Kim Xuyến Nguyễn Thị Phương Thảo Lê Thuý Vy Lê Thị Đài Trang Linh Diep Vu Nguyễn Trần Hiếu Hạnh Nguyễn Nữ Tố Trinh Nguyễn Mỹ Thảo Đoàn Hải Yến Trần Thị Nhật Vân Mã Thị Thảo Nguyễn Ngọc Phương Linh Nguyễn Thị Thùy Dương Nguyễn Thùy Linh Nguyễn Hoàng My Trần Mỹ Châu Nguyễn Thị Út Thy Ngô Tường Vân Nguyễn Thị Lan Thanh Vũ Diệp Linh Ngô Mai Hoa Đỗ thị kim anh Bùi Thị Phương Thảo Nghiêm Minh Trang Lê Thị Hồng Thơ Mai Thị Trúc Uyên Phạm Thị Thùy Trần Thị Thanh Tú Trần Thị Quỳnh Như Kiều Thị Thu Lan Phạm Thị Thanh Hằng Trương Thị Thu Hà Phạm Thị Lệ Vi Hoàng Tố Oanh Nguyễn Thụy Ngân Giang Giản Thị Hạ Huyền Bùi Trương Huyền Trang Phạm Thị Oanh Trương Bích Ngọc Nguyễn Thị Kim Ngân Chu Kỳ Duyên Phạm Yến Thuận Nguyễn Thanh Nguyên Phạm Thị Xuân Nguyễn Thị Hợp Quyên Nguyễn Thị Huyền Trang Hoàng Ngọc Ánh Trần Uyển Nhi Ngô Diệu Linh Vân Thu Nguyễn Thị Bích Châu Huỳnh Mỹ Duyên Nguyễn Thị Minh Phương Nguyễn Thị Thu Hiền Lý Nguyệt Cầm Nguyễn Đặng Thanh Hương Lê Hồng Linh Đặng Thị Hương Đào Thị Thanh Hằng Ngô Thụy Như Hoài Trần Thị Hải Yên Vũ Thanh Tâm Phạm Nguyễn Uyên Nhi Vũ Thị Kim Ái Nguyễn Ngọc Huế Như Cao Quỳnh Anh Lê Thị Duyên Thái Thị Bích Tuyền Nguyễn Bảo Gia Hân Thu Phan Nguyễn Thị Ngà Trương Quỳnh Uyển