Bắt mạch các chiêu lừa đảo cho vay tiền để né càng xa càng tốt

Trong thời đại công nghệ số, việc vay tiền chưa bao giờ là dễ dàng đến thế khi mà các ứng dụng vay tiền “mọc lên như nấm” nhưng kéo theo đó là các bẫy lừa đảo khôn lường. Vậy làm cách nào để “giữ mình” trước những cám dỗ khi bản thân không còn chi tiêu nhưng vẫn có thể né xa các thủ đoạn cho vay tiền với mức lãi cao ngất ngưởng.

Chiêu 01: Lời chào mời hấp dẫn

Trình độ quảng cáo của những kẻ cho vay tiền quả thật đạt trình thượng thừa khi hàng loạt lời mời mọc hấp dẫn khiến những người nhẹ dạ cả tin sập bẫy như: “Vay tín chấp chưa bao giờ dễ dàng đến thế, chứng minh thư hộ khẩu cầm luôn 50 triệu đồng, Thủ tục vay nhanh gọn 30 phút chỉ cần chứng minh thư; Vay theo chứng minh thư và giấy phép lái xe hạn mức từ 10 triệu – 100 triệu đồng,…”

Trên đây là những lời chào mời xuất hiện trên mạng xã hội với nhiều hình thức khác nhau, thậm chí còn được quảng bá rầm rộ dưới tên thương hiệu của các ngân hàng khác.

Nắm bắt tâm lý của khách hàng có nhu cầu vay vốn với hồ sơ thủ tục đơn giản, nhanh chóng, các đối tượng lừa đảo tự nhận là nhân viên ngân hàng hoặc tư vấn viên từ các công ty tài chính, có thể hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ vay với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn khiến nhiều khách hàng "sập bẫy".

Chiêu 02: Cố tình không cung cấp đủ thông tin đơn vị cho vay

Nêu thật sự cần một khoản tiền gấp bắt buộc phải đi vay thì bạn nên bình tĩnh cẩn thận xác định tất cả thông tin của bên cho vay cụ thể như: mã số doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại, website có công khai rõ ràng các thông tin về khoản vay , cách thức vay lãi suất, mẫu hợp đồng, biểu phí hay công bố chính sách bảo vệ thông tin hay không.

Ngoài ra nên xem “review” của cư dân mạng, đây chính là nguồn tin xác thực nhất vì đó là trải nghiệm của khách hàng. Xem xét cẩn trọng rằng có cá nhân nào đã bị mắc bẫy của bên vay này.

Nếu đã suy xét hết các yếu tố trên mà cảm thấy có dấu hiệu mập mờ che giấu thì hãy cẩn thận tránh xa vì đây đích thị là nơi cho vay không an toàn.

Chiêu 03: Không cung cấp hợp đồng vay

Tất cả ngân hàng hoặc công ty tài chính được cấp phép cho vay hiện nay đều cung cấp Hợp đồng vay đến khách hàng. Những điều khoản trong Hợp đồng vay sẽ là căn cứ xác lập giao dịch, quyền và lợi ích của các bên. Khi vay nếu không được cung cấp Hợp đồng vay hiển thị rõ các điều khoản vay thì có thể là một dấu hiệu cảnh báo lừa đảo.

Lãi suất vay và các mức phí kèm theo cao ngất ngưởng

Theo quy định hiện hành thì lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm. Do đó, trước khi xác lập giao dịch, cần nắm rõ mức lãi suất, những mức phí kèm theo và quy định về những trường hợp phát sinh như trả nợ trước hạn, chậm trả, gia hạn thời gian vay hoặc mức phí tư vấn dịch vụ.

Đã có rất nhiều trường hợp khách hàng nhẹ dạ, cả tin khi đã nhận tiền thành công thì mới tá hỏa vì mức lãi suất trên trời thường là 40 – 50%/ năm và thậm chí có nơi còn tăng đến 70 – 80%/ năm. Điều này là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

Nhu cầu vay vốn tiền của người dân ngày càng cao trong khi hầu hết mọi người lại không hiểu biết nhiều dẫn đến nhiều kẻ hở cho kẻ xấu lợi dụng thời cơ thực hiện hành vi lừa đảo. Đã có những hậu quả kéo theo sau vì cho vay nặng lãi như đe dọa, khủng bố tinh thần làm đảo lộn trật tự cuộc sống vốn có của người cho vay. Nên mọi người cần hết sức cẩn trọng đề cao cảnh giác để không bị mắc bẫy lừa đảo.

Theo Quỳnh Ny
2.125 

Lê Minh Trí Lê Duy Việt Anh Ngô Trí Bình Phạm Tuấn Việt Đỗ Minh Phước Nguyễn Văn Tiến Nguyễn Đức Danh Mai Văn Thuyết Lê Anh Hào Nguyễn Hoàng An Huỳnh Đình Tuyên Trịnh Anh Chinh Đào Ngọc Tú Nguyễn Văn Ninh Hoàng Minh Dôn Huy Quang Trần Nguyễn Nhật Hoàng Phạm Hồng Phúc Trần Minh Thắng Hoàng Giang Nguyễn Hoàng Huy Nguyễn Thành Trung Đỗ Lê Hoàng Giang Ung Thanh Tuấn Lê Hoàng Khan Nguyễn Hữu Sang Nguyễn Văn Hiệu Đặng Tấn Lộc Phùng Đức Vinh Nguyễn Xu Nguyễn Ngọc Tuân Dương Hoàng Nguyên Phượng Ánh Phạm Thị Thúy Vy Lê Thị Phượng Phạm Bùi Thanh Nguyên Trần Thị Diễm Mi Nguyễn Kiều Thư Phan Thị Huyên Lý Thiện Lan Thi Nguyễn Xuân Ánh Trinh Phan Thị Thúy Liễu Cam Thị Hồng Phương Ngô Vũ Minh Tuyền ĐẶNG TRẦN BẢO TRÂN Nguyễn Phương Thi Trần Việt Hoà Hà Chung Thủy Nguyễn Lê Minh Thư Hồng Thị Muội Phan Thị Thúy Liễu Nguyễn Thị Ngọc Trương Thị Thảo Huỳnh Tú Quân Nguyễn Thị Bình Đỗ Thị Minh Ánh Nguyễn Thị Kim Phương Phùng Mai Anh Lý Ngọc Yến Nhi Tạ Quỳnh Nhi Trần Thị Ngọc Anh NGUYỄN THỊ LỆ Phạm Thị Lệ Hằng Nguyễn Thị Trang Vũ Thị Liễu Lê Thị Ánh Nguyệt Phan Thị Thanh Nguyễn Thị Hoài Phương Bùi Lê Linh Kiều Bùi Thị Nga Lê Thị Duyên Nguyễn Thị Hoa Phạm Thị Thu Hằng Huỳnh Ngọc Hồng Vy Lê Quỳnh Anh Lê Thị Bích Ngân Bùi Thị Thuý Vy Trần Thị Hiên Hoàng Thị Lệ Mỹ Nguyễn Thị Thanh Thuỷ Nguyễn Hải My Bùi Thị Ánh Nguyệt Nguyễn Thuỳ Linh Trần Thị Ái Thương Trương Thị Thanh Tuyền Nguyễn Thị Thu Hường Nguyễn Thị Thanh Hiền Nguyễn Thị Quỳnh Nguyễn Thị Quỳnh Châu Hoàng Thị Mai Anh Nguyễn Thị Trúc Linh Biện Thị Mai Thi Lê Nguyễn Nhật Hạ Trần Thị Hằng Bùi Thị Trâm Văn Thị Xuân