Bị cưỡng hiếp, thiếu nữ nhịn ăn uống đến chết

Noa Pothoven, thiếu nữ 17 tuổi người Hà Lan, đã từ chối ăn uống để được chết sau khi bị từ chối tiêm thuốc trợ tử. Noa đã phải sống với các bệnh tâm lý nặng nề, hậu quả của sang chấn từ bạo lực tình dục.

Trong những ngày gần đây, truyền thông thế giới đồng loạt đưa tin về việc một cô bé người Hà Lan đã được trợ tử một cách hợp pháp tại một cơ sở y tế. Tuy nhiên, bạn bè thân thiết của em đã lên tiếng đính chính rằng em đã từ chối ăn uống để chết, và không có bằng chứng nào cho thấy cái chết của em được hỗ trợ.

Bị cưỡng hiếp, thiếu nữ nhịn ăn uống đến chết
Một bài đăng về Noa Pothoven trên Instagram sau khi em qua đời.

Noa Pothoven, 17 tuổi, mắc chứng trầm cảm nghiêm trọng và bệnh biếng ăn tâm thần, đã được điều trị tại rất nhiều bệnh viện khác nhau trong nhiều năm qua. Em cũng đã nhiều lần cố gắng tự tử. Hôm 2/6 vừa qua, Noa đã qua đời tại nhà bố mẹ tại Arnhem, Hà Lan – truyền thông địa phương đưa tin.

Các hãng thông tấn từ Australia, Anh, Mỹ và nhiều quốc gia khác trước đó đều đã đưa tin rằng đây là một ca “trợ tử hợp pháp” được thực hiện bởi một cơ sở y tế tại The Hague. Tuy nhiên, một thông báo được bạn bè Noa công bố đã đính chính rằng: “Noa Pothoven không chết vì tiêm thuốc trợ tử. Để kết thúc sự chịu đựng của mình, cô ấy đã ngừng ăn và uống”.

Vào tháng 12 năm ngoái, Noa nói trong một bài phỏng vấn với tờ báo De Gelderlander rằng năm trước đó, em đã đến phòng khám này và yêu cầu được xem xét tiêm thuốc trợ tử hoặc cấp thuốc để tự tử, nhưng bị từ chối.

“Họ cho rằng tôi còn quá trẻ để chết”, Noa nói với tờ báo. “Họ nghĩ tôi phải hoàn tất việc điều trị sang chấn, và rằng não bộ của tôi phải phát triển toàn diện đã. Việc đó sẽ kéo dài đến ngày sinh nhật thứ 21 của tôi. Tôi rất tuyệt vọng khi nghe tin, vì tôi không thể chờ lâu đến vậy.”

Sau những lần nhập viện kéo dài, trong đó có một lần Noa được chẩn đoán là thiếu cân đến mức nguy hiểm nên đã được gây mê để cho ăn bằng đường ống, em đã từ chối tất cả các liệu pháp điều trị vào đầu năm nay.

Một giường bệnh đã được lắp đặt ở nhà bố mẹ Noa, và tuần trước, em bắt đầu từ chối thức ăn và nước uống. Bố mẹ và bác sĩ của em đều đã đồng ý không cưỡng ép em ăn uống. Luật y tế Hà Lan quy định rằng nếu bệnh nhân không cho phép, người phụ trách y tế sẽ không được điều trị, điều dưỡng hay chăm sóc họ.

 

Bị cưỡng hiếp, thiếu nữ nhịn ăn uống đến chết
Những hình ảnh của Noa khi còn sống.

Trong một bài đăng được Noa gọi là “bài viết cuối cùng đau đớn” trên Instagram, Noa cho biết em đã “ngừng ăn và uống được một thời gian rồi, và sau rất nhiều thảo luận và đánh giá, mọi người đã quyết định sẽ để cho tôi đi, vì nỗi đau đớn của tôi là ngoài sức chịu đựng”. Em cho biết em dự kiến sẽ tử vong sau khoảng 10 ngày.

Trợ tử, khi mạng sống của bệnh nhân được bác sĩ hỗ trợ kết thúc, hoặc tự tử có hỗ trợ, khi bệnh nhân được cấp thuốc để tự kết thúc mạng sống, đều hợp pháp ở Hà Lan từ năm 2002. Theo số liệu mới nhất năm 2017, 4% trong tổng số người tử vong ở Hà Lan – 6.091 người, đã chết nhờ trợ tử. Hơn 80% trong số này mắc ung thư không thể chữa trị, các rối loạn về thần kinh, các bệnh tim mạch hoặc bệnh về phổi. Chỉ 1% bệnh nhân mắc các chứng bệnh về tâm lý, và chỉ có 1 người duy nhất dưới 18 tuổi.

Trong cuốn tự truyện xuất bản vào năm ngoái, Noa kể rằng em đã bị sàm sỡ tình dục tại một bữa tiệc dành cho trẻ em khi mới 11 tuổi, và sau đó bị hãm hiếp bởi hai người đàn ông năm lên 14. Noa cũng miêu tả về các chứng bệnh là hậu quả của các tổn thương tâm lý do bạo lực gây ra. Ngoài ra, em cũng viết rất chi tiết về những nỗi kinh hoàng khi bị ép nhập viện và điều trị, cho biết em “cảm thấy như một tên tội phạm, dù tôi chưa ăn trộm dù chỉ 1 cái kẹo trong suốt cuộc đời”.

Bị cưỡng hiếp, thiếu nữ nhịn ăn uống đến chết
Noa đã phải tuyệt thực để kết thúc những nỗi đau em đang chịu đựng.

Tờ De Gelderlander cho biết, Noa đã dành những ngày cuối cùng để tạm biệt người thân trong gia đình. Nghị sĩ Hà Lan Lisa Westerveld, người đang đấu tranh cho sự cải thiện trong điều trị tâm lý ở người trẻ tuổi, đã đến thăm Noa không lâu trước khi em qua đời. Phát ngôn viên của bà Lisa cho biết Noa đã chết “vì cô bé không còn ăn nữa”.

Tags:
Hiếp dâm
2.336 

Lê Minh Đức Nguyễn Vủ Nguyễn Chí Tâm Nguyễn Chí Nghĩa Lê Phá Duy Linh Phan Duy Bảo Tran Manh Tung Nguyễn Anh Chiến Thông Phùng Đoàn Duy Tùng Huỳnh Minh Hân Thái Nguyễn Quốc Trần Phước Vinh Võ Trường Dự Bùi Quốc Tiến Trần Trung Kiên Vũ Hiếu Nghiêm Nguyễn Hoàng Đăng Thuận Trần Hoàng Danh Khải NGUYỄN VĂN DÂN Phan Diệu Minh Trần Tiến Đạt Lê Minh Nhựt Lê Nguyễn Hà Phú Đoàn Hải Long Nguyễn Tuấn Anh Trần Quang Thi Phạm Thế Hiển Phí Mạnh Thắng Nguyễn Phương Đông Nguyễn Mạnh Cường Nguyễn Đức Huy Huỳnh Tiến Đạt Nguyen Son Lý Hoàng Long Phạm Đình Mạnh Đỗ Thị Phương Anh Phạm Thị Thanh Hằng Nguyễn Thị Thanh Thảo Nguyễn Thúy Võ Ngọc Băng Tâm Nguyễn Ngọc Minh Thư Nguyễn Thị Thu Hà Đinh Thị Loan Thái Nguyệt Đình Vũ Thùy Linh Phạm Thị Ngọc Linh Trần Thị Thu Hồng Tuyen nguyen thi Lê Văn Ngọc Mai Đào Thùy Dung Trần Thị Ánh Tuyết Ngân Nguyễn Hoàng Hà Võ Thị Kiều Trang Cam Thị Bích Đào Trần Mỹ Châu Phương Trần Ngô Ngọc Huyền Giản Thị Hạ Huyền Huỳnh Thị Kim Hân Võ Lê Bích Trâm Phạm Thùy Dung Lê Thị Kiều Oanh Nguyễn Thị Thanh Huyền Nguyễn Thị Qúy Vũ Thùy Trang Huynh Tran Lê Anh Đào Trần Thị Vân Anh Phạm Thị Hải Hạ Lưu Triều Cẩm Uyên Nguyễn Trần Kim Xuyến Nguyễn Thị Phương Thảo Lê Thuý Vy Lê Thị Đài Trang Linh Diep Vu Nguyễn Trần Hiếu Hạnh Nguyễn Nữ Tố Trinh Nguyễn Mỹ Thảo Đoàn Hải Yến Trần Thị Nhật Vân Mã Thị Thảo Nguyễn Ngọc Phương Linh Nguyễn Thị Thùy Dương Nguyễn Thùy Linh Nguyễn Hoàng My Trần Mỹ Châu Nguyễn Thị Út Thy Ngô Tường Vân Nguyễn Thị Lan Thanh Vũ Diệp Linh Ngô Mai Hoa Đỗ thị kim anh Bùi Thị Phương Thảo Nghiêm Minh Trang Lê Thị Hồng Thơ Mai Thị Trúc Uyên Phạm Thị Thùy Trần Thị Thanh Tú Trần Thị Quỳnh Như Kiều Thị Thu Lan Phạm Thị Thanh Hằng Trương Thị Thu Hà Phạm Thị Lệ Vi Hoàng Tố Oanh Nguyễn Thụy Ngân Giang Giản Thị Hạ Huyền Bùi Trương Huyền Trang Phạm Thị Oanh Trương Bích Ngọc Nguyễn Thị Kim Ngân Chu Kỳ Duyên Phạm Yến Thuận Nguyễn Thanh Nguyên Phạm Thị Xuân Nguyễn Thị Hợp Quyên Nguyễn Thị Huyền Trang Hoàng Ngọc Ánh Trần Uyển Nhi Ngô Diệu Linh Vân Thu Nguyễn Thị Bích Châu Huỳnh Mỹ Duyên Nguyễn Thị Minh Phương Nguyễn Thị Thu Hiền Lý Nguyệt Cầm Nguyễn Đặng Thanh Hương Lê Hồng Linh Đặng Thị Hương Đào Thị Thanh Hằng Ngô Thụy Như Hoài Trần Thị Hải Yên Vũ Thanh Tâm Phạm Nguyễn Uyên Nhi Vũ Thị Kim Ái Nguyễn Ngọc Huế Như Cao Quỳnh Anh Lê Thị Duyên Thái Thị Bích Tuyền Nguyễn Bảo Gia Hân Thu Phan Nguyễn Thị Ngà Trương Quỳnh Uyển