Bí quyết thành công: Tôi buồn tẻ, Tôi tài giỏi - Nghe thật nghịch lý, nhưng đó là sự thật khi bạn biết loại bỏ những thú vui trước mắt!

Lần cuối cùng bạn thực sự có một ý tưởng hay là khi nào? Chắc hẳn không phải lúc bạn đang lướt điện thoại rồi. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi ta lấy lại khoảng thời gian rảnh rỗi đó?

Bí quyết thành công: Tôi buồn tẻ, Tôi tài giỏi - Nghe thật nghịch lý, nhưng đó là sự thật khi bạn biết loại bỏ những thú vui trước mắt!

 

Gần đây một dự án tên “Bored and Brilliant” với 20.000 người tham gia nhằm nghiên cứu sự liên quan giữa việc sử dụng điện thoại và sự sáng tạo đã cho ra một kết quả đáng kinh ngạc.

Công nghệ ngày một phát triển, và sự tiện lợi của chiếc điện thoại smart phone ngày càng được khẳng định. Phải công nhận, smart phone cực kỳ hữu ích, những cũng cực kỳ nguy hiểm nếu không dùng đúng cách. Nếu bạn không chú ý kỹ, bạn sẽ đột nhiên nhận ra mình đã mất một tiếng làm một số việc hết sức vô ý thức.

Lần cuối cùng bạn thực sự có một ý tưởng hay là khi nào? Chắc hẳn không phải lúc bạn đang lướt điện thoại rồi. Và giờ thì mọi kẽ hở trong ngày đều bị lấp đầy với việc cầm chiếc smart phone. Bạn xem tiêu đề tin tức, trong khi chờ mua cafe, cập nhật lịch khi đang ngồi ghế sofa,… Thậm chí bạn nhận ra nhận ra mình không bảo giờ bị chán.

Bí quyết thành công: Tôi buồn tẻ, Tôi tài giỏi - Nghe thật nghịch lý, nhưng đó là sự thật khi bạn biết loại bỏ những thú vui trước mắt! - Ảnh 1.

Nhưng điều gì sẽ thực sự xảy ra khi chúng ta thấy chán? Hoặc quan trọng hơn là: Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không bao giờ thấy chán?

Các nhà thần kinh học và tâm lý học nhận thức cho rằng khi bạn thấy chán, bạn châm ngòi một hệ thống trong não gọi là “chế độ mặc định.” Cơ thể chúng ta tự điều hành khi chúng ta xếp quần áo, hoặc đi bộ đến chỗ làm, nhưng thật ra thì đó là lúc não chúng ta trở nên bận rộn nhất. Trong một nghiên cứu về sự buồn chán, bác sĩ Sandi Mann cho rằng: “Một khi bạn bắt đầu mơ mộng và để tâm trí thực sự lang thang, bạn bắt đầu nghĩ vượt ra ngoài ý thức một chút, một chút vào trong tiềm thức, điều này cho phép những mối liên hệ diễn ra.”

Ở chế độ mặc định, chúng ta liên kết những ý tưởng tách biệt, chúng ta giải quyết một vài vấn đề dai dẳng nhất, và chúng ta làm một việc gọi là “lên kế hoạch tự truyện.” Là lúc ta nhìn lại cuộc sống của mình, ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, tạo ra câu chuyện cá nhân, rồi đặt ra những mục tiêu và tìm ra những bước mình cần làm để đạt được chúng. Nhưng bây giờ, chúng ta thư giãn trên sofa trong khi cập nhật GG Doc, chúng ta gọi đó là “thôi làm cho xong”

Bí quyết thành công: Tôi buồn tẻ, Tôi tài giỏi - Nghe thật nghịch lý, nhưng đó là sự thật khi bạn biết loại bỏ những thú vui trước mắt! - Ảnh 2.

Giáo sư tin học, tiến sĩ Gloria Mark đã nói: “Chúng tôi thấy là khi người ta căng thẳng, họ có khuynh hướng chuyển sự tập trung nhanh hơn. Một số người, số giờ ngủ càng ít thì họ càng có nhiều khả năng dùng Facebook.”

Sẽ ra sao nếu chúng ta đòi lại những kẽ hở thời gian đó trong ngày? Nó có thể giúp ta khởi động sự sáng tạo của mình không?

Trước khi bắt đầu thử thách, mỗi người dành trung bình 2 tiếng mỗi ngày cho việc dùng điện thoại và check điện thoại khoảng 60 lần. Không sử dụng điện thoại, bạn sẽ có cảm giác ngứa ngáy chân tay. Và đây chính xác là hành vi mà công nghệ được xây dựng để kích hoạt. Nhà cựu thiết kế của Google, Tristan Harris đã nói “Nếu tôi là Facebook, Netflix hoặc Snapchat, tôi thực sự có hàng ngàn kỹ sư mà công việc của họ là thu hút sự chú ý của bạn. Tôi cực kỳ giỏi điều này và tôi không muốn bạn dừng lại”. CEO của Netflix gần đây có nói, “Đối thủ lớn nhất của chúng tôi là Facebook, Youtube và giấc ngủ.”

Sự sáng tạo mang ý nghĩa khác nhau giữa người này và người kia. Nhưng mọi người đều thấy rằng rất khó khi bạn phải xóa những ứng dụng bạn truy cập nhiều nhất trong ngày. Bạn sẽ cảm thấy tẻ nhạt, nhàm chán khi không có chút thông báo nào.

Tuy nhiên, bạn sẽ thích việc tự quyết đinh cho bản thân khi nghĩ về hay truy cập mạng xã hội, không để điện thoại có quyền quyết định dùm mình. Điện thoại của bạn cần được biến đổi từ “giám đốc điều hành” trở về công cụ. Sẽ có một vài cảm xúc mà bạn không nhận ra, nếu như bạn không hề biết đến công nghệ hay mạng xã hội, thì có lẽ chẳng bao giờ bạn phải trải qua sự nhàm chán. Và điều đó có thể có hậu quả.

Những nhà nghiên cứu ở USC đã phát hiện, họ nghiên cứ thanh thiếu niên dùng mạng xã hội khi đang nói chuyện với bạn bè hoặc đang làm bài tập. Và sau 2 năm, họ trở nên ít sáng tạo và nghèo trí tưởng tượng hơn về tương lai mình và cách giải quyết các vẫn đề xã hội, như là bạo lực ở khu mình ở.

Chúng ta rất cần thế hệ tiếp theo này có thể tập trung vào những vấn đề lớn: thay đổi khí hậu, chênh lệch kinh tế, những sự khác biệt khổng lồ về văn hóa. Chả trách mà cáo CEO trong một cuộc khảo sát IMB gần đây đã chỉ ra sự sáng tạo là năng lực lãnh đạo hàng đầu.

Tuy nhiên, tin tốt là: những người tham gia dự án đó đã giảm thời gian sử dụng điện thoại, 70% trong số họ có thời gian để nghĩ hơn và đặc biệt họ ngủ ngon hơn, họ cảm thấy hạnh phúc hơn. Có người đã tâm sự rằng anh ấy thấy như đang tỉnh giấc từ một cơn ngủ đông của trí óc. Vài số liệu cá nhân và thần kinh học đã cho phép chúng ta offline thêm một chút. Một chút buồn tẻ cho chúng ta sự rõ ràng và giúp vài người trong chúng ta đề ra mục tiêu. Có lẽ sự kết nối liên tục sẽ không tốt trong vài năm. Nhưng trong thời gian đó, việc dạy cho mọi người, đặc biệt là trẻ em, làm sao dùng công nghệ để cải tiến cuộc sống và để tự quản chính mình cần được trở thành một phần của kỹ năng kỹ thuật số.

Bí quyết thành công: Tôi buồn tẻ, Tôi tài giỏi - Nghe thật nghịch lý, nhưng đó là sự thật khi bạn biết loại bỏ những thú vui trước mắt! - Ảnh 3.

Nên lần tới khi bạn kiểm tra điện thoại, hãy nhớ rằng nếu bạn không quyết định dùng công nghê như thế nào, thì chính nó sẽ quyết định giúp bạn. Và hãy hỏi chính mình: Mình thật sự đang tìm kiếm gì? Vì nếu chỉ để kiểm tra email, được thôi hãy làm cho xong. Nhưng nếu để làm sao lãng từ việc khó khăn mà cần suy nghĩ sâu hơn, nhiều hơn thì cứ nghỉ ngơi một chút, nhìn ra ngoài cửa sổ, và biết rằng dù không làm gì bạn thật ra đang ở trạng thái rất có năng suất và sáng tạo. Đầu tiên bạn có thể cảm thấy lạ và không thoải mái, nhưng sự buồn tẻ thật sự có thể dẫn đến sự tài giỏi.

Theo Nhịp sống kinh tế
2.330 

Nguyễn Nam Bình Phạm Quốc Thái Nguyễn Lê Hoàng Trần Huy Tấn Y Đen Hmõk Chu Văn Hiệp Ngô Gia Phát Nguyễn Thành Chiểu Nguyễn Thành Chiểu Đặng Thanh Quân Ngô Văn Nam Lê Hải Bắc Phạm Công Điền Lê Anh Duy Trịnh Đình Thịnh Hoàng Tuấn Vũ Lương Trường Viên Nguyễn Tấn Lân NGUYỄN ANH TUẤN Huỳnh Công Khanh Nguyễn Ngọc Anh Nguyễn Tuấn Anh Phùng Ngọc Thương Nguyễn Chí Nguyện Vũ Văn Việt Trần Lê Quỳnh Trâm Lê Văn Ánh Tuyết Ngọc Thị Mến Nguyễn Phương Dung Cao Linh Lê Thị Mộng Tuyền Trịnh Thị Thúy Niên Phạm Lê Bảo Ngân Nguyễn Thị Minh Trang Nguyễn Thị Phương Dung Lê Thị Ngọc Trâm Ngô Thị Đăng Thương Huỳnh Thị Hồng Quyên Trần Thị Kim Thoa Trần Ngọc Minh Loan Phạm Thanh Ngân Anh Đài Trần Thị Huệ Quỳnh Nông Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Hương Trà Tống Ngọc Trinh Tạ Xuân Trần Thị Bích Ngọc Tăng Ngọc Kiều Oanh Đỗ Hồng Ngọc Nguyễn Thị Thu Trang Nguyễn Thanh Thảo Lê Thu Thuỷ Trần Thị Xuân Thi Thụy Ngân BÙI THỊ TRÚC LINH Trần Thị Ngân Trần Thị Anh Thư Nguyễn Thị Kim Ngọc Nguyễn Thị Nhật Ly Nguyễn Thị Băng Tâm Nguyễn Trần Quỳnh Linh Nguyễn Thị Thanh Nhàn Đặng Thùy Trinh Hoàng Thị Hợi Ngô Thị Liệu ĐOÀN THỊ THU TRÂM Huỳnh Thu Hương Nguyễn Thị Thùy Bùi Thị Ngọc Hồng Vũ Kiều Linh Đào Huyền Trang Nguyễn Thị Huyền Trang Đỗ Thị Hồng Loan Nguyễn Thị Mỹ Diệu Nguyễn Thu Thủy HUỲNH THỊ THẢO TRÂM Đào Thị Thanh Nga Nguyễn Thùy Đoan Trinh Quyết Nguyễn Ngọc Giang Nguyễn Thị Cẩm Thu Trần Thị Minh Thoa Trần Thị Ninh Trang Nguyễn Thị Thanh Loan Trần Thị Mỹ Liên Dương Thị Thoa Ngô Đan Thanh Trần Lan Phương Nghê Tuyết Linh Nguyễn Mộng Thùy Dung Phan Mỹ Linh Vũ Quỳnh Trang Yến Nguyen Trần Thị Mai Hoa Phạm Thị Vân Anh Phạm Thị Minh Thơ Lý Thanh Thanh Lê Ngọc Anh Nguyễn Thị Cẩm Thương Trịnh Thị Hiền Nguyễn Phương Dung Trần Minh Trang Nại Năng Ka Won Khúc Thị Huyền Chang Nguyễn Thị Ngọc Lan Đoàn Kim Ngân Trương Thị Diệu Ly Phan Thị Phương Thảo Hằng Phạm Nguyễn Hoàng Anh Nguyễn Thị Cẩm Thúy Kiều Thu Hằng Nguyễn Nhung Phạm Thị Thêu Mai Diệu Linh