Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ người dân kêu cứu trong dự án treo!

Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về việc hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì) bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi, Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm. UBND TP Hà Nội cũng rốt ráo yếu cầu làm rõ.

Thành phố chỉ đạo quyết liệt, quận xử lý vòng vo?

Sau khi được lãnh đạo thành phố, các sở ngành quyết liệt tháo gỡ, hàng trăm hộ dân tại tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì (Quận Nam Từ Liêm) vui mừng vì sắp được giải phóng khỏi tình trạng bị "giảm lỏng" hàng chục năm trời bởi một quy hoạch dự án treo.

Vậy nhưng thay vì rốt ráo giải quyết dứt điểm theo chỉ đạo của các cơ quan cấp trên, đề xuất của cấp dưới, phù hợp với nguyện vọng chính đáng, đúng pháp luật của người dân, UBND quận Nam Từ Liêm lại có những động thái xử lý rất khó hiểu.

Lật lại diễn biến vụ việc, từ tháng 8/2017, sau khi nhận đơn kêu cứu của người dân, Báo Dân trí đã có loạt bài thông tin về việc hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì) bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi.

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ người dân kêu cứu trong dự án treo! - Ảnh 1.

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ người dân kêu cứu trong dự án treo! - Ảnh 2.

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi!

Ngay sau đó, tháng 9/2017, UBND TP Hà Nội đã có Công văn gửi Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Chủ tịch quận Nam Từ Liêm "đề xuất biện pháp giải quyết đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 30/9/2017".

Sau chỉ đạo của đích thân chủ tịch UBND TP Hà Nội, các sở ngành gồm Quy hoạch- kiến trúc; Tài nguyên- môi trường, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ Trì đã tổ chức các buổi họp, làm việc, rà soát... về vụ việc.

Đến ngày 9/10/2017, UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng ký nêu rõ: "Ngoài phần diện tích thuộc phạm vi mở rộng đường đã có theo quy hoạch, "Phần diện tích đất còn lại được xác định chức năng đất công cộng thành phố: Rà soát quy hoạch và cân đối nhu cầu công trình công cộng tại khu vực, trường hợp đã đáp ứng nhu cầu công trình công cộng thì xem xét, đề xuất UBND TP điều chỉnh quy hoạch phù hợp với hiện trạng đất ở, để làm căn cứ cho UBDN phường Mễ Trì, UBND quận Nam Từ Liêm hướng dẫn các hộ dân hoàn thiện hồ sơ, xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu tiền sử dụng đất theo quy định".

Thế nhưng ròng rã gần một năm trời trôi qua, mãi đến cuối tháng 7/2018, Phòng Quản lý Đô thị (Quận Nam Từ Liêm) mới có văn bản đề nghị UBND phường Mễ Trì rà soát hiện trạng khu đất.

Đến ngày 19/8/2018, UBND phường Mễ Trì đã có văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm về việc này. Cụ thể, phường Mễ Trì xác định hiện trạng sử dụng đất: "Khu đất tiếp giáp đường Lương Thế Vinh có nguốc gốc là đất dịch vụ do UBND xã Mễ Trì giao trái thẩm quyền cho 22 hộ từ trước năm 1993 làm đất dịch vụ (giao đất có thu tiền sử dụng đất), ngoài ra có 1 trường hợp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hồng đã tự sử dụng làm nhà ở trước ngày 15/10/1993, hiện trạng có 27 hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng công trình từ nhà cấp 4 đến nhà 4 tầng".

Về kiến nghị, UBND phường Mễ Trì đã đề xuất rất cụ thể với UBND quận Nam Từ Liêm: "Phần diện tích đất có nguồn gốc là đất dịch vụ do UBND xã Mễ Trì giao trái thẩm quyền cho 22 hộ dân từ trước năm 1993 làm đất dịch vụ có thu tiền sử dụng đất và trường hợp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hồng đã tự sử dụng làm nhà ở trước ngày 15/10/1993 nằm trong quy hoạch mở rộng đường Lương Thế Vinh nhưng chưa có quyết định hoặc thông báo thu hồi đấy cơ cơ quan có thẩm quyền đề nghị được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Phần diện tích đất chưa xây dựng công trình xem xét bố trí công trình thiết chế công nhà văn hoá phục vụ nha cầu thiết yếu của nhân dân tại tổ dân phố số 1 cũng như nhân dân trong phường".

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ người dân kêu cứu trong dự án treo! - Ảnh 3.

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ người dân kêu cứu trong dự án treo! - Ảnh 4.

UBND phường Mễ Trì đã rà soát và chính thức kiến nghị cấp những cuốn sổ đỏ đầu tiên cho người dân.

Vậy nhưng, ròng rã mãi đến 3 tháng, 10 ngày sau khi phường báo cáo (và 4 tháng, 25 ngày sau khi sở Quy hoạch- kiến trúc đề nghị quận báo cáo), tức ngày 29/11/2018, UBND quận Nam Từ Liêm mới có văn bản gửi Sở Quy hoạch- kiến trúc về việc kiểm tra, rà soát khu đất tại tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì.

Trong khi UBND phường Mễ Trì là cơ quan nắm rõ nhất thực tế của địa bàn dân cư và nhu cầu của chính quyền sở tại có rà soát, đề xuất cụ thể về vụ việc. Thì UBND quận Nam Từ Liêm sau một thời gian dài không xử lý dứt điểm sự việc, đã đột ngột ban hành một văn bản với nội dung đẩy câu chuyện thành một điệp khúc quẩn quanh như từ đầu.

Cụ thể, tại văn bản này, UBND quận Nam Từ Liêm nêu: "Theo quy hoạch phân khu đô thì H2-2 tỷ lệ 1/2000 đã được UBND TP phê duyệt tại quyết định số 6631/QĐ-UBND ngày 02/12/2015, khu đất có diện tích khoảng 9.875m2 tại phường Mễ Trì có vị trí tiếp giáp: Phía Tây Bắc giáp đường Lương Thế Vinh; phía Tây Nam giáp đường quy hoạch; phía Đông Nam giáo ô đất của Trung tâm sản xuất phim của Đài truyền hình Việt Nam; phía Đông Bắc giáp ô đất dự án của Trung đoàn 47 quân khu Thủ đô. Trong phạm vi ranh giới ô đất có 101 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất. Trong đó có 12 hộ giáp mặt đường Lương Thế Vinh có nguồn gốc đất giao dịch vụ trước ngày 15/10/1993 và 01 hộ đã tự ý làm nhà ở trước 15/10/1993. Hiện các hộ dân đã xây dựng nhà cấp 4 đến bê tông 4 tầng. Các hộ còn lại sử dụng đất có nguồn gốc đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP tự chuyển đổi mục đích, đang sử dụng nhà tạm, nhà cấp 4 và một phần đất trống".

Theo tìm hiểu của Dân Trí, nội dung này gần như được giữ nguyên trong báo cáo cách đây hơn... 2 năm, tức ngày 07/11/2016 của UBND phường Mễ Trì gửi UBND quận Nam Từ Liêm.

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ người dân kêu cứu trong dự án treo! - Ảnh 5.

Tuy nhiên báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm khiến người dân hoang mang.

Ngoài nội dung đó ra, quận này cũng không đưa ra bất cứ đề xuất cụ thể nào về số phận, tương lai của các hộ dân bị "giam lỏng" hàng chục năm trên chính mảnh đất của họ, mà chỉ nêu chung chung: "UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo về việc kiểm tra, rà soát khu đất các hộ dân tổ dân phố số 01, phường Mễ Trì như trên để Sở Quy hoạch – kiến trúc tổng hợp báo cáo UBND TP xem xét quyết định".

Bí thư Thành ủy chỉ đạo "nóng", liệu quận Nam Từ Liêm có giải quyết dứt điểm sự việc?

Ngày 26/11/2018, Báo Điện tử Dân trí tiếp tục có bài viết theo đuổi vụ việc với tựa đề "Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án treo giữa Thủ đô: Chính thức kiến nghị cấp sổ đỏ".

Trong bài báo, người dân tại tổ dân phố số 1 bày tỏ vui mừng trước đề xuất của UBND phường Mễ Trì (tại văn bản báo cáo quận Nam Từ Liêm ngày 19/08/2018) đã rà soát và chính thức kiến nghị cấp những cuốn sổ đỏ đầu tiên cho người dân. Tuy nhiên cũng đặt vấn đề hoài nghi và băn khoăn trước động thái chây ì, chậm chạp thực hiện các bước tiếp theo của UBND quận Nam Từ Liêm.

Trên cơ sở thông tin bài báo, ngày 30/11/2018, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Trần Anh Tuấn đã ký văn bản gửi Ban Cán sự đảng UBND TP và Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra, báo cáo.

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ người dân kêu cứu trong dự án treo! - Ảnh 6.

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo "nóng" vụ hàng trăm hộ dân "mắc kẹt" trong dự án treo.

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ người dân kêu cứu trong dự án treo! - Ảnh 7.

UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo quyết liệt.

Cụ thể, văn bản nêu rõ: "Về việc này, đồng chí Bí thư Thành ủy giao Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra, giải quyết,báo cáo Thường trực thành ủy theo quy định".

Tiếp đó, ngày 17/12/2018, Văn phòng UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng gửi các Sở Tài nguyên và môi trường; Quy hoạch- kiến trúc và UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu "kiểm tra, giải quyết, báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP trước ngày 31/12/2018". Ngoài ra thông tin cho Báo Dân trí điện tử được biết.

Như vậy đến nay, ngoài cấp chính quyền cao nhất của thành phố là UBND TP Hà Nội thì cấp lãnh đạo cao nhất của thủ đô là Thường trực thành ủy Hà Nội cũng đã vào cuộc và có những chỉ đạo quyết liệt, phù hợp với lòng dân. Người dân kỳ vọng, các sở, ngành, cấp chính quyền liên quan thực sự công minh, liêm chính, quyết liệt, không tiếp tục vòng vo việc giải quyết cho quyền lợi người dân.

Trao đổi với Dân trí, người dân tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì bày tỏ mong muốn UBND quận Nam Từ Liêm cần khẩn trương có văn bản để xác định cụ thể ranh giới giữa đất của các hộ dân đang ở và diện tích đất còn trống. Trên cơ sở đó Sở Quy hoạch- kiến trúc mới có căn cứ để tổng hợp, báo cáo UBND TP Hà Nội.

"Tết Nguyên Đán đang cận kề, bà con chúng tôi mong ngóng được cầm cuốn sổ đỏ trên tay để ổn định cuộc sống sau hàng chục năm bị "giam lỏng" bởi quy hoạch treo trên mảnh đất hương hỏa của mình", một người dân bày tỏ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

2.307 

Remigio Nguyễn Đoàn Quốc Tuấn Trần Phan Minh Trung Trần Thanh Liêm Duc Anh Nguyen Lê Quang Vũ Trương Ngô Hồng Tâm Nguyễn Hoàng Việt Thắng Nguyễn Nguyễn Thành Trung Nguyễn Minh Hưng Nguyễn Bá Khang Lê Tấn Dưỡng Hoàng Kiên Đinh Đức Mạnh Tuấn Trần Tôn Hoài Anh Tuyển Nguyễn Minh Trí Nguyễn Tấn Đạt Nguyễn Tuấn Lâm Dương Phú Quốc Huỳnh Triễn Chiêu Vũ Minh Phạm Minh Tùng Nguyen Phung Vũ Ngọc Anh Nguyễn Đức Anh Phạm Minh Thành Đỗ Ngọc Thành Đạt Đỗ Mạnh Cường Võ Văn Dương Trần Minh Tuấn Huỳnh Thị Kim Giàu Phạm Thị Mỹ Duyên Vũ Thị Phượng Trần Thị Lâm Nhi Đinh Thị Khánh Hà Lê Thị Hồng Loan Đinh Thị Thu Thảo Lê Thị Hương Giang Phạm Trần Thùy Linh Nguyễn Thị Hồng Yến Nguyễn Thị Thu Trang Nguyễn Ngọc Ánh Đinh Thị Thùy Vân Kim Quí Đặng Thị Thanh Tuyền Nguyễn Thụy Khả Trân Tạ Bích Mai Nguyễn Thị Kim Phụng Lê Loan Nguyễn Lập Uyên Vy Lê Thị Trâm Anh Lê Thị Thúy Viên Nguyễn Phạm Quỳnh Như Nguyễn Kiều Diễm Hương Nguyễn Thị Kim Yến Tiiểu Diệp Phạm Thị Hà Lê Thị Tú Trinh Nguyễn Thanh Uyên Nguyễn Thị Kiều Trinh Nguyễn Thị Ngọc Trâm Vũ Thị Thái Linh Võ Thị Ngọc Yến Hoàng Lan Chi Phan Như Hảo Mai Thanh Thảo Hồ Mỹ Huyền Hoàng Thị Kim Dung Lã Thị Thu Hiền Phạm Hồng Kim Ngân Phạm Thị Minh Trang Hà Thị Trường Giang Nguyễn Thị Thúy Hoàng Mai Ngọc Nhi Đỗ Hải Anh Nguyễn Thị Pha Trương Thị Hồng Phượng Phạm Trần Thùy Linh Phạm Thị Kim Hồng Nguyễn Thị Phương Hoa Hoàng Ngọc Trang Dương Thị Hoa Lê Thị Thảo Ngân Sử Thị Hồng Liễu VÕ NGỌC Á TIÊN Huỳnh Nguyễn Thùy Liên Bùi Huỳnh Lan Phương Nguyễn Việt Hòa Tôn Ngọc My Trương Thị Tuyết Phụng Lương Hoàng Yến Nguyễn Thị Phương Hoa Nguyễn Thùy Dương Nguyễn Thị Huỳnh Trâm Vũ Thị Thu