Biến nỗi sợ hãi thành sức mạnh khi tham gia phỏng vấn

Tâm lý lo sợ căng thẳng khi đứng trước một buổi phỏng vấn tìm việc làm lần đầu là cảm giác mà bất kể bạn sinh viên mới ra trường nào cũng đã trải qua. Để khống chế nỗi sợ và tự tin hơn trong giao tiếp vài mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp ích được bạn

Sự chuẩn bị

Sự chuẩn bị chưa bao giờ là thừa dù là làm bất cứ việc gì đi chăng nữa. Sự chuẩn bị kỹ càng là nền tảng cho buổi phỏng vấn thành công.

Trước hết là chuẩn bị từ phía bản thân: bằng cấp, CV, hình thức, mọi thứ phải chỉnh chu hết mức có thể. Tiếp đến là chuẩn bị kiến thức liên quan đến công việc mà bạn muốn ứng tuyển vào. Nghiên cứu thông tin, tổ chức công ty nơi bạn ứng tuyển như lịch sử hình thành, phát triển công ty, định hướng cũng như lộ trình phát triển công ty sau này.

Chuẩn bị về trang phục, giờ giấc phỏng vấn ngoại hình chỉnh chu sẽ làm một bước đệm cho sự tự tin khi đến buổi phỏng vấn.

Trấn an bản thân

Phỏng vấn tìm việc làm không phải là một kỳ thi mặc dù nó đều mang tính chất đậu – rớt. Thậm chí trong các kỳ thi ngày còn đi học chuyện bạn điểm kém hay rớt môn chẳng phải vẫn là “chuyện thường như ở huyện” hay sao?

Đừng đặt nặng chuyện được mất để tâm lý thoải mái hơn. Chỉ cần làm hết sức khả năng của bản thân. Ít ra mỗi lần phỏng vấn tìm việc làm là mỗi lần bạn trau dồi được kinh nghiệm và vận dụng kinh nghiệm đó vào các kỳ phỏng vấn kế tiếp.

Doanh nghiệp, công ty rất nhiều và việc bạn không phù hợp với vị trí công việc hiện tại bản thân mong muốn không có nghĩa là bạn trượt hết các vị trí còn lại của công ty khác nên hãy trấn an bản thân rằng: may mắn cũng làm một phần quan trọng để quyết định công việc.

Thư giãn

Bắt bạn thả lỏng mình hay hãy vui vẻ trong khi ngày mai có một buổi phỏng vấn quan trọng là điều bất khả thi. Tuy nhiên sau tất cả các bước chuẩn bị, tạo tâm lý cho bản thân thì đến giờ phút này việc bạn lo lắng thể là phần thừa vì dù có như thế nào thì ngày mai buổi phỏng vấn vẫn diễn ra và kết quả là quá trình bạn thể hiện đối với nhà tuyển dụng sau cánh cửa đấy.

Gác lại hết phiền muộn, bật một bản nhạc nhẹ, hay xem một bộ phim hài, nếu thấy tâm lý đang quá căng thẳng thì nhấc điện thoại gọi cho bạn bè hoặc người thân. Một vài câu động viên, trấn an cũng đủ để giúp bạn bình tĩnh hơn cả.

Thật lòng mà nói việc bạn được mời tham dự buổi phỏng vấn cho thấy bạn phần nào đã tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng vì không ai muốn phí hoài thời gian cho một người họ không có nhu cầu tuyển dụng.

Phỏng vấn tìm việc không hề đáng sợ như bạn nghĩ vì vậy hãy biến nỗi sợ thành sức mạnh để đương đầu với thử thách biết đâu thành công sẽ đến theo cách mà bạn không ngờ nhất.

Theo Quỳnh Ny
2.157 

Nguyễn Quang Hưng Hồ Ngọc Đô Võ Thành Trung Trương Văn Dũng Lục Văn Tuấn Trần Xuân Vũ Nguyễn Anh Hiếu Lê Chí Nhuận Trương Xuân Dương Nguyễn Phước Lộc Nguyễn Tấn Lực Võ Lê Nhật Thông Lê Phú Phúc Nguyễn Hoàng Hưng Trần Bá Tú Thạch Huỳnh Nhung Hoàng Thế Đức Nguyễn Tuấn Linh Phạm Từ Thiện Tâm Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Thành Danh Nguyễn Đình Tùng Thạch Huỳnh Nhung Nguyễn Lương Đạt Nguyễn Huy Hoàng Nguyễn Hữu Thịnh Hoàng Nguyễn Tiến Đạt Bùi Văn Vủ Linh Võ Thanh Thái Thị Vương Hà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh Trần Huyền Nhật Hạ Nguyễn Thị Quyên Nguyễn Hoàng Yến Hoàng Thị Lan Anh Hồ Vũ Minh Phương Trần Thị Trúc Linh Lê Đặng Tố My Tiêu Hoàng Mỹ Phụng Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Vũ Bảo Uyên Trần Nguyễn Thủy Tiên Phạm Vũ Hoài Thương Trần Thị Hải Yến Mai Thị Tươi Phạm Quỳnh Anh Phạm Mỹ Nhật Anh Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Kim Thanh Trần Huyền Ngọc Hạ Võ Thị Ngọc Thanh Nguyễn Diệu Hoa Lương Minh Hằng Nguyễn Thị Đinh Kông Trần Thị Trà Giang Nguyễn Thị Minh Hiền Lê Thị lương Hoàng Thị Lan Le Bich Hop Võ Thị Châu Phí Thảo Nhung Nguyễn Thị Mai Phương Vi Thị Dung Hồ Thị Diệu Lành Tân Thị Thanh Thảo Lê Thúy Hồng Bùi Hoài Thanh Trúc Đặng Thị Bích Hà Nhâm Thị Diệu Linh Lê Thái Nguyệt Mai Hồng Nhung Đỗ Thị Hiền Hồ Vũ Minh Phương Lê Ngọc Bảo Ngân Lê Thị Kiều Mai Nguyễn Ngọc Thanh Hằng NÔNG THỊ HOÀI THANH Triệu Thị Yến Nguyễn Thị Thu Nguyễn Thị Hoàng Mỹ Trần Thị Yến Võ Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Thu Nguyễn Như Vân Nguyễn Thị Nhiễu Vi Thị Hồng Liên Nguyễn Kim Thoa Bùi Thị Nguyên Phượng Lê Thị Bích Hiền Đinh Mai Thơm Bùi Thị Út Thơ Nguyễn Thị Gấm Đặng Thị Phương Thảo Ngô Thị Phương Trinh Mai Thị Hồng Vân Hồng Bảo Trân Nguyễn Thị Thanh Huyền Nguyễn Huỳnh Phước An Nguyễn Phương Thảo Đặng Ngọc Trâm