Bộ Công an thông tin về vụ Nhật Cường, đường dây đánh bạc quy mô lớn ở Hải Phòng

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, Chánh văn phòng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang đã trả lời câu hỏi báo chí nêu liên quan đến vụ án Nhật Cường và vụ triệt phá đường dây đánh bạc có quy mô lớn ở Hải Phòng.

Tại buổi họp báo, các PV đã đặt câu hỏi: "Mới đây, Bộ Công an có công văn yêu cầu Hà Nội cung cấp thông tin về vụ Nhật Cường, vậy có phải Bộ Công an đã điều tra về việc cung cấp các dịch vụ công của công ty Nhật Cường cho Hà Nội?”.

Chánh Văn phòng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang trả lời câu hỏi của báo chí tại phiên họp báo Chính phủ chiều 1/8.

Trả lời câu hỏi này, Chánh văn phòng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, đối với vụ án Nhật Cường, Bộ Công an đã khởi tố với các tội danh: buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Và ngày 10/7 vừa qua, Bộ đã bổ sung thêm quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường về tội "Rửa tiền” theo Điều 324 Bộ luật Hình sự.

“Trong quá trình xác minh những thông tin liên quan để làm rõ thì cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) phải thu thập các tài liệu liên quan với các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội. Đây là hoạt động để xác minh làm rõ các hành vi vi phạm nếu có”, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết.

Ngoài ra, báo giới cũng đặt câu hỏi về vụ việc công an bắt gần 400 người Trung Quốc trong đường dây đánh bạc online quy mô lớn ở Hải Phòng gần đây.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, “về đường dây đánh bạc liên quan đến khu đô thị do công ty Hiệp Phong đầu tư, ngày 27/7, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp với Công an TP Hải Phòng để phá chuyên án này.

Qua công tác nắm tình hình và thông tin thu thập được ở chuyên án này cho thấy, với  hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao thì yếu tố bí mật, bất ngờ, sử dụng đồng bộ các biện pháp là cực kỳ quan trọng, vì chứng cứ là chứng cứ điện tử, nếu sơ suất một điều gì thì các đối tượng sẽ tiêu hủy chứng cứ ngay”.

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, quá trình đấu tranh, làm rõ, truy tố các đối tượng phải rất bí mật. “Vì thế, trong quá trình chúng tôi phá án, cũng có các thông tin này khác, nhưng cái này hoàn toàn là Bộ Công an chủ động để tổ chức đấu tranh phá vụ án này”, ông Lương Tam Quang cho hay.

Theo đó, qua phá án, đã tạm giữ 395 đối tượng, trong đó có 19 người khai báo tạm trú, còn lại các đối tượng khác đã lợi dụng đường du lịch ở Việt Nam để sang.

“Qua xác minh ban đầu, hiện các đối tượng phạm tội và bị hại đều là công dân Trung Quốc, chưa phát hiện đối tượng bị hại nào là người Việt Nam trong vụ việc này”, ông Quang nói.

Do vậy, theo ông Quang, căn cứ theo Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự và trên cơ sở được sự đồng ý của Viện Kiểm sát, Cơ quan Công an đã bàn giao các đối tượng này cho cơ quan chức năng của Trung Quốc tiếp nhận để xử lý theo quy định.

“Về trách nhiệm của cơ quan chức năng với những nghi vấn của công ty Hiệp Phong trong vụ việc này thì các cơ quan chức năng của Bộ Công an và CATP Hải Phòng sẽ xác minh, làm rõ, nếu có vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Chúng tôi cũng đang yêu cầu làm rõ những công ty du lịch đưa khách du lịch vào nhưng không quản lý, không khai báo. Trong quá trình này, nếu phát hiện có vi phạm sẽ kiến nghị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự nếu đủ căn cứ, để làm sao ngăn chặn các kẽ hở”, ông Quang nhấn mạnh.

2.232 

Bạch Trí Nghĩa Nguyễn Văn Thọ Trần Trọng Trí Được Nguyễn Nguyễn Ngọc Huy Nguyễn Duy Anh Trung Hoàng Trần Nhựt Trường Trần Duy Quý Nguyễn Thành Lực Diệp Thiện Tuấn Linh Nguyễn Danh Minh Thái Trần Phan Minh Thiện Vũ Minh Đức Hoàng Phương Vũ Bùi Minh Chiến Dương Văn Hùng Trần Trọng Huy Phạm Văn Chiến Tô Nhật Khánh Võ Quốc Vinh Phí Mạnh Hùng Nguyễn Phước Lộc Lê Phước Long Nguyễn Vương Vỹ Nguyễn Duy Hoàng Trương Kim Hà Đặng Giang Phúc Nguyễn Minh Hoàng Thạch Đinh Kim Quang Phúc ĐÀO TUẤN PHƯƠNG Võ Ngọc Thiên Hào Nguyễn Phương Thảo Lường Nhật Lê Trần Thị Thanh Hương Hoàng thị hồng liên Lê Thị Ngọc Trâm Nguyễn Thị Thu Tiết Trần Hoài Thương TRẦN KHÁNH LINH Nguyễn Thị Thu Ba Đặng Thị Tuyết Mai Hà Thị Ái Nguyên Nguyễn Thị Quỳnh Nga Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Trâm Nguyễn Vân Anh Phạm Thị Liên Phạm Thị Ngát Phan Vỏ Kim Ngân Vũ Thị Hương Phan Thao Phan Thị Trang Dương Thị Yên Khánh Hoàng Thị Hồng Liên Nguyễn Ngọc Tuyền Linh Đặng Thu Phương Phạm Thị Hồng Doanh Vũ Thị Thanh Tuyền Trần Ngọc Vệ Nguyễn Thị Linh Trần Thị Phi Nhung Nguyễn Ngọc Huyền Cao Thị Hồng Đào Bùi Thị Bích Ngọc Đoàn Việt Anh Nguyễn Thụy Quỳnh Nhi Nguyễn Thị Hải Yến Phúc Thảo Luân Ngọc Anh Đỗ Thị Trang Nguyễn Thị Ngân Hà Phạm Thị Bích Thảo Lê Thị Mộng Vân Bùi Thị Thùy Linh Huỳnh Thị Ánh Tuyết Hoàng Thị Hương Nhi Võ Thị Hồng Cúc Nguyễn Thị Kim Hậu Đắc Thị Hoa Vũ Linh Chi Đoàn Thanh Mai Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Yến Nhi Cao Thị Ngọc Lý Kiều Oanh Lê Thu Thảo Phạm Nguyễn Kiều Oanh Lan Anh Lê Hồng Anh Trương Bảo Ngọc Trần Thị Ngọc Hà Phạm Thị Lương Lê Ánh Nguyễn Lê Hoàng Linh Nguyễn Khánh Huyền Đỗ Lâm Thu Hiền