Bộ trưởng kêu gọi giảm giá thịt lợn ngay lập tức

Dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát, tốc độ tái đàn tăng nhanh, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu doanh nghiệp chăn nuôi lớn ngay trong tuần tới phải giảm giá thịt lợn hơi xuống mức 75.000 đồng/kg.

Dịch được kiểm soát, đã có sản phẩm từ tái đàn

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), lũy kế từ đầu tháng 2/2019 đến ngày 11/2/2020, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 8.548 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn tiêu hủy là gần 6 triệu con lợn, với tổng trọng lượng là 342.091 tấn (chiếm khoảng 9% tổng trọng lượng lợn của cả nước).

Có 8.200 xã (chiếm 96% tổng số xã có dịch) đã qua 30 ngày. Cả nước có 30 tỉnh, thành phố đã công bố hết dịch.

Từ số liệu trên, ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y - cho biết, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Hầu hết các địa phương đã qua 30 ngày dịch không quay trở lại. Đây là điều kiện cần thiết để tổ chức nuôi tái đàn lợn.

Bộ trưởng kêu gọi giảm giá thịt lợn ngay lập tức
Nguồn cung thịt lợn tăng mạnh nhưng giá thịt lợn trên thị trường vẫn ở mức cao

Số liệu thống kê cho thấy, tính đến ngày 5/2/2020, tổng đàn lợn cả nước thời điểm hiện tại là trên 24 triệu con, trong đó có khoảng 2,7 triệu con lợn nái.

Sau khi dịch qua đỉnh điểm vào tháng 5/2019, việc tái đàn đã được triển khai ngay tại các địa phương. Tuy nhiên, thời gian phục hồi đàn lợn cần khoảng 5-7 tháng. Do đó, theo báo cáo của các địa phương và các doanh nghiệp chăn nuôi, từ tháng 1/2020 đã có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn. Dự báo, sản lượng sẽ tăng cao từ tháng 2/2019 và nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 đạt khoảng 4 triệu tấn (trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh, nhất là bệnh DTLCP).

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng năm 2019 đạt gần 3,29 triệu tấn, giảm 13,8% so với năm 2018. Sản lượng thịt lợn trong quý IV giảm nhiều kéo theo giá thịt lợn tăng mạnh vào những tháng cuối năm. Đỉnh điểm, giữa tháng 12/2019 giá thịt lợn hơi đã đạt mốc bình quân 80.000 đồng/kg, đặc biệt là giá thịt lợn hơi tại miền Bắc có nơi, có ngày tới mức trên 90.000 đồng/kg.

Thực tế, ghi nhận của PV. VietNamNet, những ngày gần đây giá thịt lợn đã hạ nhiệt, song lợn hơi xuất chuồng vẫn ở mức giá khá cao. Cụ thể, tại miền Bắc giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 80.000-81.000 đồng/kg, ở các tỉnh ở miền Trung - Tây Nguyên giá trên dưới 83.000 đồng/kg, trong khi tại các tỉnh miền Nam giá lợn hơi ở mức dưới 81.000 đồng/kg.

Yêu cầu giảm giá xuống còn 75.000 đồng/kg

Tại Hội nghị triển khai các giải pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, thời điểm này đúng tròn 1 năm dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Việt Nam, gây thiệt hại lớn chưa từng có cho ngành chăn nuôi. Song, sau 1 năm cơ bản dịch bệnh này đã được kiểm soát.

Theo Bộ trưởng Cường, bệnh DTLCP đã qua thời kỳ phát bệnh, các doanh nghiệp, người dân đã thực hiện các biện pháp khống chế tốt. Tốc độ tái đàn tăng rất nhanh. Ở các địa phương quy mô hộ nuôi 100-200 con có những nơi tái đàn lần thứ 2.

‘Thực tế, từ tháng 10/2019 chúng ta đã có chủ trương tái đàn, tốc độ tái đàn nhanh, bài bản, yêu cầu đăng ký để đảm bảo điều kiện. Đến nay, lợn tái đàn đã được xuất bán ra thị trường”. Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng kêu gọi giảm giá thịt lợn ngay lập tức
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn phải giảm giá thịt lợn hơi xuống mức 75.000 đồng/kg

Theo đó, cố gắng tháng 10 năm nay ngành chăn nuôi lợn sẽ ổn định giống như thời điểm trước khi có DTCLP. Song, bản chất sẽ thay đổi, số hộ chăn nuôi giảm đi, đàn lợn giảm nhưng sản lượng thịt lợn lại tăng, hộ nuôi lớn nhiều, hộ nuôi nhỏ lẻ ít tham gia. Các doanh nghiệp chăn nuôi, hộ chăn nuôi lớn đều đi theo hướng an toàn sinh học.

Riêng về giá lợn, trong tuần tới, Bộ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm xuống mức giá 75.000 đồng/kg.

“Để đảm bảo thị trường bền vững, tôi khuyến nghị doanh nghiệp giảm giá ngay lập tức”. Theo Bộ trưởng Cường, giá lợn hơi ở mức 75.000 đồng/kg là hợp lý. Nếu doanh nghiệp không chịu giảm giá thì đã có luật, Bộ sẽ rà soát những ưu đãi trước đó mà doanh nghiệp được hưởng để tiến hành thay đổi. Còn doanh nghiệp nào thực hiện tốt việc giảm giá sẽ được biểu dương ngay.

Bộ trưởng Cường cho rằng, các doanh nghiệp chăn nuôi đầu ngành phải biết bảo vệ thị trường, sản xuất bền vững. Phải gặp người tiêu dùng ở một điểm đó là văn hóa. Giá thịt lợn phải ở mức độ hợp lý, hài hòa.

Trước đó, Bộ trưởng cũng cảnh báo, giá thịt lợn quá cao khiến người tiêu dùng quay lưng vì họ có rất nhiều lựa chọn khác như: tôm, trứng, cá,...

Mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng ra Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng BCĐ điều hành giá về tình hình giá cả dịp Tết nguyên đán và điều hành giá quý I/2020, trong đó yêu cầu kiên quyết thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa mặt bằng giá thịt lợn xuống mức hợp lý và dần xuống mức bình thường như trước khi có dịch trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường và quy định của pháp luật, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, công khai minh bạch chi phí, giá thành, giá bán.

Đồng thời, cũng đảm bảo hài hòa lợi ích người sản xuất, khâu lưu thông, phân phối và người tiêu dùng; xử lý nghiêm các trường hợp thao túng giá, đầu cơ, trục lợi.

2.069