Bộ trưởng Tô Lâm: Kiên quyết loại trừ chiến sĩ công an bảo kê tội phạm

Có chiến sĩ không chịu được áp lực đã bảo kê, hợp tác với tội phạm, chủ trương của Bộ Công an là kiên quyết loại trừ ra khỏi lực lượng - bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh sáng 4-6.

Nội dung chất vấn đối với người đứng đầu ngành công an là hàng loạt vấn đề liên quan đến đấu tranh phòng chống tội phạm về sản xuất, tàng trữ, vận chuyển mua bán trái phép chất ma túy; tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen, băng nhóm hoạt động theo kiểu "xã hội đen"; tổ chức đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia; xâm hại phụ nữ, trẻ em...

Công tác đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm an toàn giao thông, nhất là đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu bia vượt quá mức quy định, sử dụng ma túy hoặc chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng cũng nằm trong nhóm vấn đề được đề xuất cho bộ trưởng Tô Lâm.

Trao đổi lại với ý kiến của các đại biểu Quốc hội xung quanh Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nói: "Chúng ta đều thấy sự nguy hiểm uống rượu bia tham gia giao thông, gây ra gánh nặng cho gia đình, xã hội, bản thân. Từ đó thấy rằng đã uống rượu bia không tham gia giao thông.

Nếu điều luật này không được đưa vào Luật Phòng, chống tác hại rượu bia thì có nhiều luật khác như Luật Xử phạt vi phạm hành chính, Luật Giao thông đường bộ để điều chỉnh hành vi vi phạm nồng độ cồn tham gia giao thông. 

Sắp tới, Chính phủ sẽ xây dựng các quy định chế tài rất nặng để xử lý hành vi này".

Bộ trưởng Tô Lâm: Kiên quyết loại trừ chiến sĩ công an bảo kê tội phạm - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thông tin thêm: Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia, do có nhiều ý kiến khác nhau về quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông, Quốc hội mới đưa ra lấy ý kiến đại biểu để nghiên cứu, hoàn thiện dự luật.

"Kết quả biểu quyết hôm qua không phải thông qua Luật này. Do vậy, việc một bộ phận dư luận suy nghĩ Quốc hội chưa muốn xử lý hành vi uống rượu bia khi lái xe là không chính xác", Chủ tịch Quốc hội nói.

"Pháp luật hiện hành có nhiều quy định xử lý hành vi uống rượu bia khi tham gia giao thông. Do vậy không có điều luật này trong Luật Phòng chống rượu bia thì vẫn có các quy định khác để chế tài hành vi này".

04/06/2019 11:30 GMT+7

Quốc hội tạm nghỉ trưa, đầu giờ chiều bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm sẽ trả lời các câu hỏi chất vấn và tranh luận mà một số đại biểu đặt ra trước giờ nghỉ.

Cơ sở cai nghiện quá tải, 90% người tái nghiện

04/06/2019 11:17 GMT+7

Trả lời đại biểu về hiệu quả của việc cai nghiện, bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, hiện cả nước có 120 cơ sở cai nghiện, trong đó 105 cơ sở công lập, trong khi con số người nghiện xấp xỉ 40.000 người.

Thời gian qua, các cơ sở được quản lý tốt hơn, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng các cơ sở quá tải, đa phần các cơ sở quá tải gấp 2 lần, có những nơi gấp 4 lần. 

Một nửa những người nghiện có tiền án tiền sự, các tỉnh phía nam có 90% sử dụng ma túy đá nên việc quản lý khó khăn. Một số nơi quá tải dẫn đến tình trạng học viên phá trại, phá cơ sở. Thủ tướng đã có chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng trên.

Ông Dung cũng đánh giá hiệu quả công tác cai nghiện thấp, 90% tái nghiện, chủ yếu rơi vào thanh niên. Do vậy sắp tới Bộ tăng cường các giải pháp giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy thì quan trọng bằng mọi biện pháp không để thanh niên bị nghiện.

Đồng thời triển khai đồng loạt 3 giải pháp cai nghiện bao gồm ở cộng đồng - gia đình và cai nghiện bắt buộc.

04/06/2019 11:06 GMT+7

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) chất vấn về vụ gian lận thi cử năm 2018, ông nói rằng cử tri rất tin tưởng vào công tác điều tra của Bộ Công an thời gian qua trước một loại tội phạm mới rất tinh vi, nhưng đặt ra vấn đề là phải làm sao để đảm bảo kỳ thi an toàn, không có vi phạm pháp luật.

Chất vấn này cũng được đại biểu Trí gửi đến phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) nêu vấn đề thời gian qua có nhiều tướng lĩnh, cán bộ thuộc lực lượng công an vi phạm pháp luật, thực hiện hành vi phạm tội đã bị điều tra, xử lý. 

"Phải chăng việc đấu tranh phòng, chống tội phạm phải bắt đầu từ đấu tranh chống vi phạm và tội phạm trong lực lượng công an nhân dân. Xin hỏi bộ trưởng, đâu là giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng này?", ông Thắng nêu.

Tại sao đối tượng có quyền, có tiền bỏ trốn khi bị khởi tố?

04/06/2019 10:59 GMT+7

Đại biểu Nguyễn Hoàng Mai (Tiền Giang) chất vấn về tình trạng một số vụ án liên quan đến người có tiền, có quyền trong thời gian qua xảy ra tình trạng khi khởi tố thì đối tượng bỏ trốn.

"Liệu có việc lộ, lọt thông tin xảy ra trong quá trình điều tra tội phạm hay không, giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?", ông Mai chất vấn.

Phúc đáp vấn đề này, bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Chúng tôi cũng đã lường trước vấn đề này, tới đây các giải pháp đưa ra trong đó tố tụng hình sự phải có quy định phù hợp, để làm sao vừa bảo đảm quyền công dân vừa không bỏ lọt tội phạm.

Về phía ngành công an cũng sẽ thực hiện các biện pháp mà pháp luật cho phép nhằm ngăn chặn các đối tượng bỏ trốn.

Phối hợp quản lý việc người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài

04/06/2019 10:51 GMT+7

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) chất vấn: Việc một số người vì lý do khác nhau đã đứng ra mua nhà cho người nước ngoài, vấn đề này thương mại hay an ninh khác nhau?

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, quan điểm Bộ Công an là phát triển quan hệ, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư vào đầu tư ở Việt Nam. Tuy nhiên Bộ cũng kiểm soát những vấn đề liên quan đến an ninh. 

Liên quan đến việc người Việt Nam đứng tên mua nhà cho người nước ngoài, hiện nay Bộ Công an xem đây là những vấn đề thương mại. Sắp tới, Bộ sẽ có những đề xuất, biện pháp để phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý việc đứng tên mua bán này.

04/06/2019 10:42 GMT+7

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) tiếp tục chất vấn, đề nghị bộ trưởng Tô Lâm nói rõ hơn trách nhiệm của các cơ quan địa phương trong các vụ án ma túy lớn.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời, với trách nhiệm của mình, Bộ Công an sẵn sàng xử lý trách nhiệm của từng địa phương. Vừa qua, Bộ đã bố trí lại một số công an tỉnh. Thậm chí kỷ luật, điều chuyển công tác một số người trong lực lượng chuyên ngành để tăng cường công tác ngăn chặn, xử lý tội phạm ma túy đang diễn ra phức tạp.

Khôi phục quy định xử lý hình sự người nghiện ma tuý?

04/06/2019 10:14 GMT+7

Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam): Trong các nguyên nhân khiến tệ nạn ma tuý diễn biến phức tạp, có ý kiến nói rằng do chúng ta xem người nghiện ma tuý là người bệnh, không phải là tội phạm. Vậy theo bộ trưởng, có nên khôi phục lại quy định người sử dụng ma tuý là người vi phạm pháp luật không?

Đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) cho rằng số người nghiện ma tuý ngày càng có xu hướng tăng, trong đó có nguyên nhân từ quy định người nghiện ma tuý không bị xử lý hình sự, đưa người nghiện vào cai nghiện thì rất khó khăn. Vậy quan điểm của bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?

Trả lời, bộ trưởng Tô Lâm nói: Việc bỏ quy định tội hình sự đối với người sử dụng ma tuý trong Bộ luật Hình sự thời gian qua, Bộ Công an và cá nhân tôi hứa sẽ nghiên cứu, đề xuất biện pháp, trong đó có nghiên cứu khôi phục lại quy định này.

Hiện nay các đối tượng phạm tội ma tuý hoạt động rất phức tạp, trong đó chúng mong muốn gia tăng số người nghiện trong nước để tăng nhu cầu sử dụng. Do đó, nếu chúng ta có quy định mạnh mẽ, có các biện pháp đấu tranh hiệu quả hơn thì sẽ góp phần phòng, chống tội phạm ma tuý.

Việc quản lý người nghiện tốt cũng là giải pháp ngăn chặn hệ lụy xấu, ngăn chặn tội phạm phát sinh từ cơ sở.

2.244 

Lê Vũ Hưng Nguyễn Văn Chí Lê Cao Thắng Vũ Khắc Toàn Nguyễn Chiếm Toàn Nguyễn Duy Chỉnh Đặng Nguyễn Nguyên Thanh Trọng Nghĩa Ngô Phước Cường Hà Trọng Quốc Dũng Nguyễn Văn Duyệt Phạm Thành Trung Đàng Thanh Vịnh Nguyễn Công Hào Nguyễn Phương Quang Nguyễn Công Định Nguyễn Hoàng Quân Nguyễn Tùng Lâm Trần Công Nhật Đinh Văn Tuấn Anh Nguyễn Tấn Phát Trần Mạnh Duy Đỗ Ngọc Hà Võ Độ Trương Vĩnh Hùng Dương Thanh Hiệp Đào Huy Hiệu Vũ Xuân Hưng Nguyễn Văn Tuấn Đặng Thị Sao Biển Nguyễn Nhật Nhã Trúc Nguyễn Thị Bảo Châu Lê Hoàng Trúc Linh Trần Thị Mỹ Diễm Lã Hồng Vân Trần Hồng Duyên Dương Vũ Lệ Sa Nguyễn Thị Linh Anh Bùi Thanh Tú Trần Thị Phương Trâm Nguyễn Thị Hoàng Linh Đỗ Nhật Hà Tạ Thị Nhung Trịnh Thị Quỳnh Mai Trương Thị Tuyết Giang Đoàn Thị Kim Cúc Văn Cẩm Tú Nguyễn Thị Kiều Anh Nguyễn Thị Diễm Sương Nguyễn Minh Hà Phan Thanh Diệu Trần Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hằng Chu Thị Thảo Phạm Thị Huy Hoàng Lê Nguyễn Tường Vy Trúc Anh Lê Thị Kiều Huyên Hà Kim Quyên Phạm Thị Tuyết Nhi Nguyễn Ngọc Mai Hồ Thị Kim Ngoan Nguyễn Thúy Ngân Vũ Nhật Linh Hang Nguyen Nguyễn Thị Khánh Huyền Lâm Thị Diễm My Nguyễn Ngọc Phương Trinh Nguyễn Thị Nụ Nguyễn Đỗ Kiều Tiên Hoàn Thái Anh Trần Thị Huyền Trang Vũ Thị Thủy Lê Thị Tuyết Vui Hồ Thị Cẩm Thu Ngô Thị Thủy Tiên Trần Nguyệt Dương Ngọc Quỳnh Trâm Nghiêm Thị Hậu Trần Thị Mỹ Xuân Võ Thị Như Huỳnh Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Nguyễn Thị Thủy Triệu Đinh Thanh Nguyệt