Bùi Thị Kim Thu bị đề nghị khởi tố thêm tội che giấu tội phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà

Luật sư bảo vệ cho gia đình nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại ở Điện Biên đề nghị HĐXX khởi tố bị cáo Bùi Thị Kim Thu thêm tội che giấu tội phạm.

Chiều 27-12, phiên tòa xét xử 9 bị cáo tham gia bắt cóc, cưỡng bức và sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên tiếp tục với phần tranh tụng. 

Luật sư Nguyễn Thị Mến, bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại, cho rằng vụ án chưa làm rõ được nguyên nhân phạm tội của Bùi Văn Công và Vì Văn Toán. Trong đó, Công không thừa nhận mẹ nữ sinh C.M.D. nợ 30 triệu đồng, trong khi Toán khai mẹ nữ sinh nợ 300 triệu nhưng chỉ một mình Toán biết.

Ngoài ra, vụ án chưa được làm rõ các hành vi như "tắm rửa thi thể nạn nhân", là tắm hay rửa, hay chỉ nhằm mục đích khiến lần khám nghiệm tử thi thứ nhất không phát hiện tinh trùng trong âm đạo nạn nhân.

Về hình phạt, luật sư Mến đồng tình với đại diện VKS về mức án tử hình với 6 bị cáo, nhưng không đồng ý với mức phạt của Cầm Văn Chương và Phạm Văn Dũng. Đặc biệt, luật sư Mến đề nghị xem xét tội danh "che giấu tội phạm" đối với Bùi Thị Kim Thu.

Cùng bảo vệ quyền lợi cho gia đình nữ sinh bị sát hại, luật sư Lê Hồng Hiển đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt cao nhất trong các tội "không tố giác tội phạm". Riêng với Bùi Thị Kim Thu, luật sư Hiển cho rằng việc không tố giác tội phạm của bị cáo Thu là tội ít nghiêm trọng nhưng hành vi phạm tội của Thu là nguyên nhân gián tiếp gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gián tiếp dẫn tới hành vi phạm tội của các bị cáo.

Dù có điều kiện để khai báo nhưng bị cáo Thu đã không tố giác tới cơ quan chức năng. Tại tòa, Thu còn quanh co, chối tội, không thừa nhận hành vi của mình.

Bùi Thị Kim Thu bị đề nghị khởi tố thêm tội che giấu tội phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà - Ảnh 2.

Người dân theo dõi phiên tòa ngày 27-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Luật sư Hiển cũng kiến nghị HĐXX xem xét khởi tố Thu về tội "che giấu tội phạm". Bởi căn cứ hồ sơ vụ án và quá trình thẩm vấn công khai tại tòa, lời khai của các bị cáo cho thấy sau khi nữ sinh C.M.D bị sát hại, Thu là người trực tiếp tắm rửa cho nạn nhân để che giấu dấu vết, giúp sức các bị cáo tạo hiện trường giả, tham gia đánh lạc hướng điều tra...

Bị cáo Thu có vai trò trong việc gây khó khăn cho công tác điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. Chính vì thế Thu đã phạm tội "che giấu tội phạm" với khung hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù. 

Sau khi nghe lời đề nghị của luật sư Lê Hồng Hiển, hàng trăm người dân theo dõi phiên tòa tiếp tục vỗ tay. 

Được gọi lên để tự bào chữa, vợ chồng Bùi Văn Công và Bùi Thị Kim Thu tiếp tục kêu oan. Thu còn cho rằng các bị cáo khác vu khống cho mình. Đối đáp lại, đại diện VKS cho hay Thu không đưa ra được căn cứ cụ thể nào để chứng minh mình bị oan, do vậy không tranh luận thêm.

Nói lời sau cùng, vợ chồng Bùi Văn Công tiếp tục kêu oan

Sau phần tranh tụng, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Vì Văn Toán ấp úng xin HĐXX xem xét hình phạt thấp nhất cho mình. Lường Văn Hùng cũng mong có mức án nhẹ nhất để "có con đường sống". Lường Văn Lả xin lỗi gia đình bị hại, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Phạm Văn Nhiệm xin lỗi gia đình bị hại, xin giảm nhẹ tội. Phạm Văn Dũng cũng xin lỗi, đề nghị xem xét lại tội danh. Cầm Văn Chương xin lỗi gia đình bị hại, nói "sẽ cố gắng vận động gia đình hỗ trợ" dù biết không gì bù đắp được mất mát lớn lao này.

Vương Văn Hùng thì mong HĐXX xem xét điều tra lại vụ án, vẫn nói mình "không liên quan gì đến hiếp dâm giết người", nhưng vẫn xin lỗi gia đình nạn nhân.

Riêng Bùi Văn Công không có đề nghị gì, vẫn nói mình bị oan. Là người cuối cùng nói lời sau cùng, vợ Công là Bùi Thị Kim Thu cũng nói bị oan, đề nghị HĐXX xem xét đúng người đúng tội, "bị cáo cũng là phụ nữ và bị cáo không liên quan gì đến vụ án này".

2.105 

Thanh Tú Trần Phan Tấn Vinh Trần Vũ Huy Sơn Nam AK Lê Thanh Tùng Nguyễn Duy Hoàng Đỗ Hoàng Anh Minh Huỳnh Nguyễn Bảo Nghiêm Huỳnh Tấn Cương Lê Hồng Ngọc Bùi Ngô Hoàng Kỳ Lê Đức Minh Trương Minh Phương Dương An Khương Lê Văn Ngọc Đinh Quý Thành Huỳnh Ngọc Châu Lã Văn Nhân Phạm Văn Sơn Lường Văn Đông Nguyễn Văn Hà Phạm Trung Thành Đoàn Nguyễn Trường Giang Nguyễn Minh Quân Lê Huy Bình Đỗ Ngọc Thắng Cao Xuân Đức Peter Chang Nguyễn Thành Long Mai Xuân Thoại Nguyễn Thanh Tùng Mai Thị Thu Hiền Đặng Thị Thuỳ Vy Bá Văn Thanh Thúy Nguyễn Phương Hoa Nguyễn Thị Thi Ngân Võ Thị Mỹ Duyên ĐÀO THU HUYỀN Đào Huyền My Phạm Thị Phương Thảo Võ Thị Kim Hồng Nguyễn Thị Chi Ngọc Huyền Nguyễn Đỗ Thái Ngự TẠ THỊ HỒNG LĨNH Nguyễn Như Trang Bạch Cung Trương Thị Ánh Nguyễn Thị Thu Thùy Nguyễn Thị Khánh Huyền Nguyễn Thị Kim Ngân Lê Thị Khuyên Hoàng Thị Ly Phạm Thu Hạnh Phan Thanh Trúc Nguyễn Thị Thùy Hương Đào Lựu Mộng Tuyền Võ Thị Yến Luy Trang Ly Nguyễn Tường Ân Lưu Thị Đan Phạm Thái Quỳnh Như Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Huỳnh thanh thảo Hoàng Thị Hoài Liên Quyền Thị Huyền Nguyễn Lê Quỳnh Hoa Phạm Hải Yến Hồ Thị Tuyết Hồng Hoàng Diệu Linh Nguyễn Thị Uyên Nguyễn Thị Hương Thảo Trần Thị Hải Hậu Le Thi Phuoc Nguyễn Thị Hồng Thắm Đinh Thị Khánh Linh Trần Thị Như Ngọc Lê Thị Ngọc Trang Trần Thị Xuyến Trần Thị Ngọc Tuyết Hồ Thị Nhiên Nguyễn Đắc Mộng Ngọc Hoàng Thị Phương Lan hdsghs igha agdih