05 môn học cần đặc biệt nắm vững trước nhất khi học ngành Luật

Đã học luật thì môn học nào cũng quan trọng và đòi hỏi bạn học tốt tất cả các môn tuy nhiên, có một số môn học “xương sống” mà nó là tiền đề để bổ trợ kiến thức cho các môn chuyên ngành khác đòi hỏi sinh viên luật cần phải nắm vững khi học.

05 môn học cần đặc biệt nắm vững trước nhất khi học ngành Luật

1. Lý luận nhà nước và pháp luật

Đây là môn học cơ sở, nền tảng cho việc học tập các môn pháp luật sau này. Môn học này tương đối khó, kiến thức lại rộng. Hầu hết sinh viên sẽ được học vào năm đầu của đại học điều này làm một số bạn sinh viên choáng ngợp vì kiến thức mang tính chuyên ngành cao khó nắm bắt đi kèm thực tiễn. Tuy nhiên việc học tốt môn này là rất quan trọng và cần thiết vì thiếu kiến thức môn này giống như là “nhà không nóc” và đến năm 02, năm 03 đại học bạn sẽ hiểu được sự khó khăn khi học các môn học khác mà không có sự bổ trợ kiến thức từ môn Lý luận nhà nước và pháp luật.

2. Luật hiến pháp

Luật Hiến pháp được xem là luật cơ bản. Hiến pháp giải quyết các vấn đề căn bản về tổ chức của bất cứ quốc gia nào. Luật Hiến pháp được đưa vào chương trình học năm đầu đại học vì nó là cơ sở để liên kết các ngành luật khác.

Những nguyên tắc cơ bản của Hiến pháp là những nguyên tắc “bất di bất dịch”, nguyên tắc xương sống của toàn bộ hệ thống pháp luật. Nên khi muốn hiểu các ngành luật khác một cách dễ dàng thì việc Học Luật hiến pháp là một điều bắt buộc và cần thiết.

3. Luật Dân sự

Ngành luật Dân sự là một ngành luật độc lập trong hệ thống luật của Việt Nam, có đối tượng điều chỉnh rất rộng từ các mối quan hệ xã hội hợp đồng, gia đình, kinh doanh, ngoài hợp đồng… Điều này đi cùng với thực tế rằng ngoài Bộ luật dân sự, sinh viên còn phải nghiên cứu hàng tá các loại văn bản dưới luật khác nhau khi học môn này.

Vì phạm vi điều chỉnh rộng nên hầu hết các ngành luật khác sẽ đều có liên quan ít nhiều đến Luật Dân sự. Vậy nên nếu thiếu kiến thức môn học này bạn sẽ rất khó khăn để học được tốt các môn học liên quan như: Luật Thương mại, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Sở hữu trí tuệ…

4. Luật Hành chính

Luật hành chính giữ vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện hoạt động chấp hành - điều hành của Nhà nước. ... Luật Hành chính quy định những hành vi nào là vi phạm hành chính, biện pháp xử lý, thủ tục xử lý những tổ chức và cá nhân thực hiện vi phạm hành chính. Có thể nói đây là môn học được đánh giá là tương đối khó đối với sinh viên, vì tất cả kiến thức của môn học này đều có ý nghĩa rất to lớn trong thực tiễn của bất kì ngành học nào chứ không chỉ riêng gì ngành luật.

Ngoài ra Luật Hành chính chính là một môn học có những kiến thức cơ bản nhất và là các kiến thức cốt lõi để giúp các bạn sinh viên có thể học tốt rất nhiều môn luật khác nhau như: Luật Môi trường, Luật Lao động, Luật Thương mại…

5. Logic học

Logic học không phải là một bộ môn chuyên ngành luật tuy nhiên người học luật đòi hỏi phải có tư duy nhạy bén liên kết các mối quan hệ xã hội với quan hệ pháp luật xử lý vụ việc và logic học chính là môn trang bị cho chúng ta các phương pháp nghiên cứu khoa học cũng như cách suy nghĩ nhìn nhận vấn đề lý luận chặt chẽ bổ trợ cho các môn học chuyên ngành.

Theo Quỳnh Ny
3.693 

Lê Nhật Thắng Lê Quân Kiều Văn Đức Lê Chánh Trần Thiện Lương Nguyễn Trung Đạt An Quốc Minh Đỗ Khải Nguyễn Ngọc Quân Nguyễn Hữu Sông Nguyễn Công Hậu Trần Hoàng Gia Lê Tuấn Anh Mai Thanh Hải Trần Minh Chiến Lý Nhật Bình Nguyễn Bá Phương Đào Bảo Trung Ngô Tấn Lâm Huy Nguyễn Đình Kiên Nguyễn Văn Khoa Trần Văn Việt Đỗ Văn Đạc HỒ ĐẮC SUN Trần Thanh Tín Nguyễn Phan Chánh Vũ Đức Kiêm Châu Duy Đăng Thin Văn Đặng Thanh Duy Vũ Đức Huy Dương Quang Dũng Nguyễn Trường Trương Văn Linh Vũ Hà My Trần Thị Huyền Bùi Thị Huyền Trân Nguyễn Thị Thanh Nga Phạm Thị Nhật Vũ Thị Hồng Điệp Trần Vinh Phụng Thân Thị Thúy Như Vũ Thị Hương Nguyễn Thị Diểm Thúy Lê Nguyễn Trà My Trần Xuân Quỳnh Nguyễn Thị Yến Nhi Đinh Thị Huyền Mai Bành Nguyễn Vĩnh Hân Lê Thị Hiền Hồ Thị Diệu Linh Lê Thị Bích Vân Trần Thị Vân Anh Trương Thị Hường Huỳnh Ngọc Bình Trần Thị Ngọc Thủy Nguyễn Thị Lê Na Nguyễn Hà Dung Lê Thị Hồng Sương Lê Thị Hiền Nguyễn Thụy Phương Thy Hoàng Thị Thu Trang Soan Nguyễn Nguyễn Thị Hoàng Vy Nguyễn Ngô Nhất Linh Huynh Phuong Thao Huỳnh Trần Gia Ngân Nguyễn Thị Trang Phạm Nguyễn Bảo Trâm Đỗ Thùy Trang Phạm Thị Kim Quý Đào Thùy Linh Hoàng Thị Hải Yến Trương Thị Hồng Nhung Dương Thị Yến Linh Trần Thị Chinh Võ Thị Vĩnh Phan Thị Tuyết Trinh Đào Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hồng Phạm Thị Trúc Lý Duyên Duyên Đỗ Thị Yến Lê Thanh Thanh Hiền Bùi Thị Mai Anh Huỳnh Thị Thu Trang Thu Hiền Đào Thị Tú Uyên Phạm Thị Quỳnh Như Phạm Thị Minh Trang Lê Như Uyên Trần Bảo Trân Phạm Thị Thủy Phạm Thị Minh Ngọc Nguyễn Thị Hiền Ngô Ngọc Thanh Phạm Thị Thảo Nhi Trần Thị Thanh Thúy Dương Thị Yến Linh Nguyễn Thị Ngân Nguyễn Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Thanh Loan Đặng Duy Linh Tăng Thị Huyền Linh Lê Hiền Hoàng Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Lan Lê Thị Minh Thảo Đỗ Hương Ly Nguyễn Thị Kim Tuyết Huỳnh Thị Hồng Trang Tạ Thị Nhung Trần Thị Hương Giang Nguyễn Thị Hà Lã Việt Hằng Trần Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Quỳnh Huỳnh Thị Mỹ LÊ THỊ BÍCH LIÊN Nguyễn Ngọc Thanh Trúc Phạm Thị Việt Hà Bùi Thị Lộc Đặng Thị Thảo Hồ Thái Ánh Mai Nguyễn Lê Thanh Hương Hà Mỹ Dung