Các trường hợp phải xin cấp đổi lại dấu tròn doanh nghiệp

Con dấu là 1 công cụ quyền lực của doanh nghiệp, khẳng định tính pháp lý, sự chính xác về chữ ký hoặc sự xác nhận của người đứng đầu công ty. Bên cạnh chữ ký của người đại diện theo pháp luật luôn đi đôi với con dấu vì vậy trong thực tiễn, con dấu được coi như là chữ ký của doanh nghiệp.

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định rõ ràng về con dấu doanh nghiệp, hình thức, nội dung con dấu doanh nghiệp hay số lượng con dấu, thủ tục đăng ký con dấu. Các trường hợp phải thay đổi con dấu khi thay đổi đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp 2014:

+ Thay đổi tên công ty: đây là một trong những nhu cầu của doanh nghiệp để có thể phù hợp với chiến lược kinh doanh của công ty, đặc thù của thị trường, đặc biệt có thể tạo được ấn tượng đối với khách hàng. Trước khi đổi tên, doanh nghiệp cần phải kiểm tra xem tên công ty có bị trùng lặp với công ty nào hay không, đặt tên đúng quy định của pháp luật hay chưa. Thực tế cho thấy, việc công ty thay đổi con dấu là một trong những quyết định quan trọng của công ty, ảnh hưởng tới hình ảnh của công ty đối với khách hàng. Vì vậy, khi công ty thay đổi tên thì cũng phải mất một thời gian ngắn thì khách hàng mới có thể nắm bắt được thông tin của công ty.

+ Thay đổi trụ sở khác quận: là việc công ty chuyển sang một địa điểm khác để phù hợp hơn với tình hình hoạt động, với khách hàng thì việc thay đổi trụ sở khác của công ty là hoàn toàn phù hợp. Nhưng trước khi thay đổi công ty cần phải quan tâm đến các quy định về đặt trụ sở công ty. Đối với trường hợp, công ty chuyển địa chỉ cùng quận, doanh nghiệp chỉ cần làm thông báo lên cơ quan thuế và cơ quan hữu quan về việc chuyển địa chỉ trụ sở như: điện lực, bưu điện, internet,…Điều đó cũng có nghĩa rằng, nếu chuyển địa chỉ khác quận, doanh nghiệp cần làm thủ tục: Thay đổi con dấu công ty, thông báo lên cơ quan thuế và làm thủ tục chuyển quận quản lý thuế và thông báo với các cơ quan hữu quan.

+ Thay đổi loại hình công ty: việc thay đổi loại hình công ty để có thể phát triển quy mô công ty, phù hợp điều kiện kinh tế – tài chính của công ty là một trong những điều cần thiết để công ty thay đổi loại hình. Điều đó cũng có nghĩa rằng, khi thay đổi loại hình công ty thì bắt buộc công ty phải thay đổi con dấu của công ty.

+ Đối với những trường hợp mất con dấu, hoặc con dấu mờ, con dấu bị hỏng,mòn méo mà không thể tiếp tục sử dụng được thì công ty cũng phải tiến hành thay đổi con dấu công ty. Đối với những trường hợp con dấu bị mờ mà trên giấy tờ không nhìn rõ tên doanh nghiệp thì cơ quan nhà nước có quyền yêu cầu công ty thay đổi con dấu doanh nghiệp.

+ Với những trường hợp chưa hợp nhất đăng ký kinh doanh với đăng ký thuế làm một thì thay đổi nào cũng phải làm thay đổi con dấu.

Theo Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 về con dấu Doanh nghiệp:

Doanh nghiệp được quyền tự quyết định hình thức, số lượng, nội dung con dấu, và phải có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp giải quyết khi có xảy ra tranh chấp phát sinh. Việc quản lý sử dụng con dấu, quyết định hình thức, số lượng, nội dung con dấu thuộc về cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Con dấu doanh nghiệp được giám sát chặt chẽ bởi cơ quan quyền lực nhà nước.

Theo LawNet
2.233 

Phan Quang Vinh vanmy nguyen Nguyễn Hữu Duy Nguyễn Ngọc Nguyên Nguyễn Sơn Trịnh Đình Hổ Nguyễn Hoàng Tùng Quách Đại Vũ Huỳnh Nguyễn Duy Khôi Hà Văn Quý Trần Quang Diệu Trần Minh Tú Chu Văn Xuân Lê Cảnh Đăng Khoa Nguyễn Nguyễn Thiên Phú Nguyễn Việt Dũng Lý Tiến Dũng Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Duy Thái Phạm Hữu Nghị Nguyễn Trường Lâm Đồng Gia Khánh Đặng Triệu Vĩ Nguyễn Văn Đức Phạm Bá Thịnh Võ Thanh Nguyên Phạm Đỗ Hải Long Phan Minh Phúc Nguyễn Trung Hoàng Hồ Chí Trung Cao Viết Thương Nguyễn Lê Hoàn Võ Chí Khang Đặng Chí Nghĩa Trần Văn Sỹ Nguyễn Bùi Minh Hoài Thư Phạm Thanh Y Vân Phạm Thị Liên Nguyễn Thị Minh Ngọc Y Sa Faty Lê Thị Vân Nguyễn Thị Bích Ngọc Nguyễn Thu Thủy Lương Thị Phương Hồ Lệ Thanh Đỗ Thị Hân Đỗ Chi Trần Thị Thanh Hòa Trần Thị Thùy Trang Vũ Thị Linh Chi Mai Nữ Hạnh Nhân Mai Anh Vũ Phan Vũ Hoài Thư Tô Thị Kim Trinh Danh Thi Thom Trần Thị Vân Oanh Phạm Thị Thúy Tiên Văn Thụy Tuyền An Nhật Linh Nguyễn Nguyễn Thụy Vũ Đặng Thuỳ Cúc Lê Thiên Ánh Ngọc Nguyễn Thị Sương Nguyễn Oanh Dương Nguyễn Huyền Trang Vũ Diễm Ly Phạm Thị Hạnh Dương Thị Kim Ngân Trần Thị Lễ Dương Hồng Nhung Đỗ Thị Ngọc Ánh Nguyễn Lê Tú Uyên Vi Bích Phương Sầm Thị Thu Cẩm Nguyễn Thị Thanh Nam Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Mỹ Hoa Nguyễn Thị Thuỳ Linh Võ Huỳnh Trinh Trương Vũ Lệ Quyên Nguyễn Thị Thuý Nhi Nguyễn Lý Xuân Thy Nguyễn Thị Khánh Huyền Trần Nguyệt Hà Nguyễn Minh Tuyền Tô Nguyễn Bích Ngọc Phạm Thị Hồng Nguyệt Trần Linh Chi Nguyễn Trần Thị Thanh Thiên Dương Thị Phượng Thấm Tạ Thị Mỹ Anh Nguyễn Thị Lành Lê Vũ Như Bảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Vân Vũ Minh Phương Cao Thị Lành Đoàn Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hương NGUYỄN VŨ LĂM Vi Tiểu Phương Lê Thanh Ngân Nguyễn Thị Sơn Trúc Hầu Tuyết Ngân Phạm Thị Ngọc Hồng Nguyễn Thị Thúy Giảng Thị Thu Hồng Nguyễn Thị Mỹ Linh Trịnh Khánh Linh Nguyễn Thị Trinh Nguyễn Linh Đoàn Thị Mỹ Xuân Bùi Thị Huỳnh Như Phạm Mai Kỳ Duyên Hằng Vũ Vũ Thị Phương Anh Trần Hiền Phương Lục Thị Trang Nguyễn Thị Lan Thanh Hoàng Tuệ San Đinh Thị Hương Thảo Nguyễn Kim Anh Phạm Thị Ngọc Nữ Trần Thanh Uyên Hồ Thị Cẩm Nhung Đoàn Thị Như Quỳnh Trần Thị Phượng Linh Chi Võ Thị Phi Yến Hoàng Ngọc Lưu Ly Trịnh Ngọc Anh