Cách chứng minh "Tôi là F0 khỏi bệnh"

(có 2 đánh giá)

Với tình hình dịch căng thẳng, số ca nhiễm tăng cao, hệ thống y tế quá tải nên đã có rất nhiều F0 tự điều trị ở nhà  khỏi bệnh nhưng không được cơ quan y tế quản lý hoặc cấp giấy chứng nhân khỏi bệnh và họ đang phải loay hoay chứng minh "thân phận" của mình.

Vấn đề này càng trở nên "nóng bỏng" khi TP.HCM đang xây dựng lộ trình tiến tới việc cấp "thẻ xanh COVID-19" cho người được tiêm đầy đủ vắc xin, đủ thời gian tạo kháng thể và người từng mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Những nhóm F0 "ngoài vòng quản lý"

Từ phản ảnh của người dân, chúng tôi ghi nhận có một số nhóm F0 "ngoài vòng quản lý", bao gồm:

- Tự xét nghiệm cách ly y tế ở nhà, không báo với địa phương để được cập nhật và theo dõi sức khỏe cũng như xác nhận kết thúc cách ly.

- Cách ly y tế ở nhà có thông báo địa phương, tuy nhiên vì lý do nào đó, địa phương "bỏ quên" không cập nhật giám sát kịp thời.

- Được đưa đi cách ly điều trị tại cơ sở tập trung hoặc bệnh viện dã chiến nhưng không có tên trong danh sách F0 trên ứng dụng sức khỏe của Bộ Y tế.

- Một số người sau cách ly điều trị được cấp giấy xác nhận nhưng làm mất giấy.

Theo chị N.T.H.L. (ngụ phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM), từ ngày 6-8 hai mẹ con chị được phường xét nghiệm RT-PCR với kết quả dương tính.

Hai mẹ con xin cách ly điều trị tại nhà. 12 ngày sau, khi thấy đã hết triệu chứng bệnh, chị L. gọi điện báo lên phường nhưng không ai xuống xét nghiệm lại, sau đó chị tự gọi dịch vụ xét nghiệm ở ngoài (RT-PCR) với kết quả âm tính và được cấp chứng nhận của cơ sở y tế uy tín.

"Tôi có chụp lại kết quả này báo lên phường nhưng chưa thấy phường phản hồi. Đến nay tôi vẫn không có giấy xác nhận hết thời gian cách ly của địa phương và cả trên hệ thống khai báo của Bộ Y tế cũng không ghi nhận. Không biết sắp tới đây làm sao để ra đường đi làm" - chị L. băn khoăn.

Chị H.T.H. (ngụ phường 4, quận 8, TP.HCM) cho hay khi phát hiện trong nhà có đến 3 người mắc COVID-19, chị liên hệ y tế phường nhưng không được. Những ngày sau đó, gia đình đã tự điều trị và khỏi bệnh, có kết quả xét nghiệm âm tính.

"Chúng tôi có liên hệ với tổ trưởng dân phố thì được yêu cầu gọi lên y tế phường xin xét nghiệm lại để cấp giấy chứng nhận khỏi COVID-19, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa liên hệ được" - chị H. nói.

Chưa có hướng dẫn xét nghiệm định lượng kháng thể

Ông Trần Phi Long - chủ tịch UBND quận 11 - cho biết các trường hợp mắc COVID-19 sau cách ly điều trị tại nhà sẽ báo cho địa phương để được cấp giấy chứng nhận khỏi COVID-19.

Tuy nhiên, với nhóm F0 mắc COVID-19 tự điều trị khỏi tại nhà (không khai báo) hiện chưa có hướng dẫn cụ thể, quận vẫn đang chờ. "Việc chứng minh các F0 này đã khỏi bệnh rất khó, quận vẫn chưa có hướng giải quyết" - ông Long nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 13-9, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - khẳng định vấn đề nêu trên rất phức tạp và ngành y tế đang nỗ lực tìm các giải pháp "hợp tình, hợp lý, đúng luật" để sớm xác nhận cho các trường hợp F0 chưa kịp ghi nhận.

Lý giải sự "phức tạp" này, ông Châu cho rằng bên cạnh việc cần phải nhanh chóng hỗ trợ các trường hợp F0 thật sự, không loại trừ có người không phải F0 trà trộn.

Về mặt quản lý nhà nước, nếu không kiểm soát chặt mà cấp giấy xác nhận không có cơ sở chứng minh sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho cộng đồng.

Theo ông, hiện nay UBND TP.HCM đã giao cho ban chỉ đạo phòng chống dịch quận huyện, phường xã cấp giấy xác nhận F0 hết thời gian cách ly.

Tuy nhiên, nếu người nào cũng khai từng là F0 và được cấp giấy xác nhận một cách cảm tính sẽ rất nguy hiểm.

Đặc biệt khi giấy xác nhận này có liên quan trực tiếp đến việc người đó có được cấp "thẻ xanh" hay không. Do đó cần phải tính toán một giải pháp vừa hợp tình, vừa hợp lý, vừa đúng luật.

Bác sĩ Châu thừa nhận trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh, có tình huống người dân mắc COVID-19 kêu gọi y tế địa phương chưa được đáp ứng nên đành "tự xử".

Tuy nhiên cũng có các trường hợp mắc COVID-19 nhưng giấu bệnh, tự cách ly và không báo cho địa phương.

Và một trong số các phương án mà ngành y tế TP có tính đến đó là kết nối với các đơn vị y tế tự nguyện (tổ y tế lưu động, tổ COVID-19 cộng đồng, y tế tư nhân…) từng hỗ trợ chăm sóc các F0 này, có thể các trường hợp nêu trên sẽ có y tế xác nhận.

Nói thêm về hiện tượng nhiều F0 nóng lòng tự xét nghiệm định lượng kháng thể để "chứng minh mình có bệnh", ông Châu khuyến cáo người dân không nên đổ xô xét nghiệm kẻo bị người khác lợi dụng và tốn kém tiền bạc.

Việc này, theo ông, chưa có nước nào trên thế giới áp dụng và ở Việt Nam đến thời điểm này Bộ Y tế cũng chưa có hướng dẫn nào về việc sử dụng xét nghiệm định lượng kháng thể để xác định một người có miễn dịch hay không.

(có 2 đánh giá)
2.492 

Nguyễn Ngọc Tài Hải Trần Duy Khoa Huynh Duc Huy LÊ VĂN CHÂU Huynh Duc Huy Nguyễn Văn Việt Hoàng Sơn Đặng Minh Tuấn Nguyễn chí cường Trần Hoàng Vũ Nguyễn Quốc Đạt Nguyễn Quốc Khánh Toàn Lê Phước Chất Nguyễn Ngọc Mỹ Đỗ Viết Anh Nguyễn Phương Tuấn Nguyễn Đức Thuận Phan Hữu Phước Lâm Huy Dũng Mẫn Lê Đình Nguyen Van Hoan Nguyễn Hữu Đại trần khắc nguyên Nguyễn văn Quyền Bạch Hữu Hiền Mạc Duy Văn Hồ Nhật Trường Hoàng Tín Cao Quốc Thắng Ngô Xuân Sơn Lê Nguyễn Phúc Tài Phan Tiến Mừng Nguyễn Thanh Khôi Nguyễn Minh Trí Lê Vĩnh Nguyên Võ Long Phưa Bạch Hữu Hiền Võ Minh Khánh Trương Văn Thật Đào Thu Trang Trịnh Thị Kim Loan Nguyễn Thị Hương Đỗ Thị Vui Nguyễn Thị Thoa Phan Nguyễn Thanh Thoại Nguyễn Thị Linh Huệ Đinh Thị Phượng Nguyễn Hoàng Yến Lê Quỳnh Anh Nguyễn Thị Thu Hằng Từ Thị Phương Thảo Trương Huỳnh Như NGUYỄN PHẠM THÙY TRANG Hồ Thu Thảo Mai Khanh Nguyễn Thị Thanh Vui Đỗ Ngọc Thủy Tiên Vụ Thị Thu Hương Bạch Thị Kim Phượng Thân Thị Thu Phương Huỳnh Thị Thảo Ngoan Nguyễn Thị Hà Thục Vũ Thị Bích Ngọc Trang Vũ Thị Thu Hoàng Thu Linh Hồ Thanh Trâm Trương Nguyễn Thanh Trúc Lê Quế Anh Quách Thị Như Trần Thị Kim Chi Trương Thúy Hường Nguyễn Thu Hiền Bùi Thu Huyền Nguyễn Như Ái Trịnh Thị Lan Hương Hà Thị Thanh Điệp Hồ Mỹ Duyên Đỗ Thị Kiều My Hứa Thị Tuyết Nhung Võ Thị Ngọc Hiếu Hoàng Bảo Nghi Lê Thị Phương Bình Nguyễn thị Hồng Thắm Đặng Thị Sương Vi Tâm Trịnh Hàn Kim Ngọc Lê Thị Hường Nguyễn Thúy Quỳnh Trần Ngọc Xuân Nhi Nguyễn Phương Thảo Trần Thị Nguyên Nhi Đào Thị Huyền Nguyễn Thị Hoa Phạm Nguyễn Kỳ Duyên Nguyễn Thị Bảo Ngọc Thon Nguyễn Thị Ngọc Nguyễn Thị Thùy Trang Hà Thị Hoài Thu NGUYỄN THỊ HUYỀN Vũ Hồng Diện Nguyễn Thu Trang Lương Thị Hòa Nguyễn Thị Hồng Ngọc Lưu Thị Thu Giang An Thái Phượng Mai Thị Tố Loan Trần Thi Yến Nhi Mai Thị Yến Thanh Vo Le Van Nguyễn Thu Hà Phạm Thị Ngọc Hồng Nguyễn Thị Hương Lê Thị Hải Yến Ngô Thúy Anh Huỳnh Thị Kiều Nguyễn Thị Thêm Đinh Hoàng Khánh Linh Phan Thị Thanh Nhàn Trần Thị Thùy Linh Đặng Thị Ánh Nguyệt Vương Thị Thùy Linh Mai Thị Thắng Nguyễn Thị Trúc Ly Nguyễn Thị Gấm Nguyễn Ngọc Thanh Trâm Hồ Trần Khải Thiên Dương Thị Hải Yến Trịnh Thị Lý Khanh Lê Mai Khanh THUY THANH NGUYỄN THỊ LOAN Lê Ngọc Anh Bùi Thị Thúy Nga Từ Thị Cẫm Giang Lê Thị Thu Hà Mai Thị Ngọc Trâm Lương Thị Phương Lã Kim Tuyến Lê Thị Ngọc Mơ Nguyễn Mai Trúc Linh Đỗ Thị Hồng Nguyễn Thị Hoàng Anh Đinh Thị Ngọc Yến Trang Võ Trang Nguyễn Huyền Anh Dương Thị My Ni TRẦN THỊ LỆ THU Nguyễn Phương Huyền Trần Thị Huyền Trang Lê Huỳnh Giang Phùng Thị Bích Phượng Vũ Thị Giang Nguyễn Phương Mai Phạm Vân Hảo Phú Thị Hoa Phượng Đỗ Thị Lệ Giang Trần Thị Bích Thủy Đinh Thị Linh Võ Mai Quyên Phạm Thị Việt Dương Thị Lan Hương Trần Thị Kim Oanh Phùng Thị Thanh Nhã