Cần chuẩn bị “ngoại hình” như thế nào trước khi đến phỏng vấn?

 

Ở bài viết trước đã nhắc đến việc cần phải chuẩn bị những thứ như xem lại CV, nghiên cứu về công ty, vị trí,  đường đi… trước khi đến phỏng vấn. Hôm nay tôi sẽ đề cập đến một vấn đề đặc biệt quan trọng mà bạn phải chuẩn bị thật kỹ trước khi đi phỏng vấn, đó là ngoại hình.

 

Ông bà tà có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, câu này đúng nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Trong giao tiếp, ấn tượng ban đầu là cực kỳ quan trọng, thoạt nhìn đầu tiên thật khó để đối phương nhận biết được “gỗ” có tốt hay không, chính vì vậy chúng ta cần phải đầu tư “nước sơn” thật tốt cái đã, từ đó mới có sơ sở để chứng minh cho đối phương thấy “gỗ” cũng ta cũng tốt không kém. Thời nay, “tốt gỗ phải tốt cả nước sơn”.

1. Ngoại hình bao gồm những gì?

Chúng ta đừng hiểu lầm “ngoại hình” là nhan sắc nhé. Chúng ta cần hiểu rằng ngoại hình là tất cả những gì thể hiện ra bên ngoài để cho người khác ấn tượng về chúng ta, bao gồm: Quần áo, giày, vớ, tóc, trang sức…

Cho nên chúng ta không cần phải quá tự ti về việc “mình có đẹp trai đâu”, “mình có xinh gái đâu”. “Người đẹp vì lụa” mà.

Mẫu trang phục công sở của nữ

2. Nam cần chuẩn bị ngoại hình đi phỏng vấn như thế nào?

- Về quần áo: Tùy thuộc vào công việc bạn ứng tuyển là gì, môi trường làm việc như thế nào mà bạn sẽ có những phong cách ăn mặc cho phù hợp, ngoài phù hợp với bản thân thì còn phải phù hợp với tính chất công việc nữa:

+ Bạn ứng tuyển vào một công ty Luật (những công việc văn phòng, công sở nói chung): Tốt nhất bạn nên mặc áo sơ mi, quần tây sẫm màu. Riêng với công ty Luật thì nên là áo sơ mi màu trắng.

+ Khi bạn ứng tuyển vào một công ty thiết kế: Phong cách ăn mặc của bạn nên phù hợp với công việc, thể hiện sự cá tính, sạng tạo và phóng khoáng của bạn. Lúc này không nhất thiết bạn phải mặc áo sơ mi quần tây mà có thể diện những chiếc quần jean kết hợp với sneaker phù hợp.

Sẽ không có một phong cách nào chuẩn cho việc chuẩn bị trang phục để đi phỏng vấn mà bạn phải linh hoạt và vận dụng tư duy để nhận định sự phù hợp. Tuy nhiên thực tế cho thấy, việc mặc áo sơ mi và quần tây là cách dễ làm và đơn giản nhất mà bất cứ công việc nào cũng có thể mặc khi đi phỏng vấn. Và đặc biệt, dù là trang phụ nào đi nữa thì điều tiên quan là nó phải sạch sẽ và gọn gàng, áo nên được ủi thẳng, không để quá nhiều nếp nhăn và không có mùi lạ.

- Về giày: Có một số điểm lưu ý như sau:

+ Đã mặc quần tây thì phải mang giày tây.

+ Đã mang giày tây thì không được đi vớ sáng màu (trắng, xám…)

+ Đi giày tây màu da nên giống với màu da của thắt lưng.

- Về trang sức: Vấn đề này không quá quan trọng, tuy nhiên cũng cần lưu ý một số điểm

+ Không nên đeo trang sức quá lòe loẹt;

+ Nếu đeo đồng hồ thì cần lưu ý: Mặc áo sơ mi, giày tây thì nên đeo đồng hồ dây da kiểu cổ điển, không nên đeo đồng hồ thể thao loại dây nhựa, cao su.

- Về đầu tóc: Chỉ cần lưu ý sự gọn gàng, sạch sẽ.

- Nước hoa: Không quá quan trọng, nếu có thói quen dùng nước hoa thì nên dùng.

3. Nữ giới cần chuẩn bị ngoại hình như thế nào khi đi phỏng vấn?

Về cơ bản những vấn đề về ngoại hình thì đã đề cập ở trong phạm vi nam giới ở mục trên. Đối với nữ giới cũng vậy, việc gọn hàng, sạch sẽ và có một chút mùi thơm là điều cơ bản nhất. Và cần phải lưu ý một số điều nữa như:

- Nên buộc góc gọn hàng với tóc dài;

- Không nên sơn móng tay quá lòe loẹt;

- Không nên đeo quá nhiều trang sức.

Khi làm được những điều cơ bản bên trên, thì tôi tin rằng bạn đã có đủ một “nước sơn” ấn tượng để tự tin đi phỏng vấn tuyển dụng rồi đấy.

Theo Trương Nguyễn Thạch
2.830 

Thanh Tú Trần Phan Tấn Vinh Trần Vũ Huy Sơn Nam AK Lê Thanh Tùng Nguyễn Duy Hoàng Đỗ Hoàng Anh Minh Huỳnh Nguyễn Bảo Nghiêm Huỳnh Tấn Cương Lê Hồng Ngọc Bùi Ngô Hoàng Kỳ Lê Đức Minh Trương Minh Phương Dương An Khương Lê Văn Ngọc Đinh Quý Thành Huỳnh Ngọc Châu Lã Văn Nhân Phạm Văn Sơn Lường Văn Đông Nguyễn Văn Hà Phạm Trung Thành Đoàn Nguyễn Trường Giang Nguyễn Minh Quân Lê Huy Bình Đỗ Ngọc Thắng Cao Xuân Đức Peter Chang Nguyễn Thành Long Mai Xuân Thoại Nguyễn Thanh Tùng Mai Thị Thu Hiền Đặng Thị Thuỳ Vy Bá Văn Thanh Thúy Nguyễn Phương Hoa Nguyễn Thị Thi Ngân Võ Thị Mỹ Duyên ĐÀO THU HUYỀN Đào Huyền My Phạm Thị Phương Thảo Võ Thị Kim Hồng Nguyễn Thị Chi Ngọc Huyền Nguyễn Đỗ Thái Ngự TẠ THỊ HỒNG LĨNH Nguyễn Như Trang Bạch Cung Trương Thị Ánh Nguyễn Thị Thu Thùy Nguyễn Thị Khánh Huyền Nguyễn Thị Kim Ngân Lê Thị Khuyên Hoàng Thị Ly Phạm Thu Hạnh Phan Thanh Trúc Nguyễn Thị Thùy Hương Đào Lựu Mộng Tuyền Võ Thị Yến Luy Trang Ly Nguyễn Tường Ân Lưu Thị Đan Phạm Thái Quỳnh Như Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Huỳnh thanh thảo Hoàng Thị Hoài Liên Quyền Thị Huyền Nguyễn Lê Quỳnh Hoa Phạm Hải Yến Hồ Thị Tuyết Hồng Hoàng Diệu Linh Nguyễn Thị Uyên Nguyễn Thị Hương Thảo Trần Thị Hải Hậu Le Thi Phuoc Nguyễn Thị Hồng Thắm Đinh Thị Khánh Linh Trần Thị Như Ngọc Lê Thị Ngọc Trang Trần Thị Xuyến Trần Thị Ngọc Tuyết Hồ Thị Nhiên Nguyễn Đắc Mộng Ngọc Hoàng Thị Phương Lan hdsghs igha agdih