Cần chuẩn bị “ngoại hình” như thế nào trước khi đến phỏng vấn?

 

Ở bài viết trước đã nhắc đến việc cần phải chuẩn bị những thứ như xem lại CV, nghiên cứu về công ty, vị trí,  đường đi… trước khi đến phỏng vấn. Hôm nay tôi sẽ đề cập đến một vấn đề đặc biệt quan trọng mà bạn phải chuẩn bị thật kỹ trước khi đi phỏng vấn, đó là ngoại hình.

 

Ông bà tà có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, câu này đúng nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Trong giao tiếp, ấn tượng ban đầu là cực kỳ quan trọng, thoạt nhìn đầu tiên thật khó để đối phương nhận biết được “gỗ” có tốt hay không, chính vì vậy chúng ta cần phải đầu tư “nước sơn” thật tốt cái đã, từ đó mới có sơ sở để chứng minh cho đối phương thấy “gỗ” cũng ta cũng tốt không kém. Thời nay, “tốt gỗ phải tốt cả nước sơn”.

1. Ngoại hình bao gồm những gì?

Chúng ta đừng hiểu lầm “ngoại hình” là nhan sắc nhé. Chúng ta cần hiểu rằng ngoại hình là tất cả những gì thể hiện ra bên ngoài để cho người khác ấn tượng về chúng ta, bao gồm: Quần áo, giày, vớ, tóc, trang sức…

Cho nên chúng ta không cần phải quá tự ti về việc “mình có đẹp trai đâu”, “mình có xinh gái đâu”. “Người đẹp vì lụa” mà.

Mẫu trang phục công sở của nữ

2. Nam cần chuẩn bị ngoại hình đi phỏng vấn như thế nào?

- Về quần áo: Tùy thuộc vào công việc bạn ứng tuyển là gì, môi trường làm việc như thế nào mà bạn sẽ có những phong cách ăn mặc cho phù hợp, ngoài phù hợp với bản thân thì còn phải phù hợp với tính chất công việc nữa:

+ Bạn ứng tuyển vào một công ty Luật (những công việc văn phòng, công sở nói chung): Tốt nhất bạn nên mặc áo sơ mi, quần tây sẫm màu. Riêng với công ty Luật thì nên là áo sơ mi màu trắng.

+ Khi bạn ứng tuyển vào một công ty thiết kế: Phong cách ăn mặc của bạn nên phù hợp với công việc, thể hiện sự cá tính, sạng tạo và phóng khoáng của bạn. Lúc này không nhất thiết bạn phải mặc áo sơ mi quần tây mà có thể diện những chiếc quần jean kết hợp với sneaker phù hợp.

Sẽ không có một phong cách nào chuẩn cho việc chuẩn bị trang phục để đi phỏng vấn mà bạn phải linh hoạt và vận dụng tư duy để nhận định sự phù hợp. Tuy nhiên thực tế cho thấy, việc mặc áo sơ mi và quần tây là cách dễ làm và đơn giản nhất mà bất cứ công việc nào cũng có thể mặc khi đi phỏng vấn. Và đặc biệt, dù là trang phụ nào đi nữa thì điều tiên quan là nó phải sạch sẽ và gọn gàng, áo nên được ủi thẳng, không để quá nhiều nếp nhăn và không có mùi lạ.

- Về giày: Có một số điểm lưu ý như sau:

+ Đã mặc quần tây thì phải mang giày tây.

+ Đã mang giày tây thì không được đi vớ sáng màu (trắng, xám…)

+ Đi giày tây màu da nên giống với màu da của thắt lưng.

- Về trang sức: Vấn đề này không quá quan trọng, tuy nhiên cũng cần lưu ý một số điểm

+ Không nên đeo trang sức quá lòe loẹt;

+ Nếu đeo đồng hồ thì cần lưu ý: Mặc áo sơ mi, giày tây thì nên đeo đồng hồ dây da kiểu cổ điển, không nên đeo đồng hồ thể thao loại dây nhựa, cao su.

- Về đầu tóc: Chỉ cần lưu ý sự gọn gàng, sạch sẽ.

- Nước hoa: Không quá quan trọng, nếu có thói quen dùng nước hoa thì nên dùng.

3. Nữ giới cần chuẩn bị ngoại hình như thế nào khi đi phỏng vấn?

Về cơ bản những vấn đề về ngoại hình thì đã đề cập ở trong phạm vi nam giới ở mục trên. Đối với nữ giới cũng vậy, việc gọn hàng, sạch sẽ và có một chút mùi thơm là điều cơ bản nhất. Và cần phải lưu ý một số điều nữa như:

- Nên buộc góc gọn hàng với tóc dài;

- Không nên sơn móng tay quá lòe loẹt;

- Không nên đeo quá nhiều trang sức.

Khi làm được những điều cơ bản bên trên, thì tôi tin rằng bạn đã có đủ một “nước sơn” ấn tượng để tự tin đi phỏng vấn tuyển dụng rồi đấy.

Theo Trương Nguyễn Thạch
3.092 

Bùi Duy Tùng Đỗ Quốc Dũng Nguyễn Quang Thuận Lê Việt Hùng Nguyễn Hữu Tinh Hoa Nguyễn Văn Lưu Quang Đạo Trần Đức Huy Nguyễn Minh Hiếu Phạm Xuân Minh Sử Chấn Cao Chính Nguyễn Tâm Hoàng Đào Nhật Nam Trần Đinh Hoàng Long Nguyễn Thanh Luật Lê Việt Danh Đạt Quốc Toản Hoàng Anh Vũ Trần Hữu Bình Huỳnh Chí Phát Hoàng Anh Vũ Huỳnh Thanh Duy ÂSD Cao Tấn Phát Nguyễn Huỳnh Minh Khôi Phạm Tất Hoàn Nguyễn Hữu Tung Tạ Hoàng Đăng Phan Long Phú Lâm Nguyễn Kiều Duyên Lê Thụy Anh Thảo Hà Ngô Hải Anh Phan Thị Thanh Cao Thị Thùy Dung Lê Thị Hà An Vũ Thu Trang Nguyễn Thị Hương Đào Thị Hải Thương Hoàng Ngọc Diệp Huỳnh Thị Tố Uyên Phạm Thị Hồng Mi Lê Thị Ngọc Uyên Vũ Thị Thành Phong Nguyễn Thị Như Ý Ngô Thị Phượng Vương Thanh Ngân Mai Thị Phượng Bùi Thị Hồng Vân Trần Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Lý Nguyễn Thị Hải Phạm Nguyễn Ngân Sang Hoàng Thị Trung Châu Phạm Minh Thu Bùi Thị Minh Châu Yen Nguyen Hồng Sa Đinh Võ Thị Xuân Trúc Lang Thị Thái Uy Trần Ngọc Diệp Nguyễn Ngọc Tường Vy Chung Diệu Quỳnh Nguyễn Thị Nhung Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Trang Dương Thị Thúy Trang Lưu Khánh Linh Huỳnh Mai Trâm Lê Thị Hà An Trịnh Trần Diễm My Đỗ Thị Hương Thảo Nguyễn Tuyết Phụng Hồ Thị Khánh Vân Trần Hà My Quỳnh Mai Lê Phạm Thị Hoài Lê Đỗ Quỳnh Mai Huỳnh Ngọc Thanh Quỳnh Lê Thị Vân Nguyễn Trung Yến Nguyễn Thị Hà Lê Thị Quỳnh Hoa Nguyễn Thị Bạch Phượng Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Hồng Anh Nguyễn Trang Trương Ngọc Mai Đỗ Thuỳ Linh Trần Thị Minh Hiền Diệu Thị Thu Thảo Nguyễn Lê Như Hảo Phan Kiều Phương Nguyễn Thị Anh Thư MÃ MỸ HẰNG Khánh Huyền Minh Hoa Nguyễn Lê Thị Phương Thùy Phan Thị Mỹ Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Thúy Diễm Nguyễn Phước Thu Hiền Nguyễn Thu Trang Nguyễn Trương Phương Hoa Phạm Thị Thành Đoàn Thị Ngọc Diệu