Càng khéo ăn khéo nói, chúng ta lại càng dễ mất cảnh giác và làm hỏng mối quan hệ của mình với những người thân thương nhất!

Chúng ta, dễ thấy nhất ở những người khéo ăn khéo nói, thường trình diễn những mặt tốt nhất của mình để đối nhân xử thế với người ngoài, và phơi bày những gì xấu nhất cho người thân trong gia đình gánh chịu.

Càng khéo ăn khéo nói, chúng ta lại càng dễ mất cảnh giác và làm hỏng mối quan hệ của mình với những người thân thương nhất!

(01)

Tôi đang ngồi trong quán ăn. Bên cạnh tôi là một cậu thanh niên gọi điện thoại. Anh để loa ngoài, cằn nhằn với người ở đầu dây bên kia: "Con biết rồi, khổ lắm, mẹ cứ nói mãi. Bây giờ con còn bận tối mặt tối mũi đi làm, không có thời gian rảnh đâu". 

Ngưng một chập, rồi một người, có lẽ là bố của anh chàng này cất tiếng: "Người yêu mày, nó muốn kết hôn với người có thể sống với nó tới đầu bạc răng long, chứ không bao giờ chịu gả mình cho một cỗ máy di động làm việc ngày đêm không ngừng nghỉ, đến chút thời gian dành cho nó cũng chẳng có. Tiền nhiều để làm gì, mày nghĩ mày làm cho nó, nhưng nó chẳng thấy được mày, chẳng mấy khi được đi chơi cùng mày, thì làm sao có thể nghĩ được mày đang làm vì nó. Mày cứ thế là mất nó đấy con ạ."

Người liên tục thúc giục bạn làm việc gì, thực chất họ đang sốt sắng cho hạnh phúc mà bạn có thể đánh mất. Đừng làm tổn thương họ bằng những lời lẽ nặng nề, mà hãy lựa lời để xoa dịu sự khó chịu của họ khi thấy sự chậm trễ, kém khẩn trương của mình.

Khi con mình đến độ tuổi nào đó mà chưa yên bề gia thất, rất nhiều bậc phụ huynh sẽ "khởi động" dự án mang tên: ĐI TÌM MỘT NỬA CHO CON MÌNH. Khởi nguồn bằng loạt câu hỏi dồn dập:"Con đã phải lòng ai chưa? Bao giờ con định cưới?", một số đấng sinh thành thậm chí còn tuyển lựa luôn người họ nghĩ là phù hợp để kết đôi với con mình. 

Có một lần tôi đến nhà bạn, vừa hay chứng kiến được cảnh tượng như thế. Người con sau khi thấy cha mẹ mình giục, mỉm cười hiền lành, bưng ấm trà rót nước cho cha mẹ, gật gật đầu nói: "Con biết rồi ạ. Con cũng biết bây giờ con chưa tự chăm sóc bản thân tốt. Bố mẹ cứ yên tâm, chỉ ít nữa thôi, con sẽ kiếm được vợ hiền con ngoan. Nếu không, đến lúc ấy chắc chắn sẽ làm bố mẹ tự hào vì khả năng độc lập, tự nuôi sống bản thân của mình."

Chúng ta, đặc biệt dễ thấy ở những người khéo ăn khéo nói, thường trình diễn những mặt tốt nhất của mình để đối nhân xử thế với người ngoài, nhưng khi đối diện với người thân trong gia đình mình lại hành xử không đúng mực, nói những lời khó nghe. Điều này thực sự trái với luân lý, nhà phải là nơi bình yên nhất, chứ không phải nơi để ta xả sự bức bối, buồn bực.

Hãy học cách để hiếu kính hơn với cha mẹ, nói chuyện với họ, thấu hiểu họ và chia sẻ mọi điều với họ. Họ có thể không cho bạn hướng giải quyết tốt nhất, nhưng chắc chắn họ sẽ tránh được cho bạn những sai lầm không đáng có.

Càng khéo ăn khéo nói, chúng ta lại càng dễ mất cảnh giác và làm hỏng mối quan hệ của mình với những người thân thương nhất! - Ảnh 1.
 

(02)

Mối quan hệ giữa người với người trở nên tồi tệ đi, đại đa số bắt nguồn từ những thanh âm vô tình phát ra từ miệng của chúng ta.

Từng có chuyện thế này: Một ông chồng đi làm về muộn, hờ hững cởi giày đặt trên sàn nhà sạch sẽ bóng loáng, chọn một cái áo từ hàng áo được phơi đều tăm tắp ở ban công để thay. Anh cứ âm thầm lặng lẽ thực hiện những công việc thường ngày đó, rồi hỏi vợ mình: "Cây ngoài hiên em tưới chưa ấy nhỉ?"

Thấy vợ ngập ngừng không đáp, anh vặn âm lượng giọng nói mình lên cực đại: "Có cái việc tưới cây thôi mà làm cũng không xong, cứ để tôi phải nhắc". Lời vừa dứt, không để tâm đến vợ mình nữa, anh rảo chân đến phòng ăn, và thấy trên bàn ngoài những món ăn nóng hôi hổi kia, còn bày biện một bánh gato. Trên bề mặt bánh ghi: "Cố lên chồng ơi!".

Đến lúc này, anh mới nhận ra những lời vừa rồi của mình có phần hơi nặng nề. Nhưng lời nào gió bay ấy chứ, những lời lăng mạ kia không bao giờ có thể vãn hồi, mà đã hằn sâu trong tâm trí của vợ anh. Trong một thời gian dài, vợ anh không còn niềm nở mở cửa mừng anh về nhà. Hai nếp ở khoé môi của vợ cũng trùng xuống, tựa hồ như không gì có thể kéo lên được. Chỉ đến khi anh dốc ruột gan nói lời xin lỗi, vợ anh mới nguôi ngoai phần nào, nhưng niềm hạnh phúc giữa hai người không còn được đầy đặn như ngày xưa.

Tôi quen một cặp đôi được ngợi ca là "Vợ chồng mẫu mực". Họ chia sẻ với nhau mọi mặt trong cuộc sống, kể cả những bí mật khó nói nhất. Những ngày đầu sau kết hôn, người chồng luôn lần lữa, không chủ động làm việc nhà. Người vợ đã nghĩ ra cách trị chứng "lười" này, bằng cách đơn giản không ngờ. Cô chủ động nhờ chồng, kèm theo lời động viên: "Chồng em đang bận gì không, giúp em dọn nhà đi. Lần trước thấy chồng làm nhà sạch xuất sắc luôn". Thấy vợ mình "ngưỡng mộ", người chồng cảm thấy đắc chí, sẵn sàng đảm nhận ngay "nhiệm vụ được uỷ thác".

Tìm thấy một nửa của mình và chung sống với họ là một điều may mắn với bất kì ai. Nhưng chỉ những người biết "lựa lời mà nói cho toại lòng nhau" mới hưởng một hôn nhân hạnh phúc viên mãn.

Càng khéo ăn khéo nói, chúng ta lại càng dễ mất cảnh giác và làm hỏng mối quan hệ của mình với những người thân thương nhất! - Ảnh 2.
 

(03)

Gia đình hạnh phúc là tập hợp của những người biết quan tâm săn sóc lần nhau, cả về hành động lẫn lời nói. Lời nói phù hợp sẽ dẫn lối cho những hành động phù hợp, giúp mọi người chung sống hoà thuận, yên vui.

Gặp chuyện cấp bách, trước khi nói hãy điều hoà nhịp thở để mình bình tĩnh trước.

Làm gì làm, lúc nóng giận thì đừng quyết định một cái gì cả. Những người đang giận run cả người, hoa cả mắt sẽ không bao giờ có thể nói được một câu tử tế, mà chỉ trực chờ tìm cớ gây sự, vì vậy người nghe cũng không cần thiết phải đáp lại, chỉ cần gật đầu và lắng nghe.

Muốn nhờ người khác làm việc gì, hãy nhờ bằng giọng tươi vui, hài hước. Gương mặt nghiêm túc, giọng nói cứng ngắc sẽ làm người nghe rơi vào trạng thái phòng thủ, và khi ấy sẽ chẳng có ai chấp nhận buông khiêng mà tiếp nhận những lời nhờ vả.

Nói gì nói, những chuyện chưa nắm được gốc rễ vấn đề thì tuyệt đối không bàn luận. Với những chuyện bản thân mình vẫn còn mơ hồ, những lời mình nói sẽ thiếu sức thuyết phục, người nghe sẽ không thể tin được bạn. Mà cuộc sống này, "một lần bất tín vạn lần bất tin", chỉ một lần như thế, người nghe sẽ không bao giờ xem trọng những gì đến từ miệng của bạn nữa.

Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói, đừng để thanh quản của bạn rung lên những thanh âm sắc bén, cắt đứt mối quan hệ hữu hảo của bạn với người xung quanh. Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau các bạn nhé.

Đình Trọng

Theo Tri Thức Trẻ
2.247 

Phi Long Nguyễn Lê Nhật Thắng Lê Quân Kiều Văn Đức Lê Chánh Trần Thiện Lương Nguyễn Trung Đạt An Quốc Minh Đỗ Khải Nguyễn Ngọc Quân Nguyễn Hữu Sông Nguyễn Công Hậu Trần Hoàng Gia Lê Tuấn Anh Mai Thanh Hải Trần Minh Chiến Lý Nhật Bình Nguyễn Bá Phương Đào Bảo Trung Ngô Tấn Lâm Huy Nguyễn Đình Kiên Nguyễn Văn Khoa Trần Văn Việt Đỗ Văn Đạc HỒ ĐẮC SUN Trần Thanh Tín Nguyễn Phan Chánh Vũ Đức Kiêm Châu Duy Đăng Thin Văn Đặng Thanh Duy Vũ Đức Huy Dương Quang Dũng Nguyễn Trường Trương Văn Linh Vũ Hà My Trần Thị Huyền Bùi Thị Huyền Trân Nguyễn Thị Thanh Nga Phạm Thị Nhật Vũ Thị Hồng Điệp Trần Vinh Phụng Thân Thị Thúy Như Vũ Thị Hương Nguyễn Thị Diểm Thúy Lê Nguyễn Trà My Trần Xuân Quỳnh Nguyễn Thị Yến Nhi Đinh Thị Huyền Mai Bành Nguyễn Vĩnh Hân Lê Thị Hiền Hồ Thị Diệu Linh Lê Thị Bích Vân Trần Thị Vân Anh Trương Thị Hường Huỳnh Ngọc Bình Trần Thị Ngọc Thủy Nguyễn Thị Lê Na Nguyễn Hà Dung Lê Thị Hồng Sương Lê Thị Hiền Nguyễn Thụy Phương Thy Hoàng Thị Thu Trang Soan Nguyễn Nguyễn Thị Hoàng Vy Nguyễn Ngô Nhất Linh Huynh Phuong Thao Huỳnh Trần Gia Ngân Nguyễn Thị Trang Phạm Nguyễn Bảo Trâm Đỗ Thùy Trang Phạm Thị Kim Quý Đào Thùy Linh Hoàng Thị Hải Yến Trương Thị Hồng Nhung Dương Thị Yến Linh Trần Thị Chinh Võ Thị Vĩnh Phan Thị Tuyết Trinh Đào Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hồng Phạm Thị Trúc Lý Duyên Duyên Đỗ Thị Yến Lê Thanh Thanh Hiền Bùi Thị Mai Anh Huỳnh Thị Thu Trang Thu Hiền Đào Thị Tú Uyên Phạm Thị Quỳnh Như Phạm Thị Minh Trang Lê Như Uyên Trần Bảo Trân Phạm Thị Thủy Phạm Thị Minh Ngọc Nguyễn Thị Hiền Ngô Ngọc Thanh Phạm Thị Thảo Nhi Trần Thị Thanh Thúy Dương Thị Yến Linh Nguyễn Thị Ngân Nguyễn Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Thanh Loan Đặng Duy Linh Tăng Thị Huyền Linh Lê Hiền Hoàng Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Lan Lê Thị Minh Thảo Đỗ Hương Ly Nguyễn Thị Kim Tuyết Huỳnh Thị Hồng Trang Tạ Thị Nhung Trần Thị Hương Giang Nguyễn Thị Hà Lã Việt Hằng Trần Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Quỳnh Huỳnh Thị Mỹ LÊ THỊ BÍCH LIÊN Nguyễn Ngọc Thanh Trúc Phạm Thị Việt Hà Bùi Thị Lộc Đặng Thị Thảo Hồ Thái Ánh Mai Nguyễn Lê Thanh Hương Hà Mỹ Dung