Cây ngã đè tử vong học sinh, trách nhiệm thuộc về ai?

Mới đây trên địa bàn Quận 3, TP.HCM, sau một cơn mưa to, sáng hôm sau tại trường THCS Bạch Đằng một gốc cây phượng đã ngã đổ và khiến một em học sinh tử vong, và nhiều em khác bị thương. Sự việc đáng tiếc xảy ra là điều không ai mong muốn, tuy nhiên khi nó đã xảy ra rồi thì câu hỏi pháp lý đặt ra là trách nhiệm trong trường hợp này thuộc về ai?

Trách nhiệm thuộc về người quản lý cây

Điều 604 Bộ Luật dân sự 2015 có quy định:

Điều 604. Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.

Trong trường hợp này, chủ sở hữu cây phượng ngã đè học sinh tử vong là Trường THCS Bạch Đằng, nếu không có trường hợp đặc biệt nào khác thì trách nhiệm bồi thường thuộc về nhà trường.

Tuy nhiên nếu trong quá trình hoạt động, nhà trường có phân công cho cá nhân nào khác trách nhiệm quản lý cây xanh trong trường hoặc có thuê dịch vụ quản lý cây xanh bên ngoài thì cá nhân/tổ chức được giao nhiệm vụ, trách nhiệm quản lý cây xanh đó chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Căn cứ để xác định việc có phân công quản lý cây phượng hay không dựa vào hợp đồng lao động, bản phân công công tác hoặc hợp đồng thuê dịch vụ bên ngoài…

Như vậy, ở trong trường hợp này, người đại diện hợp pháp của các nạn nhân trong vụ ngã cây tại trường THCS Bạch Đằng có quyền làm đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại do xâm phạm tính mạng, sức khỏe đối với cá nhân/tổ chức chịu trách nhiệm.

Không phải trường hợp nào cây ngã làm tử vong cũng phải bồi thường

Theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015, nếu sự cố xảy ra do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng theo quy định thì Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Theo khoản 1 Điều 156 BLDS 2015 quy định:

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Tại địa bàn TPHCM, vào chiều tối ngày hôm qua (ngày 25/5/2020) có xảy ra mưa lớn. Tuy nhiên để xác định cây phượng ngã đổ sang nay có phải do mưa lớn gây ra hay không thì cần phải có điều tra làm rõ rằng cá nhân/tổ chức có trách nhiệm quản lý trông coi cây xanh đã áp dụng mọi biện pháp phòng ngừa, cảnh báo hay chưa (như có biện pháp cắt tỉa cây trước khi có dự báo mưa bão, chặt hạ những cây, cành cây có nguy cơ ngã, gãy…). Cụ thể, ở đây nếu nhà trường/người có tránh nhiệm quản lý đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa mà sự cố vẫn xảy ra thì sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường.

 

Theo NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
4.476