Chẳng có công việc nào không thể đưa bạn thành triệu phú, trừ khi chính bạn mắc kẹt trong 3 lối suy nghĩ nghèo khó thường gặp: Từ bỏ đi trước khi quá muộn!

Cách bạn suy nghĩ sẽ quyết định cách bạn thành công, nhưng cũng có thể là thất bại thảm hại.

Các nhà tâm lý học cho rằng cuộc sống nghèo khó không đáng sợ, thứ đáng sợ nhất lại nằm trong chính lối suy nghĩ nghèo khó, không dám thay đổi, không dám bứt phá của mỗi người. Đó mới là nguyên nhân chính làm cho chúng ta luôn mắc kẹt trong sự khó khăn, đã nghèo lại hoàn nghèo, là vật cản to lớn nhất trên con đường phát triển về sau.

Nếu rơi vào 3 kiểu suy nghĩ tuần hoàn ác tính sau đây mà không sớm ngày thay đổi, cho dù bạn đang làm công việc tốt nhất trên thế giới cũng chẳng đạt được đỉnh cao thành công mình mong muốn.

1. Xem nhẹ giá trị thời gian

Nghèo khó có nghĩa là thiếu tiền. Mà từ góc độ kinh tế học, nếu bạn thiếu một cái gì đó, bạn sẽ coi thứ đó đặc biệt quan trọng. Mà thứ gì có sẵn trong tay, bạn sẽ dễ dàng xem nhẹ nó. Thời gian chính là một giá trị điển hình luôn bị người ta dễ dàng bỏ qua như vậy.

Có lần, tôi giới thiệu một cuốn sách chuyên đề tài chính rất đáng suy ngẫm trên diễn đàn kinh tế nổi tiếng, cuốn sách cũng khá phổ biến và không quá đắt tiền, chỉ cần tìm kiếm trên mạng là có thể dễ dàng đặt mua bản online hoặc bản sách giấy. Tuy nhiên, có người lại hỏi xin tôi ebook (sách điện tử) miễn phí. Vì không có nên tôi đã trả lời anh ta ngay.

Sau đó một tuần, tôi để ý thấy anh ta không ngừng nhắn tin tìm kiếm ebook miễn phí của cuốn sách đó trên tất cả các trang web lớn, các diễn đàn chia sẻ và các fanpage cộng đồng. Dường như với người đó, phải tìm bằng được bản sách miễn phí mới đọc chứ nhất quyết không bỏ ra vài chục ngàn đồng để mua. Thế nhưng, không phải thứ gì dính nhãn "miễn phí" cũng thực sự miễn phí. Chẳng lẽ thời gian cả tuần trời anh ta bỏ ra để đi khắp nơi dò hỏi không đáng giá hay sao?

Thay vì lãng phí giá trị thời gian như vậy, chúng ta phải nhớ 2 điểm sau:

Một là, xây dựng khái niệm về giá trị thời gian, ngừng làm những chuyện tốn thời gian vô bổ như trên;

Hai là, hãy nhớ rằng trên đời này có 2 loại phí tổn không thể tìm lại: Tiền tiêu sai mục đích và thời gian lãng phí bỏ không.

Chẳng có công việc nào không thể đưa bạn thành triệu phú, trừ khi chính bạn mắc kẹt trong 3 lối suy nghĩ nghèo khó thường gặp: Từ bỏ đi trước khi quá muộn! - Ảnh 1.

Thời gian chính là một giá trị điển hình luôn bị người ta dễ dàng bỏ qua.

2. Không có chủ kiến

Từng có một câu hỏi rất nổi trên mạng xã hội như sau: "Mục tiêu cuộc đời của bạn là gì?"

Trên thực tế, đa phần chúng ta luôn vô tình trở thành cái bóng của người khác. Mọi người xung quanh sống thế nào, chúng ta cũng muốn sống như thế. Nhìn anh hàng xóm trở thành CEO cưới được cô vợ xinh đẹp nhà giàu, bạn cũng tự dưng khao khát được như vậy. Hay trong xóm có người chơi cổ phiếu mà giàu lên, tất cả dân xung quanh cũng tự dưng bỏ lao động mà học theo cách làm đó. Nhìn một cách khách quan, chẳng lẽ đây không phải một biểu hiện thiếu chủ kiến hay sao? Đến cuộc đời của mình cũng lười định hướng, chỉ muốn dập khuôn đi theo lối mòn của người xung quanh thì sao có thể tạo ra sự đột phá?

Cũng giống như việc đầu tư, nhiều người không nghiên cứu cách thức phát sinh tiền lời, không biết dự án có đáng tin cậy hay không, thậm chí không biết sản phẩm đầu tư với mục đích gì, chỉ thấy người khác đổ tiền vào đó thì mình cũng bắt chước theo, chỉ quan tâm kết quả mà không hỏi rõ quy trình, đến cuối cùng đa số đều rơi vào cảnh mất tiền oan hoặc bị lừa trắng tay.

3. Tầm nhìn thiển cận

Ở chợ Ấn Độ có một nhóm tiểu thương bán rau củ quả nhỏ lẻ. Mỗi buổi sáng, họ sẽ vay 1.000 rupee để đi nhập hàng, cả ngày buôn bán thu về 1.100 rupee thì buổi tối hôm đó, họ sẽ phải trả 1.050 rupee cho chủ nợ. Nói cách khác, thu nhập một ngày của họ chỉ vỏn vẹn là 50 rupee. Nhưng nếu biết cách tiết kiệm chỉ chi tiêu một nửa số tiền đó thì sau 40 ngày, họ đã có trong tay 1.000 rupee mà không cần phải đi vay nợ.

Tuy nhiên, không có tiểu thương nào làm như vậy. Họ vẫn không ngừng vay tiền và trả tiền lãi mỗi ngày như thế. Họ từ chối sự thay đổi, từ chối những sự lựa chọn mới cho dù chúng mở ra một con đường tốt đẹp hơn về lâu dài.

Chẳng có công việc nào không thể đưa bạn thành triệu phú, trừ khi chính bạn mắc kẹt trong 3 lối suy nghĩ nghèo khó thường gặp: Từ bỏ đi trước khi quá muộn! - Ảnh 2.

Lựa chọn những điều dễ dãi cho bản thân hôm nay, còn khó khăn ngày mai thì ai sẽ là người giải quyết? Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi đó cho bản thân và đi tìm câu trả lời chưa? Đừng quên, cách bạn nghĩ sẽ quyết định cách bạn thành công nhưng đồng thời, cũng có thể biến bạn trở nên thất bại thảm hại.

Không chỉ vậy, ở những vùng nghèo khó khác trên thế giới, ví dụ như các quốc gia Nam Phi, người ta càng chi nhiều tiền hơn cho các đám cưới, của hồi môn, đám tang và các hoạt động lễ tết khác theo phong tục cổ truyền, cho dù số tiền đó "ngốn" hết toàn bộ thu nhập cả năm vừa qua. Không thiếu trường hợp trẻ con phải bỏ học để gia đình có đủ tiền tổ chức một đám tang lớn cho người thân vừa qua đời.

Tại sao họ không dùng số tiền đó để đầu tư vào những mục đích thiết thực hơn, có ích hơn và đem lại nguồn thu nhập cao hơn? Đa phần là do họ không đặt ra những mục tiêu cụ thể cho sự phát triển trong tương lai mà chỉ chú trọng nhu cầu hiện tại. Có lẽ các tiểu thương ở khu chợ nghèo Ấn Độ không thích ăn uống tiết kiệm. Cũng như các gia đình Nam Phi thích tổ chức tiệc tùng vui vẻ cả tuần trời. Họ lựa chọn những điều dễ dãi cho bản thân hôm nay, còn khó khăn ngày mai thì ai sẽ là người giải quyết? Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi đó cho bản thân và đi tìm câu trả lời chưa? Đừng quên, cách bạn nghĩ sẽ quyết định cách bạn thành công nhưng đồng thời, cũng có thể biến bạn trở nên thất bại thảm hại.

2.256 

Viet Uong Van Quốc Cường Nguyễn Nguyễn Quốc Đạt Trần Hoài Anh Lượng Đỗ văn nguyễn minh tường Tuan Nguyen Phạm Ngọc Hoàng Nguyễn Minh Đức Lê Văn Hưng Vũ Việt Nam Nguyễn Minh Thắng Nguyễn Tất Thành Nguyễn Văn Tôn Nguyễn Thái Thanh Tùng Huỳnh Thanh Long Nguyễn Văn Hưng Lô Trung Dũng Nguyễn Văn Thảo Nguyễn Văn Tuấn Lê Mạnh Hùng Cường Lê Quang Tuấn Trần Hữu Phước Hoàng Minh Trí Lưu Công Quyền văn đồng Nguyễn Thanh Viễn Phú Trần Anh Vũ Phạm Hoàng Hải Nam Trần Đức Hoà Nguyễn Văn Hiếu Đỗ Xuân Thái Nguyễn Quốc Vương Phu Ngo Lê Hoàng Nam Đinh Hiếu Nghĩa Nguyễn Tân Dũng Bùi Thanh Trọng Lưu Huyền Linh Dương Thị Bảo Trâm Trần Thanh Phương Đỗ Thị Thanh Ngà Trần Thị Tân Huyền Nguyễn Phương Nga Huỳnh Thị Tân Đỗ Thụy Tường Vy Trần Thu Hà Châu Mỹ Kim Tú Anh Trịnh Thị Thùy Trang Trần Thanh Huyền Tô Hồng Mai Nguyễn Thị Tú My Phạn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Thị Lê Hồng Sương Lương Thị Phương Lan Nguyễn Thị Thu Diệu Phạm Thị Ánh Nguyệt Lương Thị Minh Hạnh Nguyễn Thị Thanh Hiền Nguyễn Trần Diệu Nhi Phạm Lan Anh Lê Mai Mai Lại Thị Minh Huyền Trần Thị Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Ngọc Trâm Bùi Thị Khánh Hoa Trần Lê Phương Thuy Ngô Thị Minh Hiền Nguyễn Thu Hương Đinh Thị Hồng Nguyễn Phượng Uyên Trang Hoàng Thị Phượng Nguyễn Vũ Hương Quỳnh Cao Hồ Điệp Nguyễn Thị Hương giang Phạm Thị Bích Duyên Nguyễn Từ Thảo Ngân Thiên Tú Đặng Ngọc Kim Khuê Đỗ Minh Tâm Nguyễn Thị Hằng HR NYOKO Trần Thanh Phương Lê Thị Bạch Vân Mai Hương Thi Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Võ Thị Hương Ly Nguyễn Thị Mỹ Tiên Nguyễn Thị Bích Vân Nguyễn Thị Quyên H-iền A-nh Nguyễn Quỳnh Hương Sơn Thị Bích Phụng Nguyễn Thị Ngọc Anh Phạm Thị Tiến VÕ THỊ MỸ DUYÊN Lê Phương Lan Nguyễn Thị Kiều Ánh Thanh Thanh Ngô Ngọc Lâm Bùi Thị Quế Lê Thanh Ngân Lê Thị Thu Đinh Thị Hoa Nguyễn Thị Kiều Chinh Phan Hồ Hồng Nga Võ Thị Kim Lý Phan Kim Nghi Bùi Mai Chi Đỗ Thị Phương Lê Thị Hoa Lê Thị Thùy Linh Vũ Hương Quỳnh