Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Quyền lợi của người lao động đã được bảo vệ ở cấp độ cao nhất

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, bắt đầu từ ngày 1/1/2018, hai hành vi gian lận bảo hiểm và trốn đóng bảo hiểm xã hội đã được hình sự hóa. Điều đó có nghĩa là quyền lợi của người lao động đã được bảo vệ ở cấp độ cao nhất.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Quyền lợi của người lao động đã được bảo vệ ở cấp độ cao nhất
Đại biểu Trương Thị Bích Hạnh (Đoàn Bình Dương) chất vấn liên quan vấn đề bảo hiểm xã hội

Tại phiên chất vấn Quốc hội sáng nay (1/11), đại biểu Trương Thị Bích Hạnh (Đoàn Bình Dương) hỏi: Hướng giải quyết của ngành Tòa án về vướng mắc liên quan đến quyền khởi kiện của các tổ chức công đoàn đối với các doanh nghiệp nợbảo hiểm xã hội.

Từ những vướng mắc trên, Nghị quyết 55 của Quốc hội về hoạt động chất vấn đã giao cho ngành Tòa án thống nhất công tác xét xử liên quan đến nợ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên một năm qua thì vấn đề này vẫn chưa có nhiều tiến triển, xin Chánh án cho biết hướng giải quyết của ngành Tòa án trong thời gian tới?

Trả lời chất vấn này Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết: Những việc ngành Tòa án đã làm từ sau kỳ họp theo Nghị quyết 55 đến nay liên quan đến quyền khởi kiện của tổ chức công đoàn đối với các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội là:

Thứ nhất, TANDTC đã tổ chức hai cuộc họp bàn về vấn đề này có sự tham dự của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Tông công ty bảo hiểm Việt Nam, các cơ quan Quốc hội, Ủy ban dân nguyện, Ủy ban các vấn đề xã hội, Ủy ban Tư pháp, Ban Nội chính Trung ương.

Thứ hai, TANDTC đã phối hợp với Tổng công ty bảo hiểm Việt Nam tổ chức một buổi hội thảo liên quan đến những vướng mắc về quyền khởi kiện trong lĩnh vực bảo hiểm.

Thứ ba, TANDTC cũng đã tập huấn toàn ngành về triển khai những chủ trương mới của Luật liên quan đến vấn đề bảo hiểm.

Hiện nay, TANDTC cũng đang phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để có hướng dẫn cho bảo hiểm cũng như hệ thống Tòa án xử lý những vấn đề liên quan.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Quyền lợi của người lao động đã được bảo vệ ở cấp độ cao nhất
Chánh án Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn của đại biểu tại phiên chất vấn sáng nay (1/11) 

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng cho biết, bắt đầu từ ngày 1/1/2018, hai hành vi gian lận bảo hiểm và trốn đóng bảo hiểm xã hội đã được hình sự hóa. Những hành vi này đã được quy định là tội phạm ở các Điều 214 và Điều 216 của Bộ luật Hình sự. Với quy định này, Tòa án sẽ không xử cá hành vi này theo trình tự dân sự nữa. Điều đó có nghĩa là quyền lợi của người lao động đã được bảo vệ ở cấp độ cao nhất, tức là ai xâm phạm quyền này đều đã trở thành tội phạm.

"Với điều luật này, không chỉ các tổ chức công đoàn, mà cả người dân, người lao động nếu phát hiện ra doanh nghiệp nào vi phạm, gian lận bảo hiểm, trốn đóng bảo hiểm đều có nghĩa vụ báo cho cơ quan điều tra, cơ quan kiểm sát để khởi tố điều tra. Khi đó Tòa án sẽ xét xử một cách nghiêm minh" Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định.

"Đây cũng chính là quyền lợi của tổ chức công đoàn và người dân. Về phía ngành Tòa án cũng rất khuyến khích người dân, và các tổ chức phát hiện những hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm giúp cho Tòa án cơ cơ sở xử lý", Chánh án bày tỏ.

Đồng thời Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết thêm, vì Luật mới đi vào cuộc sống chưa được một năm,cho nên từ tổng kết thực tiễn xét xử có điều gì vướng mắc ngành Tòa án sẽ có các tổng kết và hướng dẫn thêm.

Trọng Bằng

Theo Báo Công lý
2.111 

Đặng Khánh Hùng Trần Mạnh Chung Nguyễn Minh Việt Nguyễn Hùng Dương Phạm Văn Chính Trần Bảo Hoàng Huỳnh Gia Bảo Nguyễn Minh Tuấn Công Huy Phạm Phạm Minh Tuấn Nguyễn Trí Dũng Trần Trúc Lê Quỳnh Ngô Hiệp Ý Phan Tuấn Đạt Nguyễn minh hải Lương Hoàng Dương Mai Việt Huy Lê Quang Định Lâm Quốc Việt Trần Xuân Tú Trần Thế Anh Minh Phương Tạ Quang Vinh Trịnh Tuấn Anh Mai Duy Toàn Trịnh Minh Đăng Trương Vô Kỵ Ngô Văn Đài Tô Vĩ Toàn Đặng Thị Kiều Trinh Vũ Phương Trà Đoàn Huỳnh Thu Trang Nguyễn Thị Cẩm Tú Trần Nguyễn Mỹ Duyên Ngô Thúy Hoa Trần Thị Dinh Nguyễn Thị Huệ Lê Hoàng Trâm Phạm Thị Hồng Ngân TRẦN MINH THẢO Nguyễn Thị Phượng Trần Thị Dinh Trương Ngọc Như Tiến Thị Thu Huyền Quỳnh Lam Đỗ Thị Hà Bùi Thị Thùy Dung Ngô Vũ Thảo Vy Nguyễn Ngọc Tú Dương Thị Bích Hồng Phan Văn Tú Vũ Thuỷ Tiên Lê Thị Thúy Duy Ngô Nguyễn Thiên Duyên Trịnh Thị Xuân Thủy Phạm Thị Quy Đào Thị Thu Hồng Bùi Thị Hồng Nguyên Trần Thị Hậu Huỳnh Thùy Như Huỳnh Nguyễn Kim Phượng Phạm Thị Trà My Trương Thị Bích Trâm Đào Thị Khánh Linh Phùng Thị Hồng Ngọc Trần Thị Diễm Hằng Lê Thị Hoài Thu Nguyễn Thị Ngọc Thảo Nguyễn Thanh Thủy HỒ NGUYỄN PHƯƠNG NGHI Nguyễn Thanh Tú Nông Thị Vân Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Ngọc Tuyết Cao Thị Diệu Nguyễn Thị Thanh Hải Đào Thị Kiều Diễm Phương Nghi Văn Thị Phương Phạm Thị Phương Thanh Nguyễn Thị Lan Đỗ Thanh Hương Đỗ Thị Hường Phạm Thị Chuyền Nguyễn Thị Tuyết Trinh Nguyễn Hồng Nhi Lê Diễm Hương Trần Thu Thảo Trần Thị Ngọc Diễm Nguyễn Kim Khoa Nguyễn Thị Hằng Hoàng Kiều Thu Ma Thị Bích Ngọc Võ Minh Thư Đinh Vũ Mai Anh Trần Thị Hằng Nguyễn Thị Vân Hồng Lê Diệu Linh Tiêu Hồng Tú My Hoàng Thị Kim Nhung Nguyễn Thị Mai Thùy Phạm Thị Thu Hương Nguyễn Thị Đào Nguyễn Phương Thảo Nguyễn Thủy Tiên Trần Thị Ngọc Phương Linh Thị Chinh Lưu Nhật Mai Trần Thị Linh Nguyễn Thị Lệ Hằng Nguyễn PhươngAnh Võ Thị Kim Chi Hồ Cảnh Xuân Diệp Thị Thu Hằng Châu Thị Mỹ Duyên Nguyễn Bảo Duyên Đặng Ái Duy Đặng Thanh Nhật Vy Đỗ Thị Mai Võ Thị Cẩm Mỹ Đỗ Huyền Trân Võ Thị Ly