Chủ nhà đuổi người thuê ra khỏi nhà vì quá 07 ngày hạn đóng tiền nhà là trái luật

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip nói về việc một người chủ cho thuê nhà tiến hành khóa cửa, đòi lại nhà và lấy toàn bộ tiền cọc khi người thuê không đóng tiền nhà khi đã quá thời hạn đóng 07 ngày.

Khi trưng hợp đồng thuê ra thì mới biết đúng là hai bên đã có thỏa thuận về việc nếu quá 07 ngày mà không đóng tiền nhà thì bên thuê sẽ bị mất tiền cọc. Câu hỏi về tình và lý đã được đặt ra. Nhiều ý kiến tranh cãi trên các diễn đàn mạng xã hội. Nhiều người tỏ ra bức xúc vì người chủ nhà hành động không có “tâm”, chỉ biết làm theo hợp đồng mà không nghĩ đến cái “tình” trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 đang gây ra khó chăn cho cả nước.

Bàn về hệ quả pháp lý của vấn đề này, có nhiều ý kiến cho rằng hợp đồng thuê giữa hai chủ thể nêu trên có điều khoản vô hiệu. Vậy có hay không sự vô hiệu một phần trong hợp đồng thuê này, quý độc giả cùng NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT xem lại một chút các quy định pháp luật có liên quan.

Ở đây, chủ nhà và người thuê nhà đã có thỏa thuận về thời hạn đóng tiền nhà và hậu quả pháp lý khi không thực hiện đúng thỏa thuận đó (bị lấy lại nhà và mất tiền cọc). Cụ thể hai bên đã thỏa thuận thời hạn là 07 ngày, nếu không đóng tiền nhà thì hợp đồng sẽ bị chấm dứt, bên thuê mất tiền cọc.

Tại Luật nhà ở 2014, cụ thể tại Điểm b Khoản 2 Điều 132 có quy định về thời hạn chấm dứt hợp đồng thuê khi không đóng tiền nhà, cụ thể như sau:

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

 

 

Không có mô tả ảnh.

Một số ý kiến cho rằng thỏa thuận trong hợp đồng giữa hai bên đã vi phạm Luật nhà ở vì Luật nhà ở có quy định rằng không đóng tiền nhà quá 03 tháng thì hợp đồng mới bị đơn phương chấm dứt. Thỏa thuận 07 ngày là thỏa thuận vô hiệu vì trái với quy định của Luật.

Chúng ta cùng quay lại với Bộ luật dân sự 2015, xem lại những nguyên tắc cơ bản của quan hệ dân sự được Luật quy định như thế nào.

Tại Khoản 2 Điều 3 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

“Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.”

Tại Khoản 1 Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định về các điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực:

 

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Cùng quay lại với Luật nhà ở 2014, như đã đề cập ở trên, theo quy định tại Điều 132 về thời hạn chấm dứt hợp đồng thuê khi bên thuê không đóng tiền nhà đúng hạn phải là 03 tháng trở lên. Cũng tại Luật này, tại Khoản 9 Điều 6 có quy định việc thực thiện, thỏa thuận hợp đồng thuê trái với quy định của Luật là điều cấm.

Từ những căn cứ trên, ta có thể kết luật thỏa thuận thời hạn đóng tiền nhà là 07 ngày, nếu quá 07 ngày thì hợp đồng đơn phương bị chấm dứt là một thỏa thuận vô hiệu trước pháp luật. Người thuê nhà hoàn toàn có quyền khởi kiện chủ nhà ra Tòa án nhân dân quận Tân Bình để bảo vệ quyền lợi của mình nếu như người chủ nhà tiếp tục có hành vi cản trở không cho mình tiếp tục thuê và tiến hành đòi lại nhà.

 

Theo NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
4.528 

Nguyễn Trung Thành Nguyễn Hoàng Long Bạch Hoàng Sang Đào Mạnh Vũ Ngọ Duy Tuấn Trần Minh Hiếu Đàm Quang Trung Trần Anh Minh Đỗ Quốc Việt Trương Ngọc Bích Filippo Sala Đoàn Tuấn Em Nguyễn Tu Tuấn Lương Hàn Kham Hồ Quang Sáng Vũ Đình Trường Nguyễn Thành Tích Nguyễn Mạnh Hùng Đoàn Ka Nhạc Quản Trần Trọng Thi Nguyễn Phi Toàn Nguyễn Văn Tuấn Lê Bá Hoàng Long Nguyễn Tấn Hưng Dinh Duy Thịnh Nguyễn Thế Anh Phạm Công Bùi Công Bằng Trần Bá Niên Phạm Quốc Huy Bùi Tấn Thảo Nguyễn Minh Vũ Phùng Thành Thiện Ngô Tiến Dũng Nguyễn Hoàng Phương Ngô Minh Hoàng A Ly Wis Nguyễn Nhựt Tân Đoàn Tuấn Em Huỳnh Lê Trường Thịnh Lê Thành Quang Nguyễn Ngọc Thảo Vũ Thị Hồng Phúc Nguyễn Thị Bích Thủy Nguyễn Thị Hoàng Hôn Trần Thị Diệu Khuê Trương Ngọc My Bùi Vũ Tuyền Nguyễn Ngọc Anh Hoàng Thị Nguyên Kiều Thị Thiết Bùi Ngọc Phương Thảo Phạm Thị Hồng Nhung Diệp Ngọc Quí Nguyễn Thị May Ngô Kim Đính Nguyễn Thị Ngọc Minh Trương Thiên Hương Võ Thị Nguyệt Mạch Tiểu Mi Nguyễn Bảo Thảo My Lê Thị Nhị Lại Thị Thu Hằng Đỗ Thị Thu Thủy Hồ Thị Thanh Tâm Võ Thị Hồng Sương Trịnh Thanh Hằng Ngọc Lan Dương Kim Huệ Trịnh Thị Xuân Hồng Nguyễn Thị Thúy Phượng Phạm Ngọc Phương Đông Nguyễn Kim Hoàng Nguyễn Minh Thi Lý Hồng Loan Phạm Thị Hoà Phạm Thị Vân Đinh Hương Giang Triệu Hiển Vân Trịnh Thùy Dương Nguyễn Hương Ly Nguyễn Thị Kim Ngọc Lâm Bảo Ngọc Anh Nguyễn Thùy Dung Nguyễn Minh Trâm Nguyễn Châu Thảo Vy Trần Như Ngọc Đặng Diệu Thúy Nguyễn Thị Ngọc Thúy Nguyễn Lê Ngọc Hiền Ngô Thị Phương Trần Thị Hoài Thu Trần Thị Quyên Nguyễn Thị Thanh Hải Huỳnh Thị Song Thuỳ Lê Thị Phương Huệ Lê Ngọc Diễm Hương Trang Hoàng Vũ Thị Bích Phương Phạm Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thảo Vy Đỗ Thị Thu Thủy Trần Thị Quyên Nguyễn Thị Thuý An Hoàng Thu Huyền Trần Phương Lan Đỗ Thị Ngọc Bích Trúc Nguyên Lê Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Trang Nguyễn Phương Thảo Võ Hoàng Nữ Nguyễn Hoàng Triều Thảo Trần Thị Ngọc Ánh Khanh Nguyen Nguyễn Thị Phương Thùy Nguyễn Thị Trâm Nguyễn Trần Tuyết Mai Trần Phương Hoàng My Đồng Phước Hồng Vy Nguyễn Thị Thu Hiền Hồng Gấm Nguyễn Thị Nguyễn Thu Huyền Lò Thị Hương Giang Nguyễn Ngọc Nhã Khanh Tô Thị Hải Vân Bùi Thị Tố Uyên Nguyễn Ngọc Huyền Trâm Ngô Ngọc Phương Khánh Tăng Mỹ Liên Hồ Thị Thùy Trang Thái Kim Ngân Bùi Lê Chi Mai Trịnh Thị Phương Nguyễn Thị Kim Loan Nguyễn Phan Anh Thư Đinh Thị Cẩm My Nguyễn Thị Vân Anh Thu Nga Lê Thị Hoài Nhi Lê Đỗ Anh Thư