Chủ nhà đuổi người thuê ra khỏi nhà vì quá 07 ngày hạn đóng tiền nhà là trái luật

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip nói về việc một người chủ cho thuê nhà tiến hành khóa cửa, đòi lại nhà và lấy toàn bộ tiền cọc khi người thuê không đóng tiền nhà khi đã quá thời hạn đóng 07 ngày.

Khi trưng hợp đồng thuê ra thì mới biết đúng là hai bên đã có thỏa thuận về việc nếu quá 07 ngày mà không đóng tiền nhà thì bên thuê sẽ bị mất tiền cọc. Câu hỏi về tình và lý đã được đặt ra. Nhiều ý kiến tranh cãi trên các diễn đàn mạng xã hội. Nhiều người tỏ ra bức xúc vì người chủ nhà hành động không có “tâm”, chỉ biết làm theo hợp đồng mà không nghĩ đến cái “tình” trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 đang gây ra khó chăn cho cả nước.

Bàn về hệ quả pháp lý của vấn đề này, có nhiều ý kiến cho rằng hợp đồng thuê giữa hai chủ thể nêu trên có điều khoản vô hiệu. Vậy có hay không sự vô hiệu một phần trong hợp đồng thuê này, quý độc giả cùng NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT xem lại một chút các quy định pháp luật có liên quan.

Ở đây, chủ nhà và người thuê nhà đã có thỏa thuận về thời hạn đóng tiền nhà và hậu quả pháp lý khi không thực hiện đúng thỏa thuận đó (bị lấy lại nhà và mất tiền cọc). Cụ thể hai bên đã thỏa thuận thời hạn là 07 ngày, nếu không đóng tiền nhà thì hợp đồng sẽ bị chấm dứt, bên thuê mất tiền cọc.

Tại Luật nhà ở 2014, cụ thể tại Điểm b Khoản 2 Điều 132 có quy định về thời hạn chấm dứt hợp đồng thuê khi không đóng tiền nhà, cụ thể như sau:

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

 

 

Không có mô tả ảnh.

Một số ý kiến cho rằng thỏa thuận trong hợp đồng giữa hai bên đã vi phạm Luật nhà ở vì Luật nhà ở có quy định rằng không đóng tiền nhà quá 03 tháng thì hợp đồng mới bị đơn phương chấm dứt. Thỏa thuận 07 ngày là thỏa thuận vô hiệu vì trái với quy định của Luật.

Chúng ta cùng quay lại với Bộ luật dân sự 2015, xem lại những nguyên tắc cơ bản của quan hệ dân sự được Luật quy định như thế nào.

Tại Khoản 2 Điều 3 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

“Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.”

Tại Khoản 1 Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định về các điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực:

 

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Cùng quay lại với Luật nhà ở 2014, như đã đề cập ở trên, theo quy định tại Điều 132 về thời hạn chấm dứt hợp đồng thuê khi bên thuê không đóng tiền nhà đúng hạn phải là 03 tháng trở lên. Cũng tại Luật này, tại Khoản 9 Điều 6 có quy định việc thực thiện, thỏa thuận hợp đồng thuê trái với quy định của Luật là điều cấm.

Từ những căn cứ trên, ta có thể kết luật thỏa thuận thời hạn đóng tiền nhà là 07 ngày, nếu quá 07 ngày thì hợp đồng đơn phương bị chấm dứt là một thỏa thuận vô hiệu trước pháp luật. Người thuê nhà hoàn toàn có quyền khởi kiện chủ nhà ra Tòa án nhân dân quận Tân Bình để bảo vệ quyền lợi của mình nếu như người chủ nhà tiếp tục có hành vi cản trở không cho mình tiếp tục thuê và tiến hành đòi lại nhà.

 

Theo NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
3.739 

Vũ minh đức Lê Nguyễn Vân Toàn Trần Trọng Hữu Cao Văn Mạnh Bùi Thanh Hoan Nguyễn Minh Hoàng Phạm Ngọc Hưng Võ Mậu Hải Phùng Anh Đức Nguyễn Văn Trường Đỗ Anh Dũng Đỗ Văn An TRẦN CHÍ NGUYỆN Lê Đặng Tấn Đạt Nguyễn Ánh Dương Nguyễn Hữu Hiệp Võ Ngọc Quang Huy Nguyễn hoàng thế oanh Lê Anh Tuấn Nguyễn Văn Khuê Nguyễn Giang Trung Nghĩa Bùi Ngọc Luật Lại Hữu Nam Lê Xuân Cương Trần Chí Nguyện Ngô Thị Anh Vân Nguyễn thị chinh Mai Thị Thoan Nguyễn Thị Thu Thảo Hoàng Thị Thơm Đỗ Thị Dung Nguyễn Thuỳ Linh Nguyễn Thị Mùi Nhữ Thị Ngọc Ánh Đặng Lâm Thanh Đào Thị Quỳnh Ngô Hồng Mỹ Tiên Hồ Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Thủy Phan Nhựt Thương Trúc Nguyễn Thị Hải Trần Hồng Anh Đoàn Như Hoài K' Sang Thị Minh Thư Lê Thúy Quỳnh Phạm Thủy Trần Thị Ngọc Trâm Lê Thị Thủy Phan Lý Minh Tùng Hà Khánh Ngân Lê Thùy Linh Nguyễn Nhật Thanh Nguyên Nguyễn Thị Thanh Lam Lê Vũ Ngọc Trâm Nguyễn Linh Trang Nguyễn Thị Hương Phạm Ngọc Mỹ Hương Nguyễn Thảo Nguyễn Minh Thư Đặng Lâm Thanh Nguyễn Thị Hồng An Nguyễn Thị Lam Thuyên Phan Ngọc Luyến Đinh Thị Quỳnh Anh Phạm Quỳnh Anh Nguyễn Thị Kim Anh Nguyễn Thanh Quý Huỳnh Thị Tuyết Trinh Tạ Thị Ngọc Thái Thị Việt Mơ Trần Thị Cẩm Tiên Lưu Thị Phượng Đặng Thị Hường Phạm Thị Bích Vân Nguyễn Thị Hương Lan Lê Thị Thanh Trúc Nguyễn Thị Ngọc Huyền Trần Quốc Tùng Nguyễn Thị Minh Huyền Trần Hiểu PHẠM NGỌC HÀ Trà Thị Thu Dung Nguyễn Hoàng Kim Thy Phạm Thị Thanh Thảo Hoàng Thị Kim Oanh Văn Thị Bé Hoa Phan Thanh Trà Mai Thúy Khoa Phương Thành Huỳnh Thị Ngọc Huyền Lê Thị Loan Trương Thị Ngọc Huyên Chu Thị Bích Nguyễn Phương Ly Thu Trương Phan Thanh Trà Nguyễn Thị Hạnh Nguyễn Thị Bé Huỳnh Hồ Thị Mỹ Liên Nguyễn Thị Phụng Nguyễn Thị Bích Trăm Nguyễn Thị Ngọc Ly Tống Thị Tho Mai Thị Uyên Phạm Thị Yến Ngọc Nguyễn Thị Phúc