Chủ nhà đuổi người thuê ra khỏi nhà vì quá 07 ngày hạn đóng tiền nhà là trái luật

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip nói về việc một người chủ cho thuê nhà tiến hành khóa cửa, đòi lại nhà và lấy toàn bộ tiền cọc khi người thuê không đóng tiền nhà khi đã quá thời hạn đóng 07 ngày.

Khi trưng hợp đồng thuê ra thì mới biết đúng là hai bên đã có thỏa thuận về việc nếu quá 07 ngày mà không đóng tiền nhà thì bên thuê sẽ bị mất tiền cọc. Câu hỏi về tình và lý đã được đặt ra. Nhiều ý kiến tranh cãi trên các diễn đàn mạng xã hội. Nhiều người tỏ ra bức xúc vì người chủ nhà hành động không có “tâm”, chỉ biết làm theo hợp đồng mà không nghĩ đến cái “tình” trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 đang gây ra khó chăn cho cả nước.

Bàn về hệ quả pháp lý của vấn đề này, có nhiều ý kiến cho rằng hợp đồng thuê giữa hai chủ thể nêu trên có điều khoản vô hiệu. Vậy có hay không sự vô hiệu một phần trong hợp đồng thuê này, quý độc giả cùng NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT xem lại một chút các quy định pháp luật có liên quan.

Ở đây, chủ nhà và người thuê nhà đã có thỏa thuận về thời hạn đóng tiền nhà và hậu quả pháp lý khi không thực hiện đúng thỏa thuận đó (bị lấy lại nhà và mất tiền cọc). Cụ thể hai bên đã thỏa thuận thời hạn là 07 ngày, nếu không đóng tiền nhà thì hợp đồng sẽ bị chấm dứt, bên thuê mất tiền cọc.

Tại Luật nhà ở 2014, cụ thể tại Điểm b Khoản 2 Điều 132 có quy định về thời hạn chấm dứt hợp đồng thuê khi không đóng tiền nhà, cụ thể như sau:

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

 

 

Không có mô tả ảnh.

Một số ý kiến cho rằng thỏa thuận trong hợp đồng giữa hai bên đã vi phạm Luật nhà ở vì Luật nhà ở có quy định rằng không đóng tiền nhà quá 03 tháng thì hợp đồng mới bị đơn phương chấm dứt. Thỏa thuận 07 ngày là thỏa thuận vô hiệu vì trái với quy định của Luật.

Chúng ta cùng quay lại với Bộ luật dân sự 2015, xem lại những nguyên tắc cơ bản của quan hệ dân sự được Luật quy định như thế nào.

Tại Khoản 2 Điều 3 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

“Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.”

Tại Khoản 1 Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định về các điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực:

 

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Cùng quay lại với Luật nhà ở 2014, như đã đề cập ở trên, theo quy định tại Điều 132 về thời hạn chấm dứt hợp đồng thuê khi bên thuê không đóng tiền nhà đúng hạn phải là 03 tháng trở lên. Cũng tại Luật này, tại Khoản 9 Điều 6 có quy định việc thực thiện, thỏa thuận hợp đồng thuê trái với quy định của Luật là điều cấm.

Từ những căn cứ trên, ta có thể kết luật thỏa thuận thời hạn đóng tiền nhà là 07 ngày, nếu quá 07 ngày thì hợp đồng đơn phương bị chấm dứt là một thỏa thuận vô hiệu trước pháp luật. Người thuê nhà hoàn toàn có quyền khởi kiện chủ nhà ra Tòa án nhân dân quận Tân Bình để bảo vệ quyền lợi của mình nếu như người chủ nhà tiếp tục có hành vi cản trở không cho mình tiếp tục thuê và tiến hành đòi lại nhà.

 

Theo NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
4.691 

Lưu Hoài Bảo Tô Đặng Khánh Vinh Phạm Đình Kha Nguyễn Duy Khanh Nguyễn Thanh Hiếu Đào Tùng Lâm Phạm Lê Hoàng Phúc Công Sơn Tô Khánh Nhựt Dương Trọng Nhân To Dinh Hoai Mông Đức Mạnh Trát Triều Thạch Huỳnh Văn Phong Võ Ngọc Minh Hoàng Đình Trọng Trần Văn Hảo Nguyễn Văn Tân So Răng Y Lâm Phạm Ngọc Dũng Trát Triều Thạch Đào Trung Kiên Lê Minh Thừa Trần Hữu Thế Lê Minh Sang Trần Hoàng Quân Khổng Minh Ngọc Phạm Minh Quang Lê Văn An Bùi Đức Hiệp Nguyễn Văn Hiền Trần Đình Đạt Nguyễn Công Tuấn Duy Lương Mạc Đức Đạt Vũ Xuân Hồi Huỳnh Trần Chí Nguyễn Thanh Luật Nguyễn Hiếu Thảo Hoàng Đức Nhựt Hà Minh Thạo Huỳnh Nhật Hoàng Nguyễn Hoàng Tử Long Nguyễn Trường Giang Đinh Thị Thư Nguyễn Thị Nhật Lệ Phạm Lương Diệu Nga Nguyễn Ngọc Minh Thư Đàm Thị Như Nguyễn Vũ Lan Anh Nguyễn Diệu Linh Nguyễn Thị Loan Trần Hương Thảo Trần Bùi Ngọc Oanh Trịnh Như Quỳnh Lê Thị Khả Như Trịnh Thị Linh Châu Ngọc Lan Nhi Trần Lan Phương Phạm Thị Thu Trang Lý Mỹ Nữ Nguyễn Thị Lệ Hằng Nguyễn Ngọc Thanh Thủy Lý Thị Hồng Phương Anh Lan Hoang Huỳnh Thị Lê Hiền Trang Lê Phạm thị hải Hoàng Thị Huệ Bùi Thị Thu Huyền Nguyễn Ngọc Mai Trang Trang Trang Nguyễn Thị Nhi Nguyễn Trương Bích Ngọc Phạm Bùi Nhật Nguyệt Lê Minh Phương Đàm Thị Chi Lê Thị Huỳnh Như Trần Thùy Trang Đặng Thị Trang Huỳnh Thị Trúc Nhi Nguyễn Diệp Xuân Hồng Phạm Thị Hà Trương Thị Cẩm Linh Trần Thị Kim Ngân Lê Bảo Hà Hồ Thị Thuỷ Phước Lê Thị Ánh Tuyết Nguyễn Ngọc Uyên Phương Lữ Nguyệt Ánh Nguyễn Bích Diệp Ngô Phương Quỳnh Trần Thị Thu Hương Trần Thị Như Ý Trịnh Thị Hoài My Nguyễn Thị Yến Lương Thị Mai Huyền Nguyễn Thị Thu Trang Phan Thị Mỹ Hạnh Nguyễn Thị Kim Yến Phùng Thị Quỳnh Mai Đào Khánh Linh Võ Ngọc Minh Thư Phạm Thị Thu Huế Phạm Hoàng Quyên Võ Thị Cẩm Tú Nguyễn Thị Lan Phụng Quỳnh Anh Ngọc Đào Nguyễn Sử Yến Vi Đặng Mỹ Châu Đoàn Thị Trang Nguyễn Kiều Bảo Ny Nguyễn Thị Hà Trang Phạm Hồng Nhung Huỳnh Ngọc Minh Thư Phan Thị Mỹ Tình Chu Thị Kiều Trang Nguyễn Thị Hoa Phùng Thị Lài Đặng Thị Minh Ngọc Lê Thanh Phương Ninh Thị Hồng Nhung Nguyễn Trần Phương Phan Thị Thu Cúc Lê Thị Huyền Phạm Thùy Dung Nguyễn Lê Thanh Lê Thị Phượng Hằng Bùi Thị Lương Lê thị thanh hải Nguyễn Thị Nụ Nguyễn Thị Thu Hà Đặng Thị Thuỳ Dương Lê Ngân Nguyễn Thị Phương Thảo Đinh Thị Bích Nhung Trang Bùi Lê Thị Thanh Hiền Trang Trang Lê Thị Mỹ Linh Hồ Cẩm Mận Lê Hồng Nhung Hoàng Thu Trang