Chưa đủ tuổi kết hôn nhưng tổ chức đám cưới có được không?

Kết hôn là việc xác nhận một người có vợ hoặc có chồng cùng tiến hành đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Quan hệ hôn nhân chỉ hợp pháp khi thực hiện đăng ký kết hôn nên nếu chưa đủ tuổi mà làm đám cưới thì hôn nhân đó không được pháp luật công nhận thậm chí còn phải chịu chế tài nếu vi phạm luật.

Trong quan hệ hôn nhân giấy đăng ký kết hôn có giá trị hơn cả. Việc xác định vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng cũng căn cứ vào giấy kết hôn. Mối quan hệ vợ chồng có hợp pháp hay không cũng phải căn cứ vào giấy kết hôn.

Đám cưới thật ra chỉ là một phong tục văn hóa trong hôn nhân, tổ chức nhằm thông báo rộng rãi về sự chấp nhận và chứng kiến của gia đình, xã hội hay tôn giáo về việc tác hợp của một cặp đôi. Lễ cưới được hiểu là nghi lễ kết hợp với tiệc tùng. Và có một sự thật rằng bạn đã tổ chức lễ cưới nhưng không kết hôn thì mối quan hệ hôn nhân không được pháp luật công nhận hoặc ngược lại 1 cặp đôi không tổ chức đám cưới nhưng cùng nhau đến tòa đăng kết hôn thì đã tiến vào chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng chịu sự điều chỉnh của pháp luật.

Tuổi đăng ký kết hôn được quy định như thế nào?

Theo quy định của luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì nam phải đủ 20 tuổi, nữ đủ 18 tuổi và tự nguyện kết hôn, không mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật dân sự thì đủ điều kiện kết hôn.

Vậy nên việc tổ chứ đám cưới khi chưa đủ tuổi kết hôn vẫn được tuy nhiên sẽ không có giá trị pháp lý, không được pháp luật công nhận.

Thậm chí, sau khi tổ chức đám cưới mà chưa đủ tuổi nếu có quan hệ tình dục hoặc giao cấu với người dưới 16 tuổi, tùy mức độ, tính chất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự: Cụ thể, hiếp dâm người dưới 16 tuổi với mức phạt tù cao nhất là tử hình (Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015);

Cưỡng dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì bị phạt tù đến 07 năm (khoản 4 Điều 144 Bộ luật Hình sự 2015)…

Do đó, việc kết hôn nên tuân thủ pháp luật và tổ chức đám cưới đúng với thuần phong mỹ tục để không gặp những chuyện rắc rối xảy ra ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của vợ chồng.

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.921