Chuyển bại thành thắng cho buổi phỏng vấn bằng thư cám ơn

Chắc hẳn bạn đang lo lắng lắm và không tài nào cảm thấy lạc quan hay thoải mái gì cả. Luôn có muôn vàn khó khăn trong buổi phỏng vấn và không phải ứng viên nào cũng thể hiện xuất sắc.

May mắn là, dù bạn phạm lỗi thì không có nghĩa bạn rớt phỏng vấn. Phạm lỗi chỉ ra cho bạn thấy thư cảm ơn sau phỏng vấn cần hoàn thành hai nhiệm vụ: bày tỏ lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng và cung cấp cho họ thêm lí do vì sao họ nên tuyển bạn (hoặc chí ít vì sao họ nên cho bạn thêm cơ hội phỏng vấn lần nữa).

Image result for thank you

Ảnh: Internet


Chân thành

Điều quan trọng là để nhà tuyển dụng biết rằng buổi phỏng vấn không thể hiện hết năng lực đảm nhiệm vị trí ứng tuyển của bạn. Thay vì nhai đi nhai lại những lỗi bạn mắc trong buổi phỏng vấn, hãy đi vào trọng tâm vấn đề mà bạn muốn truyền tải thật rõ ràng và kết thúc bức thư bằng một dòng đầy thuyết phục vì sao công ty nên tuyển bạn. Nếu bạn lo lắng những gì bạn nói ảnh hưởng xấu đến bạn và trình độ năng lực của bạn, đừng sợ giải thích lại và trình bày những điều bạn thực sự muốn nói.

Giải đáp cụ thể

Hãy giải đáp cụ thể hơn về một vấn đề bạn chưa trả lời thấu đáo trong buổi phỏng vấn. Ví dụ, bạn có thể thừa nhận rằng bạn đã lúng túng khi đề cập cách giải quyết xung đột với đồng nghiệp cũ và chỉ đến khi ra khỏi phòng phỏng vấn, bạn mới biết mình nên trả lời thế nào. Trong thư cảm ơn, bạn có thể liệt kê một số bước giúp bạn vượt qua những khác biệt và hợp tác thành công với một đồng nghiệp có phong cách làm việc không-giống-ai. Hãy đưa ra những chi tiết cụ thể và tránh viết dài dòng.

Đưa ra một lời hẹn gặp mặt

Trong thư cảm ơn, bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng liệu họ có sẵn sàng gặp bạn hoặc nhận điện thoại của bạn được hay không. Điều quan trọng là khi đưa ra lời hẹn, hãy tôn trọng thời gian của nhà tuyển dụng và chỉ nên hẹn gặp khi bạn thấy buổi phỏng vấn không đủ cứu vãn tình hình “trượt vỏ chuối”. Cuối cùng, nếu bạn được nhà tuyển dụng đồng ý hẹn nói chuyện 10 hoặc 15 phút, hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị trước và xuất hiện thật thoải mái, thật tự tin.

Cư xử đúng mực

Dù xảy ra bất cứ chuyện gì, quan trọng là bạn cần cư xử hòa nhà và giữ thái độ vui vẻ. Lần trượt phỏng vấn này có thể là cơ hội để bạn mở ra những cánh cửa ứng tuyển khác. Thậm chí, bạn có thể gặp lại nhà tuyển dụng cũ ở một công ty khác thì sao. Vậy nên, hãy luôn xử sự khéo léo và tôn trọng thời gian của nhà tuyển dụng.

Dưới đây là bức thư mẫu bạn có thể tham khảo:

Gửi anh/chị [tên nhà tuyển dụng],

Cám ơn anh/chị đã dành thời gian tham dự buổi phỏng vấn với em. Em thực sự rất muốn được làm việc tại vị trí [tên vị trí ứng tuyển] và có cơ hội làm việc chung với anh/chị.

Em gửi mail này để giải thích rõ hơn về một phần trong buổi phỏng vấn. Em biết mình đã trả lời lúng túng khi anh/chị hỏi em ví dụ dẫn dắt đội nhóm. Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, em mới nhận ra mình chưa kể về nhóm marketing mà em quản lý trước đó. Em quản lý 6 thành viên ở các phòng ban khác nhau, nhằm đảm bảo các tài liệu trong công ty được thiết kế tốt và nhận diện thương hiệu. Kết quả là các nhân viên trong công ty rất hài lòng với tài liệu nội bộ của nhóm em.

Nếu có thể, em hi vọng sẽ có cơ hội trò chuyện ngắn gọn với anh/chị về khả năng lãnh đạo ở vị trí em ứng tuyển vào công ty. Liệu anh/chị có thể dành 10 phút nói chuyện với em vào tuần sau không? Em rất sẵn sàng nhận điện thoại của anh/chị bất cứ lúc nào anh/chị thấy thoải mái và hợp lý.

Một lần nữa, em cám ơn anh/chị đã mời em tham gia phỏng vấn. Em thực sự rất thích trò chuyện với anh/chị và hi vọng chúng ta có thể giữ liên lạc.

Thân ái,

[Tên bạn]

Kết

Dù bạn quảng cáo bản thân tốt đến mấy trong buổi phỏng vấn, bạn vẫn có nguy cơ trượt và thậm chí bạn không còn cơ hội cứu chữa sai lầm. Nếu bạn xui xẻo có một buổi phỏng vấn tệ hại và không được nhận vào vị trí ứng tuyển, hãy chấp nhận những phản hồi lịch sự từ nhà tuyển dụng và xem đó như một bài học cho lần phỏng vấn tiếp theo. Bởi “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” mà!

Theo interview.vn
2.156 

Trân Quang Thăng Nguyễn Thành Tấn Lương Khánh Sơn Nguyễn Đức Sơn Nguyễn Ngọc Phong Nguyễn Xuân Trường Lê Minh Hiển Nguyễn Hải Đăng Trần Tuấn Anh Hồ Văn Nam Phạm Quang Huy Nguyễn Văn Tâm Trần Văn Bình Đức Phạm Ngọc Nguyễn Phước Huy Nguyễn Huy Hoàng Trần Tuấn Khang Nguyễn Hùng Duy Tân Mai Chí Tùng Nguyễn Dương Thanh LÊ ĐỨC MẠNH Đoàn Vĩnh Khang Đỗ Quang Thái Chen Hữu Toàn Đào Minh Triết Nguyễn Bảo Trung Hồ Huỳnh Mỹ Linh Thoa Ha Nguyễn Thị Loan Đỗ Thị Thảo Lê Bửu Yến Kiều Hoàng Nhung Thanh Nguyên Lê Trần Thị Tâm Trần Thụy Trà Mi Lê Thị Ly Lê Thúy Nga Đặng Thị Kim Oanh Bùi Cẩm Chi Trần Thị Thúy Cao Lan Anh Bế Thị Kiều Diễm Chu Thị Linh Nga Phạm Quyên Phạm Thị Bích Nhạn Trần Thị Phương Thảo Hoàng Thị Diệp Nguyễn Trang Trần Thị Minh Thư Trần Ngọc Anh Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thanh Tuyền Bùi Thị Bích Thùy HOÀNG THỊ LÊ Nguyễn Thị Phương Nam Vũ Thị Thư Đỗ Viết Hà Võ Minh Thư Đậu Phương Thảo Huỳnh Kim Qúy Bùi Nguyễn Quỳnh Như Tô Thị Minh Hiếu Hà Thị Nguyên Thảo Thái Thị A Khương Trần Ngọc Phương Thảo Đỗ Thị Mỹ Duyên Trương Thị Hồng Đậu Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Nguyễn Ngọc An Khang Nguyễn Thảo Ly Nguyễn Thị Liên Trần Nhu Hoàng Oanh Dương Thị Thảo Nguyễn Phương Linh Đặng Phương Anh Vũ Phương Anh Đặng Thị Nga Đỗ Phương Thảo Hoàng Huyền Phạm Thị Lan Thanh Trần Thị Thu Hồng Trần Thị Lan Hương Bùi Thị Mỹ Châu Phạm Minh Phương Vũ Thị Mỹ Giang Nguyễn Thị Thanh Tú Nguyễn Thị Yến Nguyễn Phương Trang Nguyễn Quỳnh Anh Trần Thị Mỹ Duyên Bùi Thị Minh Thư Nguyễn Thị Thái Thịnh Nguyễn Bảo Diễm Trúc Hồ Thị Thuỳ Nguyễn Thị Tươi Phúc Yên Trịnh Thị Yến Linh Hà Thị Huyền Phạm Thị Ngọc Ánh Lê Thị Như Ngọc Vũ Thị Nga Lê Hà Giang Đặng Bảo Nhi Thùy Vũ PHẠM THỊ DIỄM Phạm Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Hồng Ngọc Nguyễn Thảo My Nguyễn Hồng Thanh Ngọc Trần Bảo Nguyễn Thị Mỹ Hiền Hoàng Thị Bích Phương Phạm Thị Anh Lý Gia Bảo Trâm Phan Ngọc Trúc Hà Đặng Phương Khánh Linh Phạm Nữ Anh Thi Dương Khánh Huyền Phạm Thị Mỹ Linh Lê Thị Vân Hà Thị Mai Lan Đậu Thị Thanh Phạm Thị Tuyết Mai Đỗ Thị Việt Hằng Nguyễn Lâm Diễm Xuân Phạm Thu Hường Trần Thị Hải Yến