Chuyển bại thành thắng cho buổi phỏng vấn bằng thư cám ơn

Chắc hẳn bạn đang lo lắng lắm và không tài nào cảm thấy lạc quan hay thoải mái gì cả. Luôn có muôn vàn khó khăn trong buổi phỏng vấn và không phải ứng viên nào cũng thể hiện xuất sắc.

May mắn là, dù bạn phạm lỗi thì không có nghĩa bạn rớt phỏng vấn. Phạm lỗi chỉ ra cho bạn thấy thư cảm ơn sau phỏng vấn cần hoàn thành hai nhiệm vụ: bày tỏ lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng và cung cấp cho họ thêm lí do vì sao họ nên tuyển bạn (hoặc chí ít vì sao họ nên cho bạn thêm cơ hội phỏng vấn lần nữa).

Image result for thank you

Ảnh: Internet


Chân thành

Điều quan trọng là để nhà tuyển dụng biết rằng buổi phỏng vấn không thể hiện hết năng lực đảm nhiệm vị trí ứng tuyển của bạn. Thay vì nhai đi nhai lại những lỗi bạn mắc trong buổi phỏng vấn, hãy đi vào trọng tâm vấn đề mà bạn muốn truyền tải thật rõ ràng và kết thúc bức thư bằng một dòng đầy thuyết phục vì sao công ty nên tuyển bạn. Nếu bạn lo lắng những gì bạn nói ảnh hưởng xấu đến bạn và trình độ năng lực của bạn, đừng sợ giải thích lại và trình bày những điều bạn thực sự muốn nói.

Giải đáp cụ thể

Hãy giải đáp cụ thể hơn về một vấn đề bạn chưa trả lời thấu đáo trong buổi phỏng vấn. Ví dụ, bạn có thể thừa nhận rằng bạn đã lúng túng khi đề cập cách giải quyết xung đột với đồng nghiệp cũ và chỉ đến khi ra khỏi phòng phỏng vấn, bạn mới biết mình nên trả lời thế nào. Trong thư cảm ơn, bạn có thể liệt kê một số bước giúp bạn vượt qua những khác biệt và hợp tác thành công với một đồng nghiệp có phong cách làm việc không-giống-ai. Hãy đưa ra những chi tiết cụ thể và tránh viết dài dòng.

Đưa ra một lời hẹn gặp mặt

Trong thư cảm ơn, bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng liệu họ có sẵn sàng gặp bạn hoặc nhận điện thoại của bạn được hay không. Điều quan trọng là khi đưa ra lời hẹn, hãy tôn trọng thời gian của nhà tuyển dụng và chỉ nên hẹn gặp khi bạn thấy buổi phỏng vấn không đủ cứu vãn tình hình “trượt vỏ chuối”. Cuối cùng, nếu bạn được nhà tuyển dụng đồng ý hẹn nói chuyện 10 hoặc 15 phút, hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị trước và xuất hiện thật thoải mái, thật tự tin.

Cư xử đúng mực

Dù xảy ra bất cứ chuyện gì, quan trọng là bạn cần cư xử hòa nhà và giữ thái độ vui vẻ. Lần trượt phỏng vấn này có thể là cơ hội để bạn mở ra những cánh cửa ứng tuyển khác. Thậm chí, bạn có thể gặp lại nhà tuyển dụng cũ ở một công ty khác thì sao. Vậy nên, hãy luôn xử sự khéo léo và tôn trọng thời gian của nhà tuyển dụng.

Dưới đây là bức thư mẫu bạn có thể tham khảo:

Gửi anh/chị [tên nhà tuyển dụng],

Cám ơn anh/chị đã dành thời gian tham dự buổi phỏng vấn với em. Em thực sự rất muốn được làm việc tại vị trí [tên vị trí ứng tuyển] và có cơ hội làm việc chung với anh/chị.

Em gửi mail này để giải thích rõ hơn về một phần trong buổi phỏng vấn. Em biết mình đã trả lời lúng túng khi anh/chị hỏi em ví dụ dẫn dắt đội nhóm. Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, em mới nhận ra mình chưa kể về nhóm marketing mà em quản lý trước đó. Em quản lý 6 thành viên ở các phòng ban khác nhau, nhằm đảm bảo các tài liệu trong công ty được thiết kế tốt và nhận diện thương hiệu. Kết quả là các nhân viên trong công ty rất hài lòng với tài liệu nội bộ của nhóm em.

Nếu có thể, em hi vọng sẽ có cơ hội trò chuyện ngắn gọn với anh/chị về khả năng lãnh đạo ở vị trí em ứng tuyển vào công ty. Liệu anh/chị có thể dành 10 phút nói chuyện với em vào tuần sau không? Em rất sẵn sàng nhận điện thoại của anh/chị bất cứ lúc nào anh/chị thấy thoải mái và hợp lý.

Một lần nữa, em cám ơn anh/chị đã mời em tham gia phỏng vấn. Em thực sự rất thích trò chuyện với anh/chị và hi vọng chúng ta có thể giữ liên lạc.

Thân ái,

[Tên bạn]

Kết

Dù bạn quảng cáo bản thân tốt đến mấy trong buổi phỏng vấn, bạn vẫn có nguy cơ trượt và thậm chí bạn không còn cơ hội cứu chữa sai lầm. Nếu bạn xui xẻo có một buổi phỏng vấn tệ hại và không được nhận vào vị trí ứng tuyển, hãy chấp nhận những phản hồi lịch sự từ nhà tuyển dụng và xem đó như một bài học cho lần phỏng vấn tiếp theo. Bởi “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” mà!

Theo interview.vn
2.118 

Phan Lê Điền Duy Phan Văn Tú Nguyễn Anh Trung Lâm Hoàng Quân nguyễn khương duy Nguyễn Hoàng Trung Kiên Bùi Quang Hiếu Nguyễn Hải Nam Sằm Văn Vinh Nguyễn Hoàng Tuấn Anh Phan Lê Điền Duy Trương Thế Khoa Nguyễn Thế Nguyên Nguyễn Minh Thuận NGUYỄN HOÀNG TUẤN ANH Nguyễn Hữu Tín Trương Công Thịnh Nguyễn Ngọc Hiếu Lê Thế Tuyển Lê Văn Khải Bùi Đăng Chung Hà Mạnh Cường Nguyễn Khánh Duy Dương Thành Công MINH THU Nguyễn Ngọc Thúy Trần Thị Tú Quyên Ngô Minh Anh Bùi Thị Út Lê thị Hồng phượng Nguyễn Thị Tuyết Hà Thị Thùy Dung Đỗ Thị Kim Phượng Nguyễn Thị Thảo Nguyên Nguyễn Thị Kiều Loan Nguyễn Ngọc Ngân Trúc Nguyễn Ngọc Thanh Tú Đặng Lê Minh Thi Nguyễn Thị Ngọc Giao Lê Thị Hiền Lương Nguyễn Thị Cẩm Giàu Nguyễn Thị Điển Huỳnh Trúc Linh Đan Hồ Tống Như Quỳnh Nguyễn Thị Hồng Thanh Nguyễn Thị Nguyệt Hà Dương Trúc Phương Đinh Thị Duyên Thân Hoàng Thúy Anh Nguyễn Thủy Ngọc Hà Lê Nam Phương Phan Thị Tình Nguyễn Lê Quỳnh Như Nguyễn Thị Điền Lê Thị Thảo Trần Thị Thuỳ Dung Phạm Phương Thảo Yến Ngô Hải Nguyễn Ngọc Kim Ngân Nguyễn Thị Kim Ánh Phan Thị Trúc Phương Nguyễn Doãn Thùy Uyên Trần Mỹ Tiên Nguyễn Thị Khánh Vinh Lê Thị Mỹ Linh Bùi Thị Gấm Trương Thị Phương Nguyễn Thị Hà Ly Nguyễn Thị Thúy Hà Huỳnh Thị Thanh Lâm Nguyễn Thị Thúy Huyền Huỳnh Thị Dung LÊ ANH THƯ Trần Lệ Nguyễn Thị Tố Uyên Nguyễn Thị Tuyết Mai Lâm Huệ Quyên Giáp Thị Nhung Trần Thị Thanh Thảo Lê Thị Thu Hoài Trần Thị Thanh Mai CAO THỊ LAN PHƯƠNG TRẦN THỊ THÚY HỒNG VT Xuân Được Phan Thị Tường Vy Trần Nguyễn Băng Uyên Đoàn Thị Thiên Kết Trần Công Thanh