Chuyên gia Nguyễn Phi Vân: Họp dài dòng, không giải quyết được vấn đề gì là bệnh "ung thư cấp tính" tại Việt Nam

Theo nữ chuyên gia, "người toàn phát biểu kiểu "tôi rất quan tâm về vấn đề...", mà không đưa ra được giải pháp nào hay cũng không hề có ý định suy nghĩ về giải pháp, chỉ bốc lửa thảy vào người khác là người vừa thiếu năng lực, vô trách nhiệm".

Là thành viên sáng lập và phát triển của Công ty World Franchise Associates khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia… chuyên gia Nguyễn Phi Vân từng phụ trách các thương hiệu quốc tế thuộc tập đoàn Unilever, Nestlé, Abbott, San Miguel, Mastercard, Johnson & Johnson, Gloria Jean’s… . 

Bà cũng là tác giả của hàng loạt đầu sách bán chạy như: "Quảy gánh băng đồng ra thế giới", "Nhượng quyền khởi nghiệp", và "Con đường ngắn để bước ra thế giới".

Mới đây, nữ chuyên gia đã thắng thẳn chia sẻ suy nghĩ của mình về 

"Một vấn đề khi xảy ra không được giải quyết mà ngâm nó cả một tháng hay vài tháng thì nó có còn là vấn đề không? Thưa nó không còn là vấn đề. Nó đã được nuôi lớn bằng năng lượng tiêu cực để trở thành quái thú.

Tôi thấy bạn trẻ Việt Nam bị lâm vào tình trạng vậy, không phải không có kỹ năng giải quyết vấn đề, mà là thiếu trách nhiệm đối với công việc và thiếu trách nhiệm với bản thân.

Các bạn có thói quen tích góp vấn đề để có chuyện nói khi đi họp. Người không có gì để phát biểu trong một cuộc họp ngoài vài ba vấn đề cũ sì là người tự phơi ra mình thiếu khả năng. Lý do tiếp theo các bạn thường đưa ra cho sự thiếu hành động của mình là không có hay không đủ thời gian. Lý do này chứng tỏ các bạn không có kỹ năng quản trị quỹ thời gian. 

Và việc các bạn trình bày những vấn đề không phải là vấn đề, vơ vét vội trước khi chuẩn bị họp cho có cái để phát biểu chỉ chứng tỏ một điều, bạn không đủ năng lực cho vị trí hiện tại của mình và cũng không tỏ ra có sự cố gắng. Vậy, nghĩa là nên nghỉ đi, đừng làm.

Chuyên gia Nguyễn Phi Vân: Họp dài dòng, không giải quyết được vấn đề gì là bệnh ung thư cấp tính tại Việt Nam - Ảnh 1.

Người Việt Nam có tính xấu là đổ cảm xúc thật có, giả có vào khi trình bày vấn đề. Khi cảm xúc, ví dụ thường gặp là có vẻ hết sức bức xúc, là cảm xúc thật, điều đó chứng tỏ bạn không có EQ - trí tuệ cảm xúc. Ông bà ta đã có EQ lâu rồi, nên mới dạy giận mất khôn. Khi cảm xúc đổ vào, trí huệ bị che mờ, con người trở thành một con vật bị quản trị và kiểm soát bởi cảm xúc. 

Bạn chỉ là chiếc xe. Còn ông chủ, người lái xe là cảm xúc. Còn khi cảm xúc đổ vào là diễn thì còn tệ hại hơn. Nó chứng tỏ bạn chơi trò chính trị để đạt được một mục tiêu không mình bạch. Người như thế không đi đâu được xa, không làm được chuyện lớn, và đương nhiên không đáng tin cậy.

Chuyện thứ ba tôi hay nhắc đi nhắc lại khi lắng nghe các bạn trẻ là đừng chỉ nêu vấn đề mà phải có tư duy, trình bày giải pháp, ngay cả khi giải pháp đó có phần phiến diện hay chưa hoàn thiện. Người toàn phát biểu kiểu "tôi rất quan tâm về vấn đề...", mà không đưa ra được giải pháp nào hay cũng không hề có ý định suy nghĩ về giải pháp, chỉ bốc lửa thảy vào người khác là người vừa thiếu năng lực, vô trách nhiệm. 

Tôi rất ghét họp dài dòng, và ghét nhất là những cuộc túm tụm lại để cãi nhau về những thứ chẳng giúp gì cho ai, không giải quyết được vấn đề gì, và không có hành động cụ thể sau khi họp. Nghe có vẻ vô lý, nhưng lại là bệnh ung thư cấp tính tại Việt Nam. Số lượng thời gian phí phạm vào những cuộc túm tụm kiểu này cộng lại chắc đã có thể giúp cho quốc gia trở thành cường quốc.

Chuyên gia Nguyễn Phi Vân: Họp dài dòng, không giải quyết được vấn đề gì là bệnh ung thư cấp tính tại Việt Nam - Ảnh 2.

Khi bàn về trách nhiệm, việc bạn đến nơi làm việc không giúp gì được cho ai mà chỉ ngồi đó làm xiếc tung hứng vấn đề, bạn là người vô trách nhiệm với tổ chức. Việc bạn làm mất thời gian của chính mình, trôi nổi theo ngày tháng lãnh lương, chẳng học được gì, chẳng tư duy thử nghiệm gì để vỡ ra và lớn lên, bạn vô trách nhiệm với bản thân. Chỉ qua hành vi bô lô ba la về vấn đề và vấn đề không phải là vấn đề, thật ra bạn đang biến mình thành kẻ vạch áo cho người xem lưng bằng một tuyên bố hùng hồn, "tôi vô dụng".

Có khi, thay vì chăm chăm bình phẩm về lương thưởng ngày cuối năm thì bản thân mỗi người chúng ta nên phản tư về năm cũ, về hành vi và những vở diễn xuất sắc của mình. Người giỏi chưa bao giờ là người than phiền và bị dẫn dắt bởi vấn đề. Họ chủ động đi tìm vấn đề để tư duy sáng tạo, hăng hái tìm ra giải pháp, thử nghiệm và liên tục cải tiến. Họ không xây chuồng nuôi quái thú mà tích cực chuyển vấn đề thành cơ hội."

2.295 

Nguyễn Chánh Thắng Mai Xuân Bách Đỗ Xuân Mạnh Đào Tuấn Ngọc Nguyễn Tuấn Thành Trần Phước Quí Nguyễn tuấn anh Đặng Từ Hảo Nguyễn Xuân Minh Hiếu Võ Duy Khoa Đặng Xuân Hưng Nguyễn Đình Luân Nguyễn Văn Toàn Nguyễn Quốc Tuấn Đỗ Hoàng Sơn Nguyễn Hữu Phước Đặng Ngọc Hải Nguyễn Thanh Phong Trần Vĩnh Tiên Lưu Đặng Thanh Tùng Lê Trọng Quảng Vũ Hoàng Nam Nguyễn Hoàng Kim Long Nguyễn Chí Hiếu PHẠM VĂN KHA Lê Minh Nhật Dương Đức Huy Nguyễn Cao Hậu Ngô Nhật Huy Phạm Văn Hoàn Trần Đại Nghĩa Lương Dũ Nghi Lâm Nguyễn Thị Quỳnh Nguyễn Thị Thu Cúc Bùi Thị Hồng Thắm Bùi Như Huyền Phạm Thị Liên Nguyễn Kiều Anh Đào Minh Thư Nguyễn Thị Quỳnh Linh Trần Kim TRƯƠNG PHẠM HUYỀN CHÂU Nguyễn Thị Phương Dung Nguyễn Thanh Phương Huỳnh Thị Mỹ Linh Phạm Thị Thanh Hoàng Thị Kim Oanh Nguyễn Kim Huệ Hoàng Yến Bảo Nhi Phạm Thu Trang Trần Anh Thư Phạm Ngọc Lưu Nguyễn Thị Thảo Phạm Đoàn Như Thảo Lệ Nguyễn Kim Thị An Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Minh Hiền Phan Thị Thùy Dung Bùi Quế Hương Hoàng Thị Hằng Nguyễn Hải Linh Phan Quỳnh Ngân Nguyễn Thiện Lợi Nguyễn Đại Thọ Đinh Thị Tú Anh Trịnh Tố Uyên Nguyễn Thu Trang Lê Thị Phương Nguyễn Thị Như Quỳnh Nhi Lê Lê Kiều Nguyên Trần Lê Diệu Huyền Nguyễn Thị Thục Oanh Đinh Trần Thu Lan Nguyễn Ngọc Hậu Vũ Hoàng Phương Thảo Kiều Thu Nga Nguyễn Thị Thu Thiên Mạc Lệ An Trần Thị Giang Lý Thùy Linh Nguyễn Thị Tuyết Nhung Nguyễn Thị Ngọc Cẩm Thu Hương Vũ Thị Hậu Hường Phạm Đinh Trần Thu Lan Hà Thị Thùy Trang Hoàng Mỹ Linh Nguyễn Như Quỳnh Lê Thị Ngọc Quyền Henh Gia Hân Ngụy Hương Giang Nguyễn Thị Hạnh Phạm Thị Thu Hiền Bùi Thị Thảo Phan Thị Thùy Dung Trần Kim Trang Nguyễn Thị Lam Thuỷ Lữ Thị Thủy Nguyễn Thị Thanh Hiền Phạm Thị Bích Hồng Ngô Thị Đỗ Anh Phan Thị Hòa Nguyễn Đặng Quỳnh Chi Bùi Huyền Ngọc PHẠM THỊ KIM NGÂN Nguyễn Hồng Trang