Chuyện nghề sales: Chế độ lương "nhập nhằng", team leader toàn người nhà, sếp lạm quyền, tôi có nên nghỉ việc?

Mọi quy định trong công ty đều không rõ ràng, tất cả đều phụ thuộc vào sếp.

Ở thời điểm hiện tại, tìm một công việc không khó nhưng tìm được một công việc bản thân cảm thấy phù hợp chưa bao giờ là dễ dàng cả, nói gì đến một công việc mơ ước, lương tháng nghìn đô, sếp tâm lý, đồng nghiệp vui tính, môi trường tạo điều kiện cho nhân viên... Có những người tìm được công việc phù hợp khá sớm, có những người mãi cứ loay hoay không biết mình phù hợp làm gì, liệu đây có phải là lựa chọn đúng đắn không, nghỉ việc có phải giải pháp tốt hơn hay cứ tiếp tục chịu đựng...

Dưới đây là chia sẻ của một bạn trẻ làm trái ngành, học sư phạm nhưng lại "bén duyên" với nghề sale từ khi ra trường. Ở công ty mới, lương cơ bản 4,5 triệu khi thử việc nhưng sau 2 tháng đầu tiên, mới vỡ lẽ lương cơ bản chỉ còn 4 triệu. Điều khó chịu nhất là quản lý không nói rõ lý do vì sao giảm, cũng không nói tiền hoa hồng khi bán hàng chế độ như thế nào. Đã thế, sếp cũng "im hơi lặng tiếng", team leader cũng toàn "người quen" của sếp, mọi việc nhất nhất theo sếp. 

Công việc quá nhàn, lương thấp, chế độ không rõ ràng, đồng nghiệp không thoải mái. Đó chính là lý do khiến bạn trẻ này có ý định nghỉ việc. Khoảng thời gian suy nghĩ nên tiếp tục hay ở lại thực sự là một khoảng thời gian khó khăn, "đau đầu" bởi đó là một quyết định có ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày của chúng ta. "Dứt áo ra đi" thì dễ nhưng tiếp tục làm việc ở đâu lại là một quyết định mệt mỏi khác. Chia sẻ cụ thể như sau:

Chuyện nghề sales: Chế độ lương nhập nhằng, team leader toàn người nhà, sếp lạm quyền, tôi có nên nghỉ việc? - Ảnh 1.

"MÌNH CÓ NÊN NGHỈ VIỆC???

Mình đã ra trường được 2 năm, mình học khối sư phạm nhưng ra làm sale đó giờ. Mới ra trường đi làm sale thị trường xong hiện tại công việc mình đang làm là sale văn phòng. Mình đang phân vân không biết có nên nghỉ công việc hiện tại để tìm một công việc văn phòng làm không?

Công việc hiện tại của mình khá nhàn (hay nói đúng hơn là nhàn hạ quá), làm theo ca 8 tiếng/ngày, từ 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều hoặc 12 giờ 15 phút sáng đến 8 giờ chiều, trong đó có 1 tiếng rưỡi là ăn ngủ nghỉ (được ngủ trưa hơn tiếng), tuần 1 ngày nghỉ. Sếp thì thường không có mặt ở văn phòng. Công việc thì chủ yếu liên hệ khách hàng, tư vấn và chăm sóc khách. Mọi thứ đều ok chỉ có vấn đề về tài chính và cách quản lý là điều khiến mình lăn tăn.

Theo thỏa thuận lúc xin việc thì nói lương 4,5 triệu thử việc, thử việc 2 tháng tùy năng lực, lên chính thức sẽ khoảng 5,5 triệu - 6 triệu (không phụ cấp thêm gì hết) và có thêm hoa hồng (hoa hồng bao nhiêu, tính như thế nào thì mình hỏi không nói, cứ kêu training xong sẽ nói, rồi lại kêu xong thử việc vô chính thức sẽ nói).

Và hiện tại, theo thông tin mới thì nói là lương cơ bản giảm chỉ còn 4 triệu thôi và hoa hồng sẽ tăng (tăng như thế nào mình không được biết luôn, nói sẽ phổ biến nhưng chưa thấy dù đến hôm nay mình đã xong 2 tháng thử việc). Do đó, mình thấy rất mập mờ. Ngoài ra, bản hợp đồng lao động trong đó cái gì cũng đề theo quy định công ty chứ không có ghi cụ thể mức lương, bảo hiểm hay quyền lợi phúc lợi gì. Đó là chuyện lương.

Còn cách quản lý thì cảm thấy chị sếp hơi lạm quyền, ít khi ở văn phòng hướng dẫn, và những team leader bên dưới đều là người quen (chung nhà, bà con, hùn hạp làm ăn chung...) và mọi thứ không ai dám hó hé gì, từ lịch làm việc đến những thứ liên quan công việc, nói sao thì làm vậy chứ nhân viên mới cũng không dám ý kiến. Và thấy viễn cảnh có làm cách mấy cũng không đi đâu xa được (dù sếp nói theo sếp 2 năm sếp sẽ dạy và đào tạo thành leader).

P/s: Do đó mình cứ lăn tăn mãi không biết có nên nghỉ việc không. Vì công việc nhàn, chạy sale cũng "sấp mặt" nhưng tính chất công việc không khó. Hơn nữa mình mới vào làm được 2 tháng thôi. Mình cũng công nhận việc nhàn thì lương thấp là đúng, nhưng thấp quá như vậy thấy uổng phí thời gian. Mình có nên nghỉ việc và tìm một công việc văn phòng làm không???"

Chuyện nghề sales: Chế độ lương nhập nhằng, team leader toàn người nhà, sếp lạm quyền, tôi có nên nghỉ việc? - Ảnh 2.

Vẫn biết quyết định xin nghỉ việc thật sự không dễ dàng nhưng nếu đi làm ở một nơi luôn khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu, mệt mỏi mỗi khi bước chân vào thì cần phải suy nghĩ thận trọng. Một ngày mới bắt đầu bằng sự chán nản thì chắc chắn cuối ngày cũng kết thúc bằng sự chán nản mà thôi. Sự chán nản kéo dài sẽ khiến cho chúng ta thấy bất lực với cuộc sống hiện tại.

Mỗi người đều có cho mình rất nhiều cơ hội, vậy nên đừng nghi ngại khi nói thẳng những suy nghĩ của mình. Hãy tìm một công việc cho mình nhiều cơ hội phát triển bản thân nhất để mình có thể thấy mình mạnh ở đâu, yếu ở đâu. Đừng chỉ tìm một nơi "tạm bợ", "có công việc cho bằng bạn bằng bè" để rồi lãng phí thời gian.

Thời gian không hề nhiều, thậm chí lãng phí thời gian coi như bạn đang "ném tiền qua cửa sổ" vậy. Nếu biết dùng thời gian đúng cách, chắc chắn thời gian sẽ giúp bạn kiếm được nhiều cơ hội và cả kiếm tiền. 

Chuyện nghề sales: Chế độ lương nhập nhằng, team leader toàn người nhà, sếp lạm quyền, tôi có nên nghỉ việc? - Ảnh 3.

Tài khoản Hảo Hảo chia sẻ: "Mức lương 4,5 triệu là tầm mặt bằng chung rồi. Cao hơn thì 5 triệu - 6 triệu tùy từng nơi nhưng yêu cầu công việc cũng cao hơn.

Vấn đề là công ty toàn người nhà sẽ khó phát triển và từ đầu lương thưởng đã mập mờ thế này về sau sẽ còn nhiều cái mập mờ.

Mình từng làm công ty mập mờ thế này, nhiều quyền lợi của mình về sau họ còn nói là quy định công ty đã thay đổi hoặc công ty không có chế độ này luôn.

Tóm lại nên nghỉ nha."

Tài khoản Thanh Ngoc Nguyen bày tỏ: "Làm 2 tháng mà bạn đã cảm nhận được như trên thì mình nên nghĩ là nghỉ, còn làm lương sale 4,5 triệu đã thế, commission còn không rõ ràng và quan trọng là bạn làm sale. Ít ra mức lương cơ bản cũng phải 6 triệu và bao nhiêu % commission khi chốt trên 1 khách hàng/1 hợp đồng... Làm sale quan trọng nhất là commission, vấn đề không rõ ràng thì chắc chắn đây là doanh nghiệp bạn không thể đi cùng được. Muốn làm gì, vị trí ra sao thì chí it là phải thoả đáng đã."

3.024 
Click vào đây để xem danh sách 8.658 Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh
Click vào đây để xem danh sách 8.658 Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh

Trân Quang Thăng Nguyễn Thành Tấn Lương Khánh Sơn Nguyễn Đức Sơn Nguyễn Ngọc Phong Nguyễn Xuân Trường Lê Minh Hiển Nguyễn Hải Đăng Trần Tuấn Anh Hồ Văn Nam Phạm Quang Huy Nguyễn Văn Tâm Trần Văn Bình Đức Phạm Ngọc Nguyễn Phước Huy Nguyễn Huy Hoàng Trần Tuấn Khang Nguyễn Hùng Duy Tân Mai Chí Tùng Nguyễn Dương Thanh LÊ ĐỨC MẠNH Đoàn Vĩnh Khang Đỗ Quang Thái Chen Hữu Toàn Đào Minh Triết Nguyễn Bảo Trung Hồ Huỳnh Mỹ Linh Thoa Ha Nguyễn Thị Loan Đỗ Thị Thảo Lê Bửu Yến Kiều Hoàng Nhung Thanh Nguyên Lê Trần Thị Tâm Trần Thụy Trà Mi Lê Thị Ly Lê Thúy Nga Đặng Thị Kim Oanh Bùi Cẩm Chi Trần Thị Thúy Cao Lan Anh Bế Thị Kiều Diễm Chu Thị Linh Nga Phạm Quyên Phạm Thị Bích Nhạn Trần Thị Phương Thảo Hoàng Thị Diệp Nguyễn Trang Trần Thị Minh Thư Trần Ngọc Anh Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thanh Tuyền Bùi Thị Bích Thùy HOÀNG THỊ LÊ Nguyễn Thị Phương Nam Vũ Thị Thư Đỗ Viết Hà Võ Minh Thư Đậu Phương Thảo Huỳnh Kim Qúy Bùi Nguyễn Quỳnh Như Tô Thị Minh Hiếu Hà Thị Nguyên Thảo Thái Thị A Khương Trần Ngọc Phương Thảo Đỗ Thị Mỹ Duyên Trương Thị Hồng Đậu Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Nguyễn Ngọc An Khang Nguyễn Thảo Ly Nguyễn Thị Liên Trần Nhu Hoàng Oanh Dương Thị Thảo Nguyễn Phương Linh Đặng Phương Anh Vũ Phương Anh Đặng Thị Nga Đỗ Phương Thảo Hoàng Huyền Phạm Thị Lan Thanh Trần Thị Thu Hồng Trần Thị Lan Hương Bùi Thị Mỹ Châu Phạm Minh Phương Vũ Thị Mỹ Giang Nguyễn Thị Thanh Tú Nguyễn Thị Yến Nguyễn Phương Trang Nguyễn Quỳnh Anh Trần Thị Mỹ Duyên Bùi Thị Minh Thư Nguyễn Thị Thái Thịnh Nguyễn Bảo Diễm Trúc Hồ Thị Thuỳ Nguyễn Thị Tươi Phúc Yên Trịnh Thị Yến Linh Hà Thị Huyền Phạm Thị Ngọc Ánh Lê Thị Như Ngọc Vũ Thị Nga Lê Hà Giang Đặng Bảo Nhi Thùy Vũ PHẠM THỊ DIỄM Phạm Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Hồng Ngọc Nguyễn Thảo My Nguyễn Hồng Thanh Ngọc Trần Bảo Nguyễn Thị Mỹ Hiền Hoàng Thị Bích Phương Phạm Thị Anh Lý Gia Bảo Trâm Phan Ngọc Trúc Hà Đặng Phương Khánh Linh Phạm Nữ Anh Thi Dương Khánh Huyền Phạm Thị Mỹ Linh Lê Thị Vân Hà Thị Mai Lan Đậu Thị Thanh Phạm Thị Tuyết Mai Đỗ Thị Việt Hằng Nguyễn Lâm Diễm Xuân Phạm Thu Hường Trần Thị Hải Yến