Chuyện thực tập: Chúng ta đang làm không công nhưng được trả kiến thức

Xoay quanh câu chuyện học và làm của các bạn sinh viên năm 4 chuẩn bị tốt nghiệp ra trường thì vấn đề thực tập được mọi người quan tâm hơn cả. Đã có rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc thực tập không lương là đang bốc lốt sức lao động của sinh viên. Thực tập không chỉ làm những công việc pha trà rót nước mà nó còn dạy cho bạn nhiều kỹ năng hơn hết vậy liệu một kỳ thực tập không lương có thật sự k xứng đáng với sức lao động bạn bỏ ra?

Thực tập đồng nghĩa với học việc và bạn cảm thấy may mắn vì mình không phải trả thêm học phí

Nếu như giảng đường đại học trao cho bạn kiến thức lý thuyết trong sách vở, những lời giảng từ thầy cô thì nơi thực tập chính là phần bài học thực hành, trải nghiệm thực tế mà bạn cũng phải học và qua môn.

Không ít bạn trẻ tâm sự rằng họ không muốn làm việc trong môi trường không lương vì cảm thấy sức lao động không được trân trọng. Nhưng bản thân các bạn quên mất rằng bạn đang làm việc với tâm thế là vai trò thực tập nếu nói đúng hơn là bạn đi thực tập vì con dấu để tốt nghiệp, chắc gì bạn đã toàn tâm toàn ý dành sức mình cống hiến cho doanh nghiệp mà đòi hỏi đồng lương xứng đáng.

Có những doanh nghiệp, công ty sau 2 tháng thực tập sẵn sàng tiến cử cho sinh viên thực tập thử việc bắt đầu ký hợp đồng trả lương vì nhận thấy có năng lực.

Nói tóm lại thực tập là học kiến thức, kỹ năng thực tế, kỹ năng làm nghề, đừng sợ thực tập không lương nếu bản thân bạn có đủ năng lực và được đánh giá cao thì tự khắc không doanh nghiệp này thì công ty khác sẽ chẳng ngần ngại chi tiền ra trả đồng lương xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Chọn được nơi thực tập tốt – bước đệm cho con đường phát triển phía trước

Lựa chọn địa điểm thực tập luôn là vấn đề nan giải đối với sinh viên chuẩn bị ra trường. Có nhiều bạn dựa vào các mối quan hệ được bố trí cho vào các doanh nghiệp, công ty người quen thực tập, ngược lại có những bạn tự xông pha tìm kiếm việc thực tập, tập viết CV rải đơn xin thực tập khắp nơi đợi nhà tuyển dụng liên hệ. Số còn lại bị động hơn cả là nhờ vào thư giới thiệu của trường vào các cơ quan doanh nghiệp thực tập vì không có khả năng tự tìm việc thực tập.

Trong 3 đối tượng trên thì những bạn sinh viên “tự lập cánh sinh” xông pha đi tìm việc thực tập là có cơ hội phát triển hơn cả vì đức tính chủ động các bạn ấy có thể chọn cho mình doanh nghiệp nào doanh nghiệp tốt để phát triển tương lai của bản thân.

Kỳ thực tập có hiệu quả hay không dựa vào kỹ năng và khả năng của bạn

Sinh viên thực tập không chỉ dừng lại ở chức danh “chân sai vặt” nhưng mọi người thường đồn đoán. Bạn phải biết vị trí bạn ở đâu để các doanh nghiệp công ty có thể trọng dụng mình.

Hãy chủ động hỏi, chủ động tìm tòi, chủ động tìm việc. Việc bạn tỏ ra chủ động, nhiệt huyết với công việc sẽ được ghi nhận, bạn sẽ dần nâng cao vai trò của mình và nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ phía công ty. Đó là cách tự tạo ra cơ hội cho chính mình.

Mở rộng quan hệ - thứ quan trọng hơn cả lương bổng

Một trong những bài học khi đi thực tập đó là giao tiếp, làm quen mở rộng mối quan hệ đồng nghiệp, các anh chị có kinh nghiệm đi trước. Có những mối quan hệ đồng nghiệp trong cùng một lĩnh vực thực sự rất có giá trị trong suốt quá trình làm nghề sau này mà không thứ gì có thể mua được. Họ có thể sẽ trở thành cộng sự, đối tác hay thậm chí là người giới thiệu cho bạn những “job xịn” trong tương lai nếu bạn hết kỳ thực tập.

Thực tập là bước đệm đầu tiên mở ra con đường sự nghiệp sau này. Hãy cố gắng dùng khoảng thời gian quý báu này để tích lũy kinh nghiệm cải thiện bản thân giúp con đường thăng tiến rộng mở và tốt hơn.

Theo Quỳnh Ny
2.155 
Click vào đây để xem danh sách 3.135 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 3.135 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Nguyễn Quang Hưng Hồ Ngọc Đô Võ Thành Trung Trương Văn Dũng Lục Văn Tuấn Trần Xuân Vũ Nguyễn Anh Hiếu Lê Chí Nhuận Trương Xuân Dương Nguyễn Phước Lộc Nguyễn Tấn Lực Võ Lê Nhật Thông Lê Phú Phúc Nguyễn Hoàng Hưng Trần Bá Tú Thạch Huỳnh Nhung Hoàng Thế Đức Nguyễn Tuấn Linh Phạm Từ Thiện Tâm Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Thành Danh Nguyễn Đình Tùng Thạch Huỳnh Nhung Nguyễn Lương Đạt Nguyễn Huy Hoàng Nguyễn Hữu Thịnh Hoàng Nguyễn Tiến Đạt Bùi Văn Vủ Linh Võ Thanh Thái Thị Vương Hà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh Trần Huyền Nhật Hạ Nguyễn Thị Quyên Nguyễn Hoàng Yến Hoàng Thị Lan Anh Hồ Vũ Minh Phương Trần Thị Trúc Linh Lê Đặng Tố My Tiêu Hoàng Mỹ Phụng Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Vũ Bảo Uyên Trần Nguyễn Thủy Tiên Phạm Vũ Hoài Thương Trần Thị Hải Yến Mai Thị Tươi Phạm Quỳnh Anh Phạm Mỹ Nhật Anh Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Kim Thanh Trần Huyền Ngọc Hạ Võ Thị Ngọc Thanh Nguyễn Diệu Hoa Lương Minh Hằng Nguyễn Thị Đinh Kông Trần Thị Trà Giang Nguyễn Thị Minh Hiền Lê Thị lương Hoàng Thị Lan Le Bich Hop Võ Thị Châu Phí Thảo Nhung Nguyễn Thị Mai Phương Vi Thị Dung Hồ Thị Diệu Lành Tân Thị Thanh Thảo Lê Thúy Hồng Bùi Hoài Thanh Trúc Đặng Thị Bích Hà Nhâm Thị Diệu Linh Lê Thái Nguyệt Mai Hồng Nhung Đỗ Thị Hiền Hồ Vũ Minh Phương Lê Ngọc Bảo Ngân Lê Thị Kiều Mai Nguyễn Ngọc Thanh Hằng NÔNG THỊ HOÀI THANH Triệu Thị Yến Nguyễn Thị Thu Nguyễn Thị Hoàng Mỹ Trần Thị Yến Võ Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Thu Nguyễn Như Vân Nguyễn Thị Nhiễu Vi Thị Hồng Liên Nguyễn Kim Thoa Bùi Thị Nguyên Phượng Lê Thị Bích Hiền Đinh Mai Thơm Bùi Thị Út Thơ Nguyễn Thị Gấm Đặng Thị Phương Thảo Ngô Thị Phương Trinh Mai Thị Hồng Vân Hồng Bảo Trân Nguyễn Thị Thanh Huyền Nguyễn Huỳnh Phước An Nguyễn Phương Thảo Đặng Ngọc Trâm