Chuyện tưởng như ngược đời nhưng đi đâu cũng gặp: Trước khi ra trường, chỉ cần được nhận thì việc gì cũng làm; đến khi đi làm, không có việc nào là không muốn từ bỏ

Dường như đây đã trở thành tâm lý chung của đại đa số người trưởng thành đang đi làm, những người đang không thể thoát ra "vũng lầy" sự nghiệp vì không đủ năng lực lựa chọn.

Chuyện tưởng như ngược đời nhưng đi đâu cũng gặp: Trước khi ra trường, chỉ cần được nhận thì việc gì cũng làm; đến khi đi làm, không có việc nào là không muốn từ bỏ

Một sinh viên năm cuối đang tìm kiếm cơ hội thực tập trong đơn vị doanh nghiệp nhưng vẫn chưa quyết định được vị trí công việc nào. Vì chưa từng đi làm thêm hay tiếp xúc nhiều với ngành nghề chuyên môn của mình, anh ta không ngại đi hỏi thăm tất cả những người trưởng thành mà mình quen biết để xin kinh nghiệm lựa chọn.

Điều buồn cười nhất là, bất kể anh ta hỏi ai, bất kể người đó làm ngành nghề gì, lương thưởng đãi ngộ ra sao, họ đều sẽ nói với anh ta rằng: Đừng có làm nghề này, đừng có chọn công ty giống tôi, cậu mà làm thì nhất định sẽ hối hận đấy, tôi đang chán phát điên và muốn nghỉ việc lắm rồi...

Có thể thấy rằng, cho dù người ngoài nhìn vào có thấy công việc tốt đến mấy, tương lai tươi sáng ra sao, thì người làm việc trong cuộc đều đã hoặc đang nghĩ đến việc từ chức. Dường như, trước khi ra trường, chúng ta đều có suy nghĩ rằng, chỉ cần được nhận thì việc gì cũng làm. Còn thực tế đến khi đi làm, không có việc nào là không muốn từ chức cả.

01. Đã là công việc thì chẳng có việc nào dễ dàng hơn việc nào

Tại sao ngành nghề nào, công việc nào cũng có người muốn từ chức? Đáp án kỳ thật cũng không khó đưa ra, đó là vì chẳng có công việc nào là dễ dàng. Cho dù bạn làm gì, khả năng ra sao, có yêu thích công việc hay không thì chắc chắn bạn vẫn sẽ có những khoảnh khắc bất bình, những tình huống áp lực từ mọi phía và những thời điểm chỉ muốn suy sụp hoàn toàn.

 Chuyện tưởng như ngược đời nhưng đi đâu cũng gặp: Trước khi ra trường, chỉ cần được nhận thì việc gì cũng làm; đến khi đi làm, không có việc nào là không muốn từ bỏ - Ảnh 1.

Chẳng hạn, có hai người bạn ngồi nói chuyện với nhau, một người nói: "Cậu làm giáo viên thích nhỉ, hàng năm đều tha hồ nghỉ hè tới mấy tháng liền."

Người bạn làm giáo viên cười khổ: "Tốt cái gì chứ, tôi đang muốn nghỉ việc lắm rồi đây. Làm giáo viên lương chính thức thì không cao, còn chẳng đủ chi phí sinh hoạt thường ngày, học sinh trong lớp tôi thì toàn mấy đứa đang độ tuổi nổi loạn, khó quản lý, lại còn suốt ngày bị phụ huynh gọi điện tới nửa tâm sự nửa trách móc...".

Than thở một hồi, người đó lại nói tiếp: "Thực ra tôi lại hâm mộ cậu đấy. Tự làm nhà văn sáng tác truyện, tự do viết bài, không ai kiểm soát, không ai quản lý hay cằn nhằn bên tai, thích làm gì thì làm."

Người bạn làm nhà văn cũng thở dài thườn thượt: "Chẳng có đâu cậu ơi. 7 giờ sáng mỗi ngày, biên tập bên nhà xuất bản lại đích thân gọi điện dựng mình dậy để bắt đầu sáng tác, có những ngày còn phải tăng ca viết xuyên đêm để đuổi kịp lịch xuất bản của họ nữa kìa, ăn uống ngủ nghỉ loạn hết cả lên, chán không tả nổi."

Nói xong, cả hai người bạn nhìn nhau bật cười, rồi cùng thở dài chán nản. Quả thực việc nào cũng có khó khăn của riêng nó.

Những đoạn đối thoại tương tự như vậy chắc chắn cũng từng diễn ra trong đủ loại ngành nghề, từ bác sĩ tới kỹ sư, từ nhân viên ngân hàng tới lập trình viên của công ty, bao gồm cả những ngành nghề được cho là "hot" nhất.

Nhiều khi, đề nghị công việc càng hấp dẫn, lương tháng trả càng cao, bạn càng phải chịu nhiều áp lực công việc mà công ty giao phó: Những giờ làm thêm vô tận, chỉ tiêu KPI chưa hoàn thành, các cuộc đàm phán thất bại, đối mặt với sếp khó tính, đồng nghiệp soi mói, khách hàng vô lý, cấp dưới vô duyên, công việc buồn tẻ...

Đúng là vô vàn lý do để chúng ta từ chức. Kiếm được đồng tiền từ ví của người khác thì chẳng bao giờ dễ dàng.

02. Muốn từ chức, nhưng chẳng đủ quyết tâm

Chúng ta có hàng ngàn lý do để từ chức, chúng ta cũng tự nhủ mình sẽ từ chức đến hàng ngàn lần. Nhưng số người thực sự nghỉ việc chắc chỉ bằng một phần trăm con số ấy. Mặc dù hoàn cảnh công việc của mỗi người đều khác nhau, đại đa số đều có chung tâm lý rằng: Chắc gì công việc sau đó đã tốt hơn bây giờ?

 Chuyện tưởng như ngược đời nhưng đi đâu cũng gặp: Trước khi ra trường, chỉ cần được nhận thì việc gì cũng làm; đến khi đi làm, không có việc nào là không muốn từ bỏ - Ảnh 2.

Một phần trăm dám rời đi để tìm được cơ hội mới, môi trường mới thường tự tin vào chính năng lực của mình. Họ nói đi là đi, dám nghĩ dám làm, vì họ biết giá trị của bản thân tới đâu. Nhưng đại đa số những người còn lại thì không làm được điều ấy. Họ lo sợ khả năng của mình không tương xứng với kỳ vọng đề ra, không thể cạnh tranh với người khác nếu đứng trước cơ hội tuyển dụng. Chính vì vậy, họ chỉ không ngừng phàn nàn về công việc hiện tại, nhưng lại chẳng bao giờ dám từ chức thực sự.

Vì thế, lý do để quyết tâm từ chức có thể xuất phát từ tiền, nhưng sức mạnh để một người thực sự nghỉ việc phải bắt nguồn từ năng lực. Năng lực càng lớn thì càng có nhiều sự lựa chọn và can đảm hơn.

Dù ở bất cứ cương vị nào, không ngừng tìm hiểu, học hỏi, đọc thêm nhiều sách và cải thiện bản thân để rèn luyện, nâng cao năng lực mới là điều quan trọng nhất. Đó là cách duy nhất để con đường sự nghiệp ngày càng phát triển hơn, chứ không chỉ dậm chân tại chỗ mãi được. Nếu không biết kiên trì và học cách tự điều chỉnh mình thì công việc tốt đến mấy cũng chẳng phù hợp với bạn.

Theo Tri Thức Trẻ
2.284 
Click vào đây để xem danh sách 3.119 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 3.119 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Phi Long Nguyễn Lê Nhật Thắng Lê Quân Kiều Văn Đức Lê Chánh Trần Thiện Lương Nguyễn Trung Đạt An Quốc Minh Đỗ Khải Nguyễn Ngọc Quân Nguyễn Hữu Sông Nguyễn Công Hậu Trần Hoàng Gia Lê Tuấn Anh Mai Thanh Hải Trần Minh Chiến Lý Nhật Bình Nguyễn Bá Phương Đào Bảo Trung Ngô Tấn Lâm Huy Nguyễn Đình Kiên Nguyễn Văn Khoa Trần Văn Việt Đỗ Văn Đạc HỒ ĐẮC SUN Trần Thanh Tín Nguyễn Phan Chánh Vũ Đức Kiêm Châu Duy Đăng Thin Văn Đặng Thanh Duy Vũ Đức Huy Dương Quang Dũng Nguyễn Trường Trương Văn Linh Vũ Hà My Trần Thị Huyền Bùi Thị Huyền Trân Nguyễn Thị Thanh Nga Phạm Thị Nhật Vũ Thị Hồng Điệp Trần Vinh Phụng Thân Thị Thúy Như Vũ Thị Hương Nguyễn Thị Diểm Thúy Lê Nguyễn Trà My Trần Xuân Quỳnh Nguyễn Thị Yến Nhi Đinh Thị Huyền Mai Bành Nguyễn Vĩnh Hân Lê Thị Hiền Hồ Thị Diệu Linh Lê Thị Bích Vân Trần Thị Vân Anh Trương Thị Hường Huỳnh Ngọc Bình Trần Thị Ngọc Thủy Nguyễn Thị Lê Na Nguyễn Hà Dung Lê Thị Hồng Sương Lê Thị Hiền Nguyễn Thụy Phương Thy Hoàng Thị Thu Trang Soan Nguyễn Nguyễn Thị Hoàng Vy Nguyễn Ngô Nhất Linh Huynh Phuong Thao Huỳnh Trần Gia Ngân Nguyễn Thị Trang Phạm Nguyễn Bảo Trâm Đỗ Thùy Trang Phạm Thị Kim Quý Đào Thùy Linh Hoàng Thị Hải Yến Trương Thị Hồng Nhung Dương Thị Yến Linh Trần Thị Chinh Võ Thị Vĩnh Phan Thị Tuyết Trinh Đào Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hồng Phạm Thị Trúc Lý Duyên Duyên Đỗ Thị Yến Lê Thanh Thanh Hiền Bùi Thị Mai Anh Huỳnh Thị Thu Trang Thu Hiền Đào Thị Tú Uyên Phạm Thị Quỳnh Như Phạm Thị Minh Trang Lê Như Uyên Trần Bảo Trân Phạm Thị Thủy Phạm Thị Minh Ngọc Nguyễn Thị Hiền Ngô Ngọc Thanh Phạm Thị Thảo Nhi Trần Thị Thanh Thúy Dương Thị Yến Linh Nguyễn Thị Ngân Nguyễn Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Thanh Loan Đặng Duy Linh Tăng Thị Huyền Linh Lê Hiền Hoàng Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Lan Lê Thị Minh Thảo Đỗ Hương Ly Nguyễn Thị Kim Tuyết Huỳnh Thị Hồng Trang Tạ Thị Nhung Trần Thị Hương Giang Nguyễn Thị Hà Lã Việt Hằng Trần Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Quỳnh Huỳnh Thị Mỹ LÊ THỊ BÍCH LIÊN Nguyễn Ngọc Thanh Trúc Phạm Thị Việt Hà Bùi Thị Lộc Đặng Thị Thảo Hồ Thái Ánh Mai Nguyễn Lê Thanh Hương Hà Mỹ Dung