Có một kiểu sinh viên rất thờ ơ trong kỳ thực tập

Thực tập được xem là học phần cuối cùng và quan trọng trong xuyên suốt quá trình học đại học. Kỳ thực tập được xem là cơ hội giúp sinh viên làm quen với môi trường thực tế và có cái nhìn bao quát hơn về công việc so với chuyện học lý thuyết. Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều bạn sinh viên xem thực tập chỉ là hình thức và rất thờ ơ với việc thực tập.

Có một thực tế không thể phủ nhận rằng hầu hết sinh viên đều nghĩ công việc chính của thực tập sinh là sai vặt, pha trà, rót nước, được thành thạo và chuyên nghiệp hơn bên máy photo copy và nhiều nhà tuyển dụng cũng cho là sinh viên thực tập chuyên môn kém, kỹ năng không có nên sẽ không hoàn thành tốt công việc được giao.

Điều này phần nào đã biến sinh viên trở nên trì trệ, không chủ động khiến cho việc thực tập không đạt được mục tiêu ban đầu của nó là từ lý thuyết đi đến thực tiễn thực hành dễ dàng cọ xát với nghề hơn.

Thực trạng thực tập nhưng không thực tập

Các bạn sinh viên thông thường sẽ có 02 tháng để bước vào kỳ thực tập tại các công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực liên quan đến ngành học nhưng bên cạnh những bạn sinh viên tích cực xem kỳ thực tập là nơi rèn luyện kiến thức thì có không ít bạn gửi giấy thực tập nhờ công ty người quen hay nhờ người phụ trách ký chứng nhận thực tập, nhận xét những lời hoa mỹ đạt điểm cao trong kỳ đánh giá.

Đây thực chất là một hình thức đối phó không chấp nhận được và điều đáng buồn hơn nữa là phụ huynh chính là đầu mối trực tiếp giúp con liên hệ với người quen để ký xác nhận thực tập mặc dù không hề thấy mặt trên công ty cũng như không tích lũy một chút kiến thức kinh nghiệm thực tế nào.

Thực tập như đi chơi

Tình trạng sinh viên đi thực tập chỉ mang ý nghĩa hình thức không còn quá xa lạ. Sinh viên đến công ty thực tập nhiều lúc như người vô hình và nhân viên chính thức của công ty cũng như cấp trên cũng không quá để tâm đối với những kiểu sinh viên như thế này.

Có thể lúc đầu bạn nghĩ bản thân sẽ thoải mái vì không ai nói gì nhưng thực tế họ sẽ đánh giá bạn từ xa, nếu bạn không thể hiện tốt thì một cái đóng dấu xác nhận thực tập không quá to lớn nhưng bạn sẽ không bao giờ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức tại công ty nơi bạn đang thực tập.

Báo cáo hay là “nói láo”

Hệ lụy của những bạn sinh viên không đi thực tập hay không thực tập một cách đúng nghĩa thì báo cáo thực tập, dữ liệu làm báo cáo sẽ không có. Và biện pháp hữu hiệu nhất lúc này chính là “bác Google”. Dĩ nhiên nhà trường biết thừa những số liệu sinh viên gửi đến có phần ảo và nhan nhản trên mạng từ năm này sang năm khác nhưng vì muốn cho sinh viên kết thúc kỳ thực tập tốt đẹp các thầy cô cũng mắt nhắm mắt mở cho qua.

Nếu tình hình này diễn ra quá nhiều thì chắc chắn chất lượng sinh viên sẽ đi xuống và học kỳ thực tập không mang đúng bản chất như tên gọi đó là học thực hành.

Thực tập là để tích lũy kinh nghiệm, vốn sống để ra đời làm việc sẽ không bị bở ngỡ. Mong rằng các bạn sinh viên coi trọng quá trình thực tập để có một kỳ thực tập vui vẻ bổ ích hơn phục vụ công việc sau này.

Theo Quỳnh Ny
2.259 
Click vào đây để xem danh sách 3.132 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 3.132 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Thanh Tú Trần Phan Tấn Vinh Trần Vũ Huy Sơn Nam AK Lê Thanh Tùng Nguyễn Duy Hoàng Đỗ Hoàng Anh Minh Huỳnh Nguyễn Bảo Nghiêm Huỳnh Tấn Cương Lê Hồng Ngọc Bùi Ngô Hoàng Kỳ Lê Đức Minh Trương Minh Phương Dương An Khương Lê Văn Ngọc Đinh Quý Thành Huỳnh Ngọc Châu Lã Văn Nhân Phạm Văn Sơn Lường Văn Đông Nguyễn Văn Hà Phạm Trung Thành Đoàn Nguyễn Trường Giang Nguyễn Minh Quân Lê Huy Bình Đỗ Ngọc Thắng Cao Xuân Đức Peter Chang Nguyễn Thành Long Mai Xuân Thoại Nguyễn Thanh Tùng Mai Thị Thu Hiền Đặng Thị Thuỳ Vy Bá Văn Thanh Thúy Nguyễn Phương Hoa Nguyễn Thị Thi Ngân Võ Thị Mỹ Duyên ĐÀO THU HUYỀN Đào Huyền My Phạm Thị Phương Thảo Võ Thị Kim Hồng Nguyễn Thị Chi Ngọc Huyền Nguyễn Đỗ Thái Ngự TẠ THỊ HỒNG LĨNH Nguyễn Như Trang Bạch Cung Trương Thị Ánh Nguyễn Thị Thu Thùy Nguyễn Thị Khánh Huyền Nguyễn Thị Kim Ngân Lê Thị Khuyên Hoàng Thị Ly Phạm Thu Hạnh Phan Thanh Trúc Nguyễn Thị Thùy Hương Đào Lựu Mộng Tuyền Võ Thị Yến Luy Trang Ly Nguyễn Tường Ân Lưu Thị Đan Phạm Thái Quỳnh Như Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Huỳnh thanh thảo Hoàng Thị Hoài Liên Quyền Thị Huyền Nguyễn Lê Quỳnh Hoa Phạm Hải Yến Hồ Thị Tuyết Hồng Hoàng Diệu Linh Nguyễn Thị Uyên Nguyễn Thị Hương Thảo Trần Thị Hải Hậu Le Thi Phuoc Nguyễn Thị Hồng Thắm Đinh Thị Khánh Linh Trần Thị Như Ngọc Lê Thị Ngọc Trang Trần Thị Xuyến Trần Thị Ngọc Tuyết Hồ Thị Nhiên Nguyễn Đắc Mộng Ngọc Hoàng Thị Phương Lan hdsghs igha agdih